Báo Pháp luật Việt Nam: Tuyên truyền pháp luật cho người dân miền núi

(PLO) - Những năm qua, mảng thông tin, truyền thông tới vùng dân tộc thiểu số và miền núi luôn được báo chí ở Việt Nam coi trọng và là một đề tài trọng điểm xuyên suốt trong thông tin của các báo, trong đó có báo PLVN.
Một người dân xã Yên Khoái, Lộc Bình, Lạng Sơn đang đọc Báo PLVN Một người dân xã Yên Khoái, Lộc Bình, Lạng Sơn đang đọc Báo PLVN

Tại Hội nghị tập huấn cho phóng viên, biên tập viên do Ủy ban Dân tộc tổ chức tại Lạng Sơn vừa qua, ông Nông Quốc Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc nhấn mạnh: “Chính sách cấp một số loại báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn theo Quyết định 2472/QĐ-TTg ngày 28/11/2011, Quyết định 1977/QĐ-TTg ngày 30/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ thể hiện sự quan tâm sâu sắc của  Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. 

Các báo, tạp chí đã khẳng định được vai trò, vị trí về văn hoá đọc đối với người dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi, đã đọng lại cho người đọc, làm thay đổi từ nhận thức đến tư duy, hành động. Hiệu quả đạt được của các báo, tạp chí là hết sức to lớn, được thể hiện trên nhiều mặt của đời sống xã hội”.

Ông Chu Tuấn Thanh, Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, Ủy ban Dân tộc nhận định: “Sau nhiều năm thực thiện chính sách cấp báo miễn phí cho vùng khó khăn, báo chí hiện nay có nhiều nội dung, hình thức tuyên truyền hay, dễ đọc, dễ hiểu, sát với thực tế và đặc biệt là phù hợp với nhận thức của người dân. Ngoài ra, các báo đã có nhiều bài phản ánh, phê phán những hiện tượng tiêu cực để dư luận xã hội biết và đồng tình ủng hộ việc chống tiêu cực, chống lãng phí, góp một phần vào việc xây dựng vùng dân tộc thiểu số phát triển nhanh, bền vững ”.

Không chỉ là ấn phẩm được Chính phủ chọn cấp pháp cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, với báo ngày và 6 ấn phẩm phụ, tạp chí cùng trang báo điện tử thì ngoài việc chuyển tải kịp thời thông tin đến với đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn, Báo PLVN còn được đánh giá là cẩm nang hữu ích cho cán bộ, đảng viên, chiến sỹ lực lượng vũ trang và bộ đội biên phòng làm tài liệu tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.  

Phạm Diệu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Nghệ An: Bí quyết thành công từ lời dạy của Bác về “dân vận khéo”

Ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục THADS Nghệ An.
(PLVN) - Nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, “chúng ta phải thật thà thừa nhận rằng kinh nghiệm chúng ta còn ít, tài năng chúng ta còn kém, mà công việc thì nhiều”, muốn được nhân dân ủng hộ thì phải thực hiện tốt công tác dân vận… ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh tập thể để tìm ra các khâu đột phá, trong đó khâu đột phá đầu tiên mang tính quyết định là làm tốt công tác dân vận.

Nguyên Vụ trưởng vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Hoàng Phước Hiệp: Tự hào được làm “luật sư công của Chính phủ”

Ông Hoàng Phước Hiệp là một trong những người tham gia phái đoàn Việt Nam tham dự các cuộc đàm phán đa phương về việc Việt Nam gia nhập WTO. (Trong ảnh: Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy và Bộ trưởng Thương mại Việt Nam Trương Đình Tuyển trao đổi văn kiện Nghị định thư gia nhập WTO của Việt Nam)
(PLVN) - Những vụ tranh chấp giữa nhà đầu tư nước ngoài với Chính phủ Việt Nam, theo ông Hiệp, không thể mời luật sư tư được, bởi còn liên quan đến bí mật nhà nước. Thông lệ quốc tế gọi những người tham gia giải quyết tranh chấp kiểu này là luật sư công và ông Hiệp rất tự hào khi gánh trên vai nhiệm vụ của một “luật sư công”.

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào
(PLVN) -Được sự đồng ý của Lãnh đạo hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Lào, vừa qua, Ban Quản lý Dự án hai Bên đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch hoạt động năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, thống nhất triển khai kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm.

Nâng cao kỷ luật, kỷ cương trong xây dựng pháp luật

Các đại biểu tại thảo luận của QH về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.
(PLVN) - Chiều 27/7, với 472/476 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.