Phát triển công nghệ chế biến, nâng cao giá trị nông sản ĐBSCL

ĐBSCL chiếm 70% sản lượng nông sản cả nước.
(PLVN) - ĐBSCL chiếm 70% sản lượng nông sản cả nước. Tuy nhiên, nông sản ĐBSCL lại có giá trị thấp, chủ yếu được tiêu thụ ở dạng tươi thô, chưa qua chế biến, tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch lớn, giá trị gia tăng không cao… Điều này là “điểm nghẽn” lớn làm “chùn bước” hướng phát triển của nông sản vùng đất "Chín Rồng".

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên vào cuộc vụ Công ty Quang Sơn gây ô nhiễm

Công ty Quang Sơn bị người dân khiếu nại việc ô nhiễm.
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam có bài: “Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng” đăng ngày 9/3, phản ánh về Công ty TNHH chế biến hạt điều Quang Sơn (gọi tắt là Công ty Quang Sơn) bị người dân “tố” gây ô nhiễm nguồn nước và không khí, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên đã vào cuộc. 

Thị xã Giá Rai phấn đấu trở thành thành phố vào năm 2025

Thị xã Giá Rai phấn đấu trở thành thành phố vào năm 2025
(PLVN) - Tiếp tục phát huy những kết quả, thành tựu đạt được, Đại hội đại biểu Đảng bộ Thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2020 - 2025) xác định phương châm hành động “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Nêu gương - Phát triển” với quyết tâm chính trị đột phá, phấn đấu vươn lên đưa thị xã phát triển nhanh, bền vững trong thời gian tới.

Thay đổi thói quen ăn mặn ngay hôm nay

Thay đổi thói quen ăn mặn ngay hôm nay
(PLVN) - Việc sử dụng quá nhiều muối trong các món ăn hằng ngày gây ra nhiều hệ lụy khôn lường đối với sức khỏe như dẫn tới đột quỵ, bệnh thận, cao huyết áp, ung thư dạ dày,... Hạn chế sử dụng đồ ăn mặn, duy trì chế độ ăn uống khoa học là biện pháp giúp giữ gìn sức khỏe mà mỗi người nên thực hiện.

Hạn chế tối đa tình trạng nông sản “được mùa rớt giá”

Thủ tướng chủ trì phiên họp.
(PLVN) - Chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến nông sản và cơ giới hóa nông nghiệp” ngày 21/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh sự cần thiết chế biến sâu nông sản nhằm gia tăng giá trị, tạo điều kiện cho việc phát triển và mở rộng thị trường xuất khẩu, hạn chế tối đa tình trạng “được mùa, rớt giá”.

10 nhóm mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu hàng năm từ 1 tỷ USD trở lên

Hình minh họa
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), hiện Việt Nam đã bước đầu hình thành được hệ thống chế biến nông sản với trên 7.500 cơ sở quy mô công nghiệp gắn xuất khẩu. Ngoài ra, còn có hàng vạn cơ sở nhỏ, lẻ, hộ gia đình rải khắp các địa bàn; Một số tập đoàn kinh tế lớn đã chú trọng đầu tư vào chế biến sản phẩm nông nghiệp.

Xứ Nghệ đánh thức tiềm năng nông nghiệp công nghệ cao

Xứ Nghệ đánh thức tiềm năng nông nghiệp công nghệ cao
(PLVN) - Vùng đất bazal thiên nhiên ban tặng cho vùng đất Phủ Quỳ ở tỉnh Nghệ An đã từng là điểm nổi tiếng với các cây công nghiệp từ những năm thập niên 90 của thế kỷ trước. Đến nay, nhiều dự án nông nghiệp sạch đã được đưa vào đầu tư tại địa phương này, phát huy hiệu quả và tạo công ăn việc làm cho hàng trăm ngàn lao động địa phương.

Cách nhận biết sản phẩm thịt lợn an toàn

Cách nhận biết sản phẩm thịt lợn an toàn
Bệnh dịch tả lợn châu Phi không có khả năng lây sang người, nên người tiêu dùng không nên lo sợ, tẩy chay sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh.

Thực phẩm Tết - sự xảo trá lên ngôi

Hình minh họa
(PLVN) - Giáp Tết, người ta ra sức chuẩn bị các mặt hàng Tết và dân tình nô nức sắm Tết. Gọi là “ăn Tết” nên thứ hàng hóa đầu tiên phải nghĩ đến, phải mua sắm, buộc phải có và không thể thiếu đó là thực phẩm.

Thiếu hợp tác xã, nông dân và doanh nghiệp 'chơi vơi'

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm khu nhà kính sản xuất rau sạch của HTX Tân Tiến, Đà Lạt. Ảnh: VGP
(PLO) - Đây là nhận định được đưa ra để thấy việc thành lập hợp tác xã (HTX) là nhiệm vụ bắt buộc, cần thiết, cho dù để có được 15.000 HTX hoạt động hiệu quả theo chủ trương của Chính phủ thì phải phấn đấu rất gian khổ.

Độc đáo món “đu đủ đâm” vùng Bảy Núi

Đu đủ đâm – nét đặc trưng văn hóa ẩm thực Khmer vùng Bảy Núi.
(PLO) - Đu đủ thì quá quen thuộc nhưng “đu đủ đâm” thì ít người biết đến. Chỉ cần nghe đến tên gọi mọi người đã cảm thấy tò mò, khó hiểu. Chẳng biết đây là món ăn như thế nào? Nguồn gốc từ đâu? Và đó cũng là lý do khiến nhiều người phải tìm đến thưởng thức món ăn lạ lẫm này.