Vì sao UBND tỉnh Thái Nguyên bị kiện?

(PLVN) - Cho rằng các quyết định của UBND tỉnh Thái Nguyên liên quan đến Dự án Trung Tín Hotel và Thái Nguyên Building không đúng quy định của pháp luật, Công ty CP Trung Tín (108 đường Nguyễn Hoàng, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) đã khởi kiện UBND tỉnh Thái Nguyên ra tòa.
Vì sao UBND tỉnh Thái Nguyên bị kiện?

Thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư sau hơn 4 năm 

Phản ánh đến Báo PLVN, đại diện Công ty CP Trung Tín cho biết, ngày 2/1/2009, Công ty được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp 2 Giấy chứng nhận đầu tư (CNĐT) thực hiện Dự án Trung tâm hội nghị, dịch vụ cao cấp, khách sạn 5 sao Thái Nguyên (Trung Tín Hotel) và Dự án đầu tư xây dựng Tòa nhà hội chợ triển lãm và dịch vụ trung tâm (Thái Nguyên Building) tại phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên.

Ngày 10/3/2010, UBND tỉnh Thái Nguyên có Quyết định số 489/QĐ-UBND và Quyết định số 490/QĐ-UBND thu hồi đất, cho Công ty CP Trung Tín thuê đất để thực hiện hai dự án trên.

Tuy nhiên, đến ngày 16/12/2013, UBND tỉnh Thái Nguyên lại ra Quyết định số 2755/QĐ-UBND và Quyết định số 2756/QĐ-UBND thu hồi Giấy CNĐT của 2 dự án trên với lý do nhà đầu tư đã vi phạm tiến độ triển khai dự án theo quy định tại khoản 2 Điều 64 Luật Đầu tư năm 2005 và điểm a khoản 2 Điều 68 Nghị định số 108/2006/NĐ-CP của Chính phủ…

Đồng thời ngày 16/8/2018, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định số 2414/QĐ-UBND về việc bãi bỏ Quyết định số 489/QĐ-UBND và Quyết định số 490/QĐ-UBND.

Khẳng định các quyết định trên được ban hành không đúng quy định của pháp luật, Công ty CP Trung Tín đã khởi kiện UBND tỉnh Thái Nguyên ra tòa yêu cầu hủy toàn bộ Quyết định số 2755/QĐ-UBND, Quyết định số 2756/QĐ-UBND và Quyết định số 2414/QĐ-UBND.

Quyết định không đúng trình tự, thủ tục?

Ngày 26/6/2020, TAND tỉnh Thái Nguyên đã đưa vụ kiện trên ra xét xử và bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Công ty CP Trung Tín.

Không đồng tình với phán quyết của Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm, đại diện Công ty CP Trung Tín cho biết, theo quy định tại khoản 4 Điều 68 Nghị định số 108/2006/NĐ-CP thì Cơ quan cấp Giấy CNĐT căn cứ quyết định chấm dứt dự án đầu tư để thu hồi Giấy CNĐT...

Thế nhưng, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ra quyết định thu hồi Giấy CNĐT của Công ty CP Trung Tín khi chưa ra quyết định chấm dứt dự án đầu tư. Do đó, việc UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định số 2755/QĐ-UBND và Quyết định số 2756/QĐ-UBND là chưa đúng trình tự, thủ tục.

Tại hai Quyết định trên, UBND tỉnh Thái Nguyên đưa ra lý do thu hồi Giấy CNĐT của hai dự án là: nhà đầu tư đã vi phạm tiến độ triển khai dự án trong khi cơ quan cơ chức năng của tỉnh lại chậm thực hiện việc giải phóng mặt bằng và bàn giao đất trên thực địa cho Công ty CP Trung Tín thực hiện dự án.

Cụ thể, đối với Dự án Thái Nguyên Building, theo Giấy CNĐT thì dự án phải khởi công tháng 9/2009 và hoàn thành đưa vào sử dụng tháng 3/2012. Tuy nhiên, đến ngày 10/3/2010, UBND tỉnh Thái Nguyên mới ban hành Quyết định 490/QĐ-UBND thu hồi đất, cho Công ty CP Trung Tín thuê để thực hiện dự án. Ngày 10/3/2010, Cty mới được bàn giao đất trên thực địa lần thứ nhất (1.961m2) và đến ngày 30/9/2010 được bàn giao tiếp 216m2. Đến nay, còn 821m2, Công ty vẫn chưa được bàn giao

Đối với Dự án Trung Tín Hotel, theo Giấy CNĐT thì dự án phải khởi công vào tháng 8/2009, hoàn thành đưa vào sử dụng tháng 8/2012. Tuy nhiên, đến ngày 10/3/2010 UBND tỉnh Thái Nguyên mới có Quyết định thu hồi, cho Công ty CP Trung Tín thuê đất để thực hiện dự án. Như vậy, Quyết định thu hồi và cho thuê đất được ban hành sau thời điểm cấp Giấy CNĐT 14 tháng và sau thời điểm khởi công theo Giấy CNĐT 7 tháng. Đến nay, vẫn còn  485,5m2 đất chưa được bàn giao cho Cty. 

Theo Cty CP Trung Tín thì quá trình thực hiện 2 dự án, Công ty đã nghiêm túc thực hiện và nhiều lần gửi báo cáo thể hiện những khó khăn, vướng mắc và đề xuất phương án giải quyết. Chính việc giao đất chậm, thiếu diện tích, cấp phép quy hoạch, cấp phép xây dựng chậm và việc không trả lời văn bản xin gia hạn tiến độ của Công ty đã dẫn đến việc chậm thực hiện tiến độ triển khai dự án. Do đó, việc dự án chậm tiến độ không hoàn toàn do lỗi của Công ty mà là của UBND tỉnh Thái Nguyên và các sở, ngành liên quan.

Ngoài ra, theo luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty CP Trung Tín thì việc UBND tỉnh Thái Nguyên ra Quyết định số 2414/QĐ-UBND bãi bỏ Quyết định số 489/QĐ-UBND và Quyết định số 490/QĐ-UBND căn cứ vào Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 và Luật Đất đai năm 2013 là không chính xác bởi hai văn bản luật này đều không có quy định về thẩm quyền của UBND tỉnh được quyền ra quyết định bãi bỏ quyết định cá biệt của mình. 

Về hình thức, Quyết định 2414/QĐ-UBND là quyết định “bãi bỏ Quyết định 489/QĐ-UBND và Quyết định 490/QĐ-UBND” nhưng nội dung lại là thu hồi diện tích đất mà UBND tỉnh Thái Nguyên đã quyết định cho Công ty Cổ phần Trung Tín thuê để đầu tư xây dựng dự án. 

Như vậy, việc ban hành Quyết định 2414/QĐ-UBND để bãi bỏ các quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh Thái Nguyên đã không tuân thủ đúng quy định của Luật Đất đai 2013 và Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Báo PLVN sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về vụ việc.

Công Lý
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiếp vụ tranh chấp đất tại xã Tân Lập, Đan Phượng (Hà Nội): Nguyên đơn kháng cáo, giữ nguyên yêu cầu khởi kiện

Tiếp vụ tranh chấp đất tại xã Tân Lập, Đan Phượng (Hà Nội): Nguyên đơn kháng cáo, giữ nguyên yêu cầu khởi kiện

(PLVN) - Theo bản án sơ thẩm số 15/2020/ DS-ST ngày 29/9/2020 của TAND huyện Đan Phượng (Hà Nội), Hội đồng xét xử tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, xác định diện tích đất thổ cư 635,7m2 thuộc quyền sử dụng hợp pháp của cụ Nguyễn Văn Ích và cụ Nguyễn Thị Tuân - là cha mẹ đẻ của các nguyên đơn và các đồng thừa kế. 

Long Phú Tourist và triển vọng phục hồi du lịch nội địa

Long Phú Tourist và triển vọng phục hồi du lịch nội địa
(PLVN) - Việt Nam với vô vàn những danh lam thắng cảnh từ đồi núi cho tới biển đảo, mỗi nơi lại mang đến một vẻ đẹp khác nhau. Bản đồ du lịch từ Bắc vào Nam của đất nước ta vẫn còn rất đa dạng và phong phú, cùng xách ba lô lên và đi du lịch với Long Phú Tourist ngay nào!
Generali triển khai “Sinh Con, Sinh Cha” và tặng quà cho hơn 600 phụ huynh và các em thiếu nhi tại khu vực ĐBSCL và Tây Nguyên

Generali triển khai “Sinh Con, Sinh Cha” và tặng quà cho hơn 600 phụ huynh và các em thiếu nhi tại khu vực ĐBSCL và Tây Nguyên

(PLVN) - Công ty TNHH Bảo Hiểm Nhân Thọ Generali Việt Nam (“Generali Việt Nam”) và Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam (“Quỹ BTTEVN”) vừa triển khai thành công hai chương trình “Sinh Con, Sinh Cha” tại TP Cần Thơ thuộc khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) và TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, thuộc khu vực Tây Nguyên. 

Ấn tượng tài năng của thí sinh Hoa hậu Việt Nam

Ấn tượng tài năng của thí sinh Hoa hậu Việt Nam
(PLVN) - Vòng Sơ khảo phần thi Người đẹp Tài năng, các thí sinh đã “dẫn” BGK và người xem đi đến khắp mọi miền Tổ quốc qua sự đa dạng của các phần thi tôn vinh bản sắc các dân tộc Việt Nam.

Cuộc đua vô địch vẫn chưa ngã ngũ

Cuộc đua vô địch vẫn chưa ngã ngũ

(PLVN) -Để hòa 0-0 với Viettel, Hà Nội FC phải xuống vị trí thứ 3 sau khi Sài Gòn FC có trận thắng trước Than Quảng Ninh 2-1. Cuộc đua tới chức vô địch vẫn rất hấp dẫn và hứa hẹn sẽ gay cấn tớí vòng đấu cuối cùng.
Lạ kỳ chuyện chúc phúc bằng cách sỉ nhục và lăng mạ cô dâu trong đám cưới

Lạ kỳ chuyện chúc phúc bằng cách sỉ nhục và lăng mạ cô dâu trong đám cưới

(PLVN) - Trong lễ cưới của người Massai, bố của cô dâu chúc phúc cho con gái bằng cách nhổ nước bọt vào đầu và ngực của cô. Khi tới nhà chú rể, cô dâu sẽ nhận được những lời chê bai, xúc phạm và bị ném phân bò vào người như một sự chúc phúc và may mắn. Mọi thứ liên quan đến cuộc đời của một người phụ nữ Maasai đều do bố mẹ sắp đặt.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬