Lựa chọn phương thức linh hoạt tham gia Bảo hiểm y tế cho học sinh - sinh viên

(PLVN) - Trong bối cảnh hậu Covid-19, Bảo hiểm y tế đã có nhiều điểm mới thuận tiện trong việc tham gia, hướng tới bao phủ Bảo hiểm y tế 100% đối với học sinh - sinh viên.
Lựa chọn phương thức linh hoạt tham gia Bảo hiểm y tế cho học sinh - sinh viên Bảo hiểm xã hội tỉnh Tiền Giang trong đợt ra quân hưởng ứng ngày BHYT.

Hướng tới mục tiêu 100% học sinh - sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế

Trải qua hơn 25 năm thực hiện, tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm y tế  học sinh - sinh viên đang phát triển ổn định và tăng dần qua các năm. Nếu như năm 2016, cả nước có khoảng 15,9 triệu học sinh - sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế  (đạt tỷ lệ hơn 92,5%) thì đến nay, cả nước đã đạt trên 17 triệu (đạt tỷ lệ hơn 96%), trong đó trên 12,4 triệu học sinh - sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế  tại nhà trường và trên 4,6 triệu học sinh - sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế  theo các nhóm đối tượng khác.

Theo số liệu thống kê năm học 2019 – 2020, toàn quốc đạt 95,2% tỷ lệ học sinh - sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế , tăng 1% so với năm học 2018 – 2019, trong đó, nhiều trường học đạt 100% học sinh - sinh viên tham gia.

Là một trong hai chính sách xã hội quan trọng, Bảo hiểm y tế  đang chứng minh là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ, công bằng, đảm bảo ổn định chính trị và phát triển kinh tế xã hội. Chính vì vậy, nhiều năm qua Nhà nước và Chính phủ đã ban hành các Nghị quyết, Quyết định quan trọng; Giao Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế chỉ đạo xây dựng kế hoạch thực hiện Bảo hiểm y tế ; Chỉ đạo các cơ sở giáo dục đào tạo trong cả nước tổ chức thực hiện pháp luật về Bảo hiểm y tế  của học sinh - sinh viên…

Hướng tới bao phủ bảo hiểm y tế 100% đối với học sinh - sinh viên. (Hình minh họa).

Năm 2014, Luật Bảo hiểm y tế  quy định các cơ sở giáo dục có trách nhiệm lập danh sách học sinh - sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế . Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC cũng quy định cơ sở giáo dục thu tiền đóng của học sinh - sinh viên để nộp vào quỹ Bảo hiểm y tế , các nhà trường có trách nhiệm đảm bảo sử dụng đúng quy định phần kinh phí được trích lại cho công tác y tế trường học.

Trong suốt quá trình thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế  học sinh - sinh viên đã cho thấy quỹ Bảo hiểm y tế  đã góp phần giảm thiểu tối đa gánh nặng kinh tế cho gia đình học sinh - sinh viên trong việc chi trả chi phí khám chữa bệnh.

Theo thống kê, đến nay đã có hàng chục triệu lượt học sinh - sinh viên được quỹ Bảo hiểm y tế chi trả kinh phí khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, trong đó có nhiều trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, nan y, mãn tính đã được thanh toán hàng tỷ đồng. Qua việc tham gia Bảo hiểm y tế , mỗi năm có gần 1.000 tỷ đồng được trích lại các cơ sở giáo dục để thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh - sinh viên, kịp thời hỗ trợ cho các em khi xảy ra tai nạn hoặc ốm đau.

Tuy nhiên, thực tế công tác tổ chức thực hiện Bảo hiểm y tế  học sinh, sinh viên vẫn còn một số hạn chế nhất định. Tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia chưa đồng đều, tại một số tỉnh, thành phố số học sinh, sinh viên tham gia chưa cao.

Do đó, BHXH tại các tỉnh, thành phố cần phối hợp với các sở, ngành liên quan để nâng cao hiểu biết, quyền lợi, trách nhiệm của học sinh - sinh viên nhằm đảm bảo quyền được chăm sóc sức khỏe nếu không may ốm đau, bệnh nặng; bao gồm cả chăm sóc y tế học đường - quyền lợi của chính sách Bảo hiểm y tế  chỉ có với nhóm học sinh, sinh viên.

Điểm mới trong năm học 2020 – 2021

Trong bối cảnh năm học 2020-2021 nhất là trong tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; Ngày 19/8/2020, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành công văn số 2644/BHXH-BT và Công văn số 2633/BHXH-TT chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (Bảo hiểm xã hội tỉnh) tập trung thực hiện một số nội dung về công tác tổ chức, thực hiện Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2020-2021. 

Không những thế, từ năm học này, Bảo hiểm y tế  có nhiều điểm mới trong tổ chức thực hiện để thích ứng trong bối cảnh mới.

Mức đóng Bảo hiểm y tế học sinh - sinh viên bằng 4,5% mức lương cơ sở. Theo đó, ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30%; Học sinh đóng 70%, tương ứng với 46.935 đ/ tháng.

Nhằm giảm bớt áp lực các khoản thu đầu năm học, các gia đình học sinh - sinh viên có thể lực chọn các phương thức đóng linh hoạt theo quý, 6 tháng, 9 tháng hoặc 1 năm phù hợp với điều kiện kinh tế.

Trường hợp tham gia phương thức 3 tháng, 6 tháng khi thẻ sắp hết hạn nhà trường đôn đốc học sinh - sinh viên tiếp tục đăng ký tham gia để thẻ có giá trị liên tục đến hết năm tài chính. Trường hợp học sinh - sinh viên hết hạn sử dụng rơi vào các tháng còn lại trong năm 2020 hoặc chưa tham gia Bảo hiểm y tế  trước đó thì nhà trường có trách nhiệm lập danh sách mua thẻ Bảo hiểm y tế  cho học sinh - sinh viên những tháng còn lại cho đến hết ngày 31.12 rồi thực hiện theo phương thức nêu trên cho cả năm 2021.

Giá trị sử dụng của thẻ Bảo hiểm y tế  tương ứng số tiền đóng Bảo hiểm y tế  theo quy định. Thời gian tham gia Bảo hiểm y tế  liên tục thì thẻ Bảo hiểm y tế  có giá trị từ ngày 1 của tháng liền kề tháng thẻ Bảo hiểm y tế  cũ hết giá trị sử dụng. Trường hợp tham gia không liên tục hoặc gián đoạn không quá 3 tháng thì thẻ Bảo hiểm y tế  chỉ có giá trị từ ngày 1 của tháng đóng tiền.

Trường hợp tham gia Bảo hiểm y tế lần đầu hoặc tham gia không liên tục quá 3 tháng trong năm tài chính, thẻ Bảo hiểm y tế  có giá trị sử dụng từ ngày 1 của tháng liền kề tháng đóng tiền Bảo hiểm y tế .

Quỳnh Nga / Chuyên đề
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Công chúa Huawei” có “chiến thắng” đáng kể trong vụ án chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ

“Công chúa Huawei” có “chiến thắng” đáng kể trong vụ án chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ
(PLVN) - "Cuộc chiến" chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ của bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei - ngày 29/10 đã có dấu hiệu khả quan khi bà Heather Holmes - Thẩm phán Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia - ra phán quyết đồng ý để các luật sư của bà Mạnh theo đuổi cáo buộc Mỹ khiến Canada có ý niệm sai về các điểm cơ bản của vụ việc.

Hải Phòng xử phạt đối tượng tự phong “bác sỹ” và Bệnh viện Quốc tế Green

Hải Phòng xử phạt đối tượng tự phong “bác sỹ” và Bệnh viện Quốc tế Green
(PLVN) - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng Phạm Thị Trà cho biết, đơn vị vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chi nhánh Công ty Cổ phần bệnh viện Quốc tế Green và ông Nguyễn Văn Thuần (phường Kênh Dương, quận Lê Chân) sau khi phát hiện sai phạm của tổ chức và cá nhân này trong quá trình cung cấp dịch vụ thẩm mỹ.

Chủ tịch EVN kiểm tra hạ tầng lưới điện ở miền Trung

Chủ tịch EVN kiểm tra hạ tầng lưới điện ở miền Trung
(PLVN) - Trong các ngày 29 - 30/10, ông Dương Quang Thành - Chủ tịch EVN - đã đến các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình để kiểm tra tình hình khắc phục thiệt hại do mưa bão gây ra đối với hạ tầng lưới điện; đồng thời thăm hỏi cán bộ một số đơn vị trong ngành ở khu vực này.

Ra đường, phụ nữ có được mang còi hay bình xịt hơi cay để phòng thân?

Ra đường, phụ nữ có được mang còi hay bình xịt hơi cay để phòng thân?
(PLVN) - Sau một số vụ án xâm hại phụ nữ, đặc biệt là vụ sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng, xảy ra mới đây, một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm là khi ra đường, phụ nữ có thể mang theo những công cụ hỗ trợ gì để vừa phòng thân, vừa đúng quy định pháp luật. Luật sư Lê Ngọc Hà – Trưởng Văn phòng Luật sư Đa Phúc, Đoàn Luật sư TP Hà Nội – chia sẻ cụ thể quy định pháp luật về vấn đề này.

2 người mất tích vì lũ lụt ở Nghệ An

 2 người mất tích vì lũ lụt ở Nghệ An
Mưa lũ đã khiến 2 người mất tích và 2 người bị thương ở huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An). Nhiều vùng trên địa bàn ngập sâu trong nước... Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện và các xã phải đặc biệt đảm bảo an toàn cho người dân, nhất là người già và trẻ nhỏ...
Dự án Cảng Lạch Huyện nhận giải thưởng công nghệ sáng tạo

Dự án Cảng Lạch Huyện nhận giải thưởng công nghệ sáng tạo

(PLVN) - Hôm nay - 30/10, Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng (Cảng Lạch Huyện) đã vinh dự được nhận giải thưởng công nghệ sáng tạo dành cho được tổ chức tại Lễ trao Giải thưởng Công nghệ sáng tạo của Hiệp hội xây dựng Nhật Bản (JSCE). Sự kiện được tổ chức ngay tại trụ sở Bộ Giao thông Vận tải .

Lệ Quyên và chồng ly hôn

Lệ Quyên và chồng ly hôn
(PLVN) - Sau nhiều nghi vấn rạn nứt hôn nhân, nữ ca sĩ xác nhận chính thức “đường ai nấy đi” với ông xã Đức Huy.

Hiệp định EVFTA là nền tảng tăng cường mối quan hệ TP.HCM - EU

Hiệp định EVFTA là nền tảng tăng cường mối quan hệ TP.HCM - EU
(PLVN) - “Hiệp định thương mại EVFTA chính là cơ hội để gia tăng giá trị về kim ngạch thương mại hai chiều, tạo cơ hội cho doanh nghiệp cả hai phía tìm kiếm thị trường. Đồng thời, chúng tôi cam kết sẽ tạo cơ hội nhất có thể để doanh nghiệp của EU đầu tư và hoạt động hiệu quả tại TP.HCM” - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu "chạy đua với thời gian", không để người dân "màn trời chiếu đất"

Thủ tướng yêu cầu "chạy đua với thời gian",  không để người dân "màn trời chiếu đất"
(PLVN) - “Chúng ta phải tiếp tục thực hiện mục tiêu kép thành công hơn nữa. Trước hết, các bộ, ngành, địa phương tập trung, dồn “cả tâm cả sức” khẩn trương có phương án chạy đua với thời gian, khắc phục hậu quả mưa lũ miền Trung, cứu người là ưu tiên cao nhất, không để người dân bị đói, rét, màn trời chiếu đất.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬