Bình Dương: Cụ bà thoi thóp nằm chờ được chính quyền cấp sổ đỏ cho mảnh đất một đời bà gắn bó

(PLO) - Đất đai khai phá, sử dụng ổn định từ năm 1969, phù hợp quy hoạch sử dụng nhưng cụ bà đi kê khai đăng ký và đã chờ đợi suốt 18 năm ròng, từ khi còn mạnh khỏe cho đến lúc nằm liệt một chỗ vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ.
Ngôi nhà lụp xụp, tồi tàn của gia đình bà Phận ngay giữa trung tâm thị trấn Ngôi nhà lụp xụp, tồi tàn của gia đình bà Phận ngay giữa trung tâm thị trấn

Một đời “sống chui” trên mảnh đất tự mình khai phá

Bà Nguyễn Thị Phận (sinh năm 1936, khu phố 3, thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) và các thành viên trong gia đình có đơn kêu cứu đến báo Pháp luật Việt Nam, trình bày việc sử dụng đất ổn định 50 năm nhưng đến nay chưa được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ.

Theo đó, vào năm 1969, vợ chồng bà Phận có khai phá mảnh đất diện tích khoảng 10.000m2, một phần mảnh đất này hiện nay là thửa 147, tờ bản đồ số 45 (khu phố 3, thị trấn Phước Vĩnh). Ban đầu mảnh đất này được gia đình trồng điều, xà cừ, tràm bông và các loại cây lâu năm khác đồng thời dựng nhà sinh sống. Năm 1990, chồng bà Phận mất, bà và các con tiếp tục canh tác và quản lý sử dụng đất.

Năm 1999, gia đình bị thu hồi khoảng một nửa mảnh đất, phần đất còn lại bà Phận đã kê khai đăng ký vào năm 2001. Theo “giấy Chứng nhận kê khai đăng ký” mà Hội đồng xét cấp giấy chứng nhận QSDĐ xã Phước Vĩnh cấp cho bà Phận ngày 19/10/2001 thể hiện, diện tích kê khai đăng ký là 5.278m2, thuộc thửa 147, tờ bản đồ số 45.

Bình Dương: Cụ bà thoi thóp nằm chờ được chính quyền cấp sổ đỏ cho mảnh đất một đời bà gắn bó ảnh 1
Người con trai út bà Phận trước công trình xây dựng tạm bợ

Trong sổ dã ngoại lập năm 2001, thửa đất trên được ghi tên bà Nguyễn Thị Phận và số liệu đo đạc thực tế mảnh đất vào năm 2013 là 4.983,3m2, thuộc loại đất ở nông thôn và đất trồng cây lâu năm khác.

Vấn đề nằm ở chỗ, bà Phận kê khai đăng ký từ năm 2001 để xin được cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Tuy nhiên suốt nhiều năm ròng sau đó vẫn không được giải quyết. “Gia đình đi hỏi cán bộ thị trấn thì ban đầu được trả lời là đang chờ xem xét việc cấp đất, sau đó thì cho rằng gia đình không đủ điều kiện để cấp đất”, đơn của gia đình bà Phận nêu.

Trong lúc chờ cấp giấy chứng nhận QSDĐ, để giải quyết nhu cầu ăn ở trước mắt bà Phận đồng ý cho các con dựng nhà trên đất sống chung với mẹ. Bà suy nghĩ đơn giản, mấy mẹ con bà cháu sống tạm qua ngày, chờ đến khi bà có được mảnh giấy công nhận chủ quyền sẽ làm thủ tục phân chia cho con cháu.

Chuyện cứ tưởng đơn giản nhưng không như bà nghĩ, tháng ngày chờ đợi bắt đầu từ 18 năm trước, lúc bà còn mạnh khỏe cứng cáp, đằng đẵng cho đến khi bà đã nằm liệt giường mấy năm nay, vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, dù cho gia đình cầu cứu đến khản cổ, sức tàn lực kiệt.

Nghịch lý đau lòng, vợ chồng bà Phận là những công dân đầu tiên của vùng đất Phước Vĩnh, họ đã có mặt ở đây và cày cuốc gầy dựng cuộc sống từ những ngày chiến tranh diễn ra khốc liệt trước giải phóng. Khi đó, nơi đây còn là chốn xa xôi hẻo lánh, đất đai hoang vắng, dân cư thưa thớt.

Trải qua nửa thế kỷ, chỗ ấy giờ là trung tâm huyện và thị trấn, những người đến sau sống xung quanh nhà bà cũng đã được cấp QSDĐ trên chục năm. Còn gia đình bà Phận, đến nay đã có 4 thế hệ với mười mấy thành viên chung sống trên đất, thế mà đến một mảnh giấy lận lưng cũng chẳng có.

Bình Dương: Cụ bà thoi thóp nằm chờ được chính quyền cấp sổ đỏ cho mảnh đất một đời bà gắn bó ảnh 2
Bà Phận tuổi ngoài 80, dù đã nằm liệt giường nhưng nguyện vọng gần 20 năm vẫn chưa thành

Khốn khổ trong cái vòng lẩn quẩn

Trên mảnh đất gia đình, các con cháu bà Phận lần lượt xây dựng nhà cửa, hàng quán, tiệm sửa xe… mỗi người một nghề mưu sinh. Những năm 2008- 2009, việc xây dựng nhà, công trình của các con bà Phận nhiều lần bị lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính vì xây dựng không có giấy phép.

Sau đó, họ đã đi xin phép sửa chữa, xây dựng nhà cửa nhưng được trả lời không đủ điều kiện cấp phép. Gia đình nhiều lần gõ cửa các cơ quan, đơn vị nhờ giúp đỡ nhưng vẫn chẳng có kết quả. Thành ra, việc sửa chữa nhà cửa để ở nhiều khi phải lén lút, tạm bợ kiểu chống đỡ, chắp vá sơ sài.

Một cái vòng lẩn quẩn đè nặng lên 4 thế hệ gia đình bà Phận, xin sửa chữa nhà thì buộc phải có sổ đỏ, mà xin cấp sổ đỏ thì kéo dài hàng thập kỷ vẫn không được giải quyết. Để chống chọi nắng mưa khắc nghiệt, các con bà Phận chấp nhận làm kẻ vi phạm pháp luật, lén lén lút lút lợp nhà, nâng nền.

Không thể chịu đựng mãi nghịch lý bức bối ấy, thời gian qua gia đình vừa khiếu nại yêu cầu cấp sổ đỏ, vừa đi xin phép sửa chữa nhà, nhưng một lần nữa nhận kết quả chua chát. Quyền lợi không được giải quyết, ngược lại họ càng thêm lo sợ việc cơ quan chức năng hăm he kiểm tra, xử phạt hành chính.

“Việc kê khai đăng ký đất suốt 18 năm không được cấp chủ quyền khiến gia đình chịu nhiều khốn khổ, như nhà cửa ngày một dột nát, xuống cấp, muốn nâng nền chống ngập, sửa chửa, xây dựng lại để chống dột chống nắng cũng không được phép vì không có giấy tờ đất đai”, bà Hoàng Thị Hây - con gái bà Phận khổ sở nói.

Bình Dương: Cụ bà thoi thóp nằm chờ được chính quyền cấp sổ đỏ cho mảnh đất một đời bà gắn bó ảnh 3
Mái nhà rỉ sét, dột nát càng xuống cấp sau những lần chắp vá

Hôm chúng tôi đến nhà, bà Phận thoi thóp trên chiếc giường trong căn phòng oi bức, phía trên mái tôn cũ nát, thấp lè tè. “Ngày ngày tôi phải nằm dưới mái tôn thấp ngột ngạt, mùa nắng thì nóng bức như trong hầm, mùa mưa thì lạnh lẽo co ro vì trên mái thì dột, gưới gầm giường thì nước ngập”, cụ bà than thở.

Sống trong cảnh thiếu điều kiện an toàn và vệ sinh môi trường ngay khu vực trung tâm dân cư đông đúc, gia đình bà Phận ngày ngày nơm nớp lo sợ. Nhất là sau sự việc đầu năm 2018, công trình tạm bợ của người con trai út bà Phận bị gió quật sập trong đêm, may mắn lúc đó nhà vắng người.

“Đó không phải là cái nhà, không phải là nơi dành cho người ở”, một người cháu bà Phận đã phải thốt lên như vậy trong bất lực. Nỗi bất an, ngột ngạt đè nén bấy lâu như bột phát thành lời khi đứng trong “khu ổ chuột” của gia đình nhìn sang những ngôi nhà cao tầng, khang trang bên cạnh.

Sau tất cả những gì đã trải qua, từ khốn khổ vì không gian sống đến cái đêm con cháu chết hụt, nguyện vọng vỏn vẹn của bà Phận là được cấp sổ đỏ cho phần đất đã đăng ký gần 20 năm trước, một điều tưởng rằng hiển nhiên nhưng lại là giấc mơ hàng ngày của thân già còm cõi cảnh gần đất xa trời.

Đáp lại niềm đau đáu của bà cụ, sự việc vẫn cứ kéo dài, lý do mới nhất được đưa ra để trì hoãn cấp đất cho bà là bởi người con dâu đâm đơn tranh chấp. Nội dung tranh chấp đã được xác định là vô lý, thế nhưng không rõ vì sao khi chưa giải quyết xong nguyện vọng của cụ bà, chính quyền lại sốt sắng giải quyết tranh chấp, khiến vụ việc càng thêm nghịch lý, chống chéo.

Bà Phận và hầu hết các thành viên hiểu rằng, việc trước đây bà cho đất để con cháu dựng nhà sinh sống, khi chưa được cấp sổ là không đúng luật. Tuy nhiên đó là việc bà phải làm, vì chính quyền có thể “ngâm” hồ sơ của bà chứ bà nỡ lòng nào nhìn con cháu không có mảnh đất cắm dùi.

Sau gần hai mươi năm mòn mỏi đợi chờ, bà Phận và gia đình khẩn cầu cơ quan chức năng căn cứ yếu tố nguồn gốc khai phá, công lao tạo lập, đăng ký đất đai để cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho bà, để bà có thể quản lý, định đoạt tài sản theo nguyện vọng và đúng quy định pháp luật.

“Tôi mong trước lúc mất, tôi có thể danh chính ngôn thuận trao cho con cháu mảnh giấy lận lưng, chấm dứt cái cảnh mấy chục nhân khẩu già trẻ lớn bé thời gian qua như ở chui ngay trên đất của mình. Mong quý lãnh đạo Đảng, Nhà nước cứu giúp gia đình tôi để chúng tôi có được cuộc sống như bao người dân bình thường”, bà Phận van xin.

Báo PLVN tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm phóng viên
Cùng chuyên mục
Phòng chống dịch bệnh COVID-19 là công việc quan trọng, cấp bách nhất hiện nay.

Sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường

(PLVN) - Công tác chống dịch COVID-19 đã và đang được Đảng, Nhà nước và Chính phủ quan tâm, chỉ đạo rất mạnh mẽ. Đặc biệt, trong thời điểm hiện nay, sự chỉ đạo càng quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa bởi tình hình diễn biến dịch ngày càng phức tạp. Chính phủ cũng đã đưa ra những chính sách phù hợp, linh hoạt, mạnh mẽ theo hướng đổi mới, sáng tạo.

Đọc thêm

“Lửa thử vàng”

Tại khắp các địa phương, không thể đếm hết số lượng các hội nhóm kêu gọi chung tay hỗ trợ người khó khăn.
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người và nền kinh tế thế giới, xét trên nhiều phương diện là nghiêm trọng, chưa từng có trong lịch sử nhân loại. Tuy nhiên, trong gian khó, niềm tin của nhân dân, bạn bè quốc tế và quyết tâm chính trị của chúng ta, bản chất của chế độ ta lại một lần nữa tỏa sáng

“Uống nước nhớ nguồn”

“Uống nước nhớ nguồn”
(PLVN) - Trong Thư gửi thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định:

Rưng rưng tình người trong đại dịch

Lấp lánh, chan chứa tình người trong đại dịch.
(PLVN) - Với tất cả sự đồng sức, đồng lòng, những ngày tháng căng mình chống dịch là những ngày chúng ta thương nhau hơn bao giờ hết. Đó là những bếp ăn 0 đồng “càng nấu càng thương”, là những lợi nhuận trị giá “1.500 nụ cười” mỗi tối; là những vựa rau, những cân gạo, quả bí chắt chiu từ vườn nhà vùng lũ gửi gắm cho TP Hồ Chí Minh chống dịch. Đó còn là những bàn tay chìa ra tức thời với người vô gia cư, thất nghiệp, là những nhường nhịn cho người sau cần hơn…

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”
(PLVN) - Tuần qua đánh dấu 100 ngày hoạt động của Chính phủ nhiệm kỳ khóa XIV sau khi được kiện toàn. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, một lần nữa cho thấy với tinh thần tận hiến, trách nhiệm cao nhất của Chính phủ, từ người đứng đầu, các thành viên nói riêng và cả bộ máy nói chung.

“Vũ khí” đắc lực của Quốc hội

Ngày 20/7, Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc.
(PLVN) - Trong bộ máy Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, bên cạnh thẩm quyền lập hiến, lập pháp, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, Quốc hội (QH) còn có thẩm quyền giám sát tối cao với toàn bộ hoạt động của Nhà nước.

Nghị trường và cuộc sống

Các đại biểu dự phiên khai mạc Kỳ họp thứ nhất.
(PLVN) - Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV đã khai mạc hôm qua, trong bối cảnh tình hình khu vực, thế giới diễn biến phức tạp, khó lường.

Mùa dịch và chữ tâm trong kinh doanh

Bên cạnh số ít những “gian thương” đầu cơ trục lợi trên dịch bệnh thì những người kinh doanh chân chính vẫn ngày đêm nỗ lực giúp đồng bào trong lúc ngặt nghèo.
(PLVN) - Chữ tâm của người kinh doanh càng hiển hiện rõ trong thời điểm dịch bệnh hoành hành, nhiều địa phương áp dụng Chỉ thị 16, hoạt động mua bán khó khăn.

Quyết định cần thiết

Quyết định cần thiết
(PLVN) -  19 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện giãn cách xã hội. Đây là một quyết định khó khăn, bởi vị trí đặc biệt của TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đối với đất nước.

Chống “virus tâm lý”

Chống “virus tâm lý”
(PLVN) - “Cuộc chiến” chống đại dịch COVID-19 ở nhiều quốc gia đang đối mặt với những thách thức mới. Đông Nam Á oằn mình gánh “kỷ lục buồn” vì COVID-19, biến thể Delta cũng đang “nhấn chìm” quốc gia giàu có như nước Anh. Với Đông Nam Á, trong ngày 30/6, nhiều nước gặp phải “kỷ lục” chết chóc.

Tán dương, khen ngợi và quấy rối - đâu là ranh giới?

Tán dương, khen ngợi và quấy rối - đâu là ranh giới?
(PLVN) - Trong những năm gần đây, nhờ sự nỗ lực của các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội và cộng đồng, vấn nạn quấy rối tình dục trẻ em – đặc biệt là trẻ em gái và phụ nữ đã có những chuyển biến tích cực, tuy nhiên đây vẫn còn là vấn đề phổ biến, chưa được chấm dứt triệt để.

“Xin hãy tử tế đến tận cùng”

Một trong những Youtuber đi làm thiện nguyện với thái độ khiếm nhã, khiến dư luận bức xúc.
(PLVN) - Những ngày này, nhiều Youtuber, người có điều kiện quyên góp - sống ở Sài Gòn đã chia sẻ khó khăn với những người nghèo khó hơn bằng những suất cơm, tấm bánh thiết thực. Thế nhưng, trái với đi từ thiện là trao yêu thương, trao nụ cười, trao tấm lòng thơm thảo, nghĩa đồng bào thì một số Youtuber khiến dư luận sững sờ, không tin vào mắt mình khi có những lời lẽ phản cảm, khiếm nhã với người nhận! Nhiều người cho rằng, khi bạn chưa đặt bản thân vào vị trí người cơ nhỡ thì xin đừng đi làm thiện nguyện…

Nâng Pháp lệnh Công nghiệp Quốc phòng thành luật

Tên lửa, khí tài hiện đại của Quân đội.
(PLVN) - Sau 12 năm thực hiện, Pháp lệnh Công nghiệp Quốc phòng đã bộc lộ những hạn chế. Vì vậy, Bộ Quốc phòng sẽ nghiên cứu, tham mưu, đề xuất Đảng, Nhà nước xây dựng Dự án Luật Công nghiệp Quốc phòng, tạo cơ sở pháp lý đồng bộ với hệ thống pháp luật về quốc phòng, giải quyết những yêu cầu mới mà thực tiễn đặt ra, bảo đảm tính hợp hiến, thống nhất với các quy định của pháp luật có liên quan.

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Phát huy vai trò Nhân dân trong giám sát quyền lực Nhà nước

Hội thảo về kiểm soát quyền lực để phòng chống tham nhũng do Ban Nội chính tổ chức vào tháng 1/2021.
(PLVN) - Nhân dân kiểm tra, giám sát quyền lực Nhà nước là một trong những nội dung của xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN. Từ khi Nhà nước vô sản ra đời, vấn đề phát huy vai trò của Nhân dân trong việc kiểm tra, giám sát đối với quyền lực Nhà nước được đặt ở vị trí trung tâm công tác lãnh đạo của Đảng Cộng sản. Nhân dân kiểm tra, giám sát quyền lực Nhà nước là một trong những đặc trưng của xã hội mới - xã hội XHCN.

Vừa chống dịch, vừa an dân

Hình minh họa
(PLVN) - Bài phát biểu tại Hội nghị sơ kết 7 ngày thực hiện cách ly xã hội toàn TP theo Chỉ thị 16 của Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đã đập tan những hoài nghi của một số người về tâm huyết, năng lực phòng chống dịch COVID-19 của đô thị lớn nhất Việt Nam.

Không được phép lơ là, chủ quan

Không được phép lơ là, chủ quan
(PLVN) - Dịch bệnh COVID-19 trên thế giới đang tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều khu vực. Số ca nhiễm và tử vong toàn cầu tăng trở lại do sự xuất hiện của biến chủng SARS-CoV-2 làm tiêu tan hy vọng trở lại cuộc sống bình thường của nhiều quốc gia. Đã xuất hiện các biến chủng mới được cảnh báo nguy hiểm hơn.

Đề xuất giúp hạn chế 'mầm độc' mạng xã hội

Đề xuất giúp hạn chế 'mầm độc' mạng xã hội
(PLVN) - Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng và Nghị định số 27/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định số 72/2013/NĐ-CP Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã đề xuất một số quy định mới về cấp phép mạng xã hội. Trong đó có nội dung đang rất được quan tâm về quy định liên quan đến dịch vụ phát sóng trực tuyến trên mạng xã hội (livestream).

Kịp thời, công bằng và minh bạch

Kịp thời, công bằng và minh bạch
(PLVN) - Ngày 13/7, Phiên họp thứ 58 Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi tới Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV.