Cán bộ quản lý rừng phòng hộ "ăn đất" lãnh án 7 năm tù

(PLVN) - TAND tỉnh Gia Lai vừa tuyên phạt 12 bị cáo
trong vụ án sai phạm trong việc quản lý đất đai, thu chi tài chính,
bảo vệ rừng tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ
(TP Pleiku, tỉnh Gia Lai).
Cán bộ quản lý rừng phòng hộ "ăn đất" lãnh án 7 năm tù

12 cán bộ, nhân viên lãnh án

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức (SN 1971) - nguyên Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) Bắc Biển Hồ 54 tháng tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và 30 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, tổng hợp hình phạt là 7 năm tù giam; bị cáo Đặng Văn Cườm (SN 1975, nguyên kế toán trưởng BQLRPH Bắc Biển Hồ) 24 tháng tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và 15 tháng tù về tội “Tham ô tài sản”, tổng hình phạt là 3 năm 3 tháng tù giam.

Các bị cáo: Mã Phi Bình (SN 1979, cán bộ địa chính xã Diên Phú, TP.Pleiku) 18 tháng tù; Ngô Văn Bằng (SN 1966, Chủ tịch UBND xã Trà Đa, nguyên Chủ tịch UBND xã Diên Phú) 15 tháng tù; Tưởng Tín (SN 1960, nguyên Trưởng BQLRPH Bắc Biển Hồ) 12 tháng tù; Trương Văn Hoàn (SN 1974, nhân viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP.Pleiku) 9 tháng tù; Phạm Thị Trầm (SN 1986, nhân viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP. Pleiku) 8 tháng tù; Lê Huy Phong (SN 1960, Phó trưởng Ban Quản lý chợ Hoa Lư - Phù Đổng, TP.Pleiku) 6 tháng tù cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

 Bị cáo Đức (đứng đầu tiên) cùng các bị cáo trong phiên tòa xét xử

Các bị cáo: Nguyễn Tiến Dũng (SN 1970, chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Pleiku); Ngô Xuân Hiền (SN 1974, Phó trưởng phòng Phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Pleiku); Phạm Thị Bích Thủy (SN 1978) và Nguyễn Thành Tiên (SN 1964, cùng là nhân viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP.Pleiku từ 6 - 9 tháng cải tạo không giam giữ cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngoài ra, HĐXX buộc các bị cáo Đức, Cườm liên đới bồi thường hơn 472 triệu đồng số tiền mà các bị cáo đã không nộp vào ngân sách Nhà nước; bị cáo Cườm phải bồi thường cho Nhà nước số tiền hơn 15 triệu đồng đã tham ô; hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nằm trong lâm phần quản lý của BQLRPH Bắc Biển Hồ đã cấp cho Đức; thu hồi số tiền 750 triệu đồng mà bà Mai Thị Ngọc Thỏa (nguyên cán bộ BQLRPH Bắc Biển Hồ) đã trục lợi từ việc chuyển nhượng các lô đất được cấp GCNQSDĐ trong lâm phần của BQLRPH Bắc Biển Hồ; các bị cáo còn lại phải liên đới bồi thường số tiền hơn 345 triệu đồng giá trị của 3 lô đất đã cấp sai cho Đức và bà Thỏa.

Được biết, đây là vụ án được Thanh tra tỉnh Gia Lai phát hiện sau khi thanh tra toàn diện tại BQLRPH Bắc Biển Hồ vào năm 2017. Sau đó, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Cán bộ quản lý biến đất rừng thành đất mình

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Gia Lai, trong các năm từ năm 2010 đến năm 2015, qua công tác thực hiện nhiệm vụ được giao trong lĩnh vực quản lý và bảo vệ rừng, bảo vệ đất rừng, tại BQLRPH Bắc Biển Hồ đã để xảy ra các sai phạm về quản lý thu chi tài chính, gây thiệt hại đến ngân sách Nhà nước; sai phạm về quản lý đất đai, làm mất một phần diện tích đất rừng, gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, làm ảnh hưởng đến uy tín của một số cơ quan và tổ chức trên địa bàn tỉnh Gia Lai trong công tác quản lý đất đai.

Trong các năm 2011, 2013 và 2015, BQLRPH Bắc Biển Hồ có thu tiền đền bù tài sản trên đất, bán thanh lý gỗ, củi nguyên liệu với tổng số tiền hơn 472 triệu đồng nhưng Đức đã chỉ đạo Cườm không nộp số tiền trên vào ngân sách Nhà nước mà nhập quỹ tiền mặt của BQLRPH Bắc Biển Hồ để chi cho các hoạt động chung của BQLRPH Bắc Biển Hồ nên không quyết toán được. Đến nay, BQLRPH Bắc Biển Hồ không thu hồi được số tiền trên.

Cườm cũng tham ô số tiền 15 triệu đồng mà Ban Quản lý dự án lưới điện miền Trung trực tiếp chi trả tiền bồi thường đất, hoa màu thuộc công trình trạm biến áp 110 kV Mang Yang và nhánh rẽ cho BQLRPH Bắc Biển Hồ. Với chức vụ là Trưởng BQLRPH Bắc Biển Hồ, Đức đã làm các tài liệu, chứng từ để hợp thức hóa một phần nguồn gốc đất do mình được giao nhiệm vụ quản lý thành đất cá nhân của riêng mình và đề nghị cấp GCNQSDĐ, sử dụng thu lợi cá nhân với diện tích hơn 16.700m2. Hành vi này của Đức đã gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền trên 122 triệu đồng.

Với nhiệm vụ quản lý và bảo vệ rừng, bảo vệ đất rừng nhưng khi bà Thỏa đề nghị xác nhận vào 2 biên bản không tranh chấp và làm chứng với nội dung “đất khai hoang trước năm 1990, trồng cây các loại, không có tranh chấp” thì Tín không chỉ đạo cán bộ kỹ thuật đo đạc, xác nhận lại diện tích đất bà Thỏa đề nghị cấp có thuộc diện tích đất lâm nghiệp của BQLRPH Bắc Biển Hồ hay không.

Thay vào đó, Tín đã ký xác nhận, dẫn đến bà Thỏa được cấp GCNQSDĐ đối với 2 thửa đất trong diện tích đất rừng do BQLRPH Bắc Biển Hồ quản lý, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền trên 222 triệu đồng. Về các diện tích đất này, bà Thỏa đã bán lại cho một số hộ gia đình khác để thu lợi cá nhân.

Bằng và Bình là những người đã tiếp nhận và xử lý 2 hồ sơ của bà Thỏa và 1 hồ sơ của Đức đề nghị cấp GCNQSDĐ. Mặc dù diện tích đất mà bà Thỏa và Đức đề nghị cấp GCNQSDĐ không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp (theo Khoản 1,2 và 5 Điều 50 Luật đất đai năm 2003) và là đất lâm nghiệp thuộc lâm phần quản lý của BQLRPH Bắc Biển Hồ nhưng cả 2 đã không kiểm tra về nguồn gốc đất, không đối chiếu với bản đồ địa chính về diện tích đất mà UBND xã Diên Phú quản lý, không thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về quản lý đất đai đối với việc cấp GCNQSDĐ lần đầu.

Những sai phạm của Bằng và Bình dẫn đến UBND TP.Pleiku cấp GCNQSDĐ cho bà Thỏa và Đức, làm mất hơn 47.000m2 diện tích đất lâm nghiệp, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền trên 345 triệu đồng.

Các bị cáo còn lại đều có trình độ chuyên môn về quản lý đất đai, trong quá trình làm việc được phân công nhiệm vụ thực hiện các thủ tục cấp GCNQSDĐ. Tuy nhiên, khi thực hiện nhiệm vụ, các bị cáo đã không áp dụng đầy đủ các quy định của pháp luật liên quan đến cấp GCNQSDĐ dẫn đến việc đã xác nhận các hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của bà Thỏa và Đức đủ điều kiện.

52 cán bộ bị xử lý kỷ luật vì để mất rừng

Thanh tra tỉnh Gia Lai vừa có kết luận về công tác bảo vệ rừng ở các đơn vị được giao khoán bảo vệ rừng. Theo đó, trong giai đoạn 2016 - 9/2019, quá trình thanh tra 14 đơn vị quản lý bảo vệ rừng, Thanh tra tỉnh Gia Lai phát hiện tổng diện tích rừng bị mất, lấn chiếm hơn 3,719ha, sai phạm tài chính hơn 6,1 tỷ đồng. Đã có 3 tập thể, 52 cán bộ bị xử lý với các hình thức kỷ luật khác nhau và chuyển 7 vụ việc sang cơ quan điều tra.

Đơn cử, BQLRPH Ia Rsai (huyện Krông Pa) được giao quản lý hơn 19.000ha đất tự nhiên, trong đó hơn 15.000ha đất có rừng. Qua kiểm tra có hơn 362ha rừng bị phá hoặc bị lấn chiếm làm nương rẫy.

Tương tự, BQLRHP Ia Puch được giao quản lý hơn 16.700ha đất tự nhiên trên địa bàn huyện Chư Prông, trong đó hơn 13.500ha là đất có rừng. Qua kiểm tra đã phát hiện từ năm 2008 đến nay bị lấn chiếm, tàn phá 1.228ha rừng. Trong số này, nhiều diện tích rừng tự nhiên do đơn vị quản lý bị một công ty phá, lấn chiếm để trồng cao su.

Được biết, 7 vụ việc Thanh tra tỉnh Gia Lai chuyển hồ sơ sang cơ quan công an tiếp tục xử lý là các BQLRPH, gồm: Bắc An Khê, Bắc Biển Hồ, Ya Hội, Ia Grai, Đức Cơ, Ia Puch và Đắk Đoa.

Và mới nhất, vào ngày 7/11, UBND tỉnh Gia Lai thống nhất chuyển thêm hồ sơ vụ việc ở BQLRPH Chư Mố (huyện Ia Pa) sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai. Như vậy, đến nay đã có 8 vụ việc được chuyển hồ sơ sang cơ quan công an. Qua kiểm tra, Thanh tra tỉnh Gia Lai xác định rừng do BQLRPH Chư Mố quản lý đã bị chặt phá, lấn chiếm kéo dài nhiều năm, làm mất hơn 1.400ha rừng tự nhiên.

Nhuận Oanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cặp đôi Lê Uyên - Phương và câu chuyện tình đẹp trong làng nhạc Việt

Cặp đôi Lê Uyên - Phương và câu chuyện tình đẹp trong làng nhạc Việt

(PLVN) - Được xem là cặp hát đôi gây ấn tượng nhất trong làng nhạc Việt trước 1975, Lê Uyên và Phương đã để lại cho khán giả yêu nhạc nhiều tình khúc tuyệt vời cũng như những tiết mục trình diễn nồng nàn, đầy lãng mạn. Và, họ hòa vào nhau làm một, yêu nồng nàn, cuồng say đến từng phút, từng giây…

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước
Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính
(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…
Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ

(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt
(PLVN) - Dù nổi tiếng là làng may áo dài, hiện nay tại làng Trạch Xá (Ứng Hòa, Hà Nội) còn một số ít hộ gia đình giữ nghề cha ông may dòng cổ phục Việt. Theo thị hiếu thị trường, những nghệ nhân vẫn miệt mài giữ từng đường kim, mũi chỉ để cho ra các sản phẩm cổ phục vừa gắn với truyền thống từ trăm năm nay, vừa có thể dễ dàng ứng dụng linh hoạt vào đời sống. 

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ
(PLVN) - Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy. Đối với những đứa trẻ đường phố không có tiền đi học, việc nắn nót viết từng con chữ, tập trung làm phép cộng – trừ đơn giản lại là cả bầu trời mơ ước của các em. Thấu hiểu được điều đó, ở giữa lòng thành phố Sài Gòn hoa lệ đã xuất hiện những lớp học “0 đồng” đầy tính nhân văn.

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt
(PLVN) - Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chiếc áo dài ngũ thân vẫn luôn được coi là trang phục không thể thiếu của mỗi người dân xứ Huế. Áo dài nam lại là trang phục mang nét trang trọng, nghiêm cẩn tạo nên tâm hồn, tính cách của người đàn ông. Áo dài ngũ thân có trở thành quốc phục cho đàn ông Việt hay không, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ…
Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

(PLVN) - Ra đời trước áo dài nữ, áo dài nam từng là trang phục truyền thống của đàn ông Việt. Qua thời gian, nam giới Việt Nam dần ít sử dụng áo dài, khăn đóng, thay vào đó là những trang phục quần âu, áo sơ mi, veston mỗi khi có sự kiện quan trọng hay đi ra đường. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬