Từ khóa: #bảo hiểm xã hội việt nam

Công khai thông tin các doanh nghiệp trốn đóng, chậm đóng BHXH, BHYT

Đại diện đơn vị doanh nghiệp ký nhận quyết định thanh tra.
(PLVN) - Với quyết tâm phấn đấu giảm số tiền chậm đóng xuống mức thấp nhất, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh vừa ký ban hành văn bản 3511/BHXH-TST chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường thực hiện các giải pháp giảm số tiền chậm đóng BHXH, BHYT những tháng cuối năm 2022.

Hỗ trợ phát triển kinh tế trang trại: Cần hạn chế cơ chế “xin - cho”

Hỗ trợ phát triển kinh tế trang trại: Cần hạn chế cơ chế “xin - cho”
(PLVN) - Góp ý về dự thảo Nghị định về chính sách khuyến khích phát triển kinh tế trang trại (dự thảo), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, các tiêu chí ưu tiên hỗ trợ các trang trại sản xuất nông nghiệp đều chung chung, định tính sẽ dẫn đến cơ chế “xin - cho”, tiêu cực trong quá trình áp dụng.

Những trường hợp nào được nhận hỗ trợ từ gói 38.000 tỷ đồng?

Những NLĐ đầu tiên được chi trả tiền hỗ trợ từ nguồn kết dư Quỹ BHTN
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg ngày 01/10/2021 đã quy định rõ về việc hỗ trợ bằng tiền đối với người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ kết dư quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), với nguồn kinh phí khoảng 38.000 tỷ đồng.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế: Bảo đảm thông suốt, an toàn thông tin

Ảnh từ internet
(PLVN) - Bộ Y tế đang dự thảo Nghị định quy định cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế. Theo Bộ Y tế, trong thời gian qua, ngành Y tế đã từng bước đẩy mạnh và có bước phát triển đột phá trong ứng dụng công nghệ thông tin, tiếp cận các công nghệ số như vạn vật y tế kết nối, trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, điện toán đám mây, di động, phân tích dữ liệu lớn...

Có được đóng BHYT nhiều năm một lần không?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email qn79…@gmail.com hỏi: Tôi đã tham gia BHYT hộ gia đình liên tục được 2 năm, giờ tôi muốn đóng luôn 3 năm tiếp theo để được hưởng BHYT 5 năm liên tục có được không?

Tết ấm cho bệnh nhân bảo hiểm y tế có hoàn cảnh khó khăn

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh tặng quà cho đại diện lãnh đạo 06 bệnh viện tuyến Trung ương.
(PLVN) - Nhằm hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” của Thủ tướng Chính phủ, ngày 08/02, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức buổi phát động chương trình “Tết ấm cho bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn - Tân Sửu 2021”. 

Giáo viên hợp đồng dạy theo giờ được tham gia BHXH không?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email truonglananh…@gmail.com hỏi: Tôi là giáo viên âm nhạc. Do không xin được dạy chính thức ở các trường nên tôi ký hợp đồng dạy theo giờ cho các trường tư thục trong tỉnh. Hợp đồng ký từ 1/9 đến 31/5 năm sau (1 năm học). Thu nhập hàng tháng được tính bằng đơn giá lương giờ nhân với số giờ thực dạy. Nếu thu nhập tại 1 trường lớn hơn 2 triệu/tháng thì trường giữ lại 10 % để nộp thuế thu nhập cá nhân và cuối năm phát biên lai thuế thu nhập cho tôi. Vậy tôi muốn đóng BHXH thì đóng như thế nào? Trường nào có trách nhiệm kê khai và đóng BHXH cho tôi? Mức lương nào dùng làm căn cứ để đóng BHXH? Tôi xin cám ơn!

Thủ tục cấp lại thẻ Bảo hiểm y tế

Thủ tục cấp lại thẻ Bảo hiểm y tế
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ thainhi…@gmail.com hỏi: Tôi muốn xin cấp lại thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) do thẻ cũ của tôi đã bị cũ rách trong khi vẫn còn thời hạn sử dụng. Cho tôi hỏi tôi đến đâu, làm thủ tục như thế nào và mất bao nhiêu phí để được cấp lại thẻ BHYT? Tôi xin cám ơn!

Điều kiện hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email baongat15111985@gmail.com hỏi: Công ty tôi đang làm việc đóng BHXH cho tôi tháng 2,3,4,5,7,8,9. Ngày dự sinh của tôi là 27/01/2021. Hiện nay, công ty cắt giảm người làm và nói do tôi đang mang thai nên không đảm bảo ngày công nên chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với tôi từ ngày 01/10/2020. Vậy, tôi có được hưởng chế độ thai sản không? Nếu được hưởng thì hồ sơ gồm thủ tục gì?

Thủ tục chuyển nơi đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp

Thủ tục chuyển nơi đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email pthanh@gmail.com hỏi: Trước đây, công ty tôi đăng ký trụ sở chính tại Quận 11, TP Hồ Chí Minh và đang tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho nhân viên. Nay công ty tôi chuyển trụ sở chính trên giấy đăng ký kinh doanh sang quận Tân Phú. Vậy công ty tôi cần làm những thủ tục gì để chuyển nơi đăng ký tham gia BHXH cho nhân viên? Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Từ 1/4/2021: Sử dụng thẻ Bảo hiểm y tế theo mẫu mới

Từ 1/4/2021: Sử dụng thẻ Bảo hiểm y tế theo mẫu mới
(PLVN) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam) vừa ban hành mẫu thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mới để sử dụng thống nhất trong phạm vi cả nước từ 01/4/2020. Được biết, mẫu thẻ BHYT mới là một giải pháp cải cách hành chính hiệu quả của ngành BHXH Việt Nam nhằm tạo nhiều thuận lợi cho người tham gia, cơ sở khám chữa bệnh (KCB) BHYT và cơ quan BHXH.

Bố mẹ tham gia Bảo hiểm xã hội có được hưởng chế độ chăm con ốm không?

Bố mẹ tham gia Bảo hiểm xã hội có được hưởng chế độ chăm con ốm không?
(PLVN) - Bạn đọc Hoang Thi Minh Thao (thao.aqvn@gmail.com) hỏi: Vợ chồng tôi đều tham gia bảo hiểm xã hội. Khi con ốm có giấy nằm viện dài ngày, khi ra viện thì cả bố và mẹ có được làm thủ tục hưởng chế độ chăm con ốm không? Hay chỉ một người được làm thủ tục? Mẹ có thể sao y giấy ra viện để hưởng phía BHXH của mẹ không? Tôi xin cám ơn!

Có được cộng nối thời gian tham gia BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện không?

Có được cộng nối thời gian tham gia BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện không?
(PLVN) - Bạn đọc từ địa chỉ email tiendang19…@gmail.com hỏi: Tôi đã tham gia BHXH bắt buộc được 7 năm, giờ tôi không làm công ty nữa, tôi muốn tham gia BHXH tự nguyện, và tôi muốn hỏi nếu sau này tôi đi làm công ty lại và tham gia BHXH bắt buộc thì có được không? Và có ảnh hưởng gì đến quá trình tham gia và chế độ lương hưu sau này không?