Tổng cục Quản lý Đất đai ra “tối hậu thư” cho UBND huyện Điện Biên trong vụ Thủy điện Nậm Núa

(PLVN) - Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đề nghị UBND huyện Điện Biên căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, rà soát lại nguồn gốc, quá trình sử dụng đất của ông Đinh Duy Hiền để xem xét, quyết định bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất theo đúng quy định của pháp luật.
Tổng cục Quản lý Đất đai ra “tối hậu thư” cho UBND huyện Điện Biên trong vụ Thủy điện Nậm Núa Dự án thủy điện Nậm Núa đã đi vào hoạt động từ lâu mà không bồi thường hỗ trợ cho người dân có đất trong diện bị thu hồi theo quy định.

Theo đó, trong công văn ký ngày 29/5 của Tổng Cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) gửi UBND huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) về việc giải quyết đơn đề nghị của ông Đinh Duy Hiền.

Văn bản nêu, Tổng Cục Quản lý đất đai nhận được Đơn đề nghị giải đáp pháp luật đề ngày 23 tháng 5 năm 2020 của ông Đinh Duy Hiền cư trú tại Pom Nót, huyện Điện Biên về việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với đất bãi bồi ven sông. Sau khi xem xét đơn và tài liệu gửi kèm, nếu không có tình tiết nào khác, Tổng cục Quản lý đất đai có ý kiến như sau:

Cụ thể, theo nội dung đơn và tài liệu kèm theo có trình bày về việc gia đình ông Hiền tự khai hoang và sử dụng 11.000m2 đất vào mục đích trồng cây hàng năm khác (BHK) từ trước năm 1993 (theo đơn của ông Hiền thì khoảng năm 1982, theo xác minh của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Điện Biên thì từ năm 1992).

Tuy nhiên, tại báo cáo số 490/BC-TNMT ngày 29 tháng 12 năm 2017 của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Điện Biên đã căn cứ vào bản đồ đo đạc địa chính năm 1996 và bản đồ quy hoạch sử dụng đất của xã để xác định diện tích đất nêu trên có nguồn gốc là đất khai hoang cù lao, bãi bồi trên sông thuộc quy hoạch đất sông suối do UBND xã quản lý, chưa đăng ký sử dụng, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất; không có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và xác định hộ gia đình ông Đinh Duy Hiền không đủ điều kiện để được bồi thường về đất.

Văn bản cho rằng, đất bãi bồi ven sông có thể được sử dụng vào mục đích nông nghiệp, trường hợp đất không có giấy tờ quy định tại các khoản 1,2 và 3 Điều 11 của Luật Đất đai năm 2013 và đang sử dụng ổn định mà không phải do lấn, chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép thì loại đất được xác định theo hiện trạng đang sử dụng; hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có đủ điều điện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định mà chưa được cấp thì được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

Dự án thủy điện Nậm Núa đã đi vào hoạt động từ lâu.

Đối với đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng không có Giấy chứng nhận hoặc không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 thì được bồi thường đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng, diện tích được bồi thường không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều 129 của Luật Đất đai năm 2013.

Do vậy, để đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất, nhằm tránh phát sinh các khiếu nại vượt cấp và kéo dài, Tổng cục Quản lý đất đai đề nghị UBND huyện Điện Biên căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, rà soát lại nguồn gốc và quá trình sử dụng đất của ông Đinh Duy Hiền để xem xét, quyết định bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất theo đúng quy định của pháp luật. Kết quả giải quyết gửi về Tổng cục Quản lý đất đai.

Tổng cục Quản lý đất đai cũng đề nghị UBND huyện Điện Biên căn cứ các quy định của pháp luật để thực hiện, trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị có văn bản gửi Tổng cục Quản lý đất đai để được hướng dẫn, giải quyết.

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam đã thông tin liên quan đến vụ gia đình ông Đinh Duy Hiền làm đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng phản ánh về việc gia đình ông bị chủ đầu tư dự án thủy điện Nậm Núa và chính quyền UBND huyện Điện Biên ngang nhiên lấy 11.000m2 đất do gia đình ông đã khai hoang và đang sử dụng ổn định mà không có quyết định thu hồi đất và không được bồi thường theo quy định của pháp luật.
Châu Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tin giao thông đến sáng 26/1

Tin giao thông đến sáng 26/1
(PLVN) - Ngày 25/1, tại Tây Ninh, Thừa Thiên – Huế, Gia Lai, Quảng Ninh xảy ra tai nạn giao thông khiến 4 người tử vong, 7 người bị thương.

Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử

Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử
(PLVN) - Một công ty máy bỏ phiếu của Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện 1,3 tỷ đô la chống lại luật sư Rudy Giuliani của cựu Tổng thống Donald Trump, cáo buộc ông ta bôi nhọ trong chiến dịch mà họ gọi là “lời nói dối lớn” của ông về gian lận phổ biến trong cuộc bầu cử tổng thống, Reuters dẫn tài liệu tòa án hôm thứ Hai -  25/1 cho biết.

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Niềm tin tỏa sáng

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Niềm tin tỏa sáng
(PLVN) - Hôm nay (26/1), Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc. Với việc chuẩn bị rất công phu, nghiêm túc các dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần này, người dân cả nước cũng như cộng đồng kiều bào khắp năm châu tin tưởng rằng Đại hội sẽ thành công tốt đẹp, tiếp tục đưa đất nước phát triển mạnh mẽ, gặt hái nhiều thành tựu. 

“Ý Đảng, lòng dân” tạo ra sức mạnh cho Việt Nam hiện thực hóa những mục tiêu được đề ra tại Đại hội XIII của Đảng

“Ý Đảng, lòng dân” tạo ra sức mạnh cho Việt Nam hiện thực hóa những mục tiêu được đề ra tại Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Nhiều học giả trên thế giới có chung nhận xét: “Việt Nam thay đổi từng ngày” sau khi chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của quốc gia XHCN này dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhất là từ khi Việt Nam thực hiện chính sách Đổi mới năm 1986.

"Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam"

 "Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam"
(PLVN) - Là chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng do Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP HCM phối hợp với Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP tổ chức tối 25/1.

Nhiều hoạt động chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng
(PLVN) - Chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021) và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nhiều địa phương trên cả nước tổ chức các hoạt động chào mừng sôi nổi, ý nghĩa.

Đừng để trẻ vị thành niên trở thành “nạn nhân” của TikTok

Đừng để trẻ vị thành niên trở thành “nạn nhân” của TikTok
(PLVN) - Xu thế sử dụng của người dùng trong nước thời gian này cùng một số hậu quả không hay xảy ra với người dùng nhỏ tuổi trên thế giới đã cho thấy một “mảng tối” của mạng xã hội TikTok. Đáng lo ngại là trẻ vị thành niên rất có thể sẽ trở thành những “nạn nhân”.

Bệnh viện “toát mồ hôi” cứu bệnh nhân của “bác sĩ mạng”

Bệnh viện “toát mồ hôi” cứu bệnh nhân của “bác sĩ mạng”
(PLVN) - Hiện nay, việc sử dụng các trang tìm kiếm để tìm hiểu thông tin về thầy thuốc, cơ sở y tế, thuốc và sử dụng thuốc đem lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh. Tuy nhiên, sử dụng những thông tin trên mạng để tự ý điều trị bệnh lại đang khiến nhiều người trả giá đắt. Thậm chí, nhiều trường hợp nhập viện, tử vong cũng chỉ vì “bác sĩ Youtube”, “bác sĩ Google”.

Bạo lực học đường – không ngẫu nhiên đến và tự nhiên biến mất

Bạo lực học đường – không ngẫu nhiên đến và tự nhiên biến mất
(PLVN) - Không phải ngẫu nhiên mà tháng 12/2020, trong các nội dung làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Trưởng đoàn làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã có đề cập đến vấn đề bạo lực học đường (BLHĐ), đề nghị Bộ GD-ĐT quan tâm đến vấn đề bạo lực học đường còn xảy ra ở một số nơi, một bộ phận học sinh, sinh viên có biểu hiện sa sút về đạo đức, lối sống.

Dịch Covid-19 sáng ngày 26/1: Vượt mốc 100 triệu người nhiễm; Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh hạn chế đi lại từ châu Âu, Brazil và Nam Phi

Dịch Covid-19 sáng ngày 26/1: Vượt mốc 100 triệu người nhiễm; Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh hạn chế đi lại từ châu Âu, Brazil và Nam Phi
(PLVN) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 00h ngày 26/1 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 100.075.603 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trong đó có 2.144.661 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 72.012.568 người.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬