Giá dầu phục hồi trở lại nhưng ghi nhận một tuần giảm

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá dầu tăng trở lại. Song tính cả tuần, giá dầu ghi nhận một tuần giảm giá, với mức giảm 8% đối với giá dầu Brent và hơn 1% đối với dầu WTI.

Dữ liệu từ oilprice cho thấy, lúc 6h30 ngày 13/4 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 85,66 USD/thùng, tăng 0,64 USD/thùng tương đương tăng 0,75%; trong khi đó, giá dầu thô Brent giao ở mức 90,45 USD/thùng, tăng 0,71 USD/thùng tương đương tăng 0,79%.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá dầu thô thế giới tăng khoảng 1% do căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông. Tuy nhiên, mức tăng này chưa đủ để lấy lại những mất mát ở một số phiên trước đó nên giá dầu tuần này ghi nhận một tuần giảm. Tính cả tuần, giá dầu Brent giảm 0,8%, trong khi dầu WTI giảm hơn 1%.

Trong tuần, giá dầu gần đạt mức cao nhất trong 6 tháng do lo ngại rằng Iran, nhà sản xuất lớn thứ ba của OPEC, có thể trả đũa vụ tấn công vào đại sứ quán Iran ở Damascus phiên đầu tuần.

Andrew Lipow, chủ tịch của Lipow Oil Associates, cho biết: “Trọng tâm chính của thị trường là liệu Iran có trả đũa Israel hay không”. Theo Lipow, lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung liên quan đến các sự kiện ở Trung Đông đã hỗ trợ giá dầu leo dốc.

Tim Snyder, chuyên gia kinh tế tại Matador Economics, cho biết các vấn đề về chuỗi cung ứng vẫn mang lại rủi ro lớn nhất khi Iran duy trì lời đe dọa đóng cửa kênh đào Suez.

Trong khi đó, ngày 12/4, IEA đã cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới năm 2024 xuống 1,2 triệu thùng/ngày. Trước đó một ngày, OPEC giữ nguyên dự báo nhu cầu thế giới sẽ tăng 2,25 triệu thùng/ngày trong năm nay.

Trong phiên giao dịch ngày 11/4, giá dầu đã giảm do giảm kỳ vọng về việc Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 6 bởi lạm phát ở Mỹ vẫn cao. Lãi suất cao hơn có thể làm suy yếu tăng trưởng kinh tế và làm giảm nhu cầu dầu. Theo các nhà kinh tế, thời điểm Fed cắt giảm lãi suất có thể lùi lại tháng 9.

Các công ty năng lượng Mỹ trong tuần này đã cắt giảm số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động tuần thứ 4 liên tiếp. Theo đó, số giàn khoan dầu và khí đốt, một chỉ báo sớm về sản lượng tương lai, đã giảm 3 giàn xuống 617 giàn trong tuần tính tới ngày 12/4, mức thấp nhất kể từ tháng 11.

Tại thị trường trong nước, giá bán lẻ xăng hôm nay: Xăng E5 RON 92 không quá 23.848 đồng/lít; Xăng RON 95-III không quá 24.821 đồng/lít; Dầu diesel không quá 21.610 đồng/lít; Dầu hỏa không quá 21.594 đồng/lít; Dầu mazut không quá 17.008 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều 11/4. Theo đó, giá xăng E5 RON 92 giảm 68 đồng/lít trong khi giá xăng RON 95-III tăng 20 đồng/lít. Ngược với sự giảm của dầu mazut (288 đồng/kg), giá dầu diesel và dầu hỏa tăng mạnh lần lượt là 622 đồng/lít và 579 đồng/lít.

Tại kỳ điều hành này, liên bộ không trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng E5 RON 92, xăng RON 95, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut; không chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng E5 RON 92, xăng RON 95, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 15 lần điều chỉnh giá trong đó có 8 lần tăng và 5 lần giảm và 2 lần tăng – giảm trái chiều.

Đọc thêm

Giá dầu thô thế giới tiếp đà giảm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay, giá dầu thô thế giới biến động nhẹ theo chiều hướng đi xuống. Hiện giá dầu Brent đang ở mức 83,70 USD/thùng còn giá dầu WTI ở mức 79,72 USD/thùng.

Giá dầu đi xuống phiên đầu tuần

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng nay, 20/5, giá dầu thô thế giới đồng loạt giảm. Hiện giá dầu Brent giao ở mức 83,70 USD/thùng còn dầu WTI ở mức 79,90 USD/thùng.

Nguồn cung cá rô phi giảm, cơ hội cho cá tra Việt Nam

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Cá rô phi là một trong những loài cá thịt trắng được ưa chuộng tại nhiều thị trường như Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên trong quý I/2024, giá cá rô phi tăng cao trong khi nguồn cung thiếu hụt. Đây được coi là cơ hội cho ngành cá tra Việt Nam.

Chiều nay, giá xăng dầu trong nước sẽ giảm mạnh?

Giá xăng có thể giảm mạnh vào chiều nay (Ảnh minh họa).
(PLVN) -  Giá xăng trong nước được dự báo sẽ giảm sâu vào chiều nay, với mức giảm từ 1.200 -1.400 đồng/lít, giá dầu cũng sẽ giảm khoảng 900 đồng/lít. Nếu liên bộ Tài chính - Công Thương trích Quỹ bình ổn thì giá xăng có khả năng giảm ít hơn.

Giá dầu thế giới tiếp tục giảm

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sáng nay, 6/5, giá dầu thô thế giới tiếp đà lao dốc. Hiện giá dầu Brent giao ở mức 82,92 USD/thùng, giảm 0,04 USD/thùng, còn dầu WTI được giao dịch ở mức 78,10 USD/thùng, giảm 0,01 USD/thùng.