Từ khóa: #pháp lý

Tín dụng xanh gặp khó vì thiếu khung pháp lý

BIDV là một trong số các ngân hàng tích cực triển khai tín dụng xanh.
(PLVN) - Trong giai đoạn 2019 - 2023, Việt Nam đã phát hành khoảng 1,16 tỷ USD trái phiếu xanh (TPX), tín dụng xanh (TDX) cũng mới chiếm 4,5% tổng dư nợ toàn nền kinh tế. Đây là con số rất nhỏ bé so với nhu cầu vốn khoảng 20 tỷ USD trung bình mỗi năm để thực hiện các mục tiêu chuyển đổi xanh.

Góc nhìn pháp lý về phát triển công nghiệp văn hoá

Hội nghị toàn quốc về phát triển các ngành CNVH Việt Nam là hội nghị đầu tiên, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về phát triển các ngành CNVH Việt Nam. (Nguồn ảnh VGP Nhật Bắc)
(PLVN) -Không sai khi nói rằng, Hội nghị toàn quốc về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam được tổ chức cuối năm 2023 vừa qua là “hội nghị Diên Hồng” đầu tiên để phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Tại đây, nhiều vấn đề, trong đó có các vấn đề pháp lý đã được thẳng thắn nhìn nhận, kiến nghị để hướng tới mục tiêu chung đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam.

Hình thành cơ chế hỗ trợ pháp lý cho kiều bào

Quang cảnh hội thảo.
(PLVN) - Ngày 26/10, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Đoàn Luật sư TP Hà Nội đồng tổ chức Hội thảo về Hỗ trợ pháp lý cho người Việt Nam ở nước ngoài. Đây là bước khởi đầu để tiến tới hình thành cơ chế hỗ trợ pháp lý cho các kiều bào, góp phần hỗ trợ bà con ổn định cuộc sống ở sở tại cũng như trong quá trình về nước sinh sống, làm việc, đầu tư, kinh doanh.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập: Bảo đảm khuôn khổ pháp lý đầy đủ

Bảo đảm xuyên suốt việc cung ứng dịch vụ sự nghiệp công, nhất là dịch vụ sự nghiệp công cơ bản, thiết yếu cho nhân dân. (Ảnh minh họa: Minh Sơn/Vietnam+)
(PLVN) -Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai vừa ký ban hành Kết luận số 62-KL/TW về việc thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập (Nghị quyết 19).

Nghị quyết số 24-NQ/TW về biến đổi khí hậu: Một thập kỷ hoàn thiện hành lang pháp lý

 Là một quốc gia nông nghiệp, chủ động ứng phó với BĐKH là một trong những quyết sách lớn của đất nước. (Nguồn: Laurent Weyl/The Conversation)
(PLVN) -Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương được ban hành ngày 03/6/2013 tại Hội nghị lần thứ 7 khóa XI trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Nghị quyết đã đề ra những quyết sách lớn trong ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường ở nước ta.

Đấu tranh với việc lạm dụng rượu, bia từ góc nhìn pháp y

Giám định viên Trung tâm PYHN trong hoạt động giám định sinh hóa. (Nguồn ảnh: TTPYHN)
(PLVN) - Trong hoạt động đấu tranh với việc lạm dụng rượu, bia dẫn tới các hành vi pháp luật luôn đòi hỏi những quy định rõ ràng, giúp xử đúng người và đúng tội. Tuy nhiên, thực tế quá trình thực thi hoạt động giám định pháp y luôn phát sinh những vấn đề khiếm giám định viên phải đau đầu nghiên cứu, lý giải và câu chuyện về “cồn nội sinh” là một ví dụ.

Gỡ rào cản pháp lý để hỗ trợ doanh nghiệp

Các chuyên gia đề xuất giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp “bơi trong vòng xoáy”. (Ảnh: Báo Đầu tư)
(PLVN) -Sự hỗ trợ về lãi suất, thuế phí rất quan trọng, nhưng quan trọng hơn là gỡ ngay các rào cản pháp lý, cải cách mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh để hỗ trợ doanh nghiệp hiện nay.

Gọi vốn cộng đồng - những vấn đề pháp lý trên thế giới và nhận diện 'biến thể' tại Việt Nam

Lịch sử huy động vốn từ cộng đồng được ghi nhận bắt nguồn từ năm 1997.
(PLVN) - Hoạt động gọi vốn cộng đồng (crowdfunding) có rất nhiều dư địa để phát triển cả trên thế giới lẫn ở Việt Nam khi thu hút được sự chú ý cũng như lượng vốn cực lớn từ đông đảo người dân. Ở Việt Nam tuy crowdfunding theo đúng bản chất chưa thực sự phổ biến nhưng từ lâu đã tồn tại một số “biến thể” tiềm ẩn nhiều rủi ro cần được nhận diện.

1 tài sản, 3 lần mở thừa kế, sổ đỏ "lọt cửa" nhiều cơ quan chuyên môn

1 tài sản, 3 lần mở thừa kế, sổ đỏ "lọt cửa" nhiều cơ quan chuyên môn
(PLVN) - Từ 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN), sau khi người đứng tên qua đời, người thân 3 lần thực hiện thủ tục thừa kế, cấp đổi thành 4 GCN mới và vẫn sử dụng GCN đã bị hủy bỏ để mang thế chấp ngân hàng. Các GCN tiếp tục “lọt cửa” nhiều cơ quan chuyên môn để đăng ký thế chấp vay vốn tại nhiều ngân hàng khác. Sự việc chỉ vỡ lở khi một người dân mua trúng đấu giá đất, quá trình hoàn thiện thủ tục mới phát hiện, hệ quả pháp lý hết sức phức tạp.

Hệ lụy pháp lý khi thú nuôi “gây án”

Để chó cắn người, chủ chó có thể đối mặt với trách nhiệm hình sự. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Các vụ việc chó dữ tấn công người gây tổn hại đến sức khỏe, thậm chí tính mạng con người vẫn luôn là mối quan tâm, bức xúc của dư luận nhiều năm nay khi đã có quy định pháp lý nhưng tình trạng này vẫn tương đối phổ biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm cho cộng đồng. Dư luận cho rằng cần truy cứu trách nhiệm pháp lý của chủ vật nuôi tới cùng, xử lý triệt để các trường hợp chủ nuôi dù vô tình hay cố ý để thú nuôi “gây án”.

Quản lý hoạt động karaoke, vũ trường: Hành lang pháp lý cần bám sát thực tiễn

Lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở kinh doanh Karaoke trên địa bàn Hà Nội. (Nguồn ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ)
(PLVN) - Hoàn thiện hệ thống quy định pháp luật chặt chẽ, đồng bộ trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường là nhiệm vụ, giải pháp quan trọng để khắc phục những bất cập nảy sinh trong hoạt động này, đồng thời nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, vừa bảo đảm dịch vụ giải trí phục vụ người dân và du khách, vừa bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, an ninh trật tự.