Lựa chọn phương thức linh hoạt tham gia Bảo hiểm y tế cho học sinh - sinh viên

(PLVN) - Trong bối cảnh hậu Covid-19, Bảo hiểm y tế đã có nhiều điểm mới thuận tiện trong việc tham gia, hướng tới bao phủ Bảo hiểm y tế 100% đối với học sinh - sinh viên.
Lựa chọn phương thức linh hoạt tham gia Bảo hiểm y tế cho học sinh - sinh viên Bảo hiểm xã hội tỉnh Tiền Giang trong đợt ra quân hưởng ứng ngày BHYT.

Hướng tới mục tiêu 100% học sinh - sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế

Trải qua hơn 25 năm thực hiện, tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm y tế  học sinh - sinh viên đang phát triển ổn định và tăng dần qua các năm. Nếu như năm 2016, cả nước có khoảng 15,9 triệu học sinh - sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế  (đạt tỷ lệ hơn 92,5%) thì đến nay, cả nước đã đạt trên 17 triệu (đạt tỷ lệ hơn 96%), trong đó trên 12,4 triệu học sinh - sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế  tại nhà trường và trên 4,6 triệu học sinh - sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế  theo các nhóm đối tượng khác.

Theo số liệu thống kê năm học 2019 – 2020, toàn quốc đạt 95,2% tỷ lệ học sinh - sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế , tăng 1% so với năm học 2018 – 2019, trong đó, nhiều trường học đạt 100% học sinh - sinh viên tham gia.

Là một trong hai chính sách xã hội quan trọng, Bảo hiểm y tế  đang chứng minh là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ, công bằng, đảm bảo ổn định chính trị và phát triển kinh tế xã hội. Chính vì vậy, nhiều năm qua Nhà nước và Chính phủ đã ban hành các Nghị quyết, Quyết định quan trọng; Giao Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế chỉ đạo xây dựng kế hoạch thực hiện Bảo hiểm y tế ; Chỉ đạo các cơ sở giáo dục đào tạo trong cả nước tổ chức thực hiện pháp luật về Bảo hiểm y tế  của học sinh - sinh viên…

Hướng tới bao phủ bảo hiểm y tế 100% đối với học sinh - sinh viên. (Hình minh họa).

Năm 2014, Luật Bảo hiểm y tế  quy định các cơ sở giáo dục có trách nhiệm lập danh sách học sinh - sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế . Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC cũng quy định cơ sở giáo dục thu tiền đóng của học sinh - sinh viên để nộp vào quỹ Bảo hiểm y tế , các nhà trường có trách nhiệm đảm bảo sử dụng đúng quy định phần kinh phí được trích lại cho công tác y tế trường học.

Trong suốt quá trình thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế  học sinh - sinh viên đã cho thấy quỹ Bảo hiểm y tế  đã góp phần giảm thiểu tối đa gánh nặng kinh tế cho gia đình học sinh - sinh viên trong việc chi trả chi phí khám chữa bệnh.

Theo thống kê, đến nay đã có hàng chục triệu lượt học sinh - sinh viên được quỹ Bảo hiểm y tế chi trả kinh phí khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, trong đó có nhiều trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, nan y, mãn tính đã được thanh toán hàng tỷ đồng. Qua việc tham gia Bảo hiểm y tế , mỗi năm có gần 1.000 tỷ đồng được trích lại các cơ sở giáo dục để thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh - sinh viên, kịp thời hỗ trợ cho các em khi xảy ra tai nạn hoặc ốm đau.

Tuy nhiên, thực tế công tác tổ chức thực hiện Bảo hiểm y tế  học sinh, sinh viên vẫn còn một số hạn chế nhất định. Tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia chưa đồng đều, tại một số tỉnh, thành phố số học sinh, sinh viên tham gia chưa cao.

Do đó, BHXH tại các tỉnh, thành phố cần phối hợp với các sở, ngành liên quan để nâng cao hiểu biết, quyền lợi, trách nhiệm của học sinh - sinh viên nhằm đảm bảo quyền được chăm sóc sức khỏe nếu không may ốm đau, bệnh nặng; bao gồm cả chăm sóc y tế học đường - quyền lợi của chính sách Bảo hiểm y tế  chỉ có với nhóm học sinh, sinh viên.

Điểm mới trong năm học 2020 – 2021

Trong bối cảnh năm học 2020-2021 nhất là trong tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; Ngày 19/8/2020, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành công văn số 2644/BHXH-BT và Công văn số 2633/BHXH-TT chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (Bảo hiểm xã hội tỉnh) tập trung thực hiện một số nội dung về công tác tổ chức, thực hiện Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2020-2021. 

Không những thế, từ năm học này, Bảo hiểm y tế  có nhiều điểm mới trong tổ chức thực hiện để thích ứng trong bối cảnh mới.

Mức đóng Bảo hiểm y tế học sinh - sinh viên bằng 4,5% mức lương cơ sở. Theo đó, ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30%; Học sinh đóng 70%, tương ứng với 46.935 đ/ tháng.

Nhằm giảm bớt áp lực các khoản thu đầu năm học, các gia đình học sinh - sinh viên có thể lực chọn các phương thức đóng linh hoạt theo quý, 6 tháng, 9 tháng hoặc 1 năm phù hợp với điều kiện kinh tế.

Trường hợp tham gia phương thức 3 tháng, 6 tháng khi thẻ sắp hết hạn nhà trường đôn đốc học sinh - sinh viên tiếp tục đăng ký tham gia để thẻ có giá trị liên tục đến hết năm tài chính. Trường hợp học sinh - sinh viên hết hạn sử dụng rơi vào các tháng còn lại trong năm 2020 hoặc chưa tham gia Bảo hiểm y tế  trước đó thì nhà trường có trách nhiệm lập danh sách mua thẻ Bảo hiểm y tế  cho học sinh - sinh viên những tháng còn lại cho đến hết ngày 31.12 rồi thực hiện theo phương thức nêu trên cho cả năm 2021.

Giá trị sử dụng của thẻ Bảo hiểm y tế  tương ứng số tiền đóng Bảo hiểm y tế  theo quy định. Thời gian tham gia Bảo hiểm y tế  liên tục thì thẻ Bảo hiểm y tế  có giá trị từ ngày 1 của tháng liền kề tháng thẻ Bảo hiểm y tế  cũ hết giá trị sử dụng. Trường hợp tham gia không liên tục hoặc gián đoạn không quá 3 tháng thì thẻ Bảo hiểm y tế  chỉ có giá trị từ ngày 1 của tháng đóng tiền.

Trường hợp tham gia Bảo hiểm y tế lần đầu hoặc tham gia không liên tục quá 3 tháng trong năm tài chính, thẻ Bảo hiểm y tế  có giá trị sử dụng từ ngày 1 của tháng liền kề tháng đóng tiền Bảo hiểm y tế .

Quỳnh Nga / Chuyên đề
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung
(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em
(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬