Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù

(PLVN) - Trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy Xi măng Long sơn tại phường Đông Sơn (Thị xã Bỉm Sơn) có khu xứ đất Đồng Lốc-Ông Quang (hơn 2 hecta) bị thu hồi và được đền bù. Theo một số hồ sơ, khu đất trên là của người dân canh tác, được xác định tại nhiều văn bản của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, khi Cơ quan điều tra vào cuộc xác minh thì UBND thị xã Bỉm Sơn lại có công văn 295/TNMT xác định trong xứ đất này lại có 4293,9 m2 là “quỹ đất dôi dư do UBND phường Đông Sơn quản lý”. Sự khác biệt này đã dẫn đến nhiều hệ lụy...
Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù

Nguồn gốc đất bị làm sai lệch?

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án đầu tư Nhà máy xi măng Long Sơn tại phường Đông Sơn (thị xã Bỉm Sơn) theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn đã ra quyết định 2632/QĐ-UBND về việc thành lập Tổ công tác hỗ trợ thực hiện giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất xi măng Long Sơn tại phường Đông Sơn (ban đầu gồm 15 người), sau đó đến ngày 23/12/2014 được kiện toàn (tăng lên thành 18 người), đều do ông Vũ Đức Cường (Chủ tịch UBND phường Đông Sơn) làm Tổ trưởng, trong đó có bà Dương Thị Hà (cán bộ địa chính phường Đông Sơn) là Tổ viên.

Nhiệm vụ của tổ công tác là: xác minh nguồn gốc sử dụng đất, thu thập các giấy tờ tài liệu liên quan đến quyền sử dụng đất đối với các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình có ảnh hưởng đến dự án.

Đối với phần diện tích đất liên quan đến giải phóng mặt bằng cho dự án xây dựng Nhà máy xi măng trên địa bàn phường, phía Công ty TNHH Long Sơn và đại diện UBND phường Đông Sơn là ông Vũ Đức Cường đều xác nhận rằng: đối với diện tích đất là 35.203,6m2 (trong đó 20.606,9m2 là đất Đồng Lốc-Ông Quang) do chưa xác định rõ được chủ sử dụng cũng như diện tích cụ thể của từng hộ sử dụng, nên công ty đã chi 4.522.768.400 đồng giao cho UBND phường Đông Sơn giữ và UBND phường Đông Sơn để chuyển trả cho các chủ sở hữu phần diện tích đất nêu trên thay công ty TNHH Long Sơn. Đồng thời, UBND phường Đông Sơn có trách nhiệm hoàn tất và bàn giao toàn bộ hồ sơ có liên quan đến GPMB phần diện tích nêu trên cho Công ty TNHH Long Sơn.

Sự việc được Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TX Bỉm Sơn phát hiện nhờ đơn tố giác tội phạm của người dân. Cơ quan cảnh sát điều tra xác định có 3 hộ không thuộc danh sách của 47 hộ được chi trả, đền bù. Mà 3 hộ này là những người thân, quen biết đối với Vũ Đức Cường (Chủ tịch UBND phường Đông Sơn thời điểm đó), được Cường “nhờ” đứng tên, lập hồ sơ kê khai đất. Lợi dụng kẽ hở của pháp luật (do trước đây nguồn gốc đất này chỉ có 47 hộ dân canh tác, sử dụng) nên Cường và Hà đã lập hồ sơ, danh sách khai khống thêm 3 hộ dân để nhận tiền chênh lệch.

Trong quá trình xác minh, Cơ quan điều tra đã có công văn yêu cầu xác nhận diện tích nguồn gốc đất được lập “khống” này gửi Phòng Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) TX Bỉm Sơn. Phòng TN-MT đã gửi công văn 295/TNMT xác định phần đất của 3 hộ dân được lập “khống” này là “quỹ đất dôi dư do UBND phường quản lý sau khi giao đất trừ quỹ đất để quy hoạch giao thông, thủy lợi nội đồng...”.

Trong công văn số 03 ngày 15/1/2020 của UBND phường Đông Sơn cũng xác nhận: “Đối với diện tích 4293,9 m2 đất đã lập hồ sơ cho 03 hộ dân là quỹ đất từ giao thông, thủy lợi nội đồng và đát cồn bãi, đất ven suối, đất bờ thửa... thuộc UBND phường Đông Sơn quản lý”.

Căn cứ vào các công văn này, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TX Bỉm Sơn đã khởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, bắt tạm giam Dương Thị Hà với tổng thời gian 10 tháng 16 ngày.

Khu đất Đồng Lốc-Ông Quang là loại đất gì?

Liên quan đến Dự án nhà máy Xi măng Long Sơn, cũng vào thời điểm năm 2015-2016 còn có một vụ án dân sự về “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa ông Phạm Văn Định (nguyên đơn) và bị đơn là Công ty TNHH Long Sơn. Trong vụ án dân sự này, ông Phạm Văn Định khẳng định toàn bộ số đất tại xứ Đồng Lốc-Ông Quang thu hồi phục vụ dự án Nhà máy Xi măng Long Sơn đều do ông Định sử dụng, khai thác trồng mía.

Nguồn gốc khu xứ đất Đồng Lốc-Ông Quang (viền trắng đậm) là mấu chốt của vụ án

Theo nguyên đơn, ông Định nhận lại khu đất trên từ ông Lại Thế Kim, điều này được khẳng định tai Công văn 1849/UBND-TNMT ngày 25/11/2015 của UBND thị xã Bỉm Sơn và cũng được xác nhận tại Biên bản làm việc ngày 20/10/2015 (tại mục III, do bà Hoàng Thị Cường - Chủ nhiệm HTX Đông Sơn xác định như sau: …“Đây là vùng đất ông Kim đã mượn của các hộ để trồng mía do các hộ sản xuất không có hiệu quả vào năm 1999. Sau này, ông Kim không làm nữa thì ông Định mới mượn lại để làm. Bà Cường là người đi giao ruộng từ năm 1993, dồn điền đổi thửa năm 1998 và hiện tại vẫn làm HTX nên nắm rõ ông Định không có đất được giao mà bị ảnh hưởng bởi dự án xi măng Long Sơn, không có diện tích khai hoang thêm vì nhận lại ruộng của ông Kim đã trồng mía từ trước”...                                                          

Trong Công văn số 150/CV-UBND ngày 2/11/2015 của UBND xã Đông Sơn trả lời về đơn đề nghị của ông Phạm Văn Định, tại phần 2 “Về nguồn gốc sử dụng đất và việc bồi thường hỗ trợ về đất” khẳng định: “Việc ông Phạm Văn Định canh tác tại xứ đồng Đất Lốc Ông Quang là đất giao cho các hộ gia đình, cá nhân xóm Đông Thôn theo Nghị Định 64/CP của Chính Phủ. Năm 1998 sau khi thực hiện dồn điền đổi thửa tại địa phương xứ đồng Đất Lốc-Ông Quang là đất sản xuất lúa màu khó canh tác, năng suất thấp, nhân dân đã cho ông Lại Thế Kim mượn đất của nhân dân để trồng mía. Sau khi trồng mía được khoảng 4-5 năm, vào khoảng năm 2004-2005, ông Lại Thế Kim do sức khỏe yếu đã không canh tác nữa nên để cho ông Phạm Văn Định tiếp tục trồng mía trên diện tích đất này”…

Như vậy, qua những văn bản này cho thấy diện tích xây dựng Nhà máy Xi măng Đông Sơn tại xứ đất Đồng Lốc-Ông Quang có sự khác biệt về nguồn gốc. Trong vụ kiện tranh chấp dân sự giữa ông Phạm Văn Định thì chính quyền xã Đông Sơn và Thị xã Bỉm Sơn khẳng định rằng đó là “đất của người dân”, sau khi dồn điền đổi thửa thì đất này là đất sản xuất lúa màu khó canh tác, nên ông Lại Thế Kim mượn của 47 hộ nông dân để trồng mía, sau này ông ông Phạm Văn Định mượn lại của ông Kim để canh tác.

Còn trong hồ sơ vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với các bị can Dương Thị Hà, Vũ Đức Cường, Vũ Mạnh Quyến và Nguyễn Văn Kỳ thì “4293,9 m2  là quỹ đất từ giao thông, thủy lợi nội đồng và đát cồn bãi, đất ven suối, đất bờ thửa... thuộc UBND phường Đông Sơn quản lý”.

Theo tài liệu thu thập được, Công ty TNHH Long Sơn ngày 20/3/2020 đã có công văn số 06/CV-LS gửi các cơ quan tố tụng Thị xã Bỉm Sơn, trong đó nhận một phần trách nhiệm, không yêu cầu các hộ dân phải khắc phục số tiền chi trả cho 3 hộ gia đình lập hồ sơ “khống” tại xứ đất Đồng Lốc-Ông Quang và đề nghị xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với các thành viên Tổ công tác hỗ trợ thực hiện GPMB dự án Nhà máy Xi măng Long Sơn.

 Văn bản của Công ty TNHH Long Sơn

Trong vụ việc này, nguồn gốc của 4293,9 m2 đất "khống" rất cần được làm rõ, bởi đây là căn cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can và xác định bên bị thiệt hại trong vụ án. Nếu Khu đất Đồng Lốc – ông Quang là đất công như Công văn 295/TNMT xác định thì việc khởi tố vụ án là có căn cứ. Nhưng nếu không xác định được bên bị thiệt hại trong vụ án hình sự này là tổ chức/cá nhân nào: Công ty TNHH Long Sơn (bên chi trả tiền đền bù GPMB), UBND phường Đông Sơn hay là người dân có đất tại xứ đồng Đất Lốc-Ông Quang thì liệu việc khởi tố, truy tố có thuyết phục?

Mộc Lan
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Án mạng đau lòng và tiếng chuông cảnh tỉnh từ những mối quan hệ ngoài luồng

Án mạng đau lòng và tiếng chuông cảnh tỉnh từ những mối quan hệ ngoài luồng

(PLVN) - Hệ lụy từ những mối quan hệ ngoài luồng phức tạp chính là trường hợp rơi vào những cơn cuồng ghen, cuồng yêu, dẫn đến những vụ án mạng đau lòng. Mới đây, xuất phát từ mâu thuẫn chuyện ghen tuông, trong lúc cãi nhau, người phụ nữ đã dùng đoạn tre đánh 2 nhát vào đầu tình nhân, khiến nạn nhân tử vong sau đó.

Đọc thêm

Công Phượng giành 'cú đúp' giải thưởng V.League

Công Phượng giành 'cú đúp' giải thưởng V.League
(PLVN) - Trước trận đấu giữa CLB Sài Gòn và CLB TP.HCM, tại vòng 3 giai đoạn 2 giải bóng đá VĐQG LS 2020, chiều 19/9, trên SVĐ Thống Nhất, Ban điều hành giải đã tổ chức trao các giải thưởng tháng 7&9 giải bóng đá VĐQG LS 2020.

Tại sao hợp đồng ký kết là “linh hồn” các dự án PPP?

Tại sao hợp đồng ký kết là “linh hồn” các dự án PPP?
(PLVN) - Luật PPP mới cần nới lỏng quy định để hợp đồng giữa nhà đầu tư và cơ quan quản lý Nhà nước có những điều khoản linh hoạt, là thỏa thuận bình đẳng giữa các bên. Khi đó, hợp đồng sẽ là “linh hồn” dự án PPP, khuyến khích nhà đầu tư tham gia hình thức đầu tư này.

Lợi nhuận trên 1,660 tỷ sau 9 tháng, MSB vượt mục tiêu kế hoạch năm

Lợi nhuận trên 1,660 tỷ sau 9 tháng, MSB vượt mục tiêu kế hoạch năm
(PLVN) - Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2020 vừa công bố, kết quả kinh doanh hợp nhất của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) tăng trưởng bứt phá khi lợi nhuận trước thuế cán mốc trên 1.666 tỷ đồng - đạt gần 116% kế hoạch năm, xử lý hết các khoản nợ xấu đã bán cho VAMC. MSB cũng đang trong quá trình thực hiện niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE.
Chia buồn với thân nhân 22 chiến sĩ Đoàn 337, toàn quân nguyện tiếp tục sát cánh cùng miền Trung

Chia buồn với thân nhân 22 chiến sĩ Đoàn 337, toàn quân nguyện tiếp tục sát cánh cùng miền Trung

(PLVN) - Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng ghi nhận công lao, sự hy sinh to lớn của 22 cán bộ, chiến sĩ quả cảm. Cán bộ, chiến sĩ toàn quân nguyện ra sức học tập, noi gương hy sinh anh dũng của các anh, nêu cao ý chí, quyết tâm, tiếp tục sát cánh, chung sức cùng đồng bào miền Trung và nhân dân cả nước vượt qua giai đoạn đặc biệt khó khăn này...

Trend đồ uống Healthy "gây bão" ngày 20/10

Trend đồ uống Healthy "gây bão" ngày 20/10
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp như hiện nay, trào lưu ăn uống healthy và tập tành giảm cân đang ngày một thu hút sự chú ý của giới trẻ. Những món thức uống kết hợp từ trái cây tươi luôn là sự lựa chọn hiệu quả để tăng cường sức đề kháng, đồng thời giúp thanh lọc cơ thể, làm đẹp da, giữ dáng.

Tổng thống Nga Putin sắp có bài phát biểu thú vị

Tổng thống Nga Putin sắp có bài phát biểu thú vị
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ phát biểu tại cuộc họp của Câu lạc bộ Thảo luận Valdai vào ngày 22/10 bằng hình thức trực tuyến, hãng tin TASS dẫn lời Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 19/10 cho biết.

ADB gợi ý đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín dụng trong nước tại Việt Nam

ADB gợi ý đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín dụng trong nước tại Việt Nam
(PLVN) - Báo cáo  với tựa đề ‘Tiềm năng đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín dụng trong nước tại Việt Nam” do Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) vừa công bố đã nhận định thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) của Việt Nam đã gia tăng nhanh chóng, do đó một cơ quan xếp hạng đáng tin cậy và có uy tín là một trong những mảnh ghép còn thiếu trong thị trường TPDN tại Việt Nam…

Cử tri lo ngại "lợi ích nhóm", hành vi trục lợi trong hoạt động y tế, giáo dục

Cử tri lo ngại "lợi ích nhóm", hành vi trục lợi trong hoạt động y tế, giáo dục
(PLVN) - Báo cáo Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân được trình bày tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV hôm nay (20/10) cho thấy, còn nhiều vấn đề xã hội cần giải quyết để bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân, tổ chức, doanh nghiệp và sự ổn định, phát triển của xã hội trong điều kiện "bình thường mới" sau dịch COVID-19.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI: Cơ bản đạt mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI: Cơ bản đạt mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng
(PLVN) -  Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XV, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã cụ thể hoá Nghị quyết của Đại hội bằng các chương trình hành động, đề án, nghị quyết chuyên đề phụ hợp với địa phương. Nhờ đó, nhiệm kỳ qua Cà Mau đã đạt được những kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội.

Bất động sản nghỉ dưỡng Phan Thiết và những cơ hội mới từ hạ tầng giao thông

Bất động sản nghỉ dưỡng Phan Thiết và những cơ hội mới từ hạ tầng giao thông
(PLVN) - Những thay đổi trong thị hiếu du lịch và nhu cầu mới của nhà đầu tư, kết hợp với việc cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết đã khởi công, sân bay quốc tế Phan Thiết, sân bay quốc tế Long Thành đang khởi động trong tháng 10, thị trường bất động sản (BĐS) du lịch Bình Thuận được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Những tấm lòng thơm thảo trong vùng lũ dữ Hà Tĩnh

Những tấm lòng thơm thảo trong vùng lũ dữ Hà Tĩnh
(PLVN) - Dù đang chịu ảnh hưởng của mưa lũ lớn nhưng người dân vẫn gọi nhau quyên góp gạo, tiền nấu bánh chưng cho bà con vùng lũ cầm cự khi đói. Một doanh nghiệp ở TP Hà Tĩnh dành toàn bộ phòng của 2 khách sạn hạng sang cho người dân đến ở miễn phí.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬