TP.HCM: Thêm vụ lừa bán một mảnh đất cho hàng chục người tại Bình Chánh

(PLVN) - Chiêu thức quen thuộc của một số đối tượng phân lô và rao bán đất nông nghiệp trái phép tại xã Hưng Long là xuống tiền đặt cọc mảnh đất lớn, tranh thủ phân lô, bán cho nhiều người xong thì bỏ cọc, khiến người mua đất “tiền mất tật mang”.
TP.HCM: Thêm vụ lừa bán một mảnh đất cho hàng chục người tại Bình Chánh Bà Ngô Thị Tuyết đang đứng trước mảnh đất nông nghiệp phân lô, hiện tại đã được chủ đất mới rào lại.

Báo Pháp luật Việt Nam thời gian vừa qua có đăng loạt bài phản ánh hiện tượng một số đối tượng ở xã Hưng Long (huyện Bình Chánh, TP HCM) lợi dụng nhu cầu cần mua đất rẻ xây nhà đã nên tổ chức phân lô trái phép đất nông nghiệp, sau đó lừa bán giấy tay cho nhiều người.

Phân lô bán nền trên đất người khác

Hàng chục người dân là nạn nhân mua đất nông nghiệp phân lô đã đồng loạt gửi đơn tố cáo đến Báo PLVN và nhiều cơ quan chức năng khác. Trong đơn, các nạn nhân đều tố cáo ông Trần Quốc Tuấn (tên khác là Út Ba, ngụ tại ấp 4 xã Hưng Long, Bình Chánh, TP.HCM) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các nạn nhân thông tin, trong năm 2019, sau khi nghe tin ông Tuấn phân lô và bán nền tại đường Kinh T9 (xã Hưng Long), nhiều người đã đến văn phòng Công ty Tuấn Phát (công ty của ông Trần Quốc Tuấn) tìm hiểu. Tại đây, ông Tuấn đưa cho người mua xem Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và Bản đồ hiện trạng vị trí 1/500 do ông Tuấn tự thuê vẽ. Theo Bản đồ hiện trạng, mảnh đất được phân ra khoảng 25 lô có diện tích từ 60m2/lô trở lên. Giá bán xê dịch từ hơn 200 triệu đồng/nền đến gần 300 triệu đồng/nền tùy vị trí và thời điểm. 

Ông Trần Quốc Tuấn nhận tiền của bà Vân sau khi ký vi bằng bán đất (ảnh chụp tại từ vi bằng) 

Cách thức mua bán của ông Tuấn và ông Phan Chím Hùng (có tên khác là Quốc Hùng, Chiếm Hùng) vẫn như vụ việc trước mà báo đã nêu: sau khi người mua đặt cọc theo vị trí lô được chọn, kẻ bán hẹn ngày ký vi bằng và bàn giao tiền tại văn phòng Công ty Tuấn Phát. Theo hồ sơ chúng tôi có được, các vi bằng do Văn phòng Thừa phát lại huyện Hóc Môn và Văn phòng Thừa phát lại quận 10 thực hiện.

Nội dung đều ghi nhận việc ông Tuấn và ông Hùng nhận tiền, kèm theo hình ảnh và văn bản thỏa thuận chuyển nhượng đất có chữ ký và dấu lăn tay của hai bên mua bán. Cần nói thêm, sau khi TP.HCM nghiêm cấm việc lập vi bằng đối với mua bán đất bằng giấy tay, các thừa phát lại “lách” bằng cách lập vi bằng giao nhận tiền, kèm theo soạn luôn cho hai bên mua bán Văn bản thỏa thuận chuyển nhượng đất. 

Ông Phan Chím Hùng nhận tiền của bà Tuyết sau khi ký vi bằng bán đất (ảnh chụp lại từ vi bằng) 

Nạn nhân phần đông người nghèo

Hàng chục người, trong đó không ít gia đình là công nhân, người nghèo đã vay mượn, gom góp tiền bạc mua đất vì thấy giá vừa túi, đồng thời mỗi khi mua xong đều nhận được lời hứa “sau 2 tháng sẽ được xây nhà cấp 4”. Bà Diệp Thị Vân, một nạn nhân của ông Tuấn kể: “Có những lô được bán cho vài người, thậm chí nhiều “cò” đất dẫn khách vào ban đêm, phải soi đèn pin bán”.

Một nạn nhân khác cũng là công nhân tên Nguyễn Thị Ngọc Mai kể thêm, bà mua một lô đất vào tháng 4/2019 với giá 220 triệu, ông Tuấn cam kết 2 tháng là xây được nhà. Tuy nhiên nhà không những không xây được mà có dấu hiệu ông Tuấn đã  bán lô đất của bà cho người khác.

Ông Đặng Tấn Hiếu, một nạn nhân khác, cho biết: “Tôi làm công nhân ở Long Cang, Long an, lương tháng 5 triệu, nghe đất được xây nhà giá có 250 triệu nên chắt góp, vay mượn để mua. Ban đầu còn nghĩ có đất dù vừa làm vừa trả nợ cũng thấy vui, nhưng khi biết tin bị lừa thành ra đầu óc không còn bình thường, không thiết làm ăn gì nữa”.

Cùng chung hậu quả như bà Vân, bà Mai, ông Hiếu còn có các ông bà: Hà Phước Hưng (quận 8), Ngô Thị Tuyết (huyện Nhà Bè), Đào Thị Lý (quận Tân Phú)… đã bị ông Tuấn và ông Hùng bán đất nông nghiệp tự phân lô, giao dịch qua vi bằng. Tuy nhiên, khi đến nhận đất đã mua, mọi người mới vỡ lẽ, đất ông Tuấn, ông Hùng bán cho họ là của người khác.

Điều nhận thấy, đa số nạn nhân mua đất của ông Tuấn và ông Chiếm Hùng đều là người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, một phần cũng vì thiếu hiểu biết nên vướng vào đất nông nghiệp phân lô. Hiện nay không ít người đều trong tình cảnh phải đi mướn nhà trọ, bỏ làm để đi đòi lại quyền lợi cho mình.

Ông Trần Quốc Tuấn nhận tiền của ông Hiếu sau khi ký vi bằng bán đất (ảnh chụp tại từ vi bằng) 

Thủ đoạn mới

Thông tin chúng tôi nhận được, sổ đỏ của mảnh đất trên  là đất nông nghiệp, tổng diện tích hơn 3000m2, thuộc thửa đất số 26, tờ bản đồ số 41 đứng tên bà Tô Thị Huyền Trân (ngụ tại ấp 4 Hưng Long, Bình Chánh). Tuy chỉ một người đứng tên trên sổ đỏ nhưng thực tế, mảnh đất trên ngoài bà Trân, còn có hai người khác có quyền sử dụng là bà Trần Thị Kim Huệ và chồng là ông Trương Minh Hùng (cùng ngụ tại xã Tân Quý Tây, Bình Chánh).

Vào tháng 5/2019, ông Tuấn với ba người có quyền sử dụng mảnh đất trên đã ký một Văn bản thỏa thuận tại văn phòng công chứng với nội dung “bà Trân, bà Huệ, ông Trương Minh Hùng thỏa thuận hứa chuyển nhượng mảnh đất cho ông Trần Quốc Tuấn với giá 4,5 tỷ đồng. Ông Tuấn đặt cọc trước 500 triệu đồng, trong vòng 45 ngày hai bên sẽ hoàn tất thủ tục chuyển nhượng và đăng bộ”. 

Sau đó, bà Trân, bà Huệ, ông Trương Minh Hùng (chủ đất) đã ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ mảnh đất trên cho ông Nguyễn Xuân Thủy (ngụ tại quận 12) vào cuối tháng 6/2019. Như vậy, hoặc ông Tuấn đã không nhận chuyển nhượng (bỏ cọc) hoặc ông Tuấn đã nhận chuyển nhượng bằng giấy tay (không qua công chứng), sau khi san lấp phân lô lừa bán cho hàng chục người, tiếp tục chuyển nhượng cho ông Thủy và nhờ các chủ đất (đứng tên trên sổ) ký hợp đồng chuyển nhượng. Chúng tôi đã liên lạc với ông Thủy để làm rõ vấn đề chuyển nhượng trên, được ông xác nhận có ký hợp đồng mua bán toàn bộ mảnh đất, sổ đỏ hiện nay đứng tên ông từ cuối tháng 7/2019. 

Tại thời điểm mảnh đất đã được chuyển nhượng hợp pháp và sang tên cho ông Thủy, hàng chục người đã xuống tiền mua đất nền của ông Tuấn (ông Hưng, bà Tuyết, bà Đào…) vẫn không hề hay biết mình bị lừa. Nhưng sự việc không dừng lại, sau khi mảnh đất có chủ mới, ông Tuấn và ông Chím Hùng vẫn tiếp tục bán nền bằng giấy tay cho nhiều người khác, như: bà Vân (ký vi bằng vào tháng 11/2019), bà Lý (ký cuối tháng 7/2019)… Cá biệt ông Đặng Tấn Hiếu, ký vi bằng vào cuối tháng 3/2020, tức là sau 9 tháng kể từ ngày mảnh đất sang tay chủ mới. 

Chỉ đến khi người chủ đất là ông Thủy xuống thăm đất, biết tin mảnh đất nông nghiệp do mình đứng tên bị người khác tự ý cắm cọc phân lô mua bán lung tung nên ông mới rào lại. Lúc đó người dân mới vỡ lẽ lô đất mình bỏ hàng trăm triệu để mua đã bị ông Tuấn, ông Chím Hùng lừa.

Việc mua bán đất nông nghiệp phân lô trái phép đã hoàn tất, sau đó UBND xã Hưng Long mới cắm biển cảnh báo 

Chính quyền phản ứng chậm chạp

Sau khi biết được sự việc một lô đất nông nghiệp bán cho nhiều người, các nạn nhân đã tìm gặp ông Trần Quốc Tuấn và Phan Chím Hùng để làm rõ việc lừa đảo. Một số người bức xúc, thuê người để đòi lại tiền thì được ông Tuấn trả tiền hoặc đổi đất. Ông Đặng Tấn Hiếu, cho biết: “Chúng tôi do thấp cổ, bé họng, thiếu hiểu biết nên ông Tuấn hứa hẹn nhiều lần, lúc thì 5/12, lúc thì hứa 10/12 nhưng cuối cùng im bặt”.

Hiện khu đất đã được chủ mới quây lại bằng cột bê tông và lưới B40, cũng tại đây, chúng tôi gặp và trao đổi cùng ông Trần Văn Sinh, một người dân sinh sống kế mảnh đất lừa bán cho nhiều người. Ông Sinh cho biết: “Mảnh đất này được bán qua 3,4 chủ rồi, ban đầu đây là miếng ruộng, sau này được phân lô để bán. Khi đó, ông Tuấn có ý muốn đổi một phần đất mặt tiền của tôi để làm đường, thỏa thuận đổi 3,5m lấy 2 nền, tôi đã đồng ý”. “Tuy nhiên, sau khi ông chủ mới (ông Thủy) rào đất thì tôi mới phát hiện không ổn, rồi rào theo luôn”, ông Sinh kể. 

Cũng theo người dân sinh sống tại đây kể lại, sau khi khu đất này được san lấp, cắm cọc để phân lô, mua bán ầm ĩ được một thời gian thì xã Hưng Long mới xuống cắm bảng Thông báo với nội dung: nghiêm cấm mọi hành vi phân lô đất, san lấp, xây dựng công trình nhà ở khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nhưng đến nay, mảnh đất trên đã được bán hết cho hàng chục người.

Được biết, hiện các cơ quan chức năng của huyện Bình Chánh, Công an TP.HCM đều đã nhận được hàng chục đơn tố cáo ông Trần Quốc Tuấn và ông Phan Chiếm Hùng có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền nhiều tỷ đồng. Tuy nhiên, sau một số lần mời người tố cáo lên làm việc, đến nay chưa có một trả lời chính thức nào từ các cơ quan chức năng khiến vụ việc dường như dậm chân tại chỗ và người dân vô cùng bức xúc.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin.

Nhóm phóng viên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng

Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng
(PLVN) - Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân ở thôn Mậu Lâm Bắc (xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) luôn sống trong không khí đầy bụi bẩn và nguồn nước ô nhiễm vì Công ty TNHH chế biến hạt điều Quang Sơn (gọi tắt là Công ty Quang Sơn) gây ra. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền, ngành chức năng nhưng cho đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết. 

Độc đáo thuyền Kagor dành cho người đã khuất của đồng bào Raglai

Độc đáo thuyền Kagor dành cho người đã khuất của đồng bào Raglai
(PLVN) - Đồng bào Raglai ở tỉnh Khánh Hòa quan niệm, người đã khuất sẽ được con thuyền Kagor đưa về cõi trời biển vĩnh hằng, đó là nơi đoàn tụ cuối cùng cũng là nơi xuất phát của tổ tiên. Và, con thuyền này là một công trình nghệ thuật, kiến trúc độc đáo của người Raglai.
Án để ngỏ

Án để ngỏ

(PLVN) - Tổ chức Nhà báo không biên giới đã gửi tới Viện Công tố nhà nước Đức yêu cầu truy tố trước tòa án Đức một số quan chức cao cấp của chính quyền Ả-rập Xê-út, trong đó có cả thái tử Mohammed bin Salman, người được coi là uy quyền nhất hiện tại và sẽ trở thành vua của vương triều trong tương lai ở Ả-rập Xê-út. 

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử
(PLVN) - Thông tin đưa ra tại Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chiều 8/3.
Đừng “hồn nhiên” với di tích

Đừng “hồn nhiên” với di tích

(PLVN) - Câu chuyện “kim cổ giao duyên”, “đông tây y kết hợp… cúng” liên quan chiếc cổng ở đình Tây Đằng, càng cho thấy dù ở bất kỳ công việc gì, lĩnh vực gì, dù là kinh tế hay văn hóa, cũng cần phải biết luật trước khi “động thủ”.

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?
(PLVN) - Đầu tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng. Việc thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng tổ chức ra sao đang được dư luận quan tâm.

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày
(PLVN) - Công an quận Kiến An (Hải Phòng) vừa ra quyết định khởi tố bị can lệnh tạm giam 4 tháng với Phạm Hùng Quân (SN 1970, ngụ phường Vị Xuyên, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.
Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết

(PLVN) - Theo Bộ NN&PTNT, vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã liên tục phản ánh việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn nghi mắc bệnh, lợn bệnh, lợn chết tại một số địa phương như: Hải Dương, Đồng Nai, Hà Nội… Đây là những hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam về thương mại, an toàn thực phẩm, thú y và môi trường.

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành
(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố vụ án "Sản xuất, buôn bán hàng giả" là phân bón. Đây là vụ án điểm trong công tác đấu tranh với nạn sản xuất phân bón giả trên cả nước được Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu triệt phá mới đây.

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”
(PLVN) - Một thập kỉ trôi qua, người dân TP HCM dường như vẫn còn “ngỡ ngàng” bởi sự thay đổi diện mạo một cách thần kì của con kênh Nhiêu Lộc. Còn có những dự án đang được triển khai trong thời gian sắp tới nhằm đưa dòng kênh đen ngày nào trở thành “sông Seine của Sài Gòn”.
Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác

Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác

(PLVN) - Thông qua kênh ủy thác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách với các cấp tổ chức chính trị - xã hội, trong những năm qua, nguồn vốn đã hỗ trợ rất thiết thực cho các hộ nghèo và đối tượng chính sách có vốn đầu tư phát triển sản xuất, thoát nghèo và ổn định cuộc sống ở huyện miền núi Tuyên Hóa, Quảng Bình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬