Xí nghiệp xe buýt Hà Nội bị “tố” trù dập nhân viên

(PLO) - Trong đơn thư gửi tới báo Pháp luật Việt Nam điện tử, anh Nguyễn Thành T – nhân viên lái xe buýt tại Xí nghiệp xe buýt Hà Nội cho biết, anh T đã bị Xí nghiệp xe buýt Hà Nội trù dập bằng cách đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Bởi trước đó, anh T đã từng tố cáo nhiều việc làm thiếu minh bạch tại đơn vị này.
Xí nghiệp xe buýt Hà Nội bị “tố” trù dập nhân viên

Theo đó, anh T cho biết, đã làm việc tại Xí nghiệp xe buýt Hà Nội từ tháng 8 năm 2004 tới nay, thời hạn của hợp đồng là không xác định thời hạn. Cuối năm 2015, anh T cùng một số lao động đã phát hiện và tố cáo nhiều sai phạm tại Xí nghiệp xe buýt Hà Nội liên quan đến việc “ăn bớt” tiền lương, thưởng, làm thêm của nhân viên đồng thời có dấu hiệu của hành vi “bớt xén” nhiên liệu cấp cho xe buýt hoạt động.

Sau khi những sự việc trên xảy ra, anh T đã nhiều lần bị “bắt lỗi” và lập biên bản trong quá trình làm viêc. Vừa qua, anh T bất ngờ nhận được thông báo của Xí nghiệp xe buýt Hà Nội có nội dung đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với anh T, lý do thường xuyên vi phạm kỉ luật. Cho dù, tại thời điểm này anh T và vợ đang trong quá trình nghỉ thai sản (vợ anh T sinh đôi). 

Anh T cho biết: "Điều kiện gia đình anh khó khăn, nhà lại ít người, vợ sinh đôi nên anh buộc phải xin chế độ nghỉ thai sản của vợ để chăm sóc con cái..."

Trước sự việc trên, anh T cho rằng việc Xí nghiệp xe buýt Hà Nội chấm dứt hợp đồng lao động của anh là có sự trù dập, ganh ghét, trả thù người lao động đã phản ánh những sai trái, vi phạm pháp luật của lãnh đạo.

Thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng của xí nghiệp xe buýt Hà Nội.

Trao đổi vấn đề này với ông Nguyễn Văn Hùng – PGĐ Xí nghiệp xe buýt Hà Nội, ông Hùng cho biết việc chấm dứt hợp đồng lao động với lái xe T là hoàn toàn hợp lý, phù hợp với các quy định của pháp luật cũng như nội quy của đơn vị. Lí do mà đơn vị chấm dứt hợp đồng với anh T là do anh T đã vi phạm kỷ luật của đơn vị nhiều lần.?!

Tuy nhiên, phản bác lại quan điểm của vị phó giám đốc, anh T cho biết: “Trong hợp đồng lao động số 02/2009/HĐLĐ – XBHN của tôi không thể hiện quy định nhiệm vụ của tôi mà quy định công việc chính phải làm là lái xe buýt .

Trong Bộ luật lao động số 10/2012 có quy định về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động, tại điểm a, khoản 1 điều 38:

Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

Và trong nghị định 05/2015/NĐ – CP hướng dẫn thi thành một số nội dung của luật lao động cũng quy định rõ:

Điều 12. Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động tại các Điểm a và c Khoản 1 Điều 38 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

1. Người sử dụng lao động phải quy định cụ thể tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc trong quy chế của doanh nghiệp, làm cơ sở đánh giá người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động. Quy chế đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ do người sử dụng lao động ban hành sau khi có ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Xí nghiệp xe buýt Hà Nội bị “tố” trù dập nhân viên

Trong quyết định số 42/ QĐ- XBHN về nội quy khen thưởng, kỷ luật của Xí nghiệp xe bus Hà Nội, tôi không thấy có quy định cụ thể tiêu chí  đánh giá mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Do vậy Xí nghiệp xe buýt Hà Nội đưa ra lý do tôi thường xuyên không hoàn thành nhiệm vụ theo cam kêt hợp đồng  lao động là không đúng với quy định của Bộ luật lao động số 10/2012, Nghị định 05/2015, không đúng theo nội dung cam kết trong hợp đồng lao động của tôi.

Trước thông tin trên đề nghị các cơ quan chức năng và đơn vị trực tiếp quản lý Xí nghiệp xe buýt Hà Nội là Tổng công ty vận tải Hà Nội vào cuộc điều tra, làm rõ sự việc trên để đảm bảo quyền lợi của người lao động cũng như uy tín, trách nhiệm của đơn vị sử dụng lao động.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc./

Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Mất oan hàng trăm triệu đồng vì bị ngâm hồ sơ giao đất hơn 6 tháng?

Quảng Ninh: Mất oan hàng trăm triệu đồng vì bị ngâm hồ sơ giao đất hơn 6 tháng?

(PLVN) - Mặc dù ngày 17/3/2020, UBND TP Hạ Long ban hành quyết định số 1977/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án giao đất có thu tiền sử dụng đất cho hộ ông Nguyễn Đức Hiệp và bà Nguyễn Thị Thu Hoài, nhưng hơn 6 tháng sau mới giao đất khiến cho người được giao đất phải nộp tiền theo giá mới, với số tiền tăng thêm hàng trăm triệu đồng.

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬