Con dấu doanh nghiệp: Bắt buộc có nhưng không bắt buộc dùng

(PLO) - Luật Doanh nghiệp 2014 có hiệu lực từ ngày 1/7 tới để ngỏ khả năng sử dụng con dấu, song những tranh cãi xung quanh con dấu vẫn “nóng” khi Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật này được đưa ra lấy ý kiến.
Bỏ dấu: Chưa quen!
Theo Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2014 , doanh nghiệp (DN) có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của DN.  Đây được xem là bước đệm tiến tới bỏ hẳn con dấu theo thông lệ trên thế giới. 
Dự thảo Nghị định lần này dành hẳn một chương quy định về quản lý và sử dụng con dấu, trong đó Điều 21 quy định: “Chủ DN tư nhân, chủ sở hữu, hội đồng thành viên, đại hội đồng cổ đông quyết định số lượng, nội dung, hình thức con dấu, hủy hoặc thay đổi mẫu dấu; quyết định việc quản lý và sử dụng con dấu..”. Không chỉ DN, theo Dự thảo, chi nhánh, văn phòng đại diện có thể có con dấu hoặc không. ..
“Điều này sẽ cho phép DN chủ động về con dấu. Trong nhiều trường hợp, DN sẽ cần cả chữ ký và con dấu để giao dịch, nhưng một số sự việc chỉ cần tới chữ ký” -  ông Phan Đức Hiếu, Trưởng ban Môi trường kinh doanh và Năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) giải thích.
Tuy nhiên, Luật sư Nguyễn Bích Ngọc, Công ty Luật Allens Pte Ltd băn khoăn: “Điều 21 Dự thảo Nghị định quy định DN có quyền quyết định số lượng con dấu, tuy nhiên không nêu rõ DN có bắt buộc phải có con dấu hay không?”. 
Đại diện Công ty Honda Việt Nam (HVN), ông Đỗ Việt Dũng quả quyết vẫn phải có con dấu, như HVN ít nhất phải có 2 con dấu bởi hiện công ty có quá nhiều văn bản phải ký, buộc người đại diện pháp luật phải ủy quyền cho nhiều cá nhân khác ký thay và con dấu sẽ góp phần kiểm soát, chứng thực cho những chữ ký ủy quyền.  Tuy nhiên, DN này băn khoăn khi có nhiều con dấu phải có sự phân biệt, thế nhưng Dự thảo lại quy định: “Mỗi DN được sử dụng một mẫu dấu thống nhất về nội dung, hình thức và kích thước…”.
Không chỉ các DN, không ít luật sư cũng băn khoăn trong trường hợp không bắt buộc, tiêu chí nào sẽ được sử dụng để xác nhận tính hợp lệ của văn bản/hợp đồng do DN ban hành hay ký kết?
Đồng tình với quan điểm của Luật sư Ngọc, Luật sư Nguyễn Tiến Lập, Công ty Luật NH Quang và Cộng sự cho rằng, trong điều kiện môi trường pháp lý và thói quen kinh doanh của Việt Nam hiện nay, việc không bắt buộc có con dấu là khó khả thi. 
“Ở nhiều nước, con dấu thể hiện văn hóa lâu đời. Tại Việt Nam, nếu bỗng nhiên một ngày khi DN đi làm việc mà trong văn bản chỉ có chữ ký, không có con dấu thì rất khó để tin cậy độ xác thực. Lúc đó, có thể nảy sinh chuyện DN phải đến cơ quan công chức để xác thực chữ ký, hoặc phải mang theo đăng ký kinh doanh nhằm chứng minh…”- ông Lập dự liệu. 
Trước những tranh cãi trên, thay mặt Ban soạn thảo, ông Phan Đức Hiếu cho rằng vẫn cần đến con dấu trong hoạt động kinh doanh, nhưng việc có sử dụng hay không thì do DN quyết định. Trường hợp không có con dấu, chỉ còn một cách ứng xử là DN phải làm cho hoạt động kinh doanh minh bạch, an toàn hơn. Ông Hiếu cho biết Ban soạn thảo cũng sẽ tiếp thu khi quy định về dấu hiệu của con dấu thứ hai. Tuy nhiên, vấn đề để ngỏ là nếu có nhiều con dấu có dấu hiệu phân biệt thì giá trị pháp lý của con dấu sẽ như thế nào?
Doanh nghiệp được tự làm con dấu
Nếu như trước đây DN phải làm thủ tục khắc dấu tại cơ quan Công an thì Luật DN 2014 để ngỏ quy định này. Theo Dự thảo Nghị định, DN có thể tự làm con dấu hoặc làm con dấu tại các DN kinh doanh khắc dấu… Trước khi sử dụng con dấu, DN phải thông báo mẫu dấu cho cơ quan đăng ký kinh doanh để dăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký DN…
Điều 24 Dự thảo cũng đưa ra quy định: “Các DN hiện hành tiếp tục được sử dụng con dấu đã cấp cho DN mà không phải thực hiện thông báo mẫu dấu cho cơ quan đăng ký kinh doanh. Trường hợp DN muốn làm thêm con dấu thì thực hiện theo thủ tục làm dấu, thông báo mẫu dấu theo quy định của Nghị định này”.
Tuy nhiên, Dự thảo lại đưa ra quy định: “Trường hợp DN muốn làm con dấu mới thì phải trả lại con dấu và Giấy chứng nhận  đăng ký mẫu dấu đã được cấp cho cơ quan Công an đã cấp Giấy Chứng nhận  đăng ký mẫu dấu …”.
Vấn đề này, một luật sư cảnh báo: “Quy định như vậy quá nguy hiểm!”. Theo vị luật sư này, tổ chức, cá nhân nộp lại con dấu cũ là quyền của họ, kể cả cơ quan đăng ký kinh doanh có thể cung cấp thông tin cho cơ quan Công an để xác minh nhưng không thể quy định “cứng” như vậy.
Được biết, Nghị định hướng dẫn thi hành Luật DN sẽ là văn bản duy nhất chỉ dẫn cho các đơn vị kinh doanh trong thời gian tới, sau Nghị định này sẽ không có thêm Thông tư hướng dẫn như thông lệ trước đây.
Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Đọc thêm

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).