Vướng mắc khi giải phóng mặt bằng dự án kè suối Nậm La (Sơn La)

(PLVN) - Ba chị em bà Lê Thị Xuân, Lê Thị Lan, Lê Thị Hoàn (tổ 1, phường Tô Hiệu, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) vừa có đơn cho rằng UBND TP Sơn La (đơn vị giải phóng mặt bằng) áp giá bồi thường để thu hồi đất xây dựng kè suối Nậm La chưa hợp lý.
Vướng mắc khi giải phóng mặt bằng dự án kè suối Nậm La (Sơn La) Chị em bà Xuân cho rằng việc đền bù đất đai với gia đình họ chưa thỏa đáng.

Mục tiêu của công trình là đảm bảo yêu cầu điều tiết nước, thoát lũ, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; thúc đẩy phát triển thương mại, du lịch; tạo tiền đề phát triển đô thị dọc hai bên suối, đáp ứng nhu cầu phát triển của TP Sơn La theo quy hoạch. Công trình đã khởi công xây dựng một thời gian dài, nhưng tới giờ vẫn chưa giải quyết xong việc đền bù, giải phóng mặt bằng do có đơn thư kiến nghị, khiếu nại.

Bà Xuân không đồng ý với căn cứ xác định thửa đất cũng như giá bồi thường: “Bởi diện tích đo đạc thực tế nhiều hơn so với sổ đỏ đều là đất ở và đủ điều kiện để cấp sổ đỏ. Hơn 20 năm nay, toàn bộ ranh giới thửa đất chúng tôi ở không thay đổi, không tranh chấp với ai. Do trước đây, cán bộ kê khai làm sổ đỏ thiếu chính xác, thống kê không hết diện tích. Giờ phía đơn vị bồi thường, giải phóng mặt bằng lại cho rằng phần diện tích tăng thêm này là đất trồng cây lâu năm và chỉ hỗ trợ đền bù 60.000 đồng/m2”.

Về phía bà Hoàn: “Chúng tôi hoàn toàn nhất trí việc Nhà nước thu hồi đất để làm công trình công ích, nhưng với mức giá đền bù đó thì chúng tôi không đồng ý, bởi số tiền đền bù quá ít, lại còn không đúng với hiện trạng sử dụng đất”. 

Trước đây, chị em bà Xuân được bố mẹ để lại cho mỗi người một mảnh đất dựng nhà ở (ba mảnh liền nhau). Sau đó họ mua thêm phần đất của ông Lường Văn Phương (hộ bên cạnh) đã ở ổn định từ nhiều năm trước. Ở 3 sổ đỏ cấp cho ba chị em đều ghi mục đích sử dụng T (thổ cư), thời gian sử dụng lâu dài. Hiện trạng sử dụng đều là đất ở, không có phân chia đất ở, đất vườn hay đất trồng cây lâu năm. Thế nhưng, phương án bồi thường của UBND TP Sơn La lại có đất vườn, đất trồng cây lâu năm, nên chị em bà Xuân không nhất trí.

Theo tìm hiểu, khi đo đạc kiểm đếm, áp giá đền bù để xây dựng dự án, diện tích đất ba gia đình đang sử dụng đều lớn hơn số đất ghi trên sổ đỏ. Nhà bà Hoàn đất trong sổ 77m2, diện tích thực tế 110,9m2, diện tích thu hồi 51,2m2 (17,3m2 đất ở, 33,9m2 đất trồng cây lâu năm); bà Lan đất trong sổ 102m2, diện tích thực tế 126,2m2, diện tích thu hồi 59,6m2 (35,4m2 đất ở, 24,2m2 trồng cây lâu năm); bà Xuân đất trong sổ 146m2 (sau này chuyển nhượng 50m2 thì còn lại 96m2), diện tích thực tế 235,3m2, diện tích thu hồi 66m2 (trồng cây lâu năm). 

Được biết, vào ngày 24/6/2020, khi họp công khai phương án bồi thường hỗ trợ giai đoạn II, chị em bà Xuân không nhất trí vì cho rằng phương án bồi thường đã tách đất của gia đình ra thành đất ở và đất trồng cây. Phần đất ở, ban đầu áp giá 1.500.000 đồng/m2; đất trồng cây 60.000 đồng/m2. Sau nhiều lần dân kiến nghị, UBND TP Sơn La tham mưư trình UBND tỉnh và được chấp nhận giá đền bù nâng lên 13.100.000 đồng/m2 đất ở. Chị em bà Xuân vẫn không đồng ý. 

Tại Công văn 564/UBND-TNMT ngày 11/3/2021, UBND TP Sơn La trả lời, phần diện tích tăng thêm so với diện tích trong sổ đỏ áp giá bồi thường là đất trồng cây lâu năm, 60.000 đồng/m2. Tổng số đất thu hồi của ba gia đình là 301m2, với số tiền đền bù hơn 875 triệu đồng.

Còn tại Quyết định 591/QĐ-UBND của tỉnh Sơn La ngày 31/3/2021 về việc phê duyệt giá đất cụ thể lại ghi giá đất cụ thể với hai thửa đất của nhà bà Lan, bà Hoàn là 13.100.000 đồng/m2. Nhưng tại Quyết định 610/QĐ-UBND của TP Sơn La ngày 1/4/2021 về phương án bồi thường hỗ trợ, thì phần đất của bà Lan, bà Hoàn vẫn tách ra để tính phần đất ở là 13.100.000 đồng/m2 và phần đất tăng thêm so với sổ đỏ là đất trồng cây lâu năm giá 60.000 đồng/m2. 

Chị em bà Xuân cho rằng địa phương cần giải thích một cách rõ ràng, cụ thể, đúng quy định pháp luật về sự việc; đưa ra căn cứ pháp lý vì sao lại đền bù với giá “đất trồng cây”, trong khi các hộ dân không có đất trồng cây; tại sao lại không áp dụng phương pháp có lợi cho dân khi diện tích đất thực tế lớn hơn diện tích trong sổ đỏ? “Tại các cuộc đối thoại đã nhiều lần chị em tôi kiến nghị, phản ánh, mong phía UBND TP Sơn La và tỉnh xem xét, giải quyết thỏa đáng sự việc; để chúng tôi sớm bàn giao mặt bằng cho địa phương thực hiện dự án, tránh việc thi công công trình bị kéo dài thời gian so với dự kiến ban đầu”, bà Xuân nói.

Quốc Định
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cái giá của sự ngủ quên

Cái giá của sự ngủ quên

(PLVN) - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, thành trì quan trọng của ngành y tế khu vực phía Bắc, nơi tiếp nhận tất cả bệnh nhân Covid-19, từng điều trị hơn 1.000 ca bệnh, trong đó nhiều ca rất nặng, chưa có trường hợp nào tử vong. Nhưng cuối cùng thành trì này đã bị “thủng”, khi phát hiện một số ca lây nhiễm cộng đồng tại đây.

Đọc thêm

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên
(PLVN) - UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 1797/UBND-NLN giao Công an tỉnh chủ trì điều tra, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên. Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên đã ra quyết định đình chỉ công tác Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên cùng 03 cán bộ kiểm lâm liên quan.

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam
(PLVN) - Liên quan đến trường hợp Đào Duy Tùng (SN 1989, có HKTT tại 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) có kết quả dương tính với Covid-19, Công an TP Hải Dương đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ nguồn lây của trường hợp này. Đến chiều 7/5 xác định, Đào Duy Tùng đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 20/4/2021. 

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19
(PLVN) - Huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) và huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) đang khẩn trương tiến hành điều tra, truy vết những người tiếp xúc gần với ca bệnh SARS-CoV-2 số 3211 (23 tuổi, làm thẩm mỹ viện). Đồng thời, 2 điạ phương này cũng đã lập nhiều chốt nhằm kiểm soát tình hình.

 

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân
(PLVN) - Chiều 8/5, tại Hội trường trung tâm thị xã Nghĩa Lộ, bà Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV (Đơn vị bầu cử số 2) và ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX (Đơn vị bầu cử số 15) đã có cuộc tiếp xúc với cử tri thị xã Nghĩa Lộ.
Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

(PLVN) -Với gần 28 năm công tác tại Công an TP.HCM, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - một trong số 50 ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV (nhiệm kỳ 2021 – 2026) tại TP.HCM, thuộc đơn vị bầu cử số 2 (quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh) đã nỗ lực và cùng tập thể Công an Thành phố góp phần vào giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự tại TP.HCM. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376