Cán bộ quận Hoàn Kiếm có vi phạm quy định về xử lý đơn thư công dân?

(PLVN) - Tại sao việc tiếp nhận đơn thư công dân từ năm 2004 đến nay, các cấp chính quyền quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) lại chưa xử lý dứt điểm? Phải chăng có góc khuất hay “quên” xử lý đơn thư công dân?

Văn bản UBND Phường Phúc Tân gửi Phòng TNMT Quận. Văn bản UBND Phường Phúc Tân gửi Phòng TNMT Quận.

Đó là những gì đang diễn ra tại UBND quận Hoàn Kiếm trong việc xử lý đơn thư của vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Tâm và bà Trần Thị Phương Liên, liên quan đến việc vợ chồng ông Tâm bà Liên được UBND TP Hà Nội cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất.

Ông Tâm và bà Liên cho biết, gia đình ông không đồng ý với việc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ghi “chưa nộp tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ nhà, đất”. Ông Nguyễn Ngọc Tâm và bà Trần Thị Phương Liên cho rằng mức nộp tiền sử dụng đất 100% là vô lý, vì tài sản được mẹ ông Tâm cho, tặng nên không phải đóng khoản tiền này.

Vì thế, gia đình ông đã gửi đơn lên cấp có thẩm quyền đề nghị xem xét vấn đề này, và đã được tiếp nhận đơn năm 2004.

Theo tìm hiểu của phóng viên, thửa đất được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất do UBND TP Hà Nội cấp ngày 13/9/2002 có nguồn gốc sử dụng ổn định từ năm 1969 đến nay. Thửa đất được bà Văn Thị Gái cho vợ chồng con trai là ông Nguyễn Ngọc Tâm và vợ là Trần Thị Phương Liên (có giấy tờ cho tài sản và xác nhận của Tổ trưởng Tổ dân phố). Năm 2002 thực hiện chủ trương của TP, gia đình đã làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận và đã nhận giấy chứng nhận.

Cán bộ quận Hoàn Kiếm có vi phạm quy định về xử lý đơn thư công dân? ảnh 1
Đơn thư ông Nguyễn Ngọc Tâm được tiếp nhận từ năm 2004.

Ngày 21/02/2019, UBND Phường Phúc Tân đã có công văn 151/UBND-ĐC đến phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hoàn Kiếm về việc cung cấp thông tin, tài liệu về nhà, đất tại địa chỉ số 13 ngõ 343 tổ 22A Long Biên, Phường Phúc Tân, Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội nhưng đến nay vẫn chưa nhận được thông tin, tài liệu.

Có phải công tác lưu trữ hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của cán bộ địa chính chưa được cẩn thận?  Cán bộ địa chính có làm thất lạc một số giấy tờ nhà, đất có liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của công dân... hay không? Tại sao việc tiếp nhận đơn thư công dân từ năm 2004 đến nay, các cấp chính quyền Quận Hoàn Kiếm lại chưa xử lý dứt điểm; phải chăng có góc khuất hay “quên” xử lý đơn thư công dân?

Đề nghị các cấp chính quyền quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội cần vào cuộc xác minh thông tin và trả lời công dân, tránh tình trạng để đơn thư kéo dài, mất lòng tin của nhân dân.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.