Bình ổn giá tại TP HCM, từ con số đến trách nhiệm

Để chương trình thực sự hiệu qủa, TP HCM cần có cơ chế giám sát chặt chẽ. DN tham gia chương trình được hỗ trợ hàng trăm tỷ đồng nhưng hiệu qủa kinh tế đến đâu, cần phải làm rõ…


Để chương trình bình ổn giá thực sự hiệu qủa, TP HCM cần có cơ chế giám sát chặt chẽ. DN tham gia chương trình được hỗ trợ hàng trăm tỷ đồng nhưng hiệu qủa kinh tế đến đâu, cần phải làm rõ…

Từ 45 tỷ đến 660 tỷ đồng

 UBND TP HCM vừa  tổ chức hội nghị tổng kết chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu giai đoạn 2002-2010 và nhiệm vụ bình ổn giá giai đoạn 2011-2015 trên địa bàn. Đại diện Sở Công Thương TP HCM cho biết, chương tình bình ổn giá hàng hóa được UBND TP HCM bắt đầu thực hiện trong dịp tết năm 2002, số vốn bình ổn chỉ  45 tỷ đồng, được giao cho hai DN là Tcty Thương mại Sài Gòn và Cty Lương thực TP HCM thực hiện trong thời gian ba tháng. Đến năm 2011, vốn để thực hiện chương trình đã tăng lên 660 tỷ đồng, do 22 DN tham gia. Tính đến nay, chương trình đã phát triển được 2.188 điểm bán hàng, trong đó có 801 điểm ở chợ truyền thống, ngoài ra còn thực hiện trên 500 chuyến hàng lưu động phục vụ người nghèo tại các xã vùng sâu vùng xa, khu công nghiệp.

Bình ổn giá tại TP HCM, từ con số đến trách nhiệm ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Tổng giám đốc Saigon Coop cho biết, mười năm trước Saigon Coop chỉ mới có 2 điểm bán hàng, nay đã tăng lên 105 điểm và mục tiêu đến năm 2015 sẽ có thêm 100 điểm. “Để tham gia tốt chương trình bình ổn, khâu tạo nguồn hàng là quan trọng nhất, nhưng để có nguồn hàng ổn định thì phải tìm được đối tác có năng lực, uy tín nếu không sẽ khó kiểm soát một khi thị trường biến động” - bà Hạnh nói. Ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc Cty Vissan cho hay, trong nhiều năm tham gia bán hàng bình ổn, Vissan đã phối hợp với đối tác để chia lợi nhuận, đặc biệt là khi thị trường lên cơn sốt giá, vì thế sản phẩm của công ty luôn đảm bảo cung ứng cho thị trường theo giá đã cam kết….

Mục tiêu của chương trình bình ổn giá nhằm tạo điều kiện đưa nguồn hàng bình ổn giá đến tay người tiêu dùng, hình thành chuỗi bán hàng chất lượng, giá cả phù hợp và thúc đẩy sản xuất phát triển. Chương trình đã trở thành một trong những công cụ điều tiết giá, tạo sức lan tỏa, định hướng dẫn dắt giá cả, cung cấp cho thị trường một lượng lớn hàng có giá cả hợp lý, chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm góp phần hạn chế kiểm soát được hiện tượng đầu cơ, tăng giá đột biến, chống hàng kém chất lượng góp phần bình ổn thị trường.

Giám sát chặt và thước đo hiệu quả

Mặc dù vậy, UBND TP HCM cũng thừa nhận, số lượng kênh phân phối hàng bình ổn tăng nhưng chưa phát triển đều khắp, chỉ tập trung tại các quận nội thành. Các điểm bán hàng bình ổn từng mặt hàng như trứng gia cầm thì có nhiều nhưng các điểm bán tất cả các mặt hàng bình ổn chỉ tập trung ở siêu thị, cửa hàng tiện lợi nên người nghèo khó tiếp cận. Một số doanh nghiệp tham gia chương trình chưa tập trung cho việc phát triển kênh phân phối ở chợ truyền thống.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong những năm tới tình hình kinh tế trong và ngoài nước còn tiềm ẩn nhiều điều bất ổn, vì vậy chương trình bán hàng bình ổn cần được thực hiện quy mô hơn, chuyên nghiệp hơn. Chính quyền thành phố tiếp tục hỗ trợ, khuyến khích DN thuộc các thành phần kinh tế đầu tư tạo nguồn hàng, mở rộng mạng lưới phân phối, cải tiến quy trình công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm chí phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm. Đối tượng hàng bình ổn năm 2011 và các năm tiếp theo gồm ba nhóm hàng, gồm lương thực thực phẩm, thuốc chữa bệnh sản xuất trong nước và dụng cụ học sinh. Từ năm 2011, chương trình sẽ thực hiện cơ chế điều chỉnh giá linh hoạt, phù hợp hơn theo giá thị trường; tập trung bán hàng bình ổn ở chợ truyền thống, khu dân cư, khu công nghiệp…

Bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương đánh giá, để hàng bình ổn lan tỏa, người nghèo dễ tiếp cận, các doanh nghiệp  cần tạo nguồn hàng dự trữ một cách có hệ thống và dài hơi. Hệ thống phân phối hàng bình ổn cần ưu tiên cho các DN tham gia bình ổn thuộc diện nhỏ và vừa. Ông Nguyễn Văn Phúc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ lưu ý, để chương trình thực sự hiệu qủa, TP HCM cần có cơ chế giám sát chặt chẽ. “DN tham gia chương trình được hỗ trợ hàng trăm tỷ đồng nhưng hiệu qủa kinh tế đến đâu, cần phải làm rõ” – ông Phúc nhấn mạnh.

MỊ NA
 

Đọc thêm

Xuất khẩu gạo thu về 2,56 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo sang Indonesia đạt 677 nghìn tấn, tăng 83,4% trong 5 tháng đầu năm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong 5 tháng đầu năm xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 4,03 triệu tấn, thu về 2,56 tỷ USD. Trong đó, Philippines và Indonesia là 2 khách hàng lớn nhất của gạo Việt Nam ở thị trường Đông Nam Á.

Nhiều diễn biến bất ngờ trên thị trường vàng

Tình trạng xếp hàng mua vàng sẽ giảm khi các ngân hàng triển khai đăng ký mua trực tuyến. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thị trường vàng có một tuần biến động khá lớn, khi lần đầu tiên, kể từ ngày Ngân hàng Nhà nước bán ra cho ngân hàng thương mại nhà nước, vàng miếng SJC đã xuất hiện nhiều mức giá khác nhau trên thị trường. Thậm chí có cửa hàng vàng thông báo mức bán ra ngày 16/6 lên đến 82 triệu đồng/lượng, trong khi giá phổ biến vẫn là 76,98 triệu đồng/lượng.

Đề xuất lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng : Kỳ vọng động lực phát triển mới cho đô thị trung tâm miền Trung

Một góc TP Đà Nẵng. Ảnh trong bài: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - Thí điểm thành lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng là một nội dung quan trọng trong dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng; đã được Chính phủ trình lên Quốc hội tại Tờ trình 188/TTr-CP ngày 26/4/2024.

Nỗi trăn trở với dự án nhiều lần thất hứa

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tại Hội nghị lần thứ 31 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM bàn về phát triển kinh tế - xã hội và một số vấn đề khác tổ chức mới đây, một lần nữa Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đặc biệt lưu ý đến đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?
(PLVN) - Theo quy định của chính sách thuế GTGT, sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thuỷ sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Khởi công dự án khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công KCN VSIP Lạng Sơn.
(PLVN) - Sáng nay 14/6, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP JSC) tổ chức lễ khởi công dự án Khu công nghiệp (KCN) VSIP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn).

Vinafood 1 có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc Trần Sơn Hà (giữa) nhận quyết định từ lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nói tân Tổng Giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) là cán bộ được đào tạo bài bản, đã khẳng định được năng lực, trách nhiệm và nhận được tín nhiệm cao của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và người lao động Vinafood 1.

Thị trường chứng khoán hoạt động an toàn, ổn định dù nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc với HOSE chiều 13/6.
(PLVN) - 6 tháng đầu năm thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ghi nhận nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) liên tục bán ròng, với giá trị bán ròng lũy kế trên 38 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên theo lãnh đạo Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN), TTCK Việt Nam vẫn hoạt động ổn định, an toàn, minh bạch, thanh khoản cao, tiếp tục khẳng định là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế…

Nhiều lợi thế cho hàng Việt khi Anh gia nhập CPTPP

Vương quốc Anh đã chính thức công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường.
(PLVN) - Vương quốc Anh là một trong 5 thị trường chi nhiều nhất cho nhập khẩu hàng hóa. Hiện, hàng Việt mới chỉ chiếm chưa đến 1% số lượng nhập khẩu của quốc gia này dù 2 bên đã có hiệp định thương mại song phương từ năm 2021. Việc Anh gia nhập CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương) được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự gia tăng hàng Việt ở đất nước này.

Thị trường thép nhiều 'điểm sáng'

Nhiều sản phẩm thép tăng về giá bán và sản lượng.
(PLVN) - Cả yếu tố quốc tế và trong nước đều đang có những yếu tố tích cực tác động đến thị trường thép, khiến lĩnh vực này ở nước ta được đánh giá khả quan, triển vọng trong ngắn hạn.

Agribank được vinh danh 3 sản phẩm dịch vụ tài chính tiêu biểu tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024

Agribank - giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo
(PLVN) - Vừa qua, tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024, Agribank được vinh danh ở ba hạng mục: Dịch vụ khách hàng ưu tiên tiêu biểu; Sản phẩm công nghệ và chuyển đổi số tiêu biểu; Giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo và được Ban tổ chức trao tặng danh hiệu là Doanh nghiệp Vì sự phát triển dịch vụ tài chính trong hai năm liên tiếp.

“Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”

Toàn cảnh Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ Carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”
(PLVN) - Sáng ngày 12/6, tại TP Hồ Chí Minh, Agribank đồng hành cùng báo Pháp Luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”, nhằm đưa ra các giải pháp để phát triển kinh tế không bằng mọi giá mà phải đi đôi với bảo vệ môi trường.