Tòa án huyện Tam nông (Phú Thọ): Xét xử có dấu hiệu “khuất tất”…thẩm phán không nhớ?

(PLO) - Đất của dân đã được cơ quan có thẩm quyền cấp “sổ đỏ” đúng quy định của pháp luật đang bị lấn chiếm mười mươi, thế nhưng vẫn bị tòa án xử: “Bác yêu cầu khởi kiện”? PV hỏi thẩm phán thì nhận được trả lời: Không nhớ?
Tòa án huyện Tam nông (Phú Thọ): Xét xử có dấu hiệu “khuất tất”…thẩm phán không nhớ? Ngôi nhà 3 tầng được xây kiên cố trên đất cấp “sổ đỏ” cho nhà ông Nghĩa thời hạn sử dụng lâu dài. Ảnh: Xuân Hồng.

Thẩm phán xử xong không nhớ…?

Ngày 27, 28/4/2017 TAND huyện Tam Nông (Phú Thọ) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn là  ông Ngô Văn Nghĩa và bị đơn là ông Chu Xuân Thanh (cùng ở địa chỉ khu 6, xã Hiền Quang, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ).

Tóm tắt vụ án: Ngày 20.12.1991 ông Nghĩa được UBND huyện Tam Thanh (nay là huyện Tam Nông) cấp “sổ y đỏ” cho 425 m2 đất ao tại tờ bản đồ số 4, số thửa 12, thời hạn sử dụng lâu dài. Sau khi cho rằng gia đình ông Thanh đã lấn chiếm khoảng 193,3 m2 đất ao (của ông Nghĩa) để xây nhà bê tông cốt thép kiên cố, ông Nghĩa đã làm đơn khởi kiện đòi lại 193,3 m2 đất, trong tổng số 425 m2 đất ao nói trên.

Ngôi nhà do gia đình ông Thanh tọa lạc trên diện tích khoảng 193,3 m2 không có “sổ đỏ”, cũng không có giấy tờ làm bằng để chứng minh quyền sử dụng và sở hữu hợp pháp thửa đất 193.3 m2 nói trên. Thế nhưng, lấy làm lạ, tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện đòi quyền sử dụng đất này (ngày 27, 28/4/2017), thẩm phán Tạ Đình Quang đã tuyên xử: “Bác yêu cầu khởi kiện của ông Ngô Văn Nghĩa (nguyên đơn)…”.

Bản đồ xã Hiền Quan năm 1990 và bản vẽ đo đạc hiện trạng sử dụng đất thể hiện cấp sổ đỏ cấp cho nhà ông Nghĩa 425 m2 đất ao tại tờ bản đồ số 4, số thửa 12, thời hạn sử dụng lâu dài. Ảnh: Xuân Hồng.

Phát hiện có dấu hiệu “khuất tất” trong vụ án này, ngày 9/6 (tức mới gần 2 tháng sau ngày xét xử), PV Báo Pháp luật VN làm việc với thẩm phán (TAND huyện Tam Nông) Tạ Đình Quang về việc ông Thanh (bị đơn) có đưa ra được bằng chứng gì chứng minh căn nhà xây trên thửa đất khoảng 193,3 m2 là thuộc quyền hợp pháp của ông Thanh, trong khi ông Nghĩa chứng minh được “sổ đỏ” hợp pháp của mình trên thửa đất đó?. Thẩm phán Tạ Đình Quang trả lời vỏn vẹn: “Tất cả trong hồ sơ, không thể nhớ được”? Và rốt cuộc thẩm phán Quang không “tiết lộ” chứng cứ cụ thể về việc xử  bác yêu cầu khởi kiện đòi đất của ông Nghĩa để bảo vệ hành vi chiếm đất của ông Thanh?.

Dấu hiệu “khuất tất” chứng cứ

Trước câu trả lời của thẩm phán Quang rằng “tất cả trong hồ sơ, anh không thể nhớ được”, PV đã tiếp cận hồ sơ, hiện trường thực tế và phát hiện có dấu hiệu “khuất tất” trong việc sử dụng chứng cứ ở vụ án này. 

Cụ thể, theo các tài liệu do chính tòa án huyện Tam Nông thu thập thể hiện: “Tại thời điểm năm 1991 các hộ dân đều phải tự kê khai các thủ tục cần thiết, UBND xã tổng hợp, xem xét nếu thấy đủ điều kiện để cấp “sổ đỏ” rồi mới trình lên UBND huyện cấp “sổ đỏ” cho các hộ dân trong đó có hộ ông Ngô Văn Nghĩa được thể hiện tại bản đồ số 299, tại sổ mục kê đúng số thửa số diện tích trùng khớp với “sổ đỏ” đứng tên ông Ngô Văn Nghĩa (425 m2 đất ao)”.

Thực tế ngôi nhà 3  tầng được xây kiên cố trùng khớp với bản đồ. Ảnh: Xuân Hồng.

Có bằng chứng khẳng định thêm, theo biên bản đo đạc hiện trạng sử dụng đất giữa hộ ông Nghĩa và hộ ông Thanh do chính quyền xã và huyện thực hiện cũng thể hiện rõ 193,3 m2 đất mà nhà ông Thanh đang tọa lạc là nằm trên diện tích 425m2 của ông Nghĩa đã được cấp “sổ đỏ”. Hơn nữa, theo ghi nhận của PV Báo Pháp Luật VN, các vị trí trên bản đồ, cũng như đo đạc của cơ quan chức năng về hiện trạng sử dụng đất trên thực tế cho thấy ngôi nhà khoảng 193,3 m2 mà gia đình ông Thanh đã xây cất nằm trọn vẹn trên thửa đất 425m2 của gia đình ông Nghĩa đã được cấp “sổ đỏ”.

Câu hỏi đặt ra là vì sao TAND huyện Tam Nông đã bỏ qua những chứng cứ thực tiễn cũng như những tài liệu, chứng cứ đã được các cơ quan chức năng xác nhận để đưa ra phán quyết  lệch lạc, không thấu tình đạt lý, gây bức xúc trong dư luận? Được biết ông Nghĩa đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm “khuất tất” nên trên(!?).

Báo Pháp luật Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Xuân Hồng
Cùng chuyên mục
Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

(PLVN) - Mảnh đất được cha mẹ cho lại và sử dụng liên tục hơn 40 năm, không hề có tranh chấp hay mua bán với ai nhưng khi làm thủ tục cấp sổ đỏ, bà Lê Thị Thơm (SN 1936 - vợ Liệt sĩ Trịnh Văn Danh (ngụ Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, Huyện Đông Hải, Bạc Liêu) bỗng tá hỏa khi biết một phần diện tích đất đã được huyện cấp cho người khác.  

Đọc thêm

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN
(PLVN) - Sáng 9/7, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Các Vấn đề toàn cầu Canada Marta Morgan đã đồng chủ trì Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Canada lần thứ hai theo hình thức trực tuyến.

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau
(PLVN) - Một nhóm thanh niên nghi sử dụng ma túy đã tụ tập tại nhà một người quen ở thị trấn Hòn Đất (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) có mang nhiều hung khí, bình xịt hơi cay và súng bắn đạn bi để chuẩn bị đánh nhau. Rất may vụ việc được Công an huyện Hòn Đất phát hiện ngăn chặn kịp thời nên chưa có hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới
(PLVN) -Ngày 9/7, tại buổi làm việc với Ban Thường vụTỉnh ủy Đắk Lắk về giám sát chuyên đề công tác cán bộ năm 2020, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương đề nghị địa phương kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới.

Không để bệnh bạch hầu lan rộng, kéo dài

Không để bệnh bạch hầu lan rộng, kéo dài
(PLVN) - Trước tình hình bệnh bạch hầu xuất hiện và đang diễn biến phức tạp tại địa bàn, tỉnh Đắk Nông cần bám sát chỉ đạo của Bộ Y tế, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng, kéo dài, hạn chế tới mức thấp nhất các trường hợp tử vong.

10 điều nhất định không được bỏ qua khi mua nhà

10 điều nhất định không được bỏ qua khi mua nhà
(PLVN) - Mua nhà rất nên tìm hiểu để xem phong thủy, điều này chắc ai cũng biết. Bởi vì, nếu mua phải một căn nhà hoặc căn phòng không tốt, thì chẳng những ảnh hưởng đến vận thế, tiền tài, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người nên phải hết sức thận trọng, kỹ lưỡng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬