Chồng thất nghiệp chẳng còn là gì trong mắt vợ?

(PLO) - Trong thời buổi kinh tế khó khăn, không ít đàn ông là trụ cột trong nhà rơi vào cảnh thất nghiệp, cuộc sống gia đình vì vậy cũng lục đục theo, bởi theo tâm lý chung thì những người vợ sẽ khó lòng chấp nhận cảnh người chồng “ăn bám” mặc dù người vợ có thể làm ra được nhiều tiền đi chăng nữa...
Thất nghiệp chỉ là tạm thời, không có nghĩa là dấu chấm hết cho sự nghiệp của người chồng Thất nghiệp chỉ là tạm thời, không có nghĩa là dấu chấm hết cho sự nghiệp của người chồng

Chẳng còn là gì trong mắt vợ

Sau khoảng gần 5 năm cuộc sống hôn nhân êm ấm, gần đây vợ chồng chị Nguyễn Thu Thủy và anh Lê Văn Hải, trú tại nhà tại khu tập thể của một phường ven đô, thường xảy ra cãi vã. Anh Hải vốn làm việc ở một công ty xuất nhập khẩu của tư nhân, có lương khá cao. Gần đây tình hình kinh doanh khó khăn, công ty cắt giảm biên chế, trong đó có anh phải nghỉ việc.

Anh Hải buồn nên suốt ngày tụ tập cùng bạn bè la cà ngoài quán nhậu. Bỗng dưng mất đi khoản thu nhập chính, mọi chi tiêu trong gia đình đều bị xáo trộn, trong khi chồng thì bê tha khiến chị Thủy càng thêm chán chường. Chị bắt đầu so sánh chồng mình với những người đàn ông khác và luôn thất vọng về chồng.

Anh Hải cũng không khá hơn khi luôn có tâm lý buồn bã, xấu hổ và dễ tự ái khi vợ nhắc nhở, nói bóng gió này nọ... Chính vì thế nên anh thấy chán nản, không muốn về nhà. Bất cứ chuyện gì, kể cả việc nhỏ nhặt cũng có thể trở thành ngòi nổ, khiến vợ chồng anh giận dỗi nhau.

Cùng cảnh ngộ bị thất nghiệp và bị vợ coi khinh, không tôn trọng và hay nói điều “này nọ” như anh Hải, đó là anh Trần Tuấn Hưng, nhà ở một huyện ngoại thành. Anh Hưng xây dựng gia đình với chị Lê Thủy Tiên được 7 năm và đã có với nhau 2 mặt con. Cuộc sống vợ chồng vẫn ấm êm hạnh phúc cho tới cách đây hơn nửa năm, khi công ty kinh doanh thiết bị điện tử giảm biên chế và cho anh Hưng nghỉ việc.

Từ chỗ mỗi tháng đưa vợ hơn chục triệu đồng, nay không có gì, đi đâu cũng ngửa tay xin vợ khi thì dăm, bảy chục, lúc lại vài trăm ngàn..., vì vậy thái độ của Tiên, vợ anh luôn không hài lòng. Cô ta cũng luôn so sánh chồng cô này, cô kia kiếm tiền giỏi, lại chăm chỉ... rồi than thân trách phận là hẩm hiu, khiến anh Hưng động lòng buồn bã.

Nhiều lúc vợ anh còn mắng chó, chửi con theo kiểu “giận cá chém thớt” khiến anh càng đau lòng. Chán nản vì chưa xin được công việc làm mới lại luôn bị vợ “tra tấn” tinh thần như vậy nên anh Hưng cũng đã sa đà vào cờ bạc cùng đám bạn lúc nào không hay. Cuộc sống vợ chồng anh ngày càng nặng nề theo kiểu “chiến tranh lạnh”, có khi cả tuần vợ chồng chẳng nói với nhau câu nào, hoặc có nói với nhau thì cũng kiểu bóng gió chứ không còn trực diện với nhau. Sự lung loay nền móng hạnh phúc gia đình là điều có thể dẫn đến sụp đổ lúc nào mà cả hai vợ chồng không tiên lượng trước được...

“Cứa dao” vào nỗi đau của chồng

Chuyện của vợ chồng chị Thủy, của vợ chồng anh Hưng không phải là hiếm trong xã hội hiện nay, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn. Các chuyên gia tâm lý cho rằng, người chồng thất nghiệp không chỉ đơn thuần là chuyện tiền bạc, giảm thu nhập của gia đình mà đây cũng chính là giai đoạn nguy hiểm nhất của hôn nhân.

Người thất nghiệp luôn có cảm giác hụt hẫng và dễ rơi vào trạng thái cô đơn. Ở người đàn ông, cảm giác này lớn hơn rất nhiều so với phụ nữ, bởi đàn ông vốn được coi là trụ cột của gia đình. Bất kỳ một thái độ nào của người vợ cũng có thể làm người chồng bị tổn thương. Các chuyên gia tâm lý cho rằng, thất nghiệp chỉ là tạm thời, là điều khó tránh.

Mất việc không có nghĩa là dấu chấm hết cho sự nghiệp của người chồng. Hiểu được điều này, người vợ sẽ thông cảm với chồng hơn để động viên và cùng chồng vượt qua, còn bản thân người chồng cũng sẽ bớt bi quan và không buông xuôi trước khó khăn nhất thời.

Trong gia đình có chồng thất nghiệp, người vợ cũng cần điều chỉnh lời ăn tiếng nói. Ở hoàn cảnh này, người vợ hay than thân trách phận, phàn nàn... Thái độ đó chẳng khác nào “cứa dao” một cách từ từ vào nỗi đau của người chồng. Vì vậy, các chị hãy bình tĩnh, nên nhìn mọi thứ với quan điểm lạc quan một chút như chồng ở nhà thì có thời gian quan tâm đến gia đình, con cái nhiều hơn, kèm cặp dạy dỗ con tốt hơn và vì thế mà cũng có trách nhiệm với gia đình hơn, hiểu gánh nặng những công việc không tên bấy lâu của vợ...

Người vợ không nên tỏ thái độ khinh thường chồng, gọi chồng là “ăn bám” hoặc so sánh chồng với những người đàn ông khác. Hơn nữa, khi chồng thất nghiệp, người vợ cũng không nên giao hết việc nhà cho anh ấy. Nếu trước kia mọi thứ “anh làm giúp”, bây giờ chồng thất nghiệp ở nhà cũng phải “nhờ anh”. Đó là lời nói khéo, nhắc nhở người chồng rằng, anh chỉ tạm thời giúp đỡ vợ thôi, còn việc của anh là ở ngoài xã hội. 

Trao cho chồng sự tự tin

Để xóa tan cảm giác vô dụng ở trong suy nghĩ của chồng, người vợ hãy tìm cách khen ngợi anh ấy bất kỳ khi nào có thể, ở những lĩnh vực mà anh ấy giỏi, đồng thời hãy nhờ chồng làm giúp những việc mà anh ấy có thể làm tốt như sửa chữa đồ đạc trong nhà…

Những sự động viên, khen ngợi và “nhờ vả” như thế sẽ giúp người chồng tự tin hơn và cảm thấy mình vẫn giữ được vai trò trụ cột trong gia đình. Ngoài ra, điều quan trọng nhất vẫn là người vợ phải hỗ trợ chồng tìm kiếm việc làm mới, giúp chồng làm hồ sơ xin việc… đó là cách giải quyết vấn đề tích cực nhất và cũng để khẳng định rằng, anh ấy không đơn độc khi gặp khó khăn.

Hoài Thu
Cùng chuyên mục
Hà Nội hỗ trợ người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi COVID-19 theo Nghị quyết 68. Ảnh: danvan.vn

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH 'đốc' tiến độ triển khai Nghị quyết 68

(PLVN) - 26 địa phương đang áp dụng việc giãn cách thuộc nhóm thực hiện tốt chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 68. Đặc biệt, chính sách hỗ trợ lao động tự do - đối tượng vốn bị tác động sớm nhất, bị ảnh hưởng sâu và nặng nề nhất - đang được triển khai hiệu quả nhất. 

Đọc thêm

Khi cả gia đình cùng đi chống dịch

Các cán bộ chiến sĩ công an Hải Dương làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch.

(PLVN) -  Sau 47 ngày liên tục không có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, từ ngày 27/7 đến nay, Hải Dương lại bắt đầu chuỗi ngày gồng mình chống dịch. Là một trong những lực lượng chủ chốt, 100% Công an tỉnh Hải Dương đã được huy động, tập trung thực hiện nhiệm vụ tuyến đầu phòng chống dịch. Trong đó, đã có nhiều gia đình cán bộ công an cả 2 vợ chồng đều lên đường làm nhiệm vụ chống dịch.

Viện NCKH&ƯD, Trường ĐHSP Hà Nội 2: Hướng đến phục vụ sự phát triển kinh tế địa phương, vùng miền

Viện NCKH&ƯD, Trường ĐHSP Hà Nội 2: Hướng đến phục vụ sự phát triển kinh tế địa phương, vùng miền
(PLVN) - Đó là một trong những định hướng mà Viện Nghiên cứu Khoa học & Ứng dụng (Viện NCKH&ƯD), Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đang hướng đến nhằm phục vụ cộng đồng trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0. Để hiểu hơn về mô hình phát triển này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ La Việt Hồng - Viện trưởng Viện NCKH&ƯD.

Chập điện gây cháy nhà, 4 người mắc kẹt

Cảnh sát dùng mặt nạ dưỡng khí đưa nạn nhân ra ngoài.
(PLVN) - Phát hiện 4 người đang bị mắc kẹt, lực lượng cứu nạn đã nhường mặt nạ chống độc đưa xuống nơi an toàn. Nguyên nhân vụ hoả hoạn được cho là do chập điện từ chiếc quạt gia chủ để dưới tầng 1.

Hải Phòng: Thành lập thêm chốt đường bộ tại chốt Cầu Nghìn

Ảnh minh họa
(PLVN) -  UBND TP Hải Phòng vừa ban hành Quyết định 2161/QĐ-UBND thành lập Chốt phụ kiểm soát dịch bệnh COVID-19 liên ngành tại Khu vực cầu Nghìn – Quốc lộ 10, huyện Vĩnh Bảo (cạnh Trạm Đăng kiểm xe cơ giới 1504D, xã Hưng Nhân, huyện Vĩnh Bảo) nhằm kiểm soát lượng phương tiện vào TP bằng đường bộ.

'Chặn đứng' COVID-19 nhờ 'vũ khí' sáng tạo

'Chặn đứng' COVID-19 nhờ 'vũ khí' sáng tạo
(PLVN) - Nhiều tỉnh thành đã có những mô hình phòng dịch hiệu quả như lập chốt kiểm soát "vùng xanh"; mô hình “giường giấy”; nhân viên tự động nhắc nhở biện pháp phòng, chống dịch COVID-19...

Nỗ lực "giữ chân" người lao động ở lại nơi tâm dịch

Những phần quà kịp thời giúp người lao động xa quê cảm thấy an lòng cũng như giảm bớt khó khăn hàng ngày.
(PLVN) -  Để người lao động yên tâm ở lại vùng tâm dịch, không rời khỏi nơi tạm trú để về quê, góp phần phòng, chống dịch hiệu quả, các cấp công đoàn, chính quyền địa phương và doanh nghiệp tại Đồng Nai đã có nhiều hoạt động hỗ trợ cấp kỳ đối với người lao động ở khu vực phong tỏa, bị mất việc làm do dịch COVID-19.

Mưa dông gây thiệt hại 3,7 tỷ đồng tại Lào Cai

Mưa dông gây thiệt hại 3,7 tỷ đồng tại Lào Cai
(PLVN) - Tính đến hết ngày 4/8, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện Si Ma Cai và Mường Khương (tỉnh Lào Cai) đã huy động lực lượng tại chỗ giúp đỡ người dân khắc phục thiệt hại do trận mưa dông chiều tối 3/8 gây ra.