Bình Định: Điện lưới quốc gia “bừng sáng” “cổng trời” Canh Liên

(PLVN) - “Bà con vui một thì chúng tôi vui mười. Có điện, thầy cô bớt khổ, các cháu được sinh hoạt, học tập tiện nghi hơn. Đến giờ, tôi vẫn chưa tin là mơ ước đã trở thành sự thật”, cô giáo Vũ Thị Hạnh - Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo xã Canh Liên chia sẻ.
Bình Định: Điện lưới quốc gia “bừng sáng” “cổng trời” Canh Liên

“Bà con vui một thì chúng tôi vui mười”

Sau 210 ngày thi công khẩn trương, ngày 7/2 vừa qua, công trình xây dựng lưới điện cho 3 làng Kà Bông, Cát, Chồm của xã Canh Liên - được xem là “cổng trời” của huyện miền núi Vân Canh (tỉnh Bình Định) đã hoàn thành, kịp thời đưa vào sử dụng dịp đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. 

Công trình có tổng kinh phí xây dựng phê duyệt gần 14,5 tỷ đồng do UBND huyện Vân Canh làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Vân Can làm đại diện chủ đầu tư. Công trình xây dựng mới đường dây 22 kV, đường dây 0,23 kV và 3 trạm biến áp 50 kVA - 22/0,23 kV để cấp điện phục vụ nhu cầu sử dụng cho đồng bào dân tộc thiểu số ở 3 làng.

Điện lưới thắp sáng là ước mơ lớn lao của 290 hộ dân, với 1053 nhân khẩu của 3 làng Kà Bông, Cát, Chồm từ bao đời nay. Trong đó, 90% dân số là đồng bào dân tộc Bana, gần 57% là hộ nghèo. 

Trước đây, người dân vùng đất này chỉ được sử dụng điện bằng máy phát điện từ dầu diesel 3 tiếng mỗi ngày, từ 18h - 21h. Điện chỉ thắp sáng để bà con tạm sinh hoạt ăn uống buổi tối. Bây giờ, điện có 24/24 nên bà con rất phấn khởi, vui mừng.

Anh Đinh Văn Đoàn (ngụ làng Kà Bông) cho biết: “Trước đây, không có điện nên bà con rất vất vả nhưng từ trước Tết Tân Sửu đến nay đã có điện, tôi cảm thấy cuộc sống quá tuyệt vời. Bây giờ có điện ai cũng có thêm niềm vui lớn để sắm đồ ăn, vật dụng trong gia đình”.

“Trước đây, tất cả mọi sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp đều làm thủ công. Không có đường đi, không có điện nên không thể dùng máy móc để giảm sức lao động cực nhọc. Nhà cũng không có ti vi, đủ lạnh hay các đồ dùng điện, bây giờ có điện, tôi sẽ sắm hết mọi thứ sinh hoạt cần thiết. Tết vừa rồi, người dân chúng tôi có 2 niềm vui lớn là điện và đường đi từ làng Kà Bông thông qua làng Cát, không phải đi đường vòng xa xôi như trước”, ông Đinh Văn Thành (ngụ làng Kà Bông) chia sẻ.

 Anh Đinh Văn Đoàn cảm thấy cuộc sống quá tuyệt vời vì có điện lưới quốc gia

Ở làng Cát, cùng với bà con trong làng, cựu chiến binh Đinh Văn Hùng hào hứng sắm ti vi mới. Ông bảo, công trình kéo điện về làng thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đến vùng sâu vùng xa. Bây giờ, điện, nước đã đầy đủ, đời sống của bà con ngày càng hiện đại hơn. Thêm thông tin, thêm hiểu biết, bà con sẽ cùng nhau vượt lên đói nghèo.

Chứng kiến sự chuyển mình của quê hương, già làng Đinh Văn Tú (ngụ làng Cát) không giấu được niềm xúc động, tự hào. “Nghe thông tin kéo điện từ năm 2010, qua bao năm chờ đợi, đến trước Tết Nguyên đán vừa rồi điện mới chính thức về làng, thật khó tả hết sự vui mừng của bà con. Đường, trường, trạm có hết, thêm cái điện nữa, đời sống bà con mình nay đã đầy đủ rồi”, già Tú chia sẻ.

Không chỉ bà con dân làng, niềm vui có điện còn lan sang cả những thầy cô giáo “cắm bản” lâu nay. “Bà con vui một thì chúng tôi vui mười. Có điện, thầy cô bớt khổ, các cháu được sinh hoạt, học tập tiện nghi hơn. Đến giờ, tôi vẫn chưa tin là mơ ước đã trở thành sự thật”, cô giáo Vũ Thị Hạnh - Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo xã Canh Liên chia sẻ.

Vừa qua, đoàn công tác của tỉnh Bình Định đã tặng 3 ti vi và bộ chảo tiếp sóng cho 3 làng, tặng 3 bộ máy vi tính cho 3 điểm trường mầm non của 3 làng; tặng 8 ti vi và bộ chảo tiếp sóng, 4 quạt điện cho các điểm trường của xã Canh Liên. 

Cô giáo Ðặng Thị Bé - Phó Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo xã Canh Liên cho biết: “Làng đã có điện, trường có máy vi tính, cô trò sẽ dạy học ngày càng tốt hơn. Ðặc biệt, kiến thức, kỹ năng thu được qua môi trường internet sẽ giúp cho nhà trường nâng cao chất lượng hoạt động, dần tiến theo các trường ở đồng bằng”.  

Đời sống của người dân sẽ chuyển biến mạnh mẽ

Theo Bí thư Đảng ủy xã Canh Liên Đinh Văn Mực, xã có 8 làng nhưng trước đây chỉ 4 làng có điện lưới quốc gia, nay thêm 3 làng nữa. Riêng làng Canh Tiến người dân vẫn có điện nhưng từ máy phát điện. 

Có điện sẽ mang lại cuộc sống vật chất, tinh thần cho người dân cũng như giúp bà con lĩnh hội những thông tin thời sự, khoa học để ứng dụng vào cuộc sống, tăng gia sản xuất. Nhờ nguồn điện lưới quốc gia, ông Mực tin rằng cuộc sống của người dân trong tương lại sẽ không còn thiệt thòi, khó khăn, vất vả.

“Công trình cấp điện lưới quốc gia cho 3 làng thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, các cấp lãnh đạo dành cho nhân dân xã Canh Liên. Công trình không chỉ có ý nghĩa về mặt kinh tế, thu hẹp khoảng cách miền núi - đồng bằng, mà còn đảm bảo an sinh xã hội, gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh, đặc biệt là củng cố thế trận lòng dân ở khu vực tuyến núi”, ông Mực cho biết.

Theo ông Lê Bá Thành - Bí thư Huyện ủy Vân Canh, điện lưới quốc gia về 3 làng của xã Canh Liên là dấu mốc quan trọng, chắc chắn từ đây đời sống của người dân sẽ chuyển biến mạnh mẽ.

“Điện lưới quốc gia về với 3 làng đồng bào dân tộc thiểu số của xã Canh Liên khiến người dân rất vui mừng. Có điện không chỉ giúp bà con tiếp cận được thông tin liên lạc, nâng cao trình độ mà chắc chắn kinh tế sẽ phát triển”, ông Thành nói.

 Có điện lưới quốc gia, ông Đinh Văn Thành sẽ sắm hết mọi thứ sinh hoạt cần thiết

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng cho rằng, công trình xây dựng lưới điện cho 3 làng của xã Canh Liên có kinh phí không lớn nhưng mang ý nghĩa rất đặc biệt. Với việc 3 làng cuối cùng của tỉnh có điện, Bình Định đã cơ bản hoàn thành 4 mục tiêu về điện, đường, trường, trạm. 

Theo ông Dũng, Bình Định đã thực hiện rất tốt chương trình bê tông hóa giao thông nông thôn, đường thông suốt đến từng thôn, làng xa xôi. Đồng thời, không ngừng kiên cố hóa trường lớp, xây trạm y tế, 100% trạm có bác sĩ.

“Vừa qua, Quốc hội đã ban hành đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn. Cùng với những chính sách hỗ trợ thiết thực về lâu dài, việc đầu tư cơ sở hạ tầng trước mắt sẽ là bệ phóng để vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh có bước phát triển mới. Và, đích đến cuối cùng là phát triển, nâng cao chất lượng đời sống cho người dân. Tôi tin rằng, 5 năm tới đây, sẽ có nhiều hộ dân ở Canh Liên thoát nghèo, vươn lên khá giả”, ông Dũng chia sẻ.

Dạo bước trên những con đường bê tông thẳng tắp, hai bên là những căn nhà mới xây còn tươi màu vôi, không khó để nhận ra những chuyển biến mới ở vùng đất đặc biệt khó khăn này. Ấn tượng hơn là trên mảnh sân sạch sẽ đã có những khoảnh rau, bồn hoa - điều còn ít thấy ở các vùng đất khác của người dân tộc thiểu số. 

Bí thư Đảng ủy xã Canh Liên Đinh Văn Mực chia sẻ rằng, sắp tới đây, xã sẽ vận động xây dựng mô hình đường hoa ở một số nơi phù hợp, từng bước tạo cảnh quan, nâng cao chất lượng đời sống văn hóa ở từng làng.

Đình Phùng / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hai chiều dư luận về bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được giải

Hai chiều dư luận về bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được giải

(PLVN) - Sự kiện bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được trao giải cuộc thi thơ Báo Văn nghệ đã dấy lên làn sóng tranh luận bất tận quan niệm về thơ ca, thế nào là thơ hay, giá trị đích thực của thơ là gì... Điều này phản ánh một tín hiệu tích cực: Thơ luôn là mối quan tâm, có vai trò, ảnh hưởng quan trọng đối với đời sống.

Đọc thêm

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới
(PLVN) -Chiều 19/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng ban Soạn thảo đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật.

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông
(PLVN) - Thời gian vừa qua, báo chí có phản ánh về việc thiếu nguồn vật liệu phục vụ Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương liên quan đánh giá và có giải pháp phù hợp.  

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc
(PLVN) - Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa cho hay, hiện nay, thị trường xây dựng và vật liệu xây dựng tại Úc đang bùng nổ. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, sản phẩm nội thất, ngoại thất, trang trí sân vườn sang Úc.
Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

(PLVN) - Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (DKBike) vừa tổ chức thành công Hội nghị khách hàng năm 2021 với chủ đề “Hợp tác để thành công, chuyển đổi tạo bứt phá”. Chương trình đã thu hút hơn 500 khách mời, đại diện các đại lý và nhân viên DKBike trên toàn quốc.

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao
(PLVN) - Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm đã giảm tới 29% theo quý và 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi, giá bán căn hộ tăng, chủ yếu tập trung ở các sản phẩm trung cấp có giá từ 1.000 - 1.500 USD/m2.

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”
Một trong những điều khiến nhiều người mua xe ôtô băn khoăn hiện nay là nên mua xe từ nguồn nào, cửa hàng hay đại lý như thế nào để tránh những thiệt hại về vật chất cũng như thời gian khi giao dịch? 

Chương trình “Hào khí non sông”

Chương trình “Hào khí non sông”
(PLVN) - Chương trình “Hào khí non sông” nhằm thể hiện không khí tưng bừng của toàn dân đi bầu cử, ca ngợi những đóng góp của Quốc hội vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích
(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hoa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo
(PLVN) - Ngày 19/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ vận động quyên góp ủng hộ kinh phí hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; sổ BHXH tự nguyện cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh năm 2021. 

Mâu thuẫn trong lúc nhậu, một người bị đâm tử vong

Mâu thuẫn trong lúc nhậu, một người bị đâm tử vong
(PLVN) - Ngày 19/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực thi lệnh bắt tạm giam đối với Võ Thành Danh (SN 1983, ngụ phường 1, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) để điều tra về tội “Giết người”.
Bắt giữ tàu vận chuyển hơn 100.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

Bắt giữ tàu vận chuyển hơn 100.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

(PLVN) - Tiếp tục triển khai kế hoạch công tác nắm tình hình, đấu tranh phòng, chống tội phạm vi phạm pháp luật trên biển, vào lúc 19 giờ 30 phút 16/4, tại khu vực biển cách Tây Nam đảo Thổ Chu/Kiên Giang khoảng 15 hải lý, Tổ công tác Đoàn Trinh sát số 2 Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển phát hiện và kiểm tra tàu vỏ gỗ số hiệu KG 95697 TS có dấu hiệu vi phạm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376