​Vụ án ở Cty CP Xây dựng - Thương Mại Bình An: Hoãn xét xử để làm rõ việc tặng xe ôtô

(PLO) - Ngày 21/3, sau thời gian tổ chức xét hỏi tại trụ sở TAND tỉnh Gia Lai, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng mới quyết định: Hoãn phiên tòa để làm rõ việc bị cáo Trần Thị Quý Phượng-nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng-Thương mại Bình An (gọi tắt là Công ty Bình An) tặng chiếc xe ôtô Volkswagen Tiguan Das Package, biển số 81A-00278 cho ông Trần Thế Vinh - nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai và việc bà Đặng Thị Lan Phương (vợ ông Vinh) bán chiếc xe ô tô nêu trên...
​Vụ án ở Cty CP Xây dựng - Thương Mại Bình An: Hoãn xét xử để làm rõ việc tặng xe ôtô Vì lý do sức khỏe, Phượng xin ngồi trong phiên tòa ngày 21/3

Theo nội dung vụ án, từ năm 2009 đến năm 2011; thông qua việc quan hệ mua bán nhựa đường, sắt thép, xi măng... với các doanh nghiệp trong tỉnh Gia Lai; Trần Thị Quý Phượng (sinh năm 1969, tại huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định; thường trú tại tổ dân phố 9, phường Ia Kring, TP Pleiku) đã dùng nhiều thủ đoạn sử dụng 67 hóa đơn giá trị gia tăng bất hợp pháp để kê khai khấu trừ thuế và làm các thủ tục hoàn thuế của 2 năm (2010-2011), chiếm đoạt hơn 1,65 tỷ đồng (theo kết luận giám định tài chính ngày 16/10/2012 và kết luận giám định bổ sung ngày 12/4/2013).

Không những thế, Phượng còn cố tình sử dụng 10 hóa đơn giá trị gia tăng để kê khai khấu trừ thuế trong tháng 6, tháng 7/2010 và tháng 10, tháng 11/2011 để trốn hơn 140 triệu đồng tiền thuế.

Từ tháng 11/2008 đến năm 2011, Công ty Bình An do Phượng làm giám đốc trúng thầu nhiều công trình tại địa bàn tỉnh Gia Lai với tổng số tiền đầu tư là hơn 112,3 tỷ đồng. Công ty Bình An đã tạm ứng trên 49 tỷ đồng.

Quá trình rút tiền tạm ứng, Phượng không nhập quỹ, không hạch toán trên sổ sách, dẫn đến không có khả năng trả nợ cho các chủ đầu tư, chiếm đoạt của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản (QLDAĐTXDCB) huyện Ia Grai và Ban QLDAĐTXDCB huyện Kông Chro hơn 12,6 tỷ đồng.  

Bản án hình sự sơ thẩm số 57 ngày 12/9/2014 của TAND tỉnh Gia Lai xử phạt: Phượng 13 năm tù về tội: “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, 11 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 9 tháng cải tạo không giam giữ chuyển sang thành 3 tháng tù giam về tội “Trốn thuế”. Tổng hợp các hình phạt đối với Phượng là 24 năm 3 tháng tù giam.

Về dân sự, Phượng phải trả lại cho Chi cục Thuế TP Pleiku hơn 1,65 tỷ đồng đã chiếm đoạt và trên 140 triệu đồng trốn thuế. Đồng thời, tuyên buộc Phượng phải trả trên 8,6 tỷ đồng tạm ứng cho Ban QLDAĐTXDCB huyện Kông Chro(đối với số nợ của Ban QLDAĐTXDCB huyện Ia Grai đã được giải quyết trong vụ án Nguyễn Bổng-nguyên Trưởng Ban QLDAĐTXDCB huyện Ia Grai về tội “Thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, thể hiện trong Bản án số 81 ngày 19/11/2013 của TAND tỉnh Gia Lai nên không đề cập giải quyết trong vụ án này)...

Bản án này cũng đã xử phạt Võ Thị Thụ (SN 1957)-nguyên Giám đốc Doanh nghiệp Tư nhân Minh Tiến-Phó Giám đốc Doanh nghiệp Toàn Thắng (ở tổ dân phố 4, P, Trà Bá, TP Pleiku) 18 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 36 tháng về tội “Mua bán trái phép hóa đơn”. Ngoài ra, Võ Thị Thụ còn bị xử phạt bổ sung 10 triệu đồng.

Xe ô tô biển số 81A-00278 ở sân nhà riêng của ông Vinh

Không đồng ý các phán quyết nêu trên, bị cáo Phượng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và bà Phương có đơn kháng cáo đề nghị được giữ lại chiếc xe ô tô kể trên. Bản án hình sự phúc thẩm số 90 ngày 20/3/2015 của Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Đà Nẵng đã quyết định sửa Bản án hình sự sơ thẩm số 57 ngày 12/9/2014 của TAND tỉnh Gia Lai là xử phạt: Trần Thị Quý Phượng 12 năm tù về tội: “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 9 tháng cải tạo không giam giữ chuyển sang thành 3 tháng tù giam về tội “Trốn thuế”. Tổng hợp các hình phạt chung cả 3 tội nêu trên, buộc Phượng phải chấp hành 20 năm 3 tháng tù giam. Không tịch thu bán đấu giá, mà giao trả chiếc xe ôtô biển số 81A-00278 cho bà Phương. Bà Phương được quyền liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để hoàn chỉnh các thủ tục sang tên sở hữu.

Căn cứ vào chứng cứ và tài liệu có trong hồ sơ, VKSND Tối cao thấy việc Tòa án cấp phúc thẩm quyết định giao trả chiếc xe ôtô biển số 81A-00278 cho bà Phương là chưa phù hợp với các quy định của pháp luật, vì: Tại phiên tòa sơ thẩm, Phượng khai nhận sử dụng hơn 1,6 tỷ đồng tạm ứng của Ban QLDAĐTXDCB huyện Kông Chro để mua xe ô tô tặng cho ông Vinh nhằm mục đích tạo mối quan hệ để ông Vinh giúp đỡ Công ty của bị cáo trong quá trình hoạt động. Lời khai trên là phù hợp với thực tế là sau khi mua xe và làm thủ tục đăng ký lấy biển số xe xong, Phượng đã giao chiếc xe ô tô biển số 81A-00278 cho gia đình ông Vinh sử dụng. Chỉ có ý định mua xe ô tô để tặng cho ông Vinh nên Phượng khẳng định không bán xe cho bà Phương(vợ ông Vinh), mà chỉ làm hợp đồng mua bán, hợp đồng ủy quyền theo yêu cầu của bà Phương để hợp thức hóa việc tặng xe. “Vì vậy, hợp đồng mua bán và hợp đồng ủy quyền giữa bị cáo Trần Thị Quý Phượng và bà Đặng Thị Lan Phương theo các quy định của pháp luật là hợp đồng có nội dung trái pháp luật. Công ty Bình An vẫn đứng tên quyền sở hữu đối với chiếc xe ô tô trên. Đó là vật chứng của vụ án nên theo quy định tại Điều 41Bộ luật Hình sự và Điều 76 Bộ luật Tố tụng Hình sự cần phải thu hồi trả về cho Công ty Bình An để bảo đảm việc trả nợ của Công ty Bình An đối với khoản tiền đã tạm ứng của các Ban Quản lý dự án và Bảo đảm công tác thi hành án đối với bị cáo Trần Thị Quý Phượng”(trích Kháng nghị giám đốc thẩm số 02/QĐ-VKSTC-V7, do Phó Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Hữu Thể ký đầu năm 2016).

Tại phiên tòa sơ thẩm lại vụ án vào ngày 21/3 vừa qua, diễn biến công khai tại phiên tòa cho thấy còn nhiều điểm cần làm rõ trong việc bị cáo Trần Thị Quý Phượng-nguyên Giám đốc Cty Bình An tặng siêu xe Volkswagen Tiguan Das Package, biển số 81A-00278 bạc tỷ cho ông Trần Thế Vinh-nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch-Đầu tư tỉnh Gia Lai cũng như làm rõ việc bà Đặng Thị Lan Phương (vợ ông Vinh) đã bán chiếc xe ô tô nêu trên... Vì lý do này, HĐXX đã tuyên hoãn phiên tòa để điều tra lại. Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ án.  

Hoàng Cư
Cùng chuyên mục
Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

(PLVN) - Mảnh đất được cha mẹ cho lại và sử dụng liên tục hơn 40 năm, không hề có tranh chấp hay mua bán với ai nhưng khi làm thủ tục cấp sổ đỏ, bà Lê Thị Thơm (SN 1936 - vợ Liệt sĩ Trịnh Văn Danh (ngụ Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, Huyện Đông Hải, Bạc Liêu) bỗng tá hỏa khi biết một phần diện tích đất đã được huyện cấp cho người khác.  

Đọc thêm

Trao 600 suất quà cho người nghèo tại huyện Vĩnh Thuận

Trao 600 suất quà cho người nghèo tại huyện Vĩnh Thuận

(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Thuận tỉnh Kiên Giang lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Tập đoàn Phú Cường tổ chức chương trình Chia sẻ yêu thương lần IV năm 2020 và trao tặng 600 suất quà cho người nghèo trên đại bàn huyện Vĩnh Thuận.  

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước
(PLVN) - Trong 2 ngày 8 và 9/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Cơ quan Đại diện Việt Nam tại Nga và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa gần 300 công dân Việt Nam từ nhiều vùng của nước Nga về nước.

Thông tin mới vụ cụ ông dùng súng tự chế bắn trọng thương “cát tặc“

Thông tin mới vụ cụ ông dùng súng tự chế bắn trọng thương “cát tặc“
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Văn Toán (SN 1954, trú tại thôn Tây Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) dùng súng tự chế bắn trọng thương ông Võ Văn Ba (SN 1978, trú cùng địa bàn), cơ quan công an đã lập biên bản tạm giữ một phương tiện tham gia khai thác cát trái phép.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN
(PLVN) - Sáng 9/7, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Các Vấn đề toàn cầu Canada Marta Morgan đã đồng chủ trì Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Canada lần thứ hai theo hình thức trực tuyến.

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau
(PLVN) - Một nhóm thanh niên nghi sử dụng ma túy đã tụ tập tại nhà một người quen ở thị trấn Hòn Đất (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) có mang nhiều hung khí, bình xịt hơi cay và súng bắn đạn bi để chuẩn bị đánh nhau. Rất may vụ việc được Công an huyện Hòn Đất phát hiện ngăn chặn kịp thời nên chưa có hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

(PLVN) -Ngày 9/7, tại buổi làm việc với Ban Thường vụTỉnh ủy Đắk Lắk về giám sát chuyên đề công tác cán bộ năm 2020, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương đề nghị địa phương kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬