Cầu nối giữa cơ quan quản lý nhà nước với cộng đồng doanh nghiệp

(PLO) - Suốt khoảng thời gian hơn 6 năm hoạt động của nhiệm kỳ 2007 – 2012, Câu lạc bộ (CLB) Pháp chế doanh nghiệp (DN) đã trở thành một địa chỉ đáng tin cậy cho các DN thuộc mọi thành phần kinh tế tìm đến để được giới thiệu các văn bản quy phạm pháp luật, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về kinh tế, xã hội. 
Cầu nối giữa cơ quan quản lý nhà nước với cộng đồng doanh nghiệp
Không những thế, CLB còn là cầu nối giữa các cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng các DN trong việc xây dựng và tổ chức thực hiện pháp luật, nhất là pháp luật kinh tế để nâng cao hơn hiệu quả hoạt động của DN.
Làm tốt vai trò cầu nối
Với vai trò là cầu nối giữa DN và cơ quan quản lý nhà nước trong công tác pháp chế, CLB đã tổ chức các hoạt động sinh hoạt phong phú dưới nhiều hình thức để tạo điều kiện cho các thành viên thường xuyên gặp gỡ, trao đổi về các vấn đề pháp lý trong kinh doanh. 
Trong đó hoạt động nổi bật là tổ chức các diễn đàn đối thoại, tọa đàm về pháp luật như các tọa đàm “Đổi mới cơ chế quản lý và sử dụng tài sản nhà nước trong DN”, “Những vướng mắc pháp lý trong hoạt động kinh doanh bất động sản”, “Giải đáp pháp luật về thu hồi tài sản cho thuê tài chính”, “Pháp luật về bồi thường nhà nước đối với các thiệt hại gây ra cho DN”, “Lấy ý kiến về Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá”... 
Việc tổ chức các tọa đàm, diễn đàn pháp luật mang tính thời sự liên quan tới hoạt động kinh doanh của các DN nên đã thu hút rất nhiều DN, cơ quan báo chí tham gia và đưa tin về tọa đàm. Thông qua hoạt động này, DN hội viên CLB có thể nói lên tiếng nói của mình, đề xuất, kiến nghị với các cơ quan quản lý nhà nước sửa đổi những chính sách không còn phù hợp hoặc gây nhiều bất lợi cho DN trong quá trình thực thi, đồng thời đại diện các cơ quan quản lý nhà nước được giao chủ trì xây dựng các dự thảo luật có thể trực tiếp lắng nghe ý kiến của DN để bổ sung, hoàn thiện vào việc xây dựng, hoạch định chính sách pháp luật kinh doanh. 
CLB cũng tham gia xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật của Bộ Tư pháp và các Bộ, ngành liên quan như tham gia góp ý xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến DN (như Luật Bảo vệ môi trường, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước...); đặc biệt là tích cực tham gia cùng với Vụ Pháp luật Dân sự Kinh tế (Bộ Tư pháp) xây dựng Dự thảo Nghị định về hỗ trợ pháp lý cho DN (Nghị định số 66/2008/NĐ-CP của Chính phủ) và phổ biến, triển khai Nghị định này tại một số địa phương... 
Nhờ vậy, CLB đã thực hiện được chức năng là cầu nối giữa cơ quan nhà nước trong việc tiếp nhận và kiến nghị hoàn thiện pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các thành viên. Qua đó, nâng cao hiệu quả của hoạt động chăm sóc, phát triển hội viên và nâng cao tầm ảnh hưởng của CLB tới cộng đồng DN trên cả nước.
Thí điểm mô hình hỗ trợ pháp lý ba bên
Để triển khai các hoạt động phát huy vai trò là cầu nối giữa cơ quan quản lý nhà nước và DN, tới đây CLB sẽ tích cực hơn nữa trong việc tham gia đóng góp ý kiến xây dựng các Dự thảo Luật, văn bản quy phạm pháp luật do Bộ Tư pháp và các Bộ, ngành khác chủ trì xây dựng; duy trì và mở rộng việc tổ chức các hội thảo, tọa đàm thu thập ý kiến của DN về hoàn thiện hệ thống pháp luật để xây dựng báo cáo Bộ Tư pháp và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật; kịp thời tổ chức phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật mới ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh; đăng ký tham gia thực hiện các hoạt động chuyên môn có liên quan về hỗ trợ pháp lý cho DN để thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Bộ Tư pháp, các Bộ, ngành và UBND cấp tỉnh.
Bên cạnh đó, nhằm phát huy thế mạnh của mình trong lĩnh vực tư vấn pháp luật cho DN, CLB tập trung xây dựng các gói sản phẩm dịch vụ tư vấn pháp luật thường xuyên để giới thiệu tới DN cũng như đăng ký với Ban Quản lý Chương trình Hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho DN giai đoạn 2010 – 2014 tham gia hoạt động phát triển mạng lưới tư vấn pháp luật cho DN tại các địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn để hỗ trợ DN, thu hút sự tham gia của DN. 
Đặc biệt, CLB sẽ thí điểm triển khai mô hình hợp tác bảo trợ, hỗ trợ pháp lý ba bên gồm CLB, các cơ quan nhà nước với DN và tổ chức thường xuyên hàng năm “Đêm pháp chế DN” nhằm tôn vinh, động viên những tổ chức pháp chế DN vững mạnh… 
Hà Sơn
Cùng chuyên mục
Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Đọc thêm

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...