Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Người dân 2 lần bị xử phạt vì chiếc cổng xây cách đây...nửa thế kỷ

(PLVN) - Gia đình ông Nguyễn Văn Ất (ngụ Tổ dân phố Yên Nội 1, phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) có mảnh đất 296m2, đường đi vào nhà có chiếc cổng và 2 bức tường gạch được xây dựng từ những năm 1970, sau này được sửa sang lại đôi chút. Từ trước tới nay, chỉ có duy nhất nhà ông Ất sử dụng và đi lại tại lối đi này, gần nửa thế kỷ sau khi chiếc cổng và 2 bức tường gạch được xây, gia đình ông Ất bỗng dưng bị chính quyền địa phương lập biên bản và xử phạt 2 lần...
Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Người dân 2 lần bị xử phạt vì chiếc cổng xây cách đây...nửa thế kỷ

1 hành vi, 2 lần bị xử phạt

Theo trình bày của ông Ất, diện tích 296 m2 đất ở và hơn 80 m2 đất ngõ đi của gia đình ông tại tổ dân phố Yên Nội 1 là do cha ông để lại. Năm 1970, bố ông là cụ Nguyễn Văn Thêm đã xây dựng 2 bức tường hoa bằng gạch (dài 33,5m) và cổng trên phần đất làm ngõ đi. Sau đó, do cổng bị xuống cấp nên gia đình ông có sửa lại vào năm 1976 và năm 2004. 

Tháng 6/2018, một người hàng xóm là ông N.V.H. có đề nghị được phá dỡ bức tường phía sau nhà ông này để mở cổng đi chung phần ngõ vào nhà ông Ất. Ông Ất không đồng ý bởi từ trước đến nay gia đình ông H vẫn đi ra đường làng bằng ngõ đi trước nhà.

Sau khi nhận được đơn của ông H. liên quan đến ngõ đi, ngày 20/8/2018, UBND phường Liên Mạc đã lập Biên bản số 438/BB-VPHC trong lĩnh vực đất đai đối với ông Ất do xây hai bức tường hoa bằng gạch và hai trụ cổng trên có đổ dầm ngang, cổng được làm từ năm 2004, toàn bộ công trình vi phạm xây dựng trên đất giao thông do UBND phường quản lý, diện tích vi phạm 80,4 m2... 

Ngày 21/8/2018, Chủ tịch UBND phường Liên Mạc ban hành Quyết định số 227/QĐ-KPHQ áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Ất do đã có hành vi Vi phạm hành chính quy định tại khoản 9 Điều 12 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP (ngày 26/5/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), buộc ông Ất phải khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm, tháo dỡ toàn bộ hai bức tường gạch và cổng trên diện tích đất vi phạm 80,4m2. Ngày 4/9/2018, Chủ tịch UBND phường Liên Mạc ra quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Ất.

Không đồng tình với quyết định này, ông Ất đã làm đơn khởi kiện quyết định hành chính của Chủ tịch UBND phường Liên Mạc ra TAND quận Bắc Từ Liêm. Sau đó, phía UBND phường Liên Mạc đã tiến hành hủy bỏ quyết định số 227/QĐ-KPHQ, cũng vì thế mà ông Ất đã làm thủ tục rút đơn khởi kiện.

Tuy nhiên, đến ngày 16/12/2019, UBND phường Liên Mạc tiếp tục đến nhà ông Ất để lập Biên bản xác minh số 622/BB-XM rồi đến ngày 30/12/2019 thì ban hành Quyết định số 340/QĐ-KPHQ về Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Hành vi vi phạm vẫn là việc xây dựng chiếc cổng và 2 bức tường hoa nêu trên.

Theo Quyết định số 340/QĐ-KPHQ, việc gia đình ông Ất xây dựng cổng và tường hoa trên phần đất 80,4 m2 trên thửa đất số 137, tờ bản đồ số 4 Yên Nội (đo vẽ năm 1994). Nguồn gốc: Đất giao thông do phường quản lý.

Theo quyết định này, phần ngõ đi vào nhà ông Ất được cho là ngõ chung do phường Liên Mạc quản lý, tổng diện tích thửa đất số 137 theo sổ mục kê năm 1994 là 4.295 m2.

Ông Ất đã khởi kiện ra TAND quận Bắc Từ Liêm yêu cầu hủy Quyết định 340/QĐ-KPHQ do UBND phường Liên Mạc ban hành ngày 30/12/2019.

Thực tế trái ngược

Để tìm hiểu việc UBND phường Liên Mạc xác định phần cổng và tường hoa được xây dựng trên ngõ đi vào nhà ông Ất có phải là thuộc diện tích đất phi nông nghiệp do UBND phường quản lý hay không, phóng viên đã trực tiếp đến quan sát hiện trạng phần ngõ đi này. 

Theo đó, các hộ dân sống xung quanh đều xây dựng nhà theo hướng quay lưng vào phần ngõ đi vào nhà ông Ất. Bên cạnh đó, theo đo đạc thực tế tại hiện trường với sự tham gia của đại diện UBND phường Liên Mạc thì thửa đất số 137, tờ bản đồ số 4 (theo hệ bản đồ 1994) đo được là 4.727 m2, vượt xa so với con số ghi trong sổ mục kê năm 1994. Điều này có nghĩa là nếu không tính phần ngõ đi vào nhà ông Ất thì thửa đất số 137, tờ bản đồ số 4 mà UBND phường Liên Mạc khẳng định là bị lấn chiếm đã thừa diện tích. 

Tại phiên tòa sơ thẩm, đại diện phường Liên Mạc lý giải điều này là do các hộ gia đình trong thôn xóm hiến đất để mở đường nên thửa 137 “phình” ra. Tuy nhiên khi người bảo vệ quyền lợi cho phía ông Ất đề nghị bị đơn đưa ra các căn cứ, hồ sơ thể hiện việc người dân hiến đất thì UBND phường Liên Mạc không đưa ra được.

Đại diện UBND phường Liên Mạc khẳng định việc ra quyết định yêu cầu khắc phục hậu quả đối với việc xây dựng cổng và tường hoa trên phần ngõ đi vào nhà ông Ất được căn cứ theo cả 2 biên bản 438/BB-VPHC và biên bản xác minh số 622/BB-XM. 

Bác bỏ điều này, đại diện phía gia đình ông Ất cho rằng thực tế hành vi xây dựng cổng và 2 bức tường hoa trên phần ngõ đi vào nhà ông Ất chỉ có 1, nhưng UBND phường Liên Mạc lại ban hành 2 biên bản có nội dung giống nhau tại 2 thời điểm khác nhau, đó là Biên bản số 438/BB-VPHC ngày 20/8/2018, cùng với Quyết định số 227/QĐ-KPHQ ngày 21/8/2018. Sau đó ngày 16/12/2019, UBND phường Liên Mạc lại tiếp tục có Biên bản số 622/BB-XM và ban hành Quyết định 340/QĐ-KPHQ vào ngày 30/12/2019 là trái với quy định tại Điều 3 Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Tại phiên sơ thẩm, TAND quận Bắc Từ Liêm đã tuyên bác đơn kiện của ông Ất. Không đồng tình với bản án sơ thẩm, ông Nguyễn Văn Ất đã làm đơn kháng cáo. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Mộc Lan / Xa lộ pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Vụ mua đất ngay tình nguy cơ trắng tay ở TP HCM: Chuyển hồ sơ đến TAND Tối cao để xem xét giải quyết

Vụ mua đất ngay tình nguy cơ trắng tay ở TP HCM: Chuyển hồ sơ đến TAND Tối cao để xem xét giải quyết

(PLVN) - Liên quan đến việc giải quyết vụ tranh chấp QSDĐ đối với hơn 200 m2 đất tại huyện Bình Chánh (TP HCM), trong đó 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm của TAND huyện Bình Chánh và TAND TP HCM bị các đương sự và luật sư chỉ ra hàng loạt vấn đề trái với thực tế vụ án và quy định pháp luật, TAND cấp cao tại TP HCM đã chuyển hồ sơ đến Vụ Giám đốc kiểm tra về dân sự, kinh doanh - thương mại của TAND Tối cao để giải quyết theo thẩm quyền.

Đọc thêm

Tạm ngưng hoạt động 2 khu cách ly của Vietnam Airlines

Tạm ngưng hoạt động 2 khu cách ly của Vietnam Airlines
(PLVN) - Các  phi công, tiếp viên đang cách ly và nhân viên phục vụ được vận chuyển cách ly đến khách sạn Park Royal Saigon và khách sạn Đệ Nhất. Hai địa điểm cách ly của Vietnam Airlines ngưng hoạt động cho đến khi có chỉ đạo mới...

Thủ tướng ra Công điện khẩn về phòng, chống Covid - 19

Thủ tướng ra Công điện khẩn về phòng, chống Covid - 19
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải trực tiếp chỉ đạo kiểm tra, quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là các biện pháp như đeo khẩu trang, khử khuẩn; thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, cơ sở vi phạm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm...
Thủy điện Thượng Nhật đã nghiêm túc nộp phạt đồng thời khẩn trương khắc phục tồn tại

Thủy điện Thượng Nhật đã nghiêm túc nộp phạt đồng thời khẩn trương khắc phục tồn tại

(PLVN) - Công ty CP đầu tư thuỷ điện Miền Trung Việt Nam, đơn vị quản lý, vận hành thuỷ điện Thượng Nhật đã nhanh chóng nộp 630 triệu đồng mà trước đó tỉnh Thừa Thiên Huế và Bộ Công Thương xử phạt. Đơn vị này cũng đang rất nỗ lực để khắc phục tồn tại và sai phạm trong thời gian vừa qua.

Đoàn công tác EVNCPC triển khai chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” tại Quảng Ngãi

Đoàn công tác EVNCPC triển khai chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” tại Quảng Ngãi
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động của tháng Tri ân khách hàng năm 2020, mới đây, Đoàn thanh niên Tổng Công ty Điện lực miền Trung phối hợp với Đoàn thanh niên Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh, Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Quảng Ngãi tổ chức chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” để mang chút hương tuổi trẻ, mang chút tình của ngành điện đến với bà con xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành - tỉnh Quảng Ngãi.

Sôi động thị trường chuyển nhượng V.League

Sôi động thị trường chuyển nhượng V.League
(PLVN) - Còn hơn 1 tháng nữa, V.League 2021 sẽ khởi tranh nên các CLB tiếp tục săn đón những gương mặt phù hợp với lối đá của ban huấn luyện. Thị trường chuyển nhượng vẫn rất "nóng".
Đón đầu xu hướng nghỉ dưỡng "chất thật" ngay tại Hà Nội

Đón đầu xu hướng nghỉ dưỡng "chất thật" ngay tại Hà Nội

(PLVN) - Những ngày nghỉ cuối tuần thật quý giá đặc biệt giai đoạn cuối năm khi những ngày nghỉ phép đã hết mất rồi. Tuy nhiên khát khao rời khỏi bộn bề công việc, lo toan cuộc sống để được xả hơi thì vẫn còn đó và Wyndham Sky Lake Resort & Villas chính là nơi biến ước mơ thành sự thật. 

Đi tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền

Đi tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền
(PLVN) - Đầu tư vào đâu để đảm bảo an toàn cho dòng tiền, vừa có lợi nhuận bền vững luôn là câu hỏi của tất cả các nhà đầu tư. Trong bối cảnh nền kinh tế chưa phục hồi và nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát, shophouse khối đế là kênh đầu tư lý tưởng khi đáp ứng đủ các tiêu chí về độ an toàn vả khả năng sinh lời.

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng
(PLVN) - Ngày 2/12, Công an quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cho biết, Đội An ninh Công an quận Sơn Trà vừa phối hợp với Công an phường Phước Mỹ phát hiện trường hợp chủ khách sạn khai báo gian dối về một nhóm đối tượng người nước ngoài lưu trú không hợp pháp trên địa bàn. 

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tri ân khách hàng tháng 12/2020 với chủ đề “Chung tay hướng về đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do thiên tai, bão lụt năm 2020”, các Điện lực trực thuộc PC Quảng Ngãi đã tổ chức sửa chữa hệ thống điện và tư vấn an toàn điện tại một số trường học; đồng thời sửa chữa, thay mới đường dây, bóng đèn tiết kiệm điện cho các hộ dân thuộc diện gia đình chính sách, khó khăn trên địa bàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬