Chuyển biến rõ nét sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 21/NQ-TW về công tác BHXH ở Sơn La

Giải quyết chế độ, chính sách về BHXH, BHYT tại bộ phận một cửa BHXH Thành phố Sơn La
Giải quyết chế độ, chính sách về BHXH, BHYT tại bộ phận một cửa BHXH Thành phố Sơn La
(PLO) - Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2012-2020, công tác BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Sơn La đã có sự chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, đặc biệt là tạo được sự lan tỏa sâu rộng trong nhân dân.

Nhận thức của người lao động thay đổi

Ngay sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị được triển khai, BHXH tỉnh Sơn La đã chủ động phối hợp với một số sở, ban, ngành tham mưu với Ban Thường vụ Tỉnh ủy; UBND tỉnh Sơn La ban hành Chương trình hành động; tham mưu tổ chức hội nghị triển khai, xây dựng kế hoạch và chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 21/NQ-TW tới tất cả các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND huyện, thành phố.

Nhờ đó, sau 5 năm tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết số 21 trên địa bàn tỉnh Sơn La đã có nhiều chuyển biến tích cực về thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Đến nay, người sử dụng lao động trên địa bàn đã nhận thức đầy đủ hơn về trách nhiệm trong việc tuân thủ pháp luật về thực hiện chế độ BHXH, BHYT cho người lao động (NLĐ). Đặc biệt, nhận thức của nhân dân, NLĐ, học sinh sinh viên (HSSV) về quyền và trách nhiệm tham gia BHXH, BHYT đã chuyển biến tích cực, NLĐ đã thấy rõ trách nhiệm và đòi hỏi người sử dụng lao động thực hiện chính sách để tự bảo vệ quyền lợi của mình, nhân dân tích cực tham gia BHYT để phòng bệnh và chia sẻ với cộng đồng.

Đối tượng tham gia tăng qua các năm, đặc biệt là tăng đối tượng tham gia BHYT; nợ BHXH, BHYT, BHTN hàng năm bình quân dưới 2%; công tác giải quyết chế độ cho NLĐ kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng; quyền lợi cho người tham gia BHYT đảm bảo; công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường kịp thời xử lý những sai phạm trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Tính đến năm 2017, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã có 62.475 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 9,38% lực lượng lao động trên địa bàn; 2.644  người tham gia BHXH tự nguyện; 1.164.800 người, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 95,6% dân số, vượt 1,3% chỉ tiêu theo kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ giao cho tỉnh Sơn La tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg năm 2017 (là 94,3% dân số).

Về công tác thu BHXH, BHYT, BHTN luôn đảm bảo thực hiện đúng quy trình quy định. Tổng số thu của BHXH tỉnh Sơn La từ năm 2013 đến hết 31/12/2017 là 7.832,4 tỷ đồng, hàng năm số thu đều đạt và vượt từ 2 - 6% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao, riêng năm 2017 thu 1.813,4 tỷ đồng đạt 106,64% kế hoạch.

Về công tác giải quyết chế độ BHXH, từ 2013 đến 31/12/2017, BHXH tỉnh Sơn La đã xét duyệt hưởng các chế độ BHXH cho 122.929 lượt người. Hàng tháng lập danh sách và phối hợp với Bưu điện chi lương hưu, trợ cấp BHXH cho trên 29 nghìn đối tượng.

Về công tác giám định BHYT, BHXH tỉnh Sơn La đã chủ động phối hợp với Sở Y tế, các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) trên địa bàn giải quyết những khó khăn vướng mắc trong KCB BHYT đảm bảo cho người dân khi tham gia BHYT được thụ hưởng đầy đủ quyền lợi KCB; đồng thời tổ chức giám định chi phí KCB chặt chẽ đúng quy trình, quy định chống lạm dụng quỹ BHYT. 

Tiếp tục đẩy mạnh sự vào cuộc của các ngành các cấp 

Theo đó, để hoàn thành mục tiêu mà Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị, trong giai đoạn 2017 - 2020, Ông Nguyễn Hữu Thành – Giám đốc BHXH tỉnh Sơn La cho biết, trong thời gian tới rất cần sự vào cuộc của các ngành, các cấp chung tay cùng ngành BHXH tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền quyền và lợi ích của việc tham gia BHXH, BHYT. Trong đó, BHXH tỉnh Sơn La tiếp tục xác định việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW là nhiệm vụ trọng tâm của toàn hệ thống và tập trung thực hiện các nhiệm vụ cụ thể: 

Một là, tiếp tục chủ động phối hợp với các Sở, ngành tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, UBND các cấp thực hiện đồng bộ và hiệu quả các giải pháp đã đề ra trong Chương trình hành động của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị về phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN và ban hành cơ chế chính sách hỗ trợ mức đóng mua thẻ BHYT đối với một số nhóm đối tượng, thực hiện có hiệu quả việc hỗ trợ mức đóng BHXH tự nguyện theo Luật BHXH.

Hai là, phối hợp chặt chẽ với với các cơ quan chức năng trên địa bàn, các cơ quan truyền thông tăng cường hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN; trong đó chú trọng các nội dung về trình tự, thủ tục tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT tới đông đảo người dân, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Ba là, tăng cường phối hợp với các cơ quan quản lý doanh nghiệp, cơ quan Thuế, rà soát, tổng hợp tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; tổ chức đối thoại trực tiếp tới các doanh nghiệp để tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ.

Bốn là, tăng cường công tác thanh tra - kiểm tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BHTN xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về đóng BHXH, BHYT, BHTN như trốn đóng BHXH cho người lao động, nợ đọng BHXH, BHYT theo quy định của bộ Luật hình sự năm 2015 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018.

Năm là, đẩy mạnh cải cách thủ  tục hành chính về tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT, tiếp tục rà soát, chuẩn bị cơ sở dữ liệu tham gia BHXH, BHYT, BHTN làm căn cứ ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong giải quyết và chi trả chế độ cho người lao động,  rút ngắn thời gian cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, giải quyết và chi trả các chế độ BHXH, BHTN theo hướng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu xây dựng ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.