Chung sống bằng trách nhiệm và cả tấm lòng

(PLO) - Mặc dù Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về việc đăng ký kết hôn; các trường hợp chung sống như vợ chồng không có đăng ký kết hôn thì không được thừa nhận là có quan hệ vợ chồng nhưng hiện tượng chung sống như vợ chồng vẫn đang tồn tại trên thực tế, đặc biệt là ở giới trẻ. 
Chung sống bằng trách nhiệm và cả tấm lòng
Việc này làm phát sinh nhiều hậu quả pháp lý về con cái, nhân thân cũng như tài sản… giữa các bên trong quá trình sống chung. Vấn đề đặt ra là làm sao để mọi người nhận thức được những rắc rối, hậu quả từ mối quan hệ này để tự giác thực hiện các quy định của pháp luật về đăng ký kết hôn.
Dễ hợp, dễ… tan
Trong xã hội hiện đại, tình trạng chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn vẫn khá phổ biến, nhất là đối với giới trẻ sống ở các thành phố lớn hoặc các khu công nghiệp.
Là sinh viên cùng trường, học trên dưới nhau hai khóa, Ngọc Hân (quê Hải Phòng) và Tuấn Hưng (quê Đà Nẵng) đều ủng hộ việc sống chung và không thích ràng buộc bởi tờ giấy đăng ký kết hôn. Sau một thời gian làm quen và bén duyên, Ngọc Hân và Tuấn Hưng đã lựa chọn hình thức “sống thử’’ với quan niệm nếu cần thì sẵn sàng tổ chức đám cưới để hợp thức hóa quan hệ vợ chồng. Cũng như Ngọc Hân và Tuấn Hưng, nhiều bạn bè của hai người đều có chung “quan điểm” tương tự. Họ cho rằng, cưới không đăng ký kết hôn sẽ thuận tiện và nhẹ nhàng “buông” khi một trong hai bên không còn muốn tiếp tục chung đường, dù bất kỳ lý do nào mà không sợ bị ràng buộc bởi những nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý. Còn đăng ký kết hôn, nếu có mâu thuẫn không thể chung sống thì sẽ phải đưa nhau ra tòa, vừa mang tiếng, lại rắc rối…
Luật gia Hồng Hạnh (Tòa án nhân dân Tối cao) khuyên và chia sẻ với những ai đang có ý định “sống thử” cuộc sống vợ chồng như Ngọc Hân và Tuấn Hưng: “Hãy chung sống bằng trách nhiệm và cả tấm lòng”.
Với quan niệm sống đơn giản, đã có không ít trường hợp dở khóc, dở cười khi phải giải quyết hậu quả của việc sống chung không đăng ký kết hôn. Đó là các vấn đề liên quan đến con cái, tài sản và quan hệ nhân thân giữa các bên. Có những bạn trẻ đã phải ngậm ngùi giải quyết “hậu quả’’ sau thời gian chung sống. Đơn giản bởi lẽ, về mặt pháp lý thì người bạn trai chung sống không buộc phải thừa nhận cái thai đó là của mình, không tìm được bố cho đứa trẻ được sinh ra và giấy khai sinh cũng không ghi cụ thể họ tên người bố vì hai người không có đăng ký kết hôn; hoặc cũng có thể là một bên phải gồng mình trả những khoản nợ mà hai người đã tiêu xài trong thời gian chung sống khi “đối tác” không có thiện chí, không thừa nhận đó là khoản chi tiêu chung của hai người…
Có thể thấy rằng, việc chung sống không có đăng ký kết hôn hoặc “sống thử” là những hành vi không được xã hội đồng tình bởi những hệ lụy phát sinh và không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống tốt đẹp của người Việt. Nó có thể đem lại vô vàn những rắc rối mà người ta không thể ngờ tới được. Do đó, để tránh những hậu quả rắc rối do việc chung sống không có đăng ký kết hôn đem lại, mọi người hãy nâng cao tinh thần trách nhiệm, đừng vì chủ nghĩa cá nhân và cái tôi của mình, hãy thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về đăng ký kết hôn. Có như vậy mới gắn kết trách nhiệm và nghĩa vụ để họ biết sống yêu thương và trân trọng nhau hơn.
Điều 9 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định: Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch. Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định thì không có giá trị pháp lý. Như vậy, đăng ký kết hôn là sự “kiểm soát” quan hệ hôn nhân nhằm ổn định trật tự xã hội, bảo đảm quyền và lợi ích của các bên. 
Tại Khoản 1 Điều 14 của Luật này cũng quy định: Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này. Với quy định trên thì đăng ký kết hôn là một thủ tục bắt buộc trong quan hệ hôn nhân. Việc đăng ký kết hôn sẽ làm phát sinh quyền, trách nhiệm giữa vợ, chồng và là sự ràng buộc giữa hai con người về mặt pháp lý, là sợi dây gắn kết tình cảm, trách nhiệm và nghĩa vụ của hai người với nhau, tạo thành những tổ ấm gia đình, trong đó có những thành viên biết yêu thương, tôn trọng, giúp đỡ, chia sẻ lẫn nhau. Với một ý nghĩa tốt đẹp như vậy, các cặp đôi sống bằng chính tình yêu và trách nhiệm của mình sẽ sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ người bạn đời trong cuộc sống hàng ngày để vun đắp hạnh phúc, xây dựng tổ ấm của mình một cách tự nguyện chứ không phải sống trong sự tính toán, lo sợ bị ràng buộc của hôn nhân. Có như vậy, các quy định của pháp luật về đăng ký kết hôn mới thực sự đi vào cuộc sống.
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.