Chuyện về chiếc xe tăng đầu tiên húc đổ cánh cổng Dinh Độc Lập

(PLO) - 40 năm đã trôi qua, nhưng trong ký ức của nhiều người vẫn chưa phai hình ảnh chiếc xe tăng của quân giải phóng dũng mãnh húc đổ cánh cổng Dinh Độc Lập vào ngày 30/4/1975.

Đó là hai chiếc xe tăng mang số hiệu 843 và 390 của Đại hội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn tăng 203 - Đơn vị chủ lực trong mũi tiến công thuộc Quân đoàn II…

Tôi lúc đó thuộc Ban Tuyên huấn của Bộ Tư lệnh Công binh và anh Trần Đốc - họa sĩ được cử đi theo Chiến dịch Hồ Chí Minh để ghi chép lại những hình ảnh lịch sử của đơn vị và các đơn vị hợp thành trong mũi chủ lực. 

Nhờ đó, suốt dọc đường hành quân theo các quân binh chủng, tôi và họa sĩ Trần  Đốc được tận mắt chứng kiến, ghi lại những hình ảnh của quân và dân ta chiến đấu, phục vụ chiến đấu cùng với hình ảnh quân địch chống trả, tháo chạy và kết thúc bằng giờ phút lịch sử diễn ra tại Dinh Độc Lập.

Chuyện về chiếc xe tăng đầu tiên húc đổ cánh cổng Dinh Độc Lập ảnh 1
"Bên trong sân Dinh Độc Lập, Sài Gòn sáng 30/4/1975” - Ký họa của
Trần Mạnh Tuấn tại thời khắc lịch sử
Cụ thể, để tập trung sức mạnh, đánh tập trung, đánh lớn, Lữ đoàn tăng 203 được sáp nhập với Quân khu Trị Thiên. Ngày 17/5/1974, Bộ Quốc phòng thành lập Quân đoàn 2, trong đó có Lữ 203 tăng cường. Ngoài ra, còn có các Sư đoàn bộ binh 304, 324, 325, Sư đoàn phòng không 673, Lữ đoàn pháo binh 164, Lữ đoàn công binh 219, Trung đoàn thông tin 463. Mũi chủ lực là Lữ 203 gồm 2 Tiểu đoàn tăng T54 và T59. Đồng chí Nguyễn Tất Tài là Lữ trưởng, đồng chí Bùi Tùng là Chính ủy. 

Tháng 1/1975, đánh trận đầu tại Phước Long. Tháng 3/1975 tấn công Buôn Ma Thuột giải phóng Tây Nguyên, quân ngụy chạy tháo ra ven biển bị Lữ 203 chặn đánh, cắt đứt tuyến đường số 1, sau đó giải phóng Huế - Trị Thiên. 

Đêm 19/3, một đại đội xe tăng phối hợp với bộ binh đánh chiếm giải phóng quận Mai Lĩnh. Lúc này địch rút chạy ra Thuận An - Tư Hiền. Ngay lập tức Đại đội 4 xe tăng triển khai chặn đánh tiêu diệt toàn bộ xe tăng thiết giáp của địch. Lữ 203 tiến thẳng Đà Nẵng đánh căn cứ Non Nước. Hơn 3.000 lính ngụy đã đầu hàng khi thấy quân ta tiến như vũ bão. Hơn 100 xe tăng của Lữ 203 thẳng tiến Đà Nẵng. 

Đồng chí Hoàng Đan - Phó Quân đoàn trực tiếp ngồi trên xe tăng chỉ huy với mệnh lệnh: “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, tranh thủ từng giờ từng phút giải phóng miền Nam”. Lữ 203 tới Phan Rang, trên xe anh em thay nhau ăn nghỉ, liên tục hành quân vừa đi vừa chiến đấu. 

Ngày 16/4 giải phóng thị xã. Tướng Vĩnh Nghi cùng 2 chuẩn tướng ra hàng. Ngày 18/4 đánh Phan Thiết, tạo thế bao vây Sài Gòn, lúc này pháo lửa các đơn vị của ta trút như vũ bão xuống Long Thành - Vũng Tàu. Đại đội 5, Lữ 203 nhiều đồng chí hy sinh. 

Ngày 29/4, ta đánh thọc sâu Nước Trong. 5 giờ sáng 30/4, xe tăng ta vượt xa lộ Long Bình tiến thẳng thành phố Sài Gòn. Trên đường đi gặp nhiều tốp lính ngụy ngoan cố chống trả, nhiều phuy xăng chặn đường bốc cháy, nhiều xe tăng, thiết giáp ngụy vãi đạn chống cự, nhưng quân ta dũng cảm húc đổ chướng ngại, vượt qua khói lửa dữ dội, vừa đi vừa chiến đấu. Tiểu đoàn trưởng Ngô Văn Nhỡ đã hy sinh ngay trên tháp pháo. Xe 843 bắn cháy 2 xe tăng địch, xe 390 bắn cháy 2 xe M113 ngay trên cầu Thị Nghè… 

Các anh chỉ biết hỏi đường người dân và “cứ tăng tốc chạy thẳng… ngoặt phải… tới Dinh. Dẫn đầu là chiếc tăng T54 số hiệu 843 do anh Lữ Văn Hỏa lái cùng với xe 390 do anh Nguyễn Văn Tập lái  tới Dinh Độc Lập đầu tiên và cánh cổng lớn của Dinh bị húc đổ. Nội các chế độ ngụy quyền đầu hàng vô điều kiện, lúc đó là 11h30 sáng 30/4/1975.

Sau này anh Tập kể lại: “Chiến công là chiến công chung của quân đội và dân tộc ta, mình vinh dự được lái xe đó. Lúc ấy thực sự chả biết sống chết ra sao, anh em bảo nhau: “Tiến” và tôi đạp ga húc mạnh làm cánh cổng lớn ấy từ từ đổ sập xuống. Bên cổng trái, xe anh Hỏa mang số 843 cũng húc vào cổng phụ, anh Thận - Đại đội trưởng nhảy xuống khỏi xe, tay cầm theo lá cờ đỏ sao vàng chạy thẳng vào trong Dinh cùng xe 390 của tôi”. 

Những người anh hùng có mặt trong thời khắc đó, trở về đời thường như bao người con đất Việt sau cuộc chiến.  Anh Nguyễn Văn Tập về làm Đội trưởng sản xuất của Hợp tác xã Hoàng Diệu… Còn Lữ Văn Hỏa – người lái chiếc T54 số hiệu 843 trở về làm cán bộ Công ty Ăn uống TP.Phủ Lý, đã nghỉ hưu; vợ anh, chị Chu Minh Nguyệt là giáo viên Trường THCS Trần Phú cùng 2 con gái hiện đã có gia đình, cuộc sống ổn định. 

Tuy tóc đã bạc trắng, sức khỏe có yếu đi song anh luôn vui vẻ, ngày ngày bên  mảnh vườn nhà quây quần cùng con cháu. Anh nói: “Vinh dự có mặt trong giây phút lịch sử đó, nhưng tôi rất tiếc là giờ phút cuối cùng - phút vinh quang ấy vẫn phải chứng kiến nhiều đồng đội hy sinh”.

Trần Mạnh Tuấn
Cùng chuyên mục
Tọa đàm khoa học tại Vĩnh Phúc đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm xây dựng, chỉnh đốn Đảng và các chính sách pháp luật về đất đai.

Vĩnh Phúc đề xuất tiếp tục giữ các quan điểm về sở hữu đất đai

(PLVN) - Sáng 25/6, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức buổi tọa đàm khoa học “Một số vấn đề lý luận - thực tiễn về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ”.

Đọc thêm

Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hoạt động của hệ thống công quyền

Hai bộ chỉ số SIPAS và Par Index góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước. Ảnh minh họa: Báo Hà Giang
(PLVN) - Chiều 24/6, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố Chỉ số CCHC (PAR Index) năm 2020 và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) năm 2020 của các bộ, ngành và các tỉnh, thành phố. 

Đề nghị các bên không có hành động làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông

Đề nghị các bên không có hành động làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 24/6 nêu rõ như vậy khi trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin gần đây tàu trinh sát và máy bay Trung Quốc được phát hiện tại đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Hiện thực bác bỏ luận điệu vu cáo “Tự do báo chí”

Ảnh minh họa.
Đã trở thành quy luật, vào các dịp ngày Tự do báo chí thế giới (3/5) hay kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6), một số cá nhân, tổ chức, đài báo tiếng Việt ở nước ngoài có quan điểm, tư tưởng chống phá Việt Nam như Tổ chức phóng viên không biên giới (RSF), Tổ chức Bảo vệ ký giả (CPJ), Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW), Ngôi nhà tự do (Freedom House), Đài Á châu tự do (RFA)... lại đăng tải nhiều bài viết, hình ảnh tuyên truyền, xuyên tạc, vu cáo Việt Nam “đàn áp tự do ngôn luận, tự do báo chí”.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Dấu ấn Đảng viên trong cuộc chuyển mình ở bản làng Sơn La - Mục tiêu 100% trưởng bản là Đảng viên vào năm 2025

Việc phát huy tính gương mẫu của Đảng viên trong phát triển kinh tế đã góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân vươn lên xóa đói, giảm nghèo.
(PLVN) -Trong 5 năm qua, Đảng bộ tỉnh Sơn La đã kết nạp được 7.533 Đảng viên mới ở xóm, bản, tiểu khu, tổ dân phố, chiếm 44,76% Đảng viên được kết nạp trong toàn tỉnh. Theo kế hoạch, Sơn La sẽ phấn đấu 100% trưởng bản là Đảng viên vào năm 2025.

“Trăm hoa đua nở” trong lập Quỹ mua vắc xin phòng COVID-19

Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó TGĐ Kho bạc Nhà nước, kiêm Giám đốc "Quỹ vắc xin phòng COVID-19".
(PLVN) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định thành lập “Quỹ vắc xin phòng COVID-19” vào ngày 26/5/2021, nhiều địa phương trong cả nước cũng lần lượt kêu gọi, tiếp nhận vật chất ủng hộ việc phòng, chống dịch, trong đó có việc lập Quỹ mua vắc xin để tiêm phòng COVID-19 tại địa phương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Cuộc chuyển mình ở bản làng Sơn La - Đổi thay trên vùng đất một thời nghèo khó

Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp của Đảng viên trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế tại Sơn La.
(PLVN) - Từ khi những bản vùng cao có Đảng viên, có chi bộ thì các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân dễ dàng hơn, cũng từ đó cuộc sống dần đổi thay. Đó là chia sẻ của Đại úy Nguyễn Văn Dược, cán bộ Đồn Biên phòng Phiêng Pằn được tăng cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn (Sơn La).

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát huy hiệu quả thật tốt Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước, sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể nhân dân. 

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.
(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân.