Cẩn trọng việc mở rộng cửa thanh toán đồng NDT ở VN

(PLO) - Nhiều lý lẽ được Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam và Ngân hàng Công Thương Trung Quốc đưa ra để thuyết phục Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mở rộng sử dụng nhân dân tệ. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo cần hết sức thận trọng.
Chuyên gia cảnh báo phải xác định rõ lợi ích ngắn hạn, trung hạn, dài hạn trong quan hệ thương mại với Trung Quốc để “mở cửa” cho phù hợp Chuyên gia cảnh báo phải xác định rõ lợi ích ngắn hạn, trung hạn, dài hạn trong quan hệ thương mại với Trung Quốc để “mở cửa” cho phù hợp

“Đơn giản chỉ là đồng tiền thanh toán”

Nội dung kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam và Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC) cho thấy: Nhu cầu giao dịch thanh toán bằng nhân dân tệ (NDT) tại Việt Nam là khá lớn và tăng lên rõ rệt theo đà phát triển không ngừng thương mại Việt - Trung. 

Tại thị trường biên mậu Việt -Trung, cuối năm 2013 ước tính kim ngạch thanh toán bằng NDT đã đạt khoảng 15 tỷ USD, trong khi đó, phương thức lưu thông NDT chưa được pháp luật Việt Nam quy định, đa số giao dịch thanh toán bằng NDT nói trên được thực hiện ở Việt Nam thông qua con đường không chính ngạch. 

“Nếu thị trường thanh toán NDT từ biên giới được mở rộng đưa vào nội địa Việt Nam và được các ngân hàng thực hiện theo con đường chính ngạch thì Ngân hàng Nhà nuớc Việt Nam có thể quản lý giám sát nguồn vốn này một cách có hiệu quả; đồng thời có thể tăng cường đóng góp trong việc thu thuế cũng như công tác phòng, chống rửa tiền…”- kiến nghị cho biết.

Kiến nghị cũng nêu, hiện tại đã có ngân hàng của Việt Nam thực hiện nghiệp vụ đổi CNY (tên giao dịch đồng NDT) - VND (như Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV) nhưng chưa có ngân hàng Trung Quốc được thực hiện nghiệp vụ này. Và để trấn an, kiến nghị này nhấn mạnh: “Nếu đồng tiền thanh toán thương mại từ đồng USD... được thay bằng NDT chỉ là sự thay thế về đồng tiền thanh toán mà không ảnh hưởng gì đến tình hình xuất siêu hay nhập siêu…”.

“Lợi bất cập hại”

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI, kiến nghị này có thể xuất phát từ thực tế có vướng mắc về thanh toán NDT như là một nghiệp vụ ngân hàng giữa các ngân hàng thương mại (NHTM), chứ không phải thanh toán trực tiếp, và đây là kiến nghị không mới vì Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam. Việc này ICBC đã đưa ra tại nhiều diễn đàn, nhưng việc Việt Nam có chấp thuận hay không cần phải cân nhắc giữa thực thi/không thực thi có tác động tích cực/tiêu cực gì với xuất khẩu hay nhập khẩu của doanh nghiệp (DN) Việt Nam hay không?

Trao đổi với PLVN, Luật sư Trương Thanh Đức, chuyên gia pháp chế ngân hàng khẳng định, cả về góc độ kinh tế và pháp luật, kiến nghị này hoàn toàn bình thường, thuộc thẩm quyền giải quyết của Ngân hàng Nhà nước, các NHTM cảm thấy triển khai được thì triển khai, nếu không chấp thuận thì cũng không có gì là vi phạm. 

Theo Luật sư Đức, kiến nghị này đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc đang muốn quốc tế hóa đồng NDT, nhằm đưa đồng nội tệ của nước này thành đồng tiền mạnh thứ ba trên thế giới, sau USD, EURO, và Việt Nam cũng không nằm ngoài “tầm ngắm”. 

Tuy nhiên, theo Luật sư Đức, các NHTM và các DN cần phải cân nhắc khi lựa chọn đồng NDT để thanh toán. “Có thể vào một thời điểm nào đó, việc thanh toán bằng NDT có lợi nhưng rất rủi ro vì có thể xảy ra trường hợp một động thái nào của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đưa ra mà chúng ta trở tay không kịp; trong khi với ngoại tệ mạnh như đồng USD lại khác khi tỷ giá đồng tiền này quyết định bởi rất nhiều yếu tố…”- ông Đức phân tích.

Thực tế, theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài số ít các ngân hàng như BIDV trên bảng tỷ giá ngoại tệ có niêm yết CNY thì hầu như các ngân hàng khác, thậm chí những ngân hàng liên quan đến xuất nhập khẩu như Vietcombank, Eximbank… đều không niêm yết CNY. Do vậy, nếu chọn đồng NDT làm đồng tiền thanh toán đồng nghĩa với việc DN sẽ không chủ động được nguồn ngoại tệ này.

Trao đổi với báo chí, TS Lê Đăng Doanh cho rằng Việt Nam vẫn đang trong tình trạng nhập siêu rất lớn từ Trung Quốc nên càng phải cẩn trọng trong việc sử dụng đồng NDT.

Nếu việc thanh toán trực tiếp như kiến nghị, đồng nghĩa với việc NDT sẽ thay thế đồng USD trong thanh toán giao dịch của Việt Nam. Khi đó VND buộc phải phụ thuộc vào đồng NDT. Về lâu dài, điều này sẽ không tốt cho nền kinh tế. 

Dưới góc độ ngân hàng, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - TS Cao Sỹ Kiêm cho rằng, việc sử dụng đồng NDT trong quan hệ thanh toán song phương Việt Nam – Trung Quốc cần được xem xét dưới nhiều góc độ, một là độ tin cậy và sức mạnh của đồng NDT, hai là sức đề kháng của kinh tế Việt Nam. Ông Kiêm cho rằng, bao giờ đồng NDT có thể chuyển đổi được ra vàng, USD, hay EURO thì đó lại là chuyện khác, còn trong bối cảnh hiện nay, NDT chưa làm được điều đó nên chúng ta sẽ phải chờ…

“Đây là một chủ ý nô lệ tiền tệ, áp đặt vị thế nước lớn về tiền tệ với nước nhỏ. Điều này là bình thường trong quan hệ mậu dịch, nhưng hãy cứ để thế giới chấp nhận trước đi, hãy cứ để CNY là phương tiện thanh toán phổ biến, nhiều quốc gia lựa chọn trước đi, đến khi nào nó thành đồng tiền phổ biến thì ta chọn nó là đồng tiền thanh toán cũng chưa muộn…”- một chuyên gia lên tiếng. 

Ông này cũng thẳng thắn thừa nhận, nếu không chấp nhận, có thể phải trả giá về quan hệ thương mại nhưng vấn đề ở đây là phải xác định rõ lợi ích ngắn hạn, trung hạn, dài hạn trong quan hệ thương mại với Trung Quốc để “mở cửa” cho phù hợp…./.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng: Đề xuất xây dựng Luật

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Nghị quyết 42/2017/QH14 (Nghị quyết 42) của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng sẽ hết hiệu lực vào ngày 15/8/2022. Và hiện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến cho dự thảo chính sách xây dựng Luật về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

“Tấm thẻ vaccine” - giải pháp vực dậy nền kinh tế?

 Nhiều nước trên thế giới lựa chọn giải pháp “Hộ chiếu vaccine”.
(PLVN) - “Tấm thẻ vaccine” hay còn được gọi là “Thẻ xanh COVID”, “Hộ chiếu vaccine”… đang là tấm thẻ rất được quan tâm trên thế giới vào thời điểm hiện nay. Việt Nam cũng tăng cường nghiên cứu và thí điểm sử dụng “Thẻ xanh COVID” nhằm đưa ra giải pháp cân bằng giữa mục tiêu bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và phát triển kinh tế trong đại dịch COVID-19.

Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản

Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản
(PLVN) - Ngày 18/9, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức diễn đàn trực tuyến kết nối tiêu thụ, nông thuỷ sản của tỉnh. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam chủ trì điểm cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chủ trì điểm cầu tỉnh Cà Mau.

Kỷ niệm 31 năm Ngày thành lập PV GAS: Tự hào truyền thống - Khát vọng vươn cao

Người lao động PV GAS tại công trình khí
(PLVN) - Tháng 9/2021, PV GAS đón mừng tuổi mới giữa mùa thu hướng về những ngày kỷ niệm đáng nhớ của dân tộc và của ngành Dầu khí. Kỷ niệm tuổi 31 của PV GAS năm nay diễn ra trong bối cảnh khá đặc biệt, khi cả nước đang quyết liệt chiến đấu để chiến thắng “giặc Covid”, từng bước khôi phục và đưa nền kinh tế trở lại đà phát triển.

Đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa: Cần đánh giá kỹ lưỡng tác động đến thị trường, người dân

Quy định áp giá sàn vé máy bay nội địa bị cho là ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.
(PLVN) -  Người tiêu dùng, chuyên gia pháp lý cho đề xuất áp giá sàn máy bay nội địa tại Dự thảo Thông tư Cục Hàng không vừa trình Bộ Giao thông Vận tải sẽ tác động lớn đến nền kinh tế, quyền lợi người tiêu dùng nên cần đánh giá kỹ lưỡng tác động của văn bản này khi được ban hành.

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng
(PLVN) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thống nhất ban hành Nghị quyết một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19 với tổng giá trị khoảng 21,3 tỷ đồng, nâng tổng gói hỗ trợ thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất cho doanh nghiệp, người dân năm 2021 lên khoảng 140 nghìn tỷ đồng…

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021
(PLVN) - Cục thuế TP Hà Nội vừa thông báo, chỉ còn ít ngày nữa là đến hạn người nộp thuế (NNT) thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) tháng 3/2021 và quý I/2021. Do đó, NNT cần lưu ý để có kế hoạch nộp tiền thuế đúng hạn tránh trường hợp nộp tiền thuế quá thời hạn sẽ bị tính tiền chậm nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế…

Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt”

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính sẽ tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền bố trí một khoản ngân sách riêng cho công tác phòng chống dịch năm 2022 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Không có chuyện ngân sách cạn kiệt, ngân sách vẫn hoàn toàn bảo đảm được các nhiệm vụ chi theo dự toán đã được Quốc hội phê duyệt. Chỉ có khoản dự phòng ngân sách năm 2021 (thường chiếm 2-4% ngân sách), thì đã sử dụng hết cho công tác phòng chống dịch, cho nên Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường tiết kiệm chi và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển khoản tiết kiệm 14.620 tỷ đồng từ nguồn chi thường xuyên để bổ sung dự phòng ngân sách, phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận của diễn đàn.
(PLVN) - Chiều ngày 16/9, trong khuân khổ “Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021”, đã diễn ra diễn đàn “Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước”. Tại diễn đàn, các diễn giả trong nước và quốc tế đánh giá tiến trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp ngành nước ở Việt Nam cũng như việc vận hành định giá và quy định trong ngành nước tại Úc.

Thời của gỗ, gỗ nào được dùng đúng luật?

Nhà hàng Sen tại Khu nghỉ dưỡng An Lâm (Nha Trang) - một công trình gỗ. (Ảnh: TranDuc Homes)
(PLVN) -  Theo ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), nhu cầu nội thất gỗ ở Việt Nam rất lớn và là một thị trường đầy tiềm năng. Tuy nhiên, sử dụng gỗ hợp pháp là vấn đề “tồn tại hay không tồn tại” trong môi trường kinh doanh ngày nay…