Bất thường tại Dự án Cải tạo nâng cấp tuyến phố Thanh Vỵ, Sơn Tây: Bài 1: Một quyết định thiếu công bằng?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Một quyết định phương án đền bù giải phóng mặt bằng trong Dự án Cải tạo nâng cấp tuyến phố Thanh Vỵ, TX Sơn Tây (Hà Nội) khiến quyền lợi của người dân thiệt thòi là nguyên nhân khiến dự án chậm tiến độ, khiếu kiện kéo dài đằng đẵng cả một thập kỷ.
Sau gần 10 năm thi công tuyến phố Thanh Vỵ, những vụ việc vẫn khiếu nại kéo dài. Sau gần 10 năm thi công tuyến phố Thanh Vỵ, những vụ việc vẫn khiếu nại kéo dài.

Quyết định bất thường!

Theo diễn biến vụ việc, ngày 22/ 10/ 2010, UBND TP Hà Nội có quyết định số 5253/QĐ-UBND Về việc phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình Cải tạo nâng cấp tuyến phố Thanh Vỵ - TX Sơn Tây.

Ngày 18/07/2012, UBND TX Sơn Tây có quyết định số 597/QĐ-UBND (QĐ 597) phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng (đợt 5) đối với 39 đơn vị, tổ chức, hộ gia đình thuộc xã Thanh Mỹ. Ở phương án này, việc thực hiện thu hồi, đền bù theo hiện trạng thực tế sử dụng nên người dân hoàn toàn đồng ý về chủ trương.

Tuy nhiên, khi công tác kiểm đếm, đền bù bắt đầu triển khai được một phần, thì ngày 17/10/2012, UBND TX Sơn Tây bất ngờ ra QĐ số 981/QĐ-UBND (thay thế QĐ 597, tạm gọi là QĐ 981 - PV) điều chỉnh phương án đền bù, kinh phí giảm từ hơn 33 tỷ đồng còn hơn 25 tỷ đồng. Phương án thay thế này không nhận được sự đồng tình vì có dấu hiệu thiếu công bằng giữa các hộ dân trong cùng một tuyến đường và về nguồn gốc sử dụng đất. Trong quá trình triển khai đã nảy sinh rất nhiều tiêu tực, gây bức xúc dư luận. Đây chính là nguyên nhân khiến dự án chậm tiến độ, khiếu kiện kéo dài qua 10 năm vẫn chưa kết thúc.

Bồi thường theo kiểu mỗi nhà một phách!

Ví dụ, hộ gia đình ông Chu Hữu Phước được UBND xã Thanh Mỹ cấp đất (số 236, tờ bản đồ 31) năm 1985, đã làm nhà, xây quán bán hàng từ đó đến nay vẫn tồn tại nguyên trạng.

Năm 2008, ông Phước được cấp GCN QSDĐ diện tích ghi trên sổ là 199m2, trong đó 61m2 đất hành lang giao thông, nhưng diện tích sử dụng thực tế là 223m2 (GCN QSDĐ thiếu 24m2 - PV), lý do là công tác đo đạc lấy lấy mép sau của nhà để làm mốc kéo, không căn cứ vào hiện trạng sử dụng. Nên khi thực hiện theo QĐ 981, hộ ông Phước mất quyền lợi của 24m2, trong khi diện tích này vẫn sử dụng ổn định từ năm 1985 đến nay. Vấn đề này UBND TX Sơn Tây cũng thừa nhận là thiếu sót đến từ công tác quản lý, gây thiệt thòi cho người dân.

“Theo phương án bồi thường lần một, ban hành theo Quyết định số 597/QĐ-UBND ngày 18/7/2012, tôi vẫn được bồi thường cả phần 24m2 trên thực tế, điều này tôi hoàn toàn nhất trí vì mong muốn làm đẹp quê hương đất nước và vẫn đảm bảo quyền lợi. Khi Quyết định 981 thay thế, thu hồi và đền bù không bám vào diện tích thực tế, 24m2 đất của tôi sử dụng ổn định, nên không được bồi thường một xu nào, điều này rất bất công cho người dân”, ông Phước cho biết.

Bất thường tại Dự án Cải tạo nâng cấp tuyến phố Thanh Vỵ, Sơn Tây: Bài 1: Một quyết định thiếu công bằng? ảnh 1
Hộ ông Nguyễn Văn Tâm không được đền bù thỏa đáng dù chứng tích nguồn gốc đất là căn nhà được xây dựng từ năm 1977.

Giống như ông Phước, hộ ông Nguyễn Văn Lộc có thửa đất từ thời cha ông để lại, theo phương án QĐ 597 thì gần 70m2  bị thu hồi được hưởng đền bù 100%, nhưng theo phương án 2 thì bị gạt đi hơn 20m2 do nằm ngoài GCN QSDĐ dù vẫn sử dụng ổn định lâu dài.

Đặc biệt, hộ ông Nguyễn Văn Tuấn (GCN QSDĐ số AI 862198, thửa số 12, tờ bản đồ 37) là điển hình cho thấy sự thiếu minh bạch và công bằng. Thửa đất ông Tuấn nhận chuyển nhượng từ năm 1994, nguồn gốc đất do xã Thanh Mỹ cấp năm 1989. Năm 2007, ông Tuấn được cấp GCN QSDĐ, trong sổ không thể hiện đất bị quy hoạch làm hành lang giao thông nhưng vẫn sử dụng ổn định đến nay.

Cũng có nguồn gốc từ mảnh đất ban đầu này, năm 2010 chủ sở hữu sát vách nhà ông Tuấn được cấp GCN QSDĐ lại thể hiện có hành lang giao thông, do đó được đền bù 100%, còn hộ ông Tuấn thì không. Tại sao có sự mất công bằng như vậy? Đó là câu hỏi ông Tuấn nhiều lần đặt vấn đề với cơ quan chức năng TX Sơn Tây nhưng chỉ nhận được sự phớt lờ. Bức xúc vì sự bất công này, vợ ông Tuấn cho biết: “Gà cùng một mẹ (ý chỉ cùng một mảnh đất tách ra - PV) mà lại khác nhau, người dân chỉ biết kêu trời chứ chẳng biết kêu ai?”.

Một trường hợp khác nhận đất thừa kế từ cha ông để lại, ngôi nhà còn nguyên hiện trạng xây dựng từ năm 1977. Tuy nhiên, khi thực hiện phương án theo QĐ 981, phần đất gia đình này bị quy hoạch hành lang giao thông không được công nhận đền bù vì bị chính quyền “bỏ quên” ngoài GCN QSDĐ, còn người em trai thì được nhận đền bù 100%, dù có cùng nguồn gốc như nhau.  

Cần sự công bằng?

Trong gần 40 hộ thuộc diện thu hồi theo QĐ 981 nêu trên, có hoàn cảnh khác nhau, nhưng chung một điểm là đều nhận được sự thiếu công bằng, hoặc chưa minh bạch trong chính sách đền bù, đến nay đã gần một thập kỷ trôi qua không được giải quyết thỏa đáng.

Bất thường tại Dự án Cải tạo nâng cấp tuyến phố Thanh Vỵ, Sơn Tây: Bài 1: Một quyết định thiếu công bằng? ảnh 2
 Ông Nguyễn Văn Lộc nói lên mong mỏi muốn sự công bằng của người dân khu phố Thanh Vỵ, TX Sơn Tây.

Trước thực trạng trên, nhiều người dân bị ảnh hưởng quyền lợi rất bức xúc, gửi đơn thư cầu cứu các cơ quan chức năng, trong đơn nêu: “Chúng tôi là những người dân luôn chấp hành nghiêm đường lối chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Chúng tôi mang tiếng nói, nguyện vọng chính đáng của mình để trình bày, kêu cầu tới các cơ quan có thẩm quyền về thực trạng quản lý còn nhiều bất cập của chính quyền địa phương tại Dự án nâng cấp tuyến phố Thanh Vỵ, TX Sơn Tây.

Chúng tôi không đòi hỏi gì hơn ngoài sự công bằng và minh bạch, rõ ràng. Phần nào là quyền lợi, phần nào cần phải đóng góp cho nhà nước theo quy định chung thì chúng tôi hoàn toàn nhất trí vì sự phát triển chung của quê hương. Đồng thời, đề nghị cơ quan chức năng lắng nghe lòng dân, thanh tra, giám sát những vấn đề cấp bách đã xảy ra tại dự án này qua nhiều năm mà vẫn chưa được giải quyết, để lòng dân được yên tâm và tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước”, trích theo nội dung đơn thư của người dân.

(Còn tiếp)

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sức sống mới trên vùng sạt lở Trà Leng

Ngôi nhà mới của bà con sạt lở rực rỡ giữa bầu trời xanh.
(PLVN) - Gần nửa năm sau trận sạt lở đất đá gây ra thảm họa kinh hoàng, với sự giúp đỡ của Đảng bộ và chính quyền địa phương cùng toàn xã hội, người dân Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã gượng dậy ổn định cuộc sống.

Diêm dân Sa Huỳnh lo lắng trước vụ muối mới

Diêm dân Sa Huỳnh lo lắng trước vụ muối mới
(PLVN) - Dù đang là thời điểm chính vụ sản xuất muối nhưng trên cánh đồng muối hơn trăm héc ta ở làng muối Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) có rất ít diêm dân làm muối.

Cục trưởng liêm chính hóa “tham quan” phải nhận án tử vì ngoại tình với bạn thân của vợ

Đam mê sắc dục đã khiến một quan chức thanh liêm trượt dài trong tha hóa. (Hình minh họa).
(PLVN) - Từ khi quan hệ bất chính với cô bạn xinh đẹp của vợ, người đàn ông ấy trở thành con người hoàn toàn khác, anh ta sẵn sàng tham ô số tiền lớn hàng chục triệu nhân dân tệ để cung phụng cho nhân tình. Để rồi cuối cùng khi phải trả giá cho hành vi đó, vị “tham quan” này phải nhận mức án tử hình.

Tâm thư gửi con gái của NSND Trung Anh "gây bão" dư luận

Gia đình hạnh phúc của NSND Trung Anh.
(PLVN) - NSND Bùi Trung Anh, được nhiều khán giả yêu mến và tạo dấu ấn với vai bố Sơn trong phim “Về nhà đi con” đã khiến dư luận vô cùng xúc động với những lời “gan ruột” cho con gái trên facebook cá nhân của mình, căn dặn nhiều chuyện, nhất là chọn người xứng đáng để yêu và cưới.

Lạc vào thế giới sắc màu ở làng chiếu Cẩm Nê

Những nạm cỏ lác nhuộm phẩm rực rỡ sức màu phơi khô chuẩn bị cho công đoạn dệt chiếu hoa.
(PLVN) - Chỉ mất chừng 15 phút chạy xe từ trung tâm thành phố Đà Nẵng theo hướng Tây - Nam, du khách sẽ đặt chân đến làng nghề dệt chiếu Cẩm Nê ven sông Cẩm Lệ xinh đẹp thuộc xã Hòa Tiến, quận Hòa Vang. Làng chiếu Cẩm Nê nổi tiếng từ nhiều đời nay và đến nay đã trở thành địa chỉ du lịch trải nghiệm thú vị.

Bạn thời trẻ

Bạn thời trẻ
(PLVN) - Những năm 1970 tôi làm báo Việt Nam độc lập thì Vũ Duy Thông là phóng viên Thông tấn xã Việt Nam thường trú tại Thái Nguyên đóng ở đồi thông, cạnh dinh thự ông Chu Văn Tấn, bí thư Khu ủy khu tự trị Việt Bắc. Sau Thông hết nhiệm kì thì Trương Đức Anh thay thế.

Cảm động tấm lòng của hai tài xế xứ Nghệ trốn vợ con ra “chia lửa” cùng Bắc Giang

Cảm động tấm lòng của hai tài xế xứ Nghệ trốn vợ con ra “chia lửa” cùng Bắc Giang
(PLVN) - Sau những đêm lòng như có trống giục, không ngủ được khi nghĩ đến tâm dịch, hai tài xế ở Nghệ An Nguyễn Đình Quảng và Nguyễn Hoàng Hà quyết định lên đường ra Bắc Giang “chia lửa” cùng y bác sỹ tuyến đầu. Sợ vợ con lo lắng, hai tài xế này dùng cách “tiền trảm hậu tấu”. Rất may, người thân đã hiểu và thông cảm cho các anh. Được sự hậu thuẫn của người thân và bạn bè, hai tài xế ở xứ Nghệ quyết “khi nào Bắc Giang hết dịch mới về”.

Phá giải “ma trận” xung quanh cái chết của thiếu nữ giao gà

Phá giải “ma trận” xung quanh cái chết của thiếu nữ giao gà
(PLVN) - Vụ án bắt cóc, hãm hiếp và sát hại nữ sinh giao gà ở tỉnh Điện Biên đã khép lại, nhưng ít người biết rằng, trong quá trình điều tra, nhóm nghi phạm đã tạo ra một “ma trận” các lời khai khiến có lúc việc điều tra tưởng như đi vào ngõ cụt. Nhưng rồi “ma trận” đó đã dần dần được chuyên gia pháp y góp phần phá giải...

Tự hào thành phố của những cây cầu

Cầu Rồng - cây cầu biểu tượng Khát vọng Rồng Tiên của Thành phố đáng sống (ảnh Báo Đà Nẵng).
(PLVN) - Gọi Đà Nẵng là thành phố của những cây cầu quả không sai. Ngoài cây cầu Vàng trên đỉnh Bà Nà lọt Top 28 cây cầu đẹp nổi tiếng thế giới, chỉ tính riêng trên con sông Hàn mộng mơ giữa lòng thành phố đã có tới 6 cây cầu tuyệt đẹp góp phần phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa du lịch giúp Đà Nẵng phát triển lên tầm cao mới.

Nước mắt người phụ nữ bị chồng hám lợi “đẩy” vào tù

(ảnh minh họa).
(PLVN) - “Phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng”, câu nói ấy quả không sai với nhiều người, trong đó có Quyên. Có lẽ lúc yêu và cưới, Quyên cũng tự hào với bạn bè, người thân vì lấy được người chồng cao ráo, làm công an. Nhưng rồi sau đó, Quyên đã phải khóc ròng vì người đàn ông ấy.

Nhiều vướng mắc khi xử phạt người dùng smartphone không cài Bluezone

Nhiều vướng mắc khi xử phạt người dùng smartphone không cài Bluezone
(PLVN) - Áp dụng mọi biện pháp để chống dịch Covid-19 đang diễn ra vô cùng phức tạp là rất cần thiết, tuy nhiên, đề nghị xử phạt người dùng smartphone không cài Bluezone vẫn còn nhiều điều băn khoăn, nhất là khi việc này “chưa hoàn toàn phù hợp” với các quy định của pháp luật hành chính.