Bất thường tại Dự án Cải tạo nâng cấp tuyến phố Thanh Vỵ, Sơn Tây: Bài 1: Một quyết định thiếu công bằng?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Một quyết định phương án đền bù giải phóng mặt bằng trong Dự án Cải tạo nâng cấp tuyến phố Thanh Vỵ, TX Sơn Tây (Hà Nội) khiến quyền lợi của người dân thiệt thòi là nguyên nhân khiến dự án chậm tiến độ, khiếu kiện kéo dài đằng đẵng cả một thập kỷ.
Sau gần 10 năm thi công tuyến phố Thanh Vỵ, những vụ việc vẫn khiếu nại kéo dài. Sau gần 10 năm thi công tuyến phố Thanh Vỵ, những vụ việc vẫn khiếu nại kéo dài.

Quyết định bất thường!

Theo diễn biến vụ việc, ngày 22/ 10/ 2010, UBND TP Hà Nội có quyết định số 5253/QĐ-UBND Về việc phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình Cải tạo nâng cấp tuyến phố Thanh Vỵ - TX Sơn Tây.

Ngày 18/07/2012, UBND TX Sơn Tây có quyết định số 597/QĐ-UBND (QĐ 597) phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng (đợt 5) đối với 39 đơn vị, tổ chức, hộ gia đình thuộc xã Thanh Mỹ. Ở phương án này, việc thực hiện thu hồi, đền bù theo hiện trạng thực tế sử dụng nên người dân hoàn toàn đồng ý về chủ trương.

Tuy nhiên, khi công tác kiểm đếm, đền bù bắt đầu triển khai được một phần, thì ngày 17/10/2012, UBND TX Sơn Tây bất ngờ ra QĐ số 981/QĐ-UBND (thay thế QĐ 597, tạm gọi là QĐ 981 - PV) điều chỉnh phương án đền bù, kinh phí giảm từ hơn 33 tỷ đồng còn hơn 25 tỷ đồng. Phương án thay thế này không nhận được sự đồng tình vì có dấu hiệu thiếu công bằng giữa các hộ dân trong cùng một tuyến đường và về nguồn gốc sử dụng đất. Trong quá trình triển khai đã nảy sinh rất nhiều tiêu tực, gây bức xúc dư luận. Đây chính là nguyên nhân khiến dự án chậm tiến độ, khiếu kiện kéo dài qua 10 năm vẫn chưa kết thúc.

Bồi thường theo kiểu mỗi nhà một phách!

Ví dụ, hộ gia đình ông Chu Hữu Phước được UBND xã Thanh Mỹ cấp đất (số 236, tờ bản đồ 31) năm 1985, đã làm nhà, xây quán bán hàng từ đó đến nay vẫn tồn tại nguyên trạng.

Năm 2008, ông Phước được cấp GCN QSDĐ diện tích ghi trên sổ là 199m2, trong đó 61m2 đất hành lang giao thông, nhưng diện tích sử dụng thực tế là 223m2 (GCN QSDĐ thiếu 24m2 - PV), lý do là công tác đo đạc lấy lấy mép sau của nhà để làm mốc kéo, không căn cứ vào hiện trạng sử dụng. Nên khi thực hiện theo QĐ 981, hộ ông Phước mất quyền lợi của 24m2, trong khi diện tích này vẫn sử dụng ổn định từ năm 1985 đến nay. Vấn đề này UBND TX Sơn Tây cũng thừa nhận là thiếu sót đến từ công tác quản lý, gây thiệt thòi cho người dân.

“Theo phương án bồi thường lần một, ban hành theo Quyết định số 597/QĐ-UBND ngày 18/7/2012, tôi vẫn được bồi thường cả phần 24m2 trên thực tế, điều này tôi hoàn toàn nhất trí vì mong muốn làm đẹp quê hương đất nước và vẫn đảm bảo quyền lợi. Khi Quyết định 981 thay thế, thu hồi và đền bù không bám vào diện tích thực tế, 24m2 đất của tôi sử dụng ổn định, nên không được bồi thường một xu nào, điều này rất bất công cho người dân”, ông Phước cho biết.

Bất thường tại Dự án Cải tạo nâng cấp tuyến phố Thanh Vỵ, Sơn Tây: Bài 1: Một quyết định thiếu công bằng? ảnh 1
Hộ ông Nguyễn Văn Tâm không được đền bù thỏa đáng dù chứng tích nguồn gốc đất là căn nhà được xây dựng từ năm 1977.

Giống như ông Phước, hộ ông Nguyễn Văn Lộc có thửa đất từ thời cha ông để lại, theo phương án QĐ 597 thì gần 70m2  bị thu hồi được hưởng đền bù 100%, nhưng theo phương án 2 thì bị gạt đi hơn 20m2 do nằm ngoài GCN QSDĐ dù vẫn sử dụng ổn định lâu dài.

Đặc biệt, hộ ông Nguyễn Văn Tuấn (GCN QSDĐ số AI 862198, thửa số 12, tờ bản đồ 37) là điển hình cho thấy sự thiếu minh bạch và công bằng. Thửa đất ông Tuấn nhận chuyển nhượng từ năm 1994, nguồn gốc đất do xã Thanh Mỹ cấp năm 1989. Năm 2007, ông Tuấn được cấp GCN QSDĐ, trong sổ không thể hiện đất bị quy hoạch làm hành lang giao thông nhưng vẫn sử dụng ổn định đến nay.

Cũng có nguồn gốc từ mảnh đất ban đầu này, năm 2010 chủ sở hữu sát vách nhà ông Tuấn được cấp GCN QSDĐ lại thể hiện có hành lang giao thông, do đó được đền bù 100%, còn hộ ông Tuấn thì không. Tại sao có sự mất công bằng như vậy? Đó là câu hỏi ông Tuấn nhiều lần đặt vấn đề với cơ quan chức năng TX Sơn Tây nhưng chỉ nhận được sự phớt lờ. Bức xúc vì sự bất công này, vợ ông Tuấn cho biết: “Gà cùng một mẹ (ý chỉ cùng một mảnh đất tách ra - PV) mà lại khác nhau, người dân chỉ biết kêu trời chứ chẳng biết kêu ai?”.

Một trường hợp khác nhận đất thừa kế từ cha ông để lại, ngôi nhà còn nguyên hiện trạng xây dựng từ năm 1977. Tuy nhiên, khi thực hiện phương án theo QĐ 981, phần đất gia đình này bị quy hoạch hành lang giao thông không được công nhận đền bù vì bị chính quyền “bỏ quên” ngoài GCN QSDĐ, còn người em trai thì được nhận đền bù 100%, dù có cùng nguồn gốc như nhau.  

Cần sự công bằng?

Trong gần 40 hộ thuộc diện thu hồi theo QĐ 981 nêu trên, có hoàn cảnh khác nhau, nhưng chung một điểm là đều nhận được sự thiếu công bằng, hoặc chưa minh bạch trong chính sách đền bù, đến nay đã gần một thập kỷ trôi qua không được giải quyết thỏa đáng.

Bất thường tại Dự án Cải tạo nâng cấp tuyến phố Thanh Vỵ, Sơn Tây: Bài 1: Một quyết định thiếu công bằng? ảnh 2
 Ông Nguyễn Văn Lộc nói lên mong mỏi muốn sự công bằng của người dân khu phố Thanh Vỵ, TX Sơn Tây.

Trước thực trạng trên, nhiều người dân bị ảnh hưởng quyền lợi rất bức xúc, gửi đơn thư cầu cứu các cơ quan chức năng, trong đơn nêu: “Chúng tôi là những người dân luôn chấp hành nghiêm đường lối chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Chúng tôi mang tiếng nói, nguyện vọng chính đáng của mình để trình bày, kêu cầu tới các cơ quan có thẩm quyền về thực trạng quản lý còn nhiều bất cập của chính quyền địa phương tại Dự án nâng cấp tuyến phố Thanh Vỵ, TX Sơn Tây.

Chúng tôi không đòi hỏi gì hơn ngoài sự công bằng và minh bạch, rõ ràng. Phần nào là quyền lợi, phần nào cần phải đóng góp cho nhà nước theo quy định chung thì chúng tôi hoàn toàn nhất trí vì sự phát triển chung của quê hương. Đồng thời, đề nghị cơ quan chức năng lắng nghe lòng dân, thanh tra, giám sát những vấn đề cấp bách đã xảy ra tại dự án này qua nhiều năm mà vẫn chưa được giải quyết, để lòng dân được yên tâm và tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước”, trích theo nội dung đơn thư của người dân.

(Còn tiếp)

Nhóm PV
Cùng chuyên mục
Nghệ sĩ Chí Trung và con gái.

Xúc động những bức thư gửi con gái của nghệ sĩ Việt

(PLVN) - “Còn rất nhiều điều tốt đẹp đang đón chờ con và em ở phía trước. Chỉ mong con đón nhận hạnh phúc như một điều hiển nhiên mà một người con gái xinh đẹp, dịu hiền và đầy trách nhiệm như con xứng đáng được hưởng”, đó là những dòng chia sẻ của nghệ sĩ Chí Trung gửi con gái sau ly hôn.

Đọc thêm

Bánh đa kê

Bánh đa kê
(PLVN) - “Em tôi bé bỏng nhất nhà/ Thèm ăn cơm nếp thịt gà cháo kê/ Em tôi buồn ngủ buồn nghê/ Thèm ăn cơm nếp cháo kê thịt gà”... (ca dao)

Trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ 2 cán bộ công an nhận tiền để “làm ngơ” cho tụ điểm ma túy hoạt động

Hai cựu cán bộ công an được tại ngoại ngồi ghế sau.
(PLVN) - Mới đây, TAND TP.Hồ Chí Minh đưa ra xét xử hai đối tượng Đoàn Minh Lâm (29 tuổi) và Hoàng Thanh Tùng (28 tuổi) nguyên cảnh sát khu vực và phòng chống tội phạm Công an phường 2, quận 4 về tội “Nhận hối lộ” để “làm ngơ” căn hộ có người sử dụng ma túy. Nguyễn Văn Đức (27 tuổi) là người chủ mưu bị truy tố về tội “Đưa hối lộ”.

“Đất vàng” khiến lãnh đạo Bình Dương phải… xin lỗi nhân dân

“Đất vàng” khiến lãnh đạo Bình Dương phải… xin lỗi nhân dân
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã vào cuộc làm rõ dấu hiệu vi phạm và trách nhiệm của nhiều lãnh đạo tỉnh và đưa ra kết luận về những sai phạm của Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015 – 2020 trong quản lý đất đai. Các sai phạm từ những vụ chuyển nhượng “đất vàng” trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp thuộc Tỉnh ủy Bình Dương đã khiến hàng loạt lãnh đạo tỉnh phải nghiêm túc rút kinh nghiệm và xin lỗi nhân dân.

“Bóng ma áo trắng” và vụ án 12 năm mới lật mặt thủ phạm

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Vụ án hiếp dâm trẻ em này xảy ra cách đây 23 năm, lúc đó tại Việt Nam vẫn chưa áp dụng kỹ thuật giám định gen truy nguyên cá thể con người (gọi tắt là ADN). Chính vì thế vụ án có đến ba hung thủ nhưng chỉ có hai bị bắt, kẻ thủ ác cuối cùng vẫn là một ẩn số đến tận 12 năm sau….

Nghề học... phải nghe chửi!

Nghề học... phải nghe chửi!
(PLVN) - Ngỡ rằng học nghề "bẻ khóa" để ăn trộm nên bị chửi, ai dè bị "ăn" chửi là do ông thầy dạy sửa khóa mắc bệnh chửi đồ đệ. Thế nhưng thầy chửi còn không đáng sợ bằng đăm chiêu không chửi! Hay thật, học nghề mà mỗi lần nghe chưởi thậm tệ là một lần thêm chiêu

Chuyện về người phụ nữ miệt vườn được Forbes vinh danh

Hình ảnh truyền cảm hứng của bà Sáu Thia.
(PLVN) - Bà Trần Thị Kim Thia (tức bà Sáu Thia), 63 tuổi, ngụ xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp - một người phụ nữ bán vé số, dạy bơi miễn phí cho trẻ em vùng quê sông nước vừa được Tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh là một trong 20 phụ nữ truyền cảm hứng 2021.

Nỗi đau chất chồng phía sau bi kịch sát hại “vợ hờ”

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Chung đang có vợ nhưng vẫn chung sống với mẹ con chị B. dưới một mái nhà như một gia đình thực sự. Thế nhưng trong một phút giây mù quáng, Chung đã nhẫn tâm sát hại người phụ nữ ấy chỉ vì cô đòi chia tay. Chung hối hận nhưng đã quá muộn màng, bởi nỗi đau Chung gây ra với 2 gia đình không gì có thể bù đắp được!

Miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với NSUT Đức Hải: Liệu quyết định miễn nhiệm có hợp pháp?

Miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với NSUT Đức Hải: Liệu quyết định miễn nhiệm có hợp pháp?
(PLVN) - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn ký quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng của Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Đức Hải. Động thái này được nhiều người ủng hộ vì phát ngôn nhạy cảm của vị Phó Hiệu trưởng trên mạng xã hội nhưng dư luận cũng băn khoăn liệu việc miễn nhiệm có đúng quy trình?

Viglacera 50 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển

Sản phẩm gạch lát nền Viglacera mang đến vẻ đẹp sang trọng cho mọi công trình.
(PLVN) - Trong gần 50 năm xây dựng và trưởng thành Tổng công ty Viglacera - CTCP không chỉ là thương hiệu có uy tín trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản, mà còn là doanh nghiệp đứng đầu trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng tại Việt Nam.