Xí nghiệp xe buýt Hà Nội bị “tố” trù dập nhân viên

(PLO) - Trong đơn thư gửi tới báo Pháp luật Việt Nam điện tử, anh Nguyễn Thành T – nhân viên lái xe buýt tại Xí nghiệp xe buýt Hà Nội cho biết, anh T đã bị Xí nghiệp xe buýt Hà Nội trù dập bằng cách đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Bởi trước đó, anh T đã từng tố cáo nhiều việc làm thiếu minh bạch tại đơn vị này.
Xí nghiệp xe buýt Hà Nội bị “tố” trù dập nhân viên

Theo đó, anh T cho biết, đã làm việc tại Xí nghiệp xe buýt Hà Nội từ tháng 8 năm 2004 tới nay, thời hạn của hợp đồng là không xác định thời hạn. Cuối năm 2015, anh T cùng một số lao động đã phát hiện và tố cáo nhiều sai phạm tại Xí nghiệp xe buýt Hà Nội liên quan đến việc “ăn bớt” tiền lương, thưởng, làm thêm của nhân viên đồng thời có dấu hiệu của hành vi “bớt xén” nhiên liệu cấp cho xe buýt hoạt động.

Sau khi những sự việc trên xảy ra, anh T đã nhiều lần bị “bắt lỗi” và lập biên bản trong quá trình làm viêc. Vừa qua, anh T bất ngờ nhận được thông báo của Xí nghiệp xe buýt Hà Nội có nội dung đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với anh T, lý do thường xuyên vi phạm kỉ luật. Cho dù, tại thời điểm này anh T và vợ đang trong quá trình nghỉ thai sản (vợ anh T sinh đôi). 

Anh T cho biết: "Điều kiện gia đình anh khó khăn, nhà lại ít người, vợ sinh đôi nên anh buộc phải xin chế độ nghỉ thai sản của vợ để chăm sóc con cái..."

Trước sự việc trên, anh T cho rằng việc Xí nghiệp xe buýt Hà Nội chấm dứt hợp đồng lao động của anh là có sự trù dập, ganh ghét, trả thù người lao động đã phản ánh những sai trái, vi phạm pháp luật của lãnh đạo.

Thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng của xí nghiệp xe buýt Hà Nội.

Trao đổi vấn đề này với ông Nguyễn Văn Hùng – PGĐ Xí nghiệp xe buýt Hà Nội, ông Hùng cho biết việc chấm dứt hợp đồng lao động với lái xe T là hoàn toàn hợp lý, phù hợp với các quy định của pháp luật cũng như nội quy của đơn vị. Lí do mà đơn vị chấm dứt hợp đồng với anh T là do anh T đã vi phạm kỷ luật của đơn vị nhiều lần.?!

Tuy nhiên, phản bác lại quan điểm của vị phó giám đốc, anh T cho biết: “Trong hợp đồng lao động số 02/2009/HĐLĐ – XBHN của tôi không thể hiện quy định nhiệm vụ của tôi mà quy định công việc chính phải làm là lái xe buýt .

Trong Bộ luật lao động số 10/2012 có quy định về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động, tại điểm a, khoản 1 điều 38:

Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

Và trong nghị định 05/2015/NĐ – CP hướng dẫn thi thành một số nội dung của luật lao động cũng quy định rõ:

Điều 12. Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động tại các Điểm a và c Khoản 1 Điều 38 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

1. Người sử dụng lao động phải quy định cụ thể tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc trong quy chế của doanh nghiệp, làm cơ sở đánh giá người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động. Quy chế đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ do người sử dụng lao động ban hành sau khi có ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Xí nghiệp xe buýt Hà Nội bị “tố” trù dập nhân viên

Trong quyết định số 42/ QĐ- XBHN về nội quy khen thưởng, kỷ luật của Xí nghiệp xe bus Hà Nội, tôi không thấy có quy định cụ thể tiêu chí  đánh giá mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Do vậy Xí nghiệp xe buýt Hà Nội đưa ra lý do tôi thường xuyên không hoàn thành nhiệm vụ theo cam kêt hợp đồng  lao động là không đúng với quy định của Bộ luật lao động số 10/2012, Nghị định 05/2015, không đúng theo nội dung cam kết trong hợp đồng lao động của tôi.

Trước thông tin trên đề nghị các cơ quan chức năng và đơn vị trực tiếp quản lý Xí nghiệp xe buýt Hà Nội là Tổng công ty vận tải Hà Nội vào cuộc điều tra, làm rõ sự việc trên để đảm bảo quyền lợi của người lao động cũng như uy tín, trách nhiệm của đơn vị sử dụng lao động.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc./

Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Yên Bái giải ngân đạt gần 600 tỷ đồng vốn đầu tư công

Yên Bái giải ngân đạt gần 600 tỷ đồng vốn đầu tư công
(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tổng kế hoạch vốn ngân sách nhà nước năm 2021 đã giao là trên 4.200 tỷ đồng, trong đó kế hoạch vốn đã giao chi tiết là trên 3.200 tỷ đồng; kế hoạch vốn chưa giao chi tiết là trên 1.000 tỷ đồng. 

Tuyên truyền về biển, đảo cho học sinh biên giới biển

Tuyên truyền về biển, đảo cho học sinh biên giới biển
(PLVN) - Đồn Biên phòng Phước Tỉnh, BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức chương trình tuyên truyền về biển, đảo cho các em học sinh Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong chương trình “Chúng em yêu biển đảo quê hương”. 

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
(PLVN) - Chiều 12/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao giữa ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.
Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế

(PLVN) - Tổng cục Thuế vừa công bố Quyết định 498/QĐ-TCT điều động, bổ nhiệm ông Đoàn Xuân Toản - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý nợ và Cưỡng chế nợ thuế - giữ chức Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và công bố Quyết định số 500/QĐ-TCT bổ nhiệm bà Nguyễn Kim Thái Linh - chuyên viên chính Vụ Pháp chế giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế.

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở
(PLVN) - Chiều nay (12/4), Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Thiếu tướng Lê Tấn Tới - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo Hội nghị. 

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch
(PLVN) - Ngày 12/4, Huda tiếp tục triển khai 5 dự án mới thuộc chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” để phục vụ người dân 5 tỉnh miền Trung tiếp cận nước sạch, tái khẳng định cam kết của Huda trong việc đóng góp cho một tương lai tươi sáng hơn trên dải đất quê hương.

Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.
(PLVN) - Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong chỉ đạo thực hiện công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ. Ngày 12/4/2021, Sở Tư pháp Lai Châu đã ban hành Kế hoạch số 346/KH-STP về triển khai các hoạt động bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2021. 
Thị trường xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn

Thị trường xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn

(PLVN) - Giá trị xuất khẩu xoài của Việt Nam trong năm 2020 đạt hơn 180 triệu USD. Trong khi đó, giá trị xuất khẩu xoài trên thế giới đạt khoảng 12,3 tỷ đô. Từ đó cho thấy, việc xuất khẩu xoài của Việt Nam còn khá khiêm tốn. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376