TP HCM: Doanh nghiệp kêu cứu vì bị vu khống trên internet

(PLVN) - Ông Hoàng Phồn Quân, GĐ Cty CP Cơ điện Hoàng Hưng (trụ sở số 15 Nguyễn Lương Bằng, phường Tân Phú, quận 7, TP HCM) vừa có đơn đến Sở TT&TT, Công an TP HCM phản ánh việc bị một số website phản ánh thông tin sai lệch khiến dư luận hiểu nhầm, gây mất uy tín, danh dự của cá nhân và Cty.
 Đơn của Cty Hoàng Hưng gửi các cơ quan chức năng.

Theo ông Quân, ngày 22/6/2020, Hoàng Hưng ký hợp đồng với Cty CP Đầu tư Xây lắp điện Miền Bắc Việt Nam (Cty Điện) về cung cấp cột thép cho công trình Lộ ra 110kV trạm 220kV Tây Ninh 2. 

Đến tháng 8/2020, Hoàng Hưng đã gia công 80% khối lượng theo hợp đồng. Phía Cty Điện đã nhận hàng và thanh toán theo khối lượng Hoàng Hưng giao.

“Còn lại 20%, Hoàng Hưng không thể gia công do bản vẽ chi tiết do Cty Điện chưa phù hợp. Hoàng Hưng đã gửi văn bản để nêu vấn đề và đề nghị hiệu chỉnh bản vẽ. Đến tháng 10/2020, Cty Điện mới có phản hồi. Do hợp đồng đã hết thời hạn, Hoàng Hưng mời Cty Điện đến để cùng ký các phụ lục hợp nhưng phía đối tác chưa đồng ý”, ông Quân nói.

Ngày 29/1/2021, Hoàng Hưng có Văn bản 08A/01/2021 gửi Cty Điện nêu rõ hợp đồng đã ký kết thì thời gian thực hiện, giao hàng đã hết hiệu lực, không đảm bảo tính pháp lý của hợp đồng kinh tế. Với phần còn lại, chưa gia công do bản vẽ chưa phù hợp, nên không thể thực hiện được.

Hoàng Hưng đề nghị thanh lý hợp đồng. Đối chiếu công nợ thì Hoàng Hưng sẽ trả lại cho Cty Điện hơn 1 tỷ đồng gồm 30% giá trị tạm ứng phần không thi công và giá trị hàng hóa khi vận chuyển, giao nhận bị thất lạc.

Ngày 10/3/2021, Cty Điện trả lời, sau khi đối chiếu hàng hóa đã nhận, thì số tiền Hoàng Hưng phải hoàn lại là 1,196 tỷ đồng. “Hai bên đều thống nhất những hàng hóa đã làm, đã nhận. Việc chưa thống nhất số tiền hoàn trả vì số liệu “lệch” nhau là bình thường”, ông Quân nói.

Ông Quân kể: “Nhận được công văn của Cty Điện, chúng tôi chưa kịp phản hồi thì bất ngờ ngày 19/3/2021, hàng loạt trang web như Phapluatpress..., phapluatkinhte..., doisongdansinh..., alotingting..., doanhnghiepduongthoi..., phapluatgiadinh... đăng “bài viết” “Công ty Cơ điện Hoàng Hưng bị tố “lừa đảo”. Tất cả các trang này đều đăng cùng một tít, một nội dung sai sự thật để vu khống Hoàng Hưng”.

Theo ông Quân: “Thứ nhất, các website đã đăng tải nội dung “Hoàng Hưng nhận tiền thanh toán từ Cty Điện nhưng không giao hàng, nhiều lần tìm cách trì hoãn”. Hoàng Hưng đã giao đủ hàng theo số tiền thanh toán là 80% khối lượng theo hợp đồng. Cty Điện đã nhận hàng và có phiếu nhận. Với khối lượng hàng chưa gia công, Hoàng Hưng chỉ mới nhận tiền tạm ứng 30% và từ tháng 8/2020, Hoàng Hưng đã có văn bản gửi Cty Điện. Các website này nói Hoàng Hưng nhận tiền nhưng không giao hàng là sai sự thật”.

“Thứ hai, Hoàng Hưng không trốn tránh, từ tháng 8/2020 - 3/2021, đã có nhiều văn bản gửi Cty Điện để trao đổi, tìm cách tháo gỡ những vấn đề chưa thống nhất với nhau”.

“Thứ ba, các website này tự ý sử dụng hình ảnh cá nhân tôi; không xin phép là vi phạm quyền nhân thân”.

“Thứ tư, Hoàng Hưng đồng ý trả lại tiền với khối lượng công việc không gia công được do bản vẽ chưa phù hợp, vậy thì nói “Hoàng Hưng chiếm đoạt tài sản” là vu khống”…

Ông Quân bức xúc: “Ai đã cung cấp thông tin cho các website này? Mục đích là như thế nào? Người cung cấp thông tin cố tình cung cấp thiếu hay do các website cố tình cắt ghép, chuyển tải một nửa sự thật khiến dư luận hiểu sai về bản chất vụ việc”.

“Trong suốt 30 năm làm việc trong nghề này, Hoàng Hưng chưa từng gặp trường hợp nào như thế này. Sau khi bị đăng tải sai sự thật, nhiều khách hàng đã gọi điện hỏi. Hoàng Hưng bị ảnh hưởng rất nhiều về uy tín, danh dự và thương hiệu. Thời gian qua, chúng tôi vừa chống Covid-19, vừa hoàn thành tốt công việc nhưng nay lại bị vu khống, nên rất bức xúc”.

Trong đơn, Cty Hoàng Hưng đề nghị các cơ quan chức năng, trong đó có Sở TT&TT, Công an TP HCM vào cuộc điều tra xử lý.

LS Tô Bá Thanh (Đoàn LS TP HCM) cho biết: “Hành vi thông tin không đúng sự thật làm mất uy tín danh dự nhân phẩm, gây thiệt hại về quyền và lợi ích của cá nhân, tổ chức có thể bị xử lý về tội “Vu khống” theo Điều 156 BLHS. Luật An ninh mạng cũng có quy định rất chặt về xử lý hành vi thông tin sai sự thật”. 

Theo tra cứu, các website mà Hoàng Hưng phản ánh đều không có giấy phép hoạt động. Theo giới thiệu, trang congdongdansinh..., phapluatpress... là “của Truyền hình Việt Nam press có trụ sở tại 412 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, TP HCM); phapluatgiadinh... được giới thiệu “của Viện Phát triển Du lịch Xã hội Việt Nam có Giấy phép 78/GP-TTĐT do Sở TT&TT cấp ngày 7/10/2018”, nhưng tra cứu trên website của Sở TT&TT TP HCM thì Giấy phép 78/GP-TTĐT được cấp cho một bệnh viện và ngày cấp là ngày 15/10/2018; trên website phapluatkinhte... không ghi giấy phép và giới thiệu là “của Viện Nghiên cứu Pháp luật & Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương”, nhưng tra cứu trên mạng thì không thấy có Viện này…
Bùi Yên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.
Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 
Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp
(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376