Vụ hành hung tại xã Điện Quang (Lào Cai): Không xử lý vì có... Công an viên?

(PLVN) - Nhóm đối tượng gồm 12 người, trong đó có một người là Công an xã Điện Quang (huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai), đã xông vào nhà dân, dùng gậy, gạch, ấm xuyến ném và hành hung khiến chủ nhà phải đi viện.

Trước đó, vào khoảng 12 giờ 55, ngày 15/11/2019, khi gia đình ông Đỗ Mạnh Chính đang chuẩn bị ăn cơm thì nghe thấy tiếng động to, ông Chính vội ra hỏi 2 khách đang uống nước ở cửa nhà thì được biết tiếng động từ phía nhà cũ của ông Chính (đối diện nhà hiện nay và cách con đường đi của xã).

Ông Đào Mạnh Chính trình bày sự việc 

Ông Chính chạy sang xem thì thấy mái tôn chắn mới được thi công xong của nhà cũ bị bẹp. Thấy một nhóm người đang tụ tập tại nhà ông Dương Văn Cường (hàng xóm), ông Chính hỏi “ai ném phá nhà tôi?”, nhóm người nói không biết. Sau khi ông Chính hỏi lại lần hai thì trong nhóm có người đe: "nói nhiều là đánh!”.

Nghe vậy, ông Chính đành quay về nhà. Trong lúc ngồi ăn cơm thì ông Chính nghe thấy có tiếng chửi bới và đe dọa, đang uống dở chai bia ông Chính đứng dậy cầm chai chạy sang nhà cũ nói vọng sang nhóm người ở nhà ông Cường: “tôi không làm gì tại sao lại đe dọa tôi?”, rồi quay về nhà.

Lúc đó, ông Cường đuổi theo ông Chính đến tận cửa, chặn lại, dùng điện thoại đập vào đầu ông Chính, ông Chính đã né được, hoảng sợ chạy vào nhà và làm rơi chai bia xuống đất.

Cùng lúc đó Dương Văn Khánh chạy theo liên tục đấm vào đầu ông Chính, ông Cường cùng thêm 10 người khác đã cầm chai bia vỡ, gạch, gậy đuổi hành hung đến khi ông Chính chạy vào phòng ngủ của gia đình, nhóm người trên đã sử dụng chai bia vỡ, gạch, bát, ấm xuyến và nhiều đồ dùng khác ném vào phòng ngủ làm cho ông Chính bị nhiều vết thương ở cẳng chân, có giấy chứng nhận cuar bệnh viện về thương tích. Rất may ông Chính có sử dụng chiếc can 20 lít để che đỡ phần đầu nên không ảnh hưởng đến tính mạng.

Hình ảnh vụ tấn công ông Chính trong nhà ông do nhóm của ông Dương Văn Lan thực hiện hôm 15/11/2019 được camera nhà ông Chính ghi lại:

 

 

Theo ông Chính cho biết, thời gian gần đây, ông Chính mâu thuẫn sâu sắc với ông Cường, ông Lan ( 2 anh em ruột). Ông Lan đã tuyên bố sẽ trả thù ông Chính do vậy ông Chính cho rằng ông Lan và ông Cường đã lên kế hoạch để hành hung mình. Điều đáng nói là ông Dương Văn Lan hiện đang là Công an viên xã Điện Quang và cũng là hàng xóm giáp nhà cũ của ông Chính.

Ngay sau khi khi xảy ra vụ việc, ông Chính gọi điện thông báo vụ việc ngay cho ông Chu Văn Phong - Phụ trách an ninh khu vực Công an huyện Bảo Yên thông báo về tình hình việc bị nhóm đối tượng hành hung. Ông Phong hứa: “ tôi sẽ cho người đến ngay”. Nhưng từ đó đến nay phía Công an huyện chưa hề đến nhà ông Chính để xác minh thông tin.

Ngày 17/11/2019, trong lúc nằm viện ông Chính làm đơn tố giác tội phạm gửi Công an và VKSND huyện Bảo Yên.

Ngày 29/2/2020, Công an huyện Bảo Yên có văn bản số 39 và văn bản số 54A ngày 02/3/2020 về kết quả giải quyết nguồn tin thông báo tội phạm, trong đó quyết định không khởi tố vụ án hình sự theo khoản 2 điều 157; điều 158 Bộ luật tố tụng hình sự.

 Viện kiểm sát nhân dân huyện Bảo Yên

Ngày 18/3/2020, VKSND huyện Bảo Yên đã ra quyết định số 121/QĐ-VKSBY-KN, quyết định giữ nguyên quyết định không khởi tố hình sự số 01 ngày 29/02/2020 của cơ quan CSĐT Công an huyện Bảo Yên và không chấp nhận nội dung khiếu nại của ông Chính.

Ông Chính không đồng ý với thông báo giải quyết vụ việc của Công an và VKSND huyện Bảo Yên vì cho rằng, vụ việc được CQĐT kết luận chỉ dựa trên biên bản hiện trường do Công an xã Điện Quang lập, theo lời khai của nhóm đối tượng và không tiến hành xác minh kiểm tra hiện trường là chưa đủ căn cứ pháp lý theo quy định.

Theo quy định tại thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 29/12/2017 quy định, việc giải quyết tin báo tội phạm thuộc CQĐT hoặc VKSND các cấp.
Như vậy việc tổ chức khám nghiệm hiện trường và thu thập chứng cứ của Công an xã Điện Quang là không đúng thẩm quyền, không ghi chép hết các vết tích vụ án, dụng cụ gây án thể hiện sự hành hung nguy hiểm và có tổ chức.

"Cùng với đó, cơ quan CSĐT Công an huyện và VKSND huyện đã không xem xét đến vai trò của ông Dương Văn Lan là Công an viên xã Điện Quang, cũng như việc trong nhóm hành hung ông Chính có 2 người ở khu vực khác (được nhờ/thuê) cùng tham gia vụ hành hung cho thấy vụ việc có yếu tố có tổ chức" - ông Chính trình bày.

Ngày 18/3/2020, ông Chính đã gửi đơn khiếu nại lên VKSND tỉnh Lào Cai. Hiện VKSND tỉnh Lào Cai đang tiến hành thụ lý xem xét vụ việc.

PV báo PLVN đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Ngọc Khánh - Trưởng Công an xã Điện Quang, ông Khánh cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra ông đã có mặt tại hiện trường, (lúc đó ông Chính đã được đưa đi viện) và lập biên bản và xác minh sơ bộ hiện trường, có sự tham gia của vợ ông Chính và ông Tuấn người chứng kiến từ đầu vụ việc. Đến ngày 2/12/2019, ông chuyển biên bản đã lập lên cho cơ quan CSĐT Công an huyện Bảo Yên do có đơn thư tố giác của ông Chính.

Làm việc với PV về vụ việc này, ông Đào Doanh Tuyên - Phó Đội trưởng Đội CSĐT Công an huyện Bảo Yên cho biết, căn cứ vào hồ sơ của Công an xã Điện Quang, cùng với lời khai của nhóm đối tượng, Công an huyện đã đưa ra quyết định không khởi tố vụ án.

Về phía VKSND huyện Bảo Yên, ông Hoàng Nam - Viện trưởng khẳng định, căn cứ vào hồ sơ của bên CSĐT Công an huyện gửi sang đã đủ căn cứ để đưa ra Quyết định số 121 nêu trên và từ chối trả lời cụ thể vào nội dung Quyết định 121 vớì lý do "đợi VKSND tỉnh Lào Cai thụ lý xem xét giải quyết".

Như vậy cơ quan CSĐT Công an huyện Bảo Yên, VKSND huyện Bảo Yên, không xác minh thông tin và xuống hiện trường mà chỉ căn cứ vào hồ sơ được lập không đúng quy định của Công an xã Điện Quang để kết luận một vụ việc như vậy đã đủ và đúng với quy định của pháp luật chưa?

Dư luận đặt ra câu hỏi liệu có hay không dấu hiệu bao che cho những hành vi phạm tội của các đối tượng, đặc biệt là trong nhóm có cả người đang là công an viên, cùng người nhà.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./. 

Lê Dung
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

(PLVN) - Liên quan đến một số vướng mắc trong việc chi trả tiền đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB) trong quá trình thực hiện tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn (dự án) mà UBND huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) chỉ ra, chủ đầu tư dự án cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để xử lý dứt điểm sự việc. 

Đọc thêm

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%
(PLVN) - Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính lũy kế đến cuối tháng 2/2021, tổng vốn đầu tư đăng ký của các nhà đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) đạt khoảng 5,30 tỷ USD và 324,9 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư đã thực hiện của các dự án hạ tầng 2,34 tỷ USD và 152,4 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 46,2% tổng vốn đầu tư đã đăng ký.

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân
(PLVN) -  Người thân của cháu N.N.Y (11 tuổi) khi vẩy nhiệt kế do sơ ý chiếc nhiệt kế chọc mạnh vào tay trái của cháu. Chiếc nhiệt kế bị vỡ và tạo ra vết thương ở ngón trỏ tay trái. Do sợ bị nhiễm độc thủy ngân, gia đình đã đưa cháu tới bệnh viện và nhập viện Bệnh viện Bạch Mai ngày 11/02/2021 

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo
(PLVN) - Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tiên tiến của Đại học Thái Nguyên. Từ đó từng bước khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong tình hình mới.

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương
(PLVN) - Chung tay hỗ trợ, giúp đỡ Hải Dương vững vàng hơn trong “cuộc chiến” với đại dịch Covid-19 đang diễn ra tại đây, Bệnh viện Đại Học Y Dược Shing Mark với mong muốn lan tỏa yêu thương cộng đồng, đã trao tặng những phần quà “đơn giản” nhưng đầy ý nghĩa để giúp đỡ người dân cũng như các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 ở Hải Dương.

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ
(PLVN) - Dấu chân của các giám định viên đã để lại trên khắp các nghĩa trang trong cả nước để có ngày nước mắt buồn đau của những người mẹ, người chị trở thành nước mắt của niềm vui, xóa tan nỗi lo không tìm được hài cốt người thân trước khi nhắm mắt.
Cuộc thảm sát trên núi

Cuộc thảm sát trên núi

(PLVN) - Họ nghĩ rằng họ sẽ được an toàn ở nhà thờ, nhưng sau đó những người lính đến… Một cuộc điều tra của CNN dựa trên các cuộc phỏng vấn với 12 nhân chứng kể lại vụ thảm sát ở Ethiopia cách đây 3 tháng. 

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang
(PLVN) - Hiện nay, hàng loạt dự án bất động sản tại Bắc Giang đang được triển khai xây dựng hạ tầng đường giao thông, chỉnh trang đô thị, các ven Trung tâm kinh tế ở một số huyện, cụm công nghiệp. Giới đầu cơ “thổi” giá thị trường bất động sản tăng mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và người dân có nhu cầu thực sự.  

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp
(PLVN) - Nhận được đơn trình báo của người dân về việc trâu, bò bị mất tích trong rừng, lực lượng công an vào cuộc điều tra truy tìm manh mối nhưng gặp không ít khó khăn, đến khi phát hiện viên đạn trong đầu con bò, “nút thắt” này đã được mở, cơ quan công an đã truy ra kẻ thực hiện hàng loạt vụ trộm gia súc bằng thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp.

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
(PLVN) - Trong những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, từ những năm tháng đấu tranh giành độc lập cho đến khi bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn có nhiều đóng góp quan trọng. Quá trình hình thành, sinh sống và phát triển của người Việt ở nước ngoài là một câu chuyện dài. 
Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

(PLVN) - 76 năm sau khi Từ Hy thái hậu băng hà, người ta đã tìm thấy trong tay phải của bà một vật chiếc túi nhỏ bằng gấm. Trong đó chứa 1 chiếc răng và 2 chiếc móng tay của bà. Việc những chiếc móng tay được chôn cất theo di hài của Từ Hy thái hậu đã hé lộ câu chuyện bí mật về một vật bất ly thân của các Phi Tần nhà Thanh.  

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”
(PLVN) - Trong dòng chảy tân nhạc Việt từ thuở được hình thành cho đến nay, những ca khúc viết về mùa xuân, đón Tết có rất nhiều, đa dạng về thể loại, có tâm trạng vui lẫn buồn. Trong hàng trăm ca khúc nổi tiếng về mùa xuân, có một bài được xưng tụng là bài nhạc xuân hay nhất, là “đệ nhất xuân ca” của mọi người đại. Đó là “Ly rượu mừng” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 - 1991).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬