Nỗi lòng của những công nhân mang bằng cử nhân

Nỗi lòng của những công nhân mang bằng cử nhân
(PLO) -Tốt nghiệp đại học, cao đẳng ra trường không tìm được việc làm đúng chuyên môn, không ít bạn trẻ đã tìm cho mình công việc lao động chân tay để mưu sinh. Tuy cố gắng làm những công việc chân chính bằng chính sức lao động của mình nhưng họ lại nhận được sự dè bỉu từ cộng đồng.
Lấy ngắn nuôi dài
Vũ Hứa Sinh vừa tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế thuộc một trường đại học công lập có tiếng. Chưa xin được công việc đúng chuyên môn tại Hà Nội nên nghe tin một công ty giày da tại Khu công nghiệp Lễ Môn, TP.Thanh Hóa tuyển dụng, Sinh đã nộp hồ sơ với mong muốn có tiền mưu sinh.
Biết mình so với nhiều công nhân cũ đang làm thì mọi thứ đều đang ở điểm xuất phát nên Sinh luôn cố gắng hết khả năng để hoàn thành công việc. Trưởng xưởng thấy Sinh chăm chỉ thì có lời khen và động viên. Điều này đã làm nhiều người khó chịu và sự việc càng bị đẩy lên cao khi các công nhân trong xưởng biết được Sinh đã tốt nghiệp đại học, vì thất nghiệp nên mới đi làm công nhân.
Không ai bảo ai, tất cả đều lánh xa và tỏ vẻ khinh miệt Sinh. Những từ ngữ mọi người nói về Sinh chủ yếu là phân biệt, coi thường,  đại loại như: “Học không ra gì thì mới vào đây chứ, bao công sức bố mẹ nuôi cho đến bây giờ thật là tốn cơm tốn gạo”; “Tưởng học đại học làm ông nọ, bà kia oai thế nào, hóa ra cũng chỉ để làm công nhân mà thôi”...  Sau những lời miệt thị, coi thường, Sinh cảm thấy chán nản và áp lực mỗi khi đến làm việc.
Cùng làm với Sinh là Nguyễn Thị Hoa,  tốt nghiệp loại giỏi hẳn hoi nhưng sau mấy năm lận đận tìm công việc từ Hà Nội vào Sài Gòn, ra Đà Nẵng, cuối cùng vẫn phải về quê làm công nhân. Ở xưởng, Hoa rất ít nói chuyện với mọi người vì phần lớn những người ở đây cho rằng những người như Hoa và Sinh đã “cướp đi miếng cơm, manh áo của họ”.
Nhiều sinh viên tốt nghiệp loại giỏi nhưng ra trường cũng khó xin được việc làm (ảnh chỉ mang tính minh hoạ. Nguồn: Internet)
Nhiều sinh viên tốt nghiệp loại giỏi nhưng ra trường cũng khó xin được việc làm (ảnh chỉ mang tính minh hoạ. Nguồn: Internet) 
“Mọi người đều nghĩ thế nên tôi rất khó để tiếp xúc, trò chuyện được với một ai đó” – Hoa chia sẻ.  Dù rất buồn nhưng suy đi tính lại, làm ở quê Hoa không phải quá lo gánh nặng chi phí sinh hoạt hàng ngày và lương cao hơn những công việc trái ngành nghề khác mà Hoa đã từng làm trước đây nên cô cắn răng vượt qua nỗi buồn bị khinh miệt để làm việc.  Để đỡ bị cô lập, những người có thân phận như Hoa và Sinh thường tìm đến chơi với nhau. Hoa cùng những người  bạn đã tốt nghiệp đại học thuê nhà trọ ở trên phố rồi cùng đi làm với nhau. Ban đầu thấy ít, giờ xóm trọ đại học đi làm công nhân cũng được trên chục người. 
Cần cái nhìn tích cực, công bằng
Cũng như Hoa và Sinh, do không tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp đại học ngành hàng hải nên đầu năm 2013, Vũ Văn Tân cùng hai người bạn tên Đức và Hải đã đầu quân cho một xưởng cơ khí. Nhưng họ đành bỏ việc sau đó một thời gian vì không chịu nổi điều tiếng mọi người dè bỉu sau lưng. Cả ba bạn trẻ đã tìm lên khu biên giới Lạng Sơn làm nghề bốc vác với mức  lương tầm 6 – 7 triệu/tháng. 
“Hồi mới lên đây làm em nhớ nhà lắm nhưng không dám về, chỉ dám gọi điện về hỏi thăm bố mẹ, ông bà ở nhà. Ở xóm có ba đứa được nuôi ăn học tử tế nhưng sau khi tốt nghiệp không tìm được việc nên xấu hổ lắm. Em tính lên đây kiếm việc làm tạm thời ít năm lấy vốn về kiếm kế sinh nhai” – Tân tâm sự. 
Dù gì thì cũng đã từng được học hành tử tên nên tuy bị mọi người coi thường nhưng Hoa, Sinh và Tân luôn cố gắng động viên mình cố gắng làm việc để được thưởng công cuối tháng, lấy lại hình ảnh cử nhân trong mắt mọi người. Nhưng tránh sao cho khỏi những lúc họ rơi vào trạng thái tuyệt vọng vì chán nản. 
Hiện tượng cử nhân ra trường ngậm ngùi cầm bằng đi làm công nhân không còn là hiếm ở thời buổi hiện nay. Nhưng ít ai quan tâm đến nỗi buồn, nỗi nhục của những người này khi bị mọi người, cộng đồng khinh rẻ. 
Nói về vấn đề này, nhiều nhà xã hội học cho rằng theo sự phân công xã hội, mỗi người đều có một công việc và mọi việc đánh giá đều ở mức độ tương đối. Làm công nhân cũng là một công việc chân chính, mưu sinh bằng chính sức lao động của mình nên những bạn trẻ như Sinh, Hoa và Tân không nên xấu hổ, phải biết bỏ qua mặc cảm để vận động bản thân nỗ lực trong cuộc sống.
Còn những người xung quanh cần biết rằng, đôi khi chỉ cần một cử chỉ, hành động sai lệch với chuẩn mực xã hội của mình cũng có thể khiến những người bên cạnh bị tổn thương. Mỗi người đều có cách lựa chọn riêng cho bản thân để tiếp tục cố gắng trong cuộc sống. 
Sinh, Hoa và Tân có lý do riêng để lựa chọn công việc hiện tại. Vì vậy, không nên tỏ thái độ miệt thị hay cô lập mà nên giúp họ bằng những nụ cười, những cái nhìn thân thiện để họ biết là mình không bị lạc lõng và không bị coi thường./.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.