Thực hiện hiệu quả công tác bàn giao sổ và cấp mã số Bảo hiểm xã hội cho người lao động

(PLO) - Nhờ thực hiện các giải pháp đồng bộ và quyết liệt, trong năm 2017 Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Cao Bằng đã trở thành một trong những địa phương đứng đầu trong cả nước về thực hiện công tác bàn giao sổ BHXH cho người lao động (NLĐ), đồng bộ thông tin cấp mã số BHXH cho người tham gia, cũng như hoàn thành công tác phát hành thẻ BHYT năm 2018 theo mã số BHXH cho tất cả các đối tượng ngay trong tháng 12 năm 2017. 
 Thực hiện hiệu quả công tác bàn giao sổ và cấp mã số Bảo hiểm xã hội cho người lao động Cán bộ phòng Cấp sổ, thẻ BHXH tỉnh Cao Bằng tiến hành rà soát, thẩm định sổ BHXH của NLĐ.

Đã bàn giao 99% sổ BHXH 

Thực hiện Luật BHXH sửa đổi và chỉ đạo của BHXH Việt Nam, trong năm 2017 BHXH tỉnh Cao Bằng đã chủ động họp bàn với các ngành chức năng liên quan để thống nhất phối hợp triển khai, đồng thời báo cáo, tham mưu UBND tỉnh Cao Bằng ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện công tác rà soát và bàn giao sổ BHXH cho NLĐ.

Cùng với đó, để đảm bảo đúng tiến độ đã đề ra, BHXH tỉnh Cao Bằng đã phát động phong trào thi đua hoàn thành nhiệm vụ rà soát và bàn giao sổ BHXH cho NLĐ trước thời hạn; giao chỉ tiêu tiến độ hằng tháng cho từng đơn vị. 

Ngoài ra, BHXH tỉnh Cao Bằng còn phối hợp các cơ quan truyền thông tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về mục đích, ý nghĩa, nội dung và yêu cầu của việc rà soát và trả sổ BHXH; phối hợp chặt chẽ với cơ quan Bưu điện để bàn giao trực tiếp sổ BHXH đến tay NLĐ. 

Nhờ đó, tính đến ngày 31/12/2017 BHXH tỉnh Cao Bằng đã bàn giao sổ BHXH cho trên 37 ngàn NLĐ, bằng 99% trên tổng số lao động đang quản lý thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Số lượng trên 200 sổ BHXH còn phải rà soát và trả cho NLĐ chủ yếu là những sổ phải bổ sung hồ sơ, điều chỉnh tăng, giảm quá trình tham gia, mức đóng.

Dẫn đầu cả nước về tiến độ cấp mã số BHXH  

Bên cạnh việc thực hiện tốt công tác bàn giao sổ BHXH cho NLĐ, việc cấp mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cũng được BHXH tỉnh Cao Bằng thực hiện có hiệu quả.

Ngay sau khi có chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh Cao Bằng và BHXH huyện, thành phố đã chủ động tham mưu cho Tỉnh và cấp ủy, chính quyền các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Cao Bằng để chỉ đạo phối hợp tổ chức thực hiện, khẩn trương triển khai ngay việc rà soát, cập nhật, bổ sung, điều chỉnh thông tin để cấp mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT. 

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn - Giám đốc BHXH tỉnh Cao Bằng – cho biết: Công tác rà soát, lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT được BHXH tỉnh Cao Bằng thực hiện hiệu quả trong năm 2016, bảo đảm chất lượng, chuẩn hóa thông tin và là một trong 17 đơn vị được BHXH Việt Nam khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT. Bên cạnh đó, việc dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT được chuẩn hóa, tạo nền tảng cơ sở quan trọng, thuận lợi để BHXH tỉnh Cao Bằng triển khai rà soát, đồng bộ thông tin, cấp mã số BHXH. 

“Dù vậy, các bước thực hiện vẫn được BHXH tỉnh Cao Bằng thực hiện thận trọng, nghiêm túc; công tác tham mưu được chú trọng ngay từ đầu với cả cấp ủy, chính quyền cấp tỉnh và cấp huyện, thành phố, qua đó tạo sự đồng bộ, thống nhất quan điểm trong chỉ đạo triển khai thực hiện” – ông Tuấn nhấn mạnh. 

Với sự cố gắng, nỗ lực nêu trên, BHXH tỉnh Cao Bằng trở thành một trong những tỉnh, thành phố có tiến độ cấp mã số BHXH đứng đầu cả nước với kết quả đã rà soát, đồng bộ được 99,9% (trên 517 nghìn người). Đây là một bước tiến mới trong công tác quản lý BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, nhằm đáp ứng yêu cầu về cải cách hành chính theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ; bảo đảm tính nhanh chóng, chính xác về quản lý thông tin cũng như giải quyết chế độ, chính sách cho người tham gia BHXH, BHYT trên phạm vi toàn quốc. Hơn nữa, việc cấp mã số BHXH trên thẻ BHYT là cơ sở dữ liệu giúp cơ bản loại bỏ được tình trạng cấp trùng thẻ, tiết kiệm chi phí cấp và đổi thẻ BHYT, bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT.

Về công tác cấp, đổi thẻ BHYT năm 2018 theo mã số BHXH, ngay từ tháng 10/2017, BHXH tỉnh Cao Bằng đã có văn bản đôn đốc, phối hợp, hỗ trợ cấp ủy chính quyền các địa phương, các cơ quan quản lý đối tượng trong việc kiểm tra, đối chiếu, rà soát, lập danh sách đề nghị cấp thẻ BHYT; đồng thời, có văn bản hướng dẫn các đơn vị sử dụng lao động rà soát, lập danh sách đề nghị in thẻ BHYT. 

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh Cao Bằng cũng chỉ đạo BHXH các huyện, thành phố tiếp tục cung cấp danh sách người tham gia BHYT và danh sách những người đã kê khai thông tin trên hệ thống hộ gia đình tham gia BHYT nhưng chưa được cấp thẻ BHYT cho UBND các xã, phường, thị trấn để làm cơ sở rà soát, lập danh sách phát hành thẻ BHYT năm 2018.

Trên cơ sở thống nhất đồng bộ thông tin của người dân với thông tin tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, cùng với các biện pháp chủ động và quyết liệt nên tính đến ngày 15/12/2017, BHXH tỉnh Cao Bằng đã hoàn thành công tác cấp, đổi thẻ BHYT năm 2018 theo mã số BHXH cho tất cả các đối tượng với số lượng phát hành trên 510 nghìn thẻ và là đơn vị có tỷ lệ cấp đổi thẻ theo mã số BHXH cao nhất toàn quốc.

Bùi Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 26/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore thực hiện chuyến bay đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. 

Dân chủ phải là kỷ cương, kỷ luật của Đảng

Dân chủ phải là kỷ cương, kỷ luật của Đảng
(PLVN) - Đó là ý kiến được Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh tại hội nghị lấy ý kiến các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam vào các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra hôm qua (26/10). 
Tối hậu thư cho Nam Sơn

Tối hậu thư cho Nam Sơn

(PLVN) - Từ nhiều năm nay, cứ vài tháng một lần, mỗi khi thấy đường phố Hà Nội ùn ứ rác, người ta lại biết rằng người dân địa phương chặn đường vào bãi rác Nam Sơn.

Việt Nam mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ đối tác toàn diện với Mỹ

Việt Nam mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ đối tác toàn diện với Mỹ
(PLVN) - Phát biểu tại buổi tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển tài chính quốc tế Mỹ (DFC) Adam Boehler vào ngày 26/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ Đối tác toàn diện với Mỹ, đặc biệt là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư. 

Dạy con làm việc thiện - không lúc nào hơn lúc này

Dạy con làm việc thiện - không lúc nào hơn lúc này
(PLVN) - Những ngày mưa bão hoành hành miền Trung, trong những thùng hàng và tiền bạc cứu trợ, người ta thấy cả những món quà được gửi bởi những đứa trẻ. Do trẻ thơ cũng có thể cảm nhận, chia sẻ với nỗi đau của đồng bào, hay cha mẹ trẻ đã giáo dục con thật tốt về lòng nhân ái?
 Vì sao Chính phủ đề xuất bãi bỏ Quỹ hỗ trợ, điều trị, chăm sóc người nhiễm HIV?

Vì sao Chính phủ đề xuất bãi bỏ Quỹ hỗ trợ, điều trị, chăm sóc người nhiễm HIV?

(PLVN) - Một trong những nội dung đáng chú ý tại Tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) được Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trình bày tại Quốc hội mới đây là bỏ Quỹ hỗ trợ, điều trị, chăm sóc người nhiễm HIV. Vậy vì sao Chính phủ lại đề xuất quy định này? Việc bỏ Quỹ liệu sẽ ảnh hưởng đến người bệnh?

Triển khai nhiệm vụ trọng tâm bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Triển khai nhiệm vụ trọng tâm bảo đảm trật tự an toàn giao thông
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa có Công văn triển khai nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) quý IV năm 2020, yêu cầu các cơ quan thành viên của Ủy ban ATGT Quốc gia, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thực Kế hoạch Năm ATGT 2020 với chủ đề “Đã uống rượu bia, không lái xe”, các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia, đồng thời tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm.

Mưa lũ, Quản lý thị trường vẫn bám địa bàn

Mưa lũ, Quản lý thị trường vẫn bám địa bàn
(PLVN) - Ngoài việc chủ động ứng phó và kịp thời khắc phục hậu quả thiên tai, trong những ngày cao điểm mưa lũ ở miền Trung, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) vẫn kiểm tra, kiểm soát tốt thị trường, qua đó phát hiện xử lý hàng chục vụ việc vi phạm về hoạt động thương mại. 

Quảng Bình vững bước trở thành vùng kinh tế năng động

Quảng Bình vững bước trở thành vùng kinh tế năng động
(PLVN) - Với sự chuẩn bị công phu, nghiêm túc cả về văn kiện và nhân sự, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII được kỳ vọng sẽ đưa Quảng Bình vượt qua mọi thách thức, vững bước năng động trong nhiệm kỳ 2020 – 2025 và trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực Bắc Trung Bộ.

Bao che người bị khiếu nại có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Bao che người bị khiếu nại có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự
(PLVN) - Đây là một trong những mức kỷ luật đối với người được giao nhiệm vụ xác minh nội dung khiếu nại khi có hành vi cố ý báo cáo sai lệch kết quả xác minh nội dung khiếu nại dẫn đến quyết định giải quyết khiếu nại sai gây mất ổn định nghiêm trọng về an ninh, trật tự xã hội hoặc gây hậu quả chết người, được quy định tại Nghị định 124/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Khiếu nại 2011.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬