Vụ “bắt quả tang cướp giật” 2 năm bế tắc: Chiến công của các “hiệp sĩ đường phố”, hay vụ án oan sai?

(PLO) - Một nhóm hiệp sĩ đường phố đuổi, ép xe bắt người vì cho rằng tình nghi cướp giật tài sản. Tuy nhiên, suốt 2 năm qua, việc điều tra xét xử bế tắc vì người bị bắt kêu oan, chứng cứ không buộc được tội. Đặc biệt, tài sản người bị cướp vẫn còn nằm trong cốp xe.
Vụ “bắt quả tang cướp giật” 2 năm bế tắc: Chiến công của các “hiệp sĩ đường phố”, hay vụ án oan sai? Anh Minh cho rằng mình bị oan

Va quẹt xe, bị bắt? 

Sau hai năm, nhiều lần xét xử và điều tra bổ sung, TAND quận Tân Bình, TP HCM đã cho bị cáo Phạm Lương Minh Phát (SN 1993, ngụ quận 10) được tại ngoại để chờ ngày xét xử về tội danh “Cướp giật tài sản”.

Theo hồ sơ và chia sẻ của trang facebook Đội hiệp sĩ TP HCM vào khoảng 22h ngày 30/8/2015, trong lúc Đội hiệp sĩ đang lưu thông trên đường thì phát hiện hai thanh niên có dấu hiệu khả nghi nên đeo bám. Đến đoạn đường Đông Hồ (quận Tân Bình) hai đối tượng áp sát và giật bóp của một đôi nam nữ đang lưu thông trên đường rồi tăng ga bỏ chạy. Đội hiệp sĩ đuổi theo và bắt giữ giao cho công an quận Tân Bình xử lý.

Hai thanh niên mà Đội hiệp sĩ nhắc đến chính là Minh và Diệp Diệu Vinh (SN 1994, ngụ quận 10). Sau đó, theo hồ sơ, Minh nhận tội cướp giật còn Vinh vô can nên được trả tự do.

Tuy nhiên, theo lời Minh, ngay từ khi bị một nhóm người (tức Đội hiệp sĩ) ép xe, bắt giữ thì không hề biết chuyện gì. Cả hai không hay biết và không liên quan đến chuyện chị Lê Vân Anh bị cướp tài sản.

Minh kể: “Tối ngày 30/8/2015, Vinh sang rủ tôi đi chơi và nhờ làm giùm mẫu thiệp cưới vì nhà tôi làm thiệp cưới. Đến khoảng 22h, bố Vinh gọi điện yêu cầu về mua thuốc cho mẹ Vinh. Trên đường về ở đoạn đường Đông Hồ (quận Tân Bình), Vinh chạy cùng chiều với một xe máy hiệu Nouvo. Bất ngờ, chiếc xe này rẽ trái mà không có đèn xi nhan. Xe Vinh va quẹt với xe Nouvo, Vinh lách qua. Do phản xạ để giữ thăng bằng, tôi có bám vào đuôi xe Nouvo. Hai xe vẫn tiếp tục lưu thông. Xe Vinh chạy tiếp một đoạn thì có nhóm người yêu cầu dừng xe lại. Chúng tôi dừng xe thì bị nhóm người này dùng dây cột tay lại và đưa về công an phường 8, quận Tân Bình. Chúng tôi không hay biết gì. Nhóm người bắt chúng tôi tự xưng là Đội hiệp sĩ”.

Lúc làm việc ở công an phường, Minh và Vinh mới biết bị bắt vì tình nghi cướp giật tài sản. Ngay lúc này, Minh và Vinh kêu oan, cho rằng chỉ va quẹt xe chứ không hề cướp giật. Tuy nhiên, cả hai vẫn được chuyển về công an quận Tân Bình để điều tra.

Điều khá đặc biệt, cho rằng Minh và Vinh ép xe chị Anh để giật bóp. Tuy nhiên, thời điểm Minh và Vinh bị bắt, bóp tiền của chị Anh vẫn còn nằm trong cốp xe. Bóp tiền chị Anh nằm trong cốp xe, không hiểu sao Minh và Vinh thấy được và tiến hành cướp giật khi hai xe đều đang lưu thông. Tuy nhiên, công an vẫn lập biên bản trả lại bóp tiền cho chị Anh để hoàn tất hồ sơ vụ án.

Còn về phần Đội hiệp sĩ, tường trình với công an là tình nghi Minh và Vinh cướp giật nhưng ngay hôm sau lại đăng tải trên facebook rằng Minh và Vinh cướp tài sản. Trong đó có đăng tải cả hình ảnh cá nhân, thông tin chỗ ở nhằm “khoe chiến công”.

Theo kết luận điều tra, quá trình điều tra, Vinh được thả tự do. Còn Minh thì thừa nhận cùng Vinh thực hiện hành vi phạm tội. Minh tự viết tường trình lại sự việc. Tại cuộc đối chất, Minh vẫn giữ nguyên lời khai cùng Vinh đi cướp giật tài sản. Việc đối chất như vậy nhưng Vinh vẫn không bị truy tố. Còn Minh thì bị VKS ra cáo trạng truy tố tội “Cướp giật tài sản” là chiếc bóp tiền của chị Anh khi còn nằm trong cốp xe.

Đội hiệp sĩ “khoe chiến công” sau khi bắt Minh và Vinh

“Hiệp sĩ” không dám ra tòa 

Tháng 12/2015, TAND quận Tân Bình đưa ra xét xử vụ án. Lần này, Minh kêu oan, cho rằng lời khai ở cơ quan điều tra của mình là không đúng do bị ép buộc, bị dụ dỗ. Minh kể: “Tại cơ quan điều tra, tôi khai chưa có tiền án, tiền sự, chưa biết trộm cắp gì nhưng điều tra viên không tin và cứ hỏi tôi ai là người rủ đi cướp, ai là người thấy bóp tiền của chị Anh và ai là người thực hiện hành vi. Tôi trả lời không biết gì nhưng không được chấp nhận”.

Minh cho rằng rất lo sợ, khóc rất nhiều vì không biết làm thế nào để chứng minh vô tội. “Lúc đó, tôi chỉ biết khóc và muốn về nhà với ba mẹ. Người ta hứa với tôi sẽ xử nhẹ, xử án treo nếu tôi thừa nhận hành vi cướp bóp tiền, còn không thì sẽ nặng tội. Tôi đành ghi theo để được về nhà nhưng tôi bị lừa. Tôi bị giam gần 2 năm không được gặp ba mẹ một lần nào”.

Trong lời khai nhận tội, Minh cho rằng mình giật bóp của chị Anh nhưng bị vướng dây vào xe nên không lấy được tài sản. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra bổ sung thì mới biết chiếc bóp của chị Anh không có dây. Lời khai của chị Anh và người đi chung đều khẳng định trước và sau khi sự việc xảy ra, chiếc bóp đều ở trong cốp xe. Minh nói rằng không biết gì về sự việc, chỉ khai và viết tự khai theo hướng dẫn của điều tra viên.

Tại nhiều phiên tòa, Vinh khai rằng sự việc đúng như Minh tường trình trước tòa. Cả hai đều không cướp giật mà chỉ va quẹt xe với chị Anh. Không hề có hành vi giật đồ hoặc bàn bạc, thống nhất gì với Minh sẽ đi giật đồ của ai. Khi bị bắt giữ, Vinh đã khai như vậy nhưng không hiểu tại sao Minh vẫn bị truy tố.

Trong tất cả các lần ra tòa, chỉ duy nhất một lần ba hiệp sĩ đuổi bắt Minh và Vinh có mặt để khai báo. Cả ba đều khẳng định thấy Minh và Vinh khả nghi nên đuổi theo. Sau đó, thấy Minh và Vinh áp sáp xe chị Anh nên cho rằng là cướp giật tài sản. Dù cả ba hiệp sĩ nói rằng không thấy giật nhưng vẫn đuổi theo bắt giữ. Còn việc điều tra còn lại là của công an.

Riêng đối với hiệp sĩ đã hướng dẫn chị Anh khai báo việc bị cướp bóp tiền cho đến nay vẫn chưa hề xuất hiện ở tòa để trình bày để làm rõ hành vi của Minh và Vinh. Người bị hại và nhân chứng (là người cầm lái chở chị này) cũng chưa từng xuất hiện tại tòa. Hai người này sau đó đã thay đổi lời khai khác với lời khai ban đầu. Chị Anh này từ chối thực nghiệm điều tra, từ chối có mặt theo lời mời của CQĐT.

Vụ án từng nhiều lần lên lịch xét xử nhưng bị hoãn vì nhiều lý do khác nhau. Phiên xét xử gần nhất là vào tháng 5/2016. Tòa án vẫn ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung nhằm làm rõ những tình tiết mới phát sinh tại tòa; làm rõ lời khai của các hiệp sĩ do các lời khai này mâu thuẫn nhau về khoảng cách giữa các xe, cách thức thực hiện hành vi của Minh, ánh sáng đèn đường và nhiều vấn đề khác...

Đến nay VKS quận Tân Bình đã chuyển hồ sơ truy tố sang tòa và trước khi lên lịch xét xử vụ án, tòa đã ra quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trao đổi với PV, Minh khẳng định bị oan, không hề thực hiện hành vi cướp giật như bị truy tố. Minh nói: “Suốt hai năm qua trong trại giam, tôi đã cố gắng tìm cách minh oan nhưng không được. Ở phiên xét xử đầu tiên tôi nghĩ nếu tôi nhận tội theo như lời ĐTV yêu cầu thì sau này mọi người, cả trong nhà và bạn bè không còn tin tưởng tôi nữa. Vì vậy, khi ra tòa tôi khai lại toàn bộ sự thật đã diễn ra và những gì điều tra viên yêu cầu tôi phải làm theo. Tôi thật sự bị oan, chỉ mong sớm được minh oan”.

Bùi Yên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung
(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em
(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Home Credit được ghi nhận vì những đóng góp cho cộng đồng

Home Credit được ghi nhận vì những đóng góp cho cộng đồng
(PLVN) - Home Credit Việt Nam vừa được nhận giải thưởng CSR Awards do Nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn - Saigon Times Group trao tặng. Giải thưởng ghi nhận những nỗ lực không ngừng nghỉ vì cộng đồng của công ty. Đây là năm thứ hai liên tiếp Home Credit đón nhận giải thưởng ý nghĩa này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬