"Việc dân sự cốt ở hai bên"

(PLO) - Sáng nay tại phiên thảo luận về dự thảo Luật Thi hành án Dân sự sửa đổi, dẫn quy định mang tính nguyên tắc và cũng là truyền thống của người Việt,  Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Hà Hùng Cường thể hiện quan điểm cần giữ nguyên quy định không bắt buộc cơ quan thi hành án phải chủ động thi hành án trong mọi trường hợp. 
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường

Bộ trưởng bày tỏ quan điểm nên tiếp tục duy trì 2 cơ chế: một là cơ chế chủ động trong thi hành án dân sự, và cơ chế ra quyết định thi hành án khi có yêu cầu.

“Vấn đề dân sự, thương sự cốt ở hai bên, đó là nguyên tắc xuyên suốt, chỉ yêu cầu Nhà nước can thiệp khi họ không thể tự giải quyết. Việc tự giải quyết không chỉ làm giảm gánh nặng của cơ quan thi hành án, mà còn làm tăng tình đoàn kết giữa hai bên. Nhất là truyền thống của Việt Nam khuyến khích hòa giải ở bất kỳ giai đoạn nào. Do đó,  tôi nghĩ cần giữ nguyên tắc để các bên thi hành án tự nguyện thi hành, khi bên phải thi hành cố tình không thực hiện, bên được thi hành án có yêu cầu thì cơ quan thi hành án mới vào cuộc.” – Bộ trưởng nói.

Trước đó tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu đã đồng tình cao độ với chủ trương này trong Dự thảo, tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng việc thi hành án dân sự phải có đơn của người được thi hành án, sẽ gây bất lợi cho dân. Bởi nhiều người không biết quy định này, nghĩ rằng án đã có hiệu lực, đương nhiên sẽ được thi hành. Sự thiếu hiểu biết của người dân khiến cho nhiều vụ án không được thi hành vì hết hiệu lực, gây bất lợi cho dân.

Cũng thể hiện ý kiến về một vấn đề khá nóng trong phiên thảo luận sáng nay liên quan đến Tòa án và công tác thi hành án, Bộ Trưởng Hà Hùng Cường  đồng ý với quan điểm Tòa án cần có quyết định đưa bản án ra thi hành. Bộ trưởng nói: Hiến pháp 2013 xác định rõ 3 quyền lập pháp, hành pháp và, tư pháp. Đồng thời điểm sáng của Hiến pháp là đề cao quyền con người, quyền công dân, đặc biệt nhấn mạnh quyền sở hữu tài sản. Do đó, Luật bổ sung quyết định Tòa án ra quyết định đưa bản án ra quyết định thi hành, thể hiện quyền lực Nhà nước đối với quyền sở hữu tài sản của con người. Thi hành án, chấp hành viên thi hành án là bên hành pháp chấp hành lệnh của  tòa án. Đây là thông lệ quốc tế."

Bộ Trưởng Bộ Tư pháp cũng đề nghị Luật Thi hành án Dân sự phải làm rõ trách nhiệm của tòa án đối với tài sản chưa kê biên, chưa xác minh. Các trường hợp này,  đề nghị tòa án ra quyết định kê biên, hoặc phê chuẩn quyết định của chấp hành viên, bởi đây chính là vấn đề liên quan đến sở hữu của công dân. 

Ông cũng cho rằng, đây là  quy định để Tòa án khẳng định thêm trách nhiệm của mình. Bởi Bộ Chính trị đã có kết luận về vấn đề này, trong đó có nội dung tăng cường trách nhiệm, quyền hạn của Tòa án trong công tác THADS

Liên quan đến vấn đề giao công tác thi hành án dân sự cho tòa án, mà có ĐBQH đã đề cập tại phiên thảo luận, Bộ trưởng cho rằng đây là vấn đề lớn. Dẫn chứng tỷ lệ thi hành án về việc và về tiền khi giao công tác THADS về cho Chính phủ tăng hàng chục lần so với khi THADS còn do Tòa án đảm nhiệm, Bộ trưởng cho rằng mô hình như hiện nay là phù hợp. Bộ Chính trị cũng đã khẳng định vấn đề này (giữ nguyên mô hình như hiện nay).

Nhật Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hưởng ứng bài viết của Tổng Bí thư: Bảo đảm thực thi quyền con người

Bảo đảm quyền con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển . (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Việt Nam đang xây dựng các nền tảng cơ bản, từng bước đi lên chủ nghĩa xã hội và mục tiêu cuối cùng là chủ nghĩa cộng sản. Chủ nghĩa xã hội hiểu một cách đơn giản theo tư tưởng Hồ Chí Minh đó là nước được hoàn toàn độc lập, nhân dân được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành; đó chính là mục tiêu theo cách diễn đạt dễ hiểu của Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội.

Xây dựng nền báo chí cách mạng: Hiện đại, nhân văn, phục vụ nhân dân

Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản.
(PLVN) -Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản diễn ra hôm qua (16/6), Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan báo chí, xuất bản tiếp tục phát huy truyền thống, thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn, hiệu quả, phục vụ nhân dân.

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới
(PLVN) - Là chủ đề Hội thảo khoa học cấp quốc gia được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức sáng 16/6 theo hình thức trực tuyến với 40 điểm cầu trên cả nước. 

Chặng đường 'thay da đổi thịt' của Hải Phòng

 Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ động viên, ghi nhận nhân dân xã Thụy Hương, Kiến Thụy hiến đất làm đường nông thôn mới.
(PLVN) - Xuất phát sau so với các tỉnh, thành trên cả nước nhưng hơn 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đến nay bức tranh nông thôn tại Hải Phòng đã thay đổi cả về chất và về lượng. Xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào lớn, nông thôn Hải Phòng thực sự “thay da, đổi thịt”.

Tích cực chuẩn bị nội dung tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc.
(PLVN) - Sáng 15/6, phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sau 1,5 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và hết sức trách nhiệm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên họp; trong đó xem xét, cho ý kiến 6 nội dung và thông qua 1 Nghị quyết về công tác nhân sự.

Chỉ thị của Ban Bí thư về thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 3): Cần đánh giá toàn diện hệ thống pháp luật hiện hành về thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội

 Cơ chế thu hồi tài sản không qua xét xử sẽ có nhiều điểm mới. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Cơ chế thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội liên quan đến nhiều thiết chế khác như đăng ký tài sản, giao dịch; kê khai và kiểm soát tài sản, thu nhập; hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt... Chính vì thế, để hình thành cơ chế này đòi hỏi phải rà soát, đánh giá một cách toàn diện, tổng thể hệ thống pháp luật hiện hành.

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19
(PLVN) - Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng chống COVID-19.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng: BÀI 2: Lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội

Thu hồi tài sản tham nhũng trong thời gian qua đã có chuyển biến tích cực. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Việc Ban Bí thư lần đầu tiên ban hành Chỉ thị chuyên về công tác thu hồi tài sản tham nhũng, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng quyền hơn nữa cho thanh tra viên, theo TS. Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Thanh tra Chính phủ), đây là điều rất mới, như lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội.