Vụ kiện thức ăn cho cá kéo dài 7 năm: Bài học cho các doanh nghiệp 'bán hàng trước, nhận tiền sau'

(PLVN) - Khi bán chịu thức ăn nuôi cá cho “đối tác”, ông Cao Văn Út (ngụ TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, chủ doanh nghiệp tư nhân Ngã Ba Cây Dương) không ngờ rằng sẽ phải vướng vào vụ kiện 7 năm chưa dứt.
Vụ kiện thức ăn cho cá kéo dài 7 năm: Bài học cho các doanh nghiệp 'bán hàng trước, nhận tiền sau' Vụ kiện đòi tiền thức ăn nuôi cá đã kéo dài nhiều năm. (Ảnh minh họa)

“Trầy vi tróc vẩy” đòi tiền hàng

Theo hồ sơ, từ 25/11/2012 đến 30/8/2013, ông Út ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng bán thức ăn nuôi cá với ông Nguyễn Việt Tân, đại diện Công ty CP Nuôi trồng thủy sản Nam Thái (trụ sở xã Hòa Tân, TP Cà Mau). Khi số nợ lên đến hơn 4 tỷ, Nam Thái thu hoạch cá mà vẫn chưa trả nợ tiền thức ăn. Ngày 30/7/2013, ông Út đến ao kiểm tra mới phát hiện sự việc.

Trong buổi hòa giải tại xã Hòa Tân, Nam Thái thừa nhận số tiền còn nợ ông Út là hơn 4 tỷ; và cam kết sẽ mở tài khoản chung để thanh toán. Thế nhưng, sau khi bán cá, số tiền không được chuyển vào tài khoản chung mà chuyển vào tài khoản cá nhân ông Phạm Quốc Sử (Chủ tịch HĐQT Nam Thái) hơn 3 tỷ. Sau đó hơn 2 tỷ đã được chi vào việc khác, đến khi cơ quan tố tụng vào cuộc phong tỏa thì trong tài khoản chỉ còn hơn 400 triệu.

Sau nhiều lần đòi nợ không thành, ngày 28/8/2013, ông Út gửi đơn khởi kiện đến TAND TP Cà Mau. Trong lúc tòa đang thụ lý vụ kiện, ngày 11/9/2013 ông Sử rút khỏi Nam Thái và sau đó không lâu công ty này ngừng hoạt động.

Cuối năm 2014, Công an tỉnh Cà Mau tiếp nhận hồ sơ để điều tra vụ lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Nam Thái. CQĐT xác định, Nam Thái đưa ra 9 hóa đơn thuế giá trị gia tăng để cho rằng chỉ còn nợ 739 triệu; nhưng phiếu xuất hàng và biên nhận của Ngã Ba Cây Dương chứng minh Nam Thái còn nợ hơn 4 tỷ.

Làm việc với CQĐT, kế toán công ty Nguyễn Hồng Cẩm thừa nhận bị ông Sử chỉ đạo khai không đúng sự thật với CQĐT.

Trên cơ sở các chứng cứ có được, Công an Cà Mau ra quyết định và đề nghị VKSND cùng cấp phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Nam Thái. Đồng thời công an cũng ra quyết định khởi tố bị can với ông Lê Quốc Huy ngày 14/2/2015 (ông Huy là Phó Giám đốc, làm thuê theo Hợp đồng lao động)…

Sau đó, với lý do không chứng minh được ông Huy phạm tội nên ngày 15/10/2015, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau quyết định đình chỉ điều tra vụ án.

 Ông Út trình bày bị thiệt hại đủ bề vì gặp bên mua hàng “chơi xấu”.

Sau đó TAND TP Cà Mau thụ lý vụ án “tranh chấp hợp đồng mua bán” giữa Ngã Ba Cây Dương với Nam Thái. Ngày 10/5/2019, vụ kiện được đưa ra xử sơ thẩm. Tòa tuyên Nam Thái phải trả nợ 4 tỷ cho ông Út cộng với tiền lãi trên 2 tỷ theo quy định. Tuy nhiên, Tòa không chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông Út là buộc các thành viên Nam Thái liên đới thanh toán tiền cho ông Út. Ông Út kháng cáo. 

Tại phiên phúc thẩm ngày 1/10/2019 mới đây, TAND tỉnh Cà Mau tuyên y án. Trong cả hai phiên sơ thẩm và phúc thẩm, các bị đơn và những người liên quan đều vắng mặt. Ông Út nhận định việc thu hồi số nợ là rất khó khăn và cho biết sẽ tiếp tục đề nghị xem xét lại bản án theo thủ tục Giám đốc thẩm, đề nghị buộc các thành viên Nam Thái liên đới trả tiền cho mình.

Luật sư đánh giá bản án “chưa triệt để”

Trong vụ án này, Luật sư (LS) Phạm Tuấn Anh (Đoàn LS TP HCM), nhận định: Sau khi mua chịu thức ăn nuôi cá của ông Út, các thành viên, lãnh đạo Nam Thái đã dùng nhiều thủ đoạn gian dối như lập khống hồ sơ nghỉ việc (ghi lùi ngày nghỉ) của nhân viên kế toán nhằm chối bỏ các chứng từ nhân viên này đã ký; Lập khống hồ sơ mua thức ăn nuôi cá của các cá nhân khác, hướng dẫn những người này khai báo gian dối nhằm phủ nhận việc nuôi cá bằng thức ăn của ông Út… “Thủ đoạn gian dối này được thể hiện rõ trong chính hồ sơ điều tra của Công an tỉnh Cà Mau”, LS Tuấn Anh cho biết.

Với số tiền hơn 3 tỷ doanh thu bán cá mà ông Sử, Chủ tịch HĐQT Nam Thái đã nhận chuyển khoản từ người mua cá vào tài khoản cá nhân, cần phải xác định đây là doanh thu, tiền của Nam Thái. “Tòa án một mặt phong tỏa tài khoản cá nhân ông Sử với số tiền hơn 400 triệu còn lại để thi hành án; nhưng một mặt không thừa nhận, không truy thu số tiền ông Sử đã rút ra sử dụng là mâu thuẫn, không triệt để, không có căn cứ pháp luật”, LS nói.

Vẫn lời LS Tuấn Anh cho biết thêm, hơn 3 tỷ đã được người mua cá chuyển thẳng vào tài khoản cá nhân ông Sử mà không thông qua tài khoản, sổ sách Nam Thái; Nam Thái không xuất hóa đơn với số tiền này; như vậy là có dấu hiệu của “Tội trốn thuế”. Cơ quan chức năng cần xác minh, làm rõ, xác định số tiền thuế cụ thể, nếu đủ căn cứ phải khởi tố theo quy định pháp luật.

Tư vấn cho ông Út trong vụ này, LS Trần Đức Phượng (Đoàn LS TP HCM) cho rằng ông Út cần tiếp tục làm đơn yêu cầu thi hành án với bản án phúc thẩm; đề nghị cơ quan thi hành án xác minh số tiền đã chuyển cho ông Sử để truy thu. Ông Út cũng có thể khởi kiện một vụ kiện mới, đòi tuyên bố giao dịch việc đối tác mua cá của Nam Thái chuyển tiền vào tài khoản cho ông Sử là vô hiệu.

Và nếu nhận thấy các cơ quan tố tụng xử lý vụ việc của mình chưa thỏa đáng, ông Út có quyền tiếp tục làm đơn kiến nghị về quyết định đình chỉ điều tra vụ án có liên quan đến doanh nghiệp của ông. 

Phạm Văn
Cùng chuyên mục
Vì Bắc Giang là vì cả nước

Vì Bắc Giang là vì cả nước

(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, ngày 10/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu huy động cả hệ thống chính trị, toàn quân, toàn dân vào cuộc, chung sức, đồng lòng ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch. 

Đọc thêm

Tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu cương quyết giữ vững các mục tiêu

Tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu cương quyết giữ vững các mục tiêu
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, qua 20 ngày của đợt bùng phát dịch thứ 4, đến giờ này, chúng ta vẫn cơ bản kiểm soát được tình hình trên cả nước, chưa phát hiện ổ dịch mới không rõ nguồn lây. Tuy nhiên, nguy cơ vẫn rất cao, Thủ tướng yêu cầu cần giữ vững và cương quyết thực hiện các mục tiêu, giải pháp đã đề ra.
Tập đoàn TH trao tặng Bộ Y Tế 39.000 ly sữa tươi sạch tiếp sức các y bác sĩ tuyến đầu

Tập đoàn TH trao tặng Bộ Y Tế 39.000 ly sữa tươi sạch tiếp sức các y bác sĩ tuyến đầu

(PLVN) - Cả nước đang dồn mọi nguồn lực khẩn trương xử lý các ổ dịch COVID-19 vừa bùng phát trở lại tại nhiều tỉnh thành trong đó tập trung ở khu vực miền Bắc. Tiếp tục sát cánh cùng lực lượng tuyến đầu trong hành trình chống dịch, chiều 17/5, Tập đoàn TH gửi tặng Công đoàn Y tế Việt Nam 39.000 ly sữa tươi sạch để tiếp sức các cán bộ y tế trong đợt dịch thứ 4 bùng phát này.

Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân

Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân
(PLVN) - Hướng đến ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, tỉnh Hà Giang đã thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử với tinh thần nghiêm túc, triển khai toàn diện, kịp thời, đúng quy định của pháp luật.

Lực lượng CSGT sẽ xử phạt người không đeo khẩu trang

Lực lượng CSGT sẽ xử phạt người không đeo khẩu trang
(PLVN) - Cảnh sát giao thông toàn quốc sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý người tham gia giao thông vi phạm các quy định về áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19,Đặc biệt là hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

WHO: Thời gian làm việc dài hơn thì tuổi thọ ngắn đi

WHO: Thời gian làm việc dài hơn thì tuổi thọ ngắn đi
(PLVN) - Làm việc nhiều giờ liền đang giết chết hàng trăm nghìn người mỗi năm, thế nhưng xu hướng tồi tệ này có thể tăng nhanh hơn nữa do đại dịch COVID-19, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm nay – 17/5 cho biết.

Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản điện đàm trao đổi về vấn đề Biển Đông

Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản điện đàm trao đổi về vấn đề Biển Đông
(PLVN) - Ngày 17/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính  đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Trong bầu không khí hữu nghị, tin cậy và hợp tác, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi các biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản trong thời gian tới.

Ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội

Ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội
(PLVN) - Hưởng ứng Thư kêu gọi của  Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân Thủ đô đã đồng lòng, chung tay, góp sức phòng, chống dịch bệnh COVID-19. 

Khởi tố vụ đột nhập, khóa cửa phòng ngủ gia chủ rồi trộm vàng

Khởi tố vụ đột nhập, khóa cửa phòng ngủ gia chủ rồi trộm vàng
(PLVN) - Ngày 17/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can Lê Đức Hoàng để tiếp tục điều tra, làm rõ về hành vi trộm cắp tài sản. Hoàng là đối tượng đột nhập một tiệm vàng trên địa bàn lấy trộm nhiều đồ trang sức, ước tổng trị giá hơn 5 tỷ đồng vào ngày 12/5.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376