Bàn giao đường sắt Cát Linh – Hà Đông trước ngày 10/11

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương hoàn thành các công đoạn còn lại, bàn giao đường sắt Cát Linh – Hà Đông cho thành phố Hà Nội trước ngày 10/11/2021 để đưa vào khai thác, sử dụng.

Hôm nay (27/10), Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp về tình hình thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Giao thông Vận tải.

Lắng nghe báo cáo và các ý kiến đại biểu, kết luận cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành bày tỏ vui mừng trước khí thế làm việc của Bộ Giao thông Vận tải trong thời điểm hiện nay.

Bàn giao đường sắt Cát Linh – Hà Đông trước ngày 10/11 ảnh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành.

Đặc biệt, công tác lập, thẩm định, phê duyệt các quy hoạch ngành quốc gia theo quy định của Luật Quy hoạch mới là nhiệm vụ khó khăn thì đến nay, Bộ Giao thông Vận tải đã “đi trước” các bộ, ngành trong lĩnh vực này, hoàn thành và được Hội đồng thẩm định nhà nước thông qua cả 5 quy hoạch ngành quốc gia (quy hoạch đường bộ, đường sắt, hàng không, cảng biển, đường thủy). Hiện Thủ tướng Chính phủ đã ký phê duyệt các quy hoạch mạng lưới đường bộ, đường sắt, cảng biển.

Trong giai đoạn tới, một trọng những đột phá được xác định là hạ tầng giao thông. Vì vậy, nhiệm vụ của Bộ Giao thông Vận tải rất lớn mà theo Nghị quyết của Đại hội Đảng XIII, tới năm 2025, phải hoàn thành 2.000km cao tốc cũng như hoàn thành các cảng hàng không, cảng biển…

Từ đó, Phó Thủ tướng gợi mở, 5 quy hoạch ngành quốc gia sau khi đã phê duyệt thì cần khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện quy hoạch; công bố công khai, thông tin tuyên truyền rộng rãi và có những văn bản hướng dẫn cụ thể cho các địa phương. Các địa phương nhờ vậy sẽ chủ động trong thu hút đầu tư, tạo ra nguồn lực rất lớn, góp phần thay đổi diện mạo đất nước.

Bây giờ có quy hoạch cảng nhưng không có nhà đầu tư vào thì cũng không được khi mà chúng ta chủ yếu sử dụng hình thức PPP, hoặc nhà đầu tư tư nhân đầu tư trực tiếp”, Phó Thủ tướng cho hay.

Bàn giao đường sắt Cát Linh – Hà Đông trước ngày 10/11 ảnh 2

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải bàn giao đường sắt Cát Linh – Hà Đông trước ngày 10/11/2021.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý Bộ Giao thông Vận tải cần đặc biệt quan tâm đến giai đoạn 2 của dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông với chiều dài khoảng 750km. Cần đưa rõ mốc hoàn thành dự án như một tiêu chí trong hồ sơ mời thầu. Mục tiêu là phải khởi công toàn tuyến trước 31/12/2022, hoàn thành trước tháng 6/2025.

Phó Thủ tướng cũng nhắc Bộ Giao thông Vận tải thúc đẩy dự án sân bay Long Thành, để làm sao có thể khánh thành vào năm 2025 như mục tiêu đề ra.

Riêng đối với tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông (Hà Nội), Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương hoàn thành các công đoạn còn lại, bàn giao cho thành phố Hà Nội trước ngày 10/11/2021 để đưa vào khai thác, sử dụng. Đồng thời, Bộ Giao thông Vận tải hỗ trợ Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ, triển khai mới thêm các tuyến đường sắt đô thị, phấn đấu từ nay đến 2025 có thể khánh thành, đưa vào sử dụng thêm một số tuyến.

Trước mắt, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cần bảo đảm lưu thông hàng hóa, mở lại các tuyến giao thông như đường sắt, hàng không, đường bộ, vừa bảo đảm phòng chống dịch, vừa tạo điều kiện phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, Bộ Giao thông Vận tải cần theo dõi hàng ngày, đánh giá hàng tuần để có giải pháp phù hợp với tình hình, không để dịch bệnh bùng phát phức tạp.

Về vấn đề thu phí không dừng, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải cần quyết liệt hơn nữa, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để sớm hoàn thành. Khẩn trương lắp đặt hệ thống thu phí không dừng đối với các trạm còn lại, từ nay đến hết tháng 11, hoàn thành ký hợp đồng, chọn được nhà thầu.

Phấn đấu đến tháng 3/2022, lắp xong toàn bộ tất cả các trạm trên hệ thống đường cao tốc toàn quốc. Ngay trong quý I/2022, phấn đấu tất cả các tuyến cao tốc chỉ giữ lại 1 làn thu phí một dừng. Tiến tới lựa chọn một số tuyến cao tốc chỉ thu phí không dừng, đóng hoàn toàn việc thu phí thủ công.

Sơn Phan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tin giao thông đến sáng 23/11: Ô tô mất lái lao vào cửa hàng, người phụ nữ thoát nạn trong gang tấc; xe đưa đón văng cửa, 1 nữ sinh tử vong

Tin giao thông đến sáng 23/11: Ô tô mất lái lao vào cửa hàng, người phụ nữ thoát nạn trong gang tấc; xe đưa đón văng cửa, 1 nữ sinh tử vong
(PLVN) - Người phụ nữ thoát chết khi ô tô mất lái lao vào cửa hàng; xe đưa đón văng cánh cửa, 1 nữ sinh tử vong; xế hộp qua cầu bị rơi xuống mương; truy tìm ô tô gây tai nạn khiến 1 người phụ nữ thiệt mạng là những tin giao thông đáng chú ý ngày 22/11.