Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn chỉ đạo làm rõ vụ “DN múc cả quả đồi đem bán”

Một góc đồi Rọ Phải bị “xẻ thịt”
Một góc đồi Rọ Phải bị “xẻ thịt”
(PLO) - Mặc dù không có giấy phép, nhưng một thời gian dài hàng trăm nghìn mét khối đất đá bị doanh nghiệp công nhiên khai thác. Bởi vậy lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lạng Sơn đã yêu cầu làm rõ, xử lý… 

Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo làm rõ

Trước đây, Báo PLVN đã có bài viết phản ánh việc Cty THHH Hà Sơn (số 74B, đường Hùng Vương, TP Lạng Sơn) một thời gian dài đào múc, khai thác đất đá tại đồi Rọ Phải, xã Mai Pha, TP Lạng Sơn. Sau khi báo đăng, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Trần Sỹ Thanh đã trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn kiểm tra.

Ngày 31/8/2016, Sở TN&MT Lạng Sơn chủ trì, phối hợp với UBND TP Lạng Sơn, UBND xã Mai Pha, Chi cục Thuế TP Lạng Sơn kiểm tra việc khai thác, san lấp đất đá tại thôn Rọ Phải. Ngày 16/9, Sở TN&MT Lạng Sơn có Báo cáo số 286/BC-STNMT gửi Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lạng Sơn về sự việc trên.

Trên cơ sở báo cáo của Sở TN&MT, ngày 26/9, ông Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo Sở TN&MT, Sở Xây dựng Lạng Sơn, UBND TP Lạng Sơn xem xét các hành vi vi phạm của Cty Hà Sơn trong lĩnh vực quản lý đất đai, khai thác khoáng sản, bảo vệ môi trường, trật tự xây dựng đô thị và đầu tư xây dựng để xử lý theo pháp luật hiện hành.

Phó Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn cũng yêu cầu, sau khi có kết quả xử lí thì báo cáo UBND tỉnh; trường hợp Cty Hà Sơn vi phạm nghiêm trọng, vượt thẩm quyền xử lí thì phải đề xuất phương án để lãnh đạo tỉnh tham mưu, chỉ đạo xử lí.

Trong báo cáo gửi Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh, Giám đốc Sở TN&MT Lạng Sơn Nguyễn Hữu Chiến nhận định, Cty Hà Sơn không có các giấy tờ, thủ tục của cơ quan có thẩm quyền cho phép khai thác đất tại khu vực đồi Rọ Phải.

Theo đó, Cty Hà Sơn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất lâm nghiệp từ ông Lương Văn Phê từ ngày 2/3/2004. Khoảng 10 ngày sau, UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt dự án xây dựng trụ sở và nhà xưởng của Cty Hà Sơn do Phó Chủ tịch tỉnh lúc bấy giờ là Đoàn Bá Nhiên ký. 10 ngày sau quyết định này, diện tích đất trên được UBND tỉnh ký cho chuyển mục đích đất lâm nghiệp sang đất xây dựng, diện tích hơn 19.000m2.

Nhiều nội dung vẫn chưa được làm rõ

Từ năm 2007, Cty Hà Sơn bắt đầu san lấp, khai thác đất tại đồi Rọ Phải để bán san lấp mặt bằng cho một số dự án ở TP Lạng Sơn, một phần đổ thải ra ngoài. Ngày 17/11/2014, Cty Hà Sơn ký Hợp đồng số 49/2014/HĐXD với Ban quản lý Đầu tư xây dựng Công trình dân dụng Lạng Sơn về việc thi công gói thầu số 15: Xây lắp hạ tầng phía Đông, thuộc Dự án Khu tái định cư và dân cư TP Lạng Sơn. Theo đó, riêng hợp đồng này, từ năm 2014 đến nay, Cty Hà Sơn đã khai thác  110.000m3 đất đá.

Năm 2015, Cty Hà Sơn tiếp tục khai thác đất đá tại đồi Rọ Phải để bán cho một số dự án san lấp tại khu vực xã Mai Pha. Tại thời điểm đoàn kiểm tra ngày 31/8/2016, Cty Hà Sơn vẫn khai thác, san lấp đất đá tại đồi Rọ Phải. 

Cty Hà Sơn khai thác đất đá tại đồi Rọ Phải rồi đổ hàng trăm nghìn mét khối xuống khu vực sân bay Mai Pha. Đây là khu vực sân bay cũ, theo quy hoạch, trong tương lai không xa sẽ xây dựng khu tái định cư và nhà ở. Việc Cty Hà Sơn đổ đất xuống vị trí này cũng là để san lấp mặt bằng.

Thế nhưng trong báo cáo gửi Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh, Sở TN&MT Lạng Sơn cho rằng đây là số đất đá đổ thải, chỉ phạt hành chính, không yêu cầu khôi phục hiện trạng. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, việc Cty Hà Sơn đổ đất đá xuống khu vực sân bay Mai Pha là có lợi ích kinh tế để san lấp mặt bằng cho dự án bất động sản chứ không chỉ đơn giản là “đổ thải”. 

Báo cáo của Sở TN&MT Lạng Sơn cũng cho rằng từ năm 2014 đến nay, Cty Hà Sơn khai thác đất đá tại đồi Rọ Phải đã kê khai nộp thuế tài nguyên 44 triệu đồng, nộp phí bảo vệ môi trường 165 triệu đồng. Báo cáo không nói đến việc trước năm 2014, Cty Hà Sơn đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính khi khai thác đất tại đồi Rọ Phải hay chưa, trong khi Cty này san lấp từ năm 2007. Người dân thì phản ánh, trước đó chính công ty này vận chuyện đất đá đến san lấp mặt bằng dự án xây dựng ở khu vực Hoàng Đồng (TP Lạng Sơn).

Theo Luật sư Hà Huy Từ (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), nếu Cty Hà Sơn đem số đất đá này bán cho doanh nghiệp khác để san lấp mặt bằng cho các khu đô thị thì Cty có phát sinh doanh thu. Vì vậy, Cty này phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp; nếu xuất hóa đơn VAT thì phải kê khai với cơ quan quản lý thuế. Ngoài ra, Cty còn phải nộp thuế tài nguyên.

Cụ thể, đối với thuế tài nguyên thì Cty Hà Sơn với tư cách là người nộp thuế phải thực hiện khai thuế đối với toàn bộ sản lượng tài nguyên khai thác trong các tháng (không phân biệt tồn kho hay đang trong quá trình chế biến). Ngoài ra, doanh nghiệp còn phải nộp thuế thu nhập cá nhân, thuế môn bài; nộp phí cấp quyền khai thác khoáng sản, phí bảo vệ môi trường.

Dư luận đang quan tâm đến việc Sở TN&MT Lạng Sơn cùng các cơ quan liên quan sẽ xử lí Cty Hà Sơn như thế nào khi sai phạm của doanh nghiệp này đã rõ và có sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lạng Sơn. Đặc biệt, trách nhiệm của các cơ quan chức năng Lạng Sơn như thế nào khi để vi phạm xảy ra trong một hời gian dài mà không xử lý? 

Đọc thêm

Quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc: Giúp 'mở đường', chủ động kiến tạo phát triển

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
(PLVN) - Với 6 nhận diện, đề xuất có tính mới, theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, Quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc (TDMNPB) thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 có ý nghĩa quan trọng, giúp “mở đường”, chủ động kiến tạo phát triển, với tư duy mới, tầm nhìn mới để tạo ra cơ hội mới, động lực phát triển mới và giá trị mới cho vùng..

Bình Dương tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Châu Á 2023

Bình Dương tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Châu Á 2023
(PLVN) -Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á Horasis 2023 là cơ hội để các tổ chức, các doanh nghiệp, các nhà quản lý tại Bình Dương tiếp cận và nắm bắt kịp thời các xu thế, công nghệ tiên tiến nhằm phục vụ xây dựng và phát triển kinh tế xã hội của Bình Dương.

Quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử: Sẽ xây dựng mô hình quản lý hiện đại, hiệu quả hơn

Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến và trực tiếp tại 477 điểm cầu với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục Thuế; lãnh đạo và các đơn vị chức năng thuộc 63 Cục Thuế tỉnh và 413 Chi cục thuế.
(PLVN) - Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành, cùng với sự phát triển nhanh chóng, bùng nổ cùng nhiều hình thức mới của thương mại điện tử (TMĐT) trong thời gian qua đã đặt ra những thách thức mới, không nhỏ đối với cơ quan thuế các cấp trong công tác quản lý thuế…

Thị trường CPTPP đang gia tăng phòng vệ thương mại

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhờ có CPTPP (Hiệp định đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương), hàng Việt đã gia tăng mạnh mẽ tại các quốc gia thành viên, đáng kể nhất là các nước châu Mỹ chưa từng có bất kỳ một hiệp định thương mại tự do (FTA) nào với Việt Nam.

Gỡ vướng tại cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đang được các nhà thầu nỗ lực thi công. (Ảnh: Đèo Cả).
(PLVN) -Cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn là dự án có tổng mức đầu tư lớn nhất trong các dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đang được triển khai. Hiện nhà thầu đang nỗ lực thi công, nhưng vấn đề về mỏ vật liệu, mặt bằng đang là “điểm nghẽn”. Chủ đầu tư, nhà thầu và chính quyền địa phương đang quyết liệt vào cuộc để gỡ các “điểm nghẽn” này.

Áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu: Khoảng 14.600 tỷ đồng thuế thu bổ sung từ 122 tập đoàn quốc tế đầu tư tại Việt Nam

Áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu: Khoảng 14.600 tỷ đồng thuế thu bổ sung từ 122 tập đoàn quốc tế đầu tư tại Việt Nam
(PLVN) - Theo số liệu quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) năm 2022, Bộ Tài chính (Tổng cục Thuế) tính toán sơ bộ có khoảng 122 Tập đoàn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam chịu ảnh hưởng của Quy định bổ sung tối thiểu nội địa đạt chuẩn (QDMTT) và số thuế bổ sung ước tính thu được khoảng 14.600 tỷ đồng.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Thu từ khu vực FDI đạt thấp, Tổng cục Thuế yêu cầu tiếp tục hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Tổng cục Thuế)
(PLVN) - Dự kiến lũy kế số thu cả năm 2023 của khu vực vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên địa bàn Bà Rịa-Vũng Tàu ước đạt 84,6% so với cùng kỳ năm 2022. Đích thân Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành đã chủ trì Hội nghị đối thoại doanh nghiệp (DN) FDI vừa được Cục Thuế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức hôm 28/11.

Mô hình TOD - giải pháp tổng thể để phát triển Thủ đô hiện đại

Ông Lê Trung Hiếu (thứ 2 từ trái sang) tại Toạ đàm Sửa Luật Thủ đô Tạo sức bật cho Thủ đô phát triển.
(PLVN) -Tại Tọa đàm “Sửa Luật Thủ đô: Tạo sức bật cho Thủ đô phát triển” được tổ chức mới đây, ông Lê Trung Hiếu, Phó Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội cho rằng, phải tạo cho mô hình TOD (phát triển đô thị theo hướng giao thông công cộng) một hành lang pháp lý phù hợp nhằm khai thác tối đa lợi thế từ mô hình này để tái thiết và phát triển đô thị.

Trung Quốc sẽ thúc đẩy mở cửa thị trường cho nông sản Việt

Xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc vượt mức kỳ vọng. (Ảnh minh họa).
(PLVN) -Tại Kỳ họp lần thứ 12 Ủy ban Hỗn hợp kinh tế thương mại Việt Nam - Trung Quốc vừa diễn ra ở Hà Nội, một loạt các đề nghị từ phía Việt Nam đã được Bộ Thương mại Trung Quốc ủng hộ, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục điều phối, thúc đẩy Hải quan Trung Quốc mở cửa thị trường đối với nông sản Việt Nam.