Nguyên liệu :
- 1 quả đu đủ xanh loại vừa
- 250g gan bò
- Gia vị ướp: 1 thìa cafe tỏi băm, 1 thìa canh hành tím băm, 3 thìa canh xì dầu, 1 thìa café ngũ vị hương, 1 thìa canh đường, một ít tiêu và hạt nêm.
- Nước sốt: 1/2 chén nước, 2-3 thìa cafe xì dầu
- Rau húng
- Lạc rang
- 100g bò khô
- 5 củ tỏi
Cách làm nộm đu đủ bò khô:
- Đu đủ xanh được gọt vỏ, rửa sạch rồi đem bào thành sợi nhỏ. Sau đó ngâm vào thau nước lạnh.
- Gan bò rửa sạch rồi cắt thành miếng vuông kích cỡ khoảng 2cm.
- Ướp gan bò đã được thái với hỗn hợp gia vị ướp ở phần nguyên liệu trên. Gan bò phải được ướp ít nhất 2 tiếng hoặc để qua đêm trong tủ lạnh.
- Sau khi gan bò đã được ướp xong, đem xào sơ qua trên bếp cho săn lại.
- Gắp gan ra để vào khay nướng có giấy lót nhôm. Nướng gan trong lò ở nhiệt độ 150 độ C khoảng 45 phút, thỉnh thoảng lật đều các mặt cho gan mau khô.
Lưu ý là nước xào gan bò thừa vẫn phải giữ lại để làm nước sốt ở bước sau.
- Khi gan khô lại sẽ chuyển sang màu tối sẫm. Thái gan thành các miếng nhỏ hơn.
- Cho hỗn hợp làm nước sốt ở phần nguyên liệu vào nước xào gan còn thừa. Đun sôi trên lửa nhỏ khoảng 1-2 phút.
- Đu đủ vắt ráo nước. Có thể cho thêm một chút cà rốt thái sợi vào cùng cho đẹp mắt. Cho thêm rau húng, lạc rang, bò khô và gan bò vào. Khi ăn cho thêm nước sốt và chanh rồi trộn đều.
- Tỏi bóc vỏ, sau đó các bạn cho nhiều dầu vào nồi đun sôi dầu ăn , khi dầu sôi các bạn thả cả củ tỏi vào chiên vàng. Khi tỏi chín các bạn vớt ra để vào giấy thấm dầu. Tỏi các bạn ăn kèm nộm.
Chúc các bạn thực hiện thành công món nộm đu đủ bò khô này nhé!