Thanh tra Bộ Y tế kiểm tra Bệnh viện Quốc tế Vinh: Trưng biển “quốc tế” nhưng quản lý hồ sơ “sơ sài”

(PLVN) - Thanh tra Bộ Y tế vừa ban hành kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước về khám chữa bệnh tư nhân; việc chấp hành pháp luật về bảo hiểm y tế và dân số của Sở Y tế tỉnh Nghệ An; chỉ ra nhiều vi phạm với một số bệnh viện (BV) tư tại Nghệ An.
Thanh tra Bộ Y tế kiểm tra Bệnh viện Quốc tế Vinh: Trưng biển “quốc tế” nhưng quản lý hồ sơ “sơ sài”

Theo Thanh tra Bộ, Đoàn thanh tra đã kiểm tra 50 hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề (CCHN) và 50 hồ sơ cấp giấy phép hoạt động (GPHĐ) của năm 2019 được lưu tại Phòng Quản lý hành nghề Y Dược của Sở và thấy vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. 

Với việc cấp CCHN, nhiều hồ sơ không có phiếu tiếp nhận hồ sơ, gây khó khăn trong việc theo dõi thời gian cấp CCHN có đúng quy định hay không; một số phiếu xét duyệt hồ sơ không ghi rõ họ tên thư ký và chủ tịch. Với việc cấp GPHĐ, nhiều hồ sơ chưa đánh số lưu trữ, không có phiếu tiếp nhận; thành phần đoàn thẩm định không mời bác sĩ chuyên khoa của tỉnh… Việc thanh, kiểm tra của Sở Y tế chưa được thường xuyên, liên tục, chế tài xử phạt còn nhiều điểm chưa phù hợp thực tế; hệ thống phần mềm phục vụ quản lý người hành nghề và cơ sở khám chữa bệnh chưa hoàn thiện đồng bộ.

Thanh tra Bộ cũng chỉ ra nhiều tồn tại của một số BV tư trên địa bàn Nghệ An:

Với BV quốc tế Vinh, tại thời điểm thanh tra, bệnh án làm sơ sài, viết tắt, viết ngoáy nhiều, khó đọc, không đánh số thứ tự, không ghi số lượng bằng chữ đối với thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần; Biên bản hội chẩn làm theo mẫu của Bộ nhưng ghi chép sơ sài. BV có biển hiệu theo quy định, nhưng trên biển hiệu ghi cơ quan chủ quản là Sở Y tế Nghệ An là không đúng.

Với BV Đa khoa TTH thuộc Cty CP BV TTH Vinh: Các bệnh án, phiếu khám bệnh, tờ điều trị… có ghi cơ quan chủ quản là Sở Y tế là không đúng; Bệnh án làm sơ sài, viết tắt, viết ngoáy nhiều, khó đọc, một số bác sỹ không ký vào phiếu chỉ định xét nghiệm; điều dưỡng không ghi rõ họ tên; Biên bản hội chẩn ghi chép sơ sài, không đầy đủ chữ ký của các thành phần tham gia hội chẩn (chủ toạ, thư ký, thành viên).

Với BV Đa khoa An Phát, ngoài các vi phạm như trên và “tự xưng” có cơ quan chủ quản là Sở Y tế thì còn có tình trạng người bệnh không mặc trang phục dành cho người bệnh nằm nội trú; còn để người bệnh nam và nữ nằm chung phòng bệnh…

Với Phòng khám Đa khoa tư nhân Yên Lý: Phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trong CCHN của người phụ trách chuyên môn kỹ thuật không đúng quy định. Nhiều bệnh án dùng bút xoá tẩy xoá nhiều chỗ. Phòng khám chưa có hệ thống xử lý nước thải y tế riêng. Phòng khám có biển hiệu nhưng có biểu tượng chữ thập đỏ là không đúng.

Với Phòng khám Đa khoa tư nhân Đồng Thành: Bệnh án điều trị cho người bệnh ngoại trú không làm theo mẫu của Bộ, ghi chép còn sơ sài, không đầy đủ các cột mục, bác sỹ không ghi rõ họ, tên. Có tủ thuốc cấp cứu nhưng không có danh mục thuốc cấp cứu do người chịu tác nhiệm chuyên môn, kỹ thuật phê duyệt. Có phân loại rác thải y tế nhưng thùng rác không có nắp đậy theo quy định. Phòng xét nghiệm không có tủ lưu mẫu máu…

Hải Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghệ An: Bùng phát dịch viêm màng não do virus

Nghệ An: Bùng phát dịch viêm màng não do virus
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, từ đầu tháng 4/2021, số lượng bệnh nhân mắc bệnh viêm màng não do virus nhập viện khám, điều trị không ngừng tăng. Trung bình mỗi ngày có khoảng 130 - 150 trẻ đến khám và từ 20-30 trẻ nhập viện vì căn bệnh này. 

Lai Châu có 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV

Lai Châu có 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV
(PLVN) - Theo kết quả của Hội nghị hiệp thương lần thứ ba bầu cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021 – 2026 của tỉnh Lai Châu, tỉnh có 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, 83 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND tỉnh.
VEPR: Kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể tăng trưởng từ 6-6,3%

VEPR: Kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể tăng trưởng từ 6-6,3%

(PLVN) -Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VERP) dự báo kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể đạt mức tăng trưởng trong khoảng 6 - 6,3%. Mức dự báo này được đưa ra thấp hơn so với mục tiêu mà Chính phủ đặt ra (6,5%), song đạt được mục tiêu mà Quốc hội đề ra.

Trường mầm non Hồng Hà: Mỗi ngày đến trường là một ngày vui

Trường mầm non Hồng Hà: Mỗi ngày đến trường là một ngày vui

(PLVN) -  Với đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong môi trường giáo dục mầm non, Trường Mầm non Hồng Hà là ngôi trường mầm non "Kỷ cương nghiêm - Chất lượng thực - Hiệu quả cao", đồng thời mang lại những giá trị đích thực cho trẻ để mỗi ngày đến trường của trẻ là một ngày vui.

Kịp thời ngăn chặn 36 công dân nhập cảnh trái phép

Kịp thời ngăn chặn 36 công dân nhập cảnh trái phép
(PLVN) - Ngày 20/4, Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng phát hiện, kịp thời ngăn chặn 2 vụ với 36 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép qua biên giới, làm thủ tục đưa đi cách ly theo đúng quy định để phòng dịch COVID-19.

20 đội thi Bánh dân gian Nam bộ với 'Sắc màu Đất Phương Nam'

20 đội thi Bánh dân gian Nam bộ với  'Sắc màu Đất Phương Nam'
(PLVN) - Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ Cà Mau là một sự kiện văn hóa, nhằm giới thiệu, quảng bá và bảo tồn các sản phẩm bánh dân gian đặc trưng của Nam Bộ với du khách trong nước; đồng thời tạo điều kiện cho du khách có cơ hội trải nghiệm văn hóa ẩm thực của vùng đất phương Nam.

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội và Roche Việt Nam ký kết Thỏa thuận Ghi nhớ đẩy mạnh hợp tác nhằm nâng cao chất lượng điều trị ung thư

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội và Roche Việt Nam ký kết  Thỏa thuận Ghi nhớ đẩy mạnh hợp tác nhằm nâng cao chất lượng điều trị ung thư
(PLVN) - Roche Việt Nam và Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội (BV UBHN) vừa ký kết thỏa thuận ghi nhớ nhằm thúc đẩy công tác nâng cao năng lực điều trị và chăm sóc người bệnh ung thư; kết nối hoạt động hợp tác trong nước và quốc tế trong lĩnh vực Ung bướu và triển khai các hoạt động nâng cao nhận thức hướng tới người bệnh và cộng đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376