Thái Nguyên: Cấp quyền khai thác cát cả vào đất trồng chè đặc sản của người dân

(PLO) - Nhiều người dân tại xóm Nam Tiến (xã Tân Cương, TP. Thái Nguyên, Thái Nguyên) phản ánh tới Báo Pháp luật Việt Nam việc khai thác cát của công ty TNHH Hải Thành tiềm ẩn nguy cơ nhiều hộ dân đứng trước việc mất đất trồng chè Tân Cương (thương hiệu chè “Tân Cương” đã được chỉ dẫn địa lý) gây hoang mang dư luận.
Thái Nguyên: Cấp quyền khai thác cát cả vào đất trồng chè đặc sản của người dân Người dân phản ánh việc cấp quyền khai thác vào đất trồng chè. Ảnh: Xuân Hồng

Nguồn thu nhập chính của người dân đang bị đe dọa

Theo đơn phản ánh tập thể của người dân đang canh tác trên cánh đồng chè thuộc xóm Nam Tiến gửi cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên: Tháng 3/2017, công ty TNHH Hải Thành tự ý vào khai thác cát sỏi trên địa bàn của xóm, đào hố (sâu 4,5m, dài 17m, rộng 9,5m) và lấp một đường dân sinh. Hoạt động khai thác cát, vận chuyển cát đã làm sạt lở đường dân sinh và lấp diện tích trồng chè hai bên đường. Đặc biệt, việc khai thác cát gây ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân, nguy cơ sập cầu dân sinh, ô nhiễm môi trường, nguồn nước; sạt lở các bãi trồng chè – nguồn thu nhập chính của người dân; tạo ra hố tử thần tiềm ẩn sạt lở, tai nạn đối với người đi đường, người dân làm chè.

Chị Phan Thị Hương (xóm Nam Tiến) cho biết, gia đình chị có gần 1ha chè. Cây chè là nguồn thu nhập chính, nuôi sống cả gia đình. Từ khi công ty TNHH Hải Thành vào khai thác cát, gia đình chị và người dân trong xóm luôn trong tâm trạng bất an, lo lắng vì sợ đất trồng chè bị sạt lở, “xóa sổ”.

Doanh nghiệp từng khai thác cát để lại hố sâu.
Người dân phản ánh việc cấp quyền khai thác vào diện tích trồng chè. Ảnh: Xuân Hồng.

Nhìn cánh đồng chè xanh tốt, bà Trần Thị Huệ, Bí thư xóm Nam Tiến ngậm ngùi: “Bao đời nay, chè Tân Cương là cây trồng chủ lực, đã nuôi sống, làm giàu cho người dân, địa phương. Năm 2007, Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý “Tân Cương” cho sản phẩm chè. Từ đó, người dân xã Tân Cương nói chung và người Thái Nguyên nói chung luôn tự hào về cây chè; ngày một gìn giữ, phát huy, bảo tồn diện tích chè Tân Cương. Gần một năm nay, việc khai thác cát của công ty TNHH Hải Thành tạo ra hố tử thần, tiềm ẩn sạt lở diện tích chè Tân Cương đặc sản, khiến người dân ai nấy đều bất bình.

Không chỉ riêng xóm Nam Tiến, nhiều hộ dân xóm Nam Hưng, Nam Đồng (xã Tân Cương) cũng bức xúc vì tình trạng khai thác cát sẽ gây sạt lở nghiêm trọng; người dân nhiều lần phản đối, gửi đơn thư kiến nghị đến cơ quan chức năng nhưng đến nay hố tử thần xuất hiện do công ty TNHH Hải Thành khai thác cát vẫn chưa được xử lý, lấp lại, làm người dân nơm nớp lo lắng.

Dân lo lắng khi doanh nghiệp khai thác làm sập cầu đi. Ảnh: Xuân Hồng

Hiện nay, do người dân phản đối quyết liệt để bảo vệ, giữ đất canh tác chè đặc sản nên hoạt động khai thác cát của công ty TNHH Hải Thành tạm dừng. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cử tri xóm Nam Tiến băn khoăn, nếu cơ quan có thẩm quyền không kiên quyết, có biện pháp ngăn cấm hoặc thu hồi giấy phép khai thác cát của công ty TNHH Hải Thành, thì sớm hay muộn công ty cũng khai thác cát trở lại, diện tích chè đặc sản sẽ bị mất, người dân mất nguồn thu nhập chính, cuộc sống trở nên khó khăn.

Đất trồng chè đặc sản bị cấp phép trồng lấn khai thác cát?

Trao đổi với PV báo PLVN, ông Dương Sơn Tùng, Trưởng xóm Nam Tiến cho biết: Người dân không được biết, thông báo về việc cơ quan thẩm quyền cấp phép cho công ty Hải Thành khai thác cát trên địa bàn. Khi công ty TNHH Hải Thành tiến hành khai thác cát, mỗi sào chè vào diện tích khai thác cát được đền bù 30 triệu đồng, người dân không chấp thuận và gửi kiến nghị đến chính quyền địa phương yêu cầu công ty Hải Thành dừng hoạt động khai thác cát, lấp hố tử thần. Người dân không chấp thuận để  công ty TNHH Hải Thành hay bất cứ một cá nhân, đơn vị doanh nghiệp nào thực hiện khai thác cát vào bãi trồng chè đặc sản Tân Cương.

Ngày 20/12, trao đổi với PV báo Pháp luật Việt Nam, ông Ngô Văn Long, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Cương cho biết: Tháng 11/2016 UBND tỉnh Thái Nguyên cấp giấy phép khai thác cát sỏi cho công ty TNHH Hải Thành trên dòng sông Công với diện tích khoảng 20ha, trong đó có khoảng 10ha là bãi soi trồng chè thuộc địa phận xã Tân Cương.

Ông Ngô Văn Long, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Cương cung cấp thông tin cho PV. Ảnh: Xuân Hồng

Thực trạng khai thác cát đã làm xuất hiện hố tử thần; khiến cho cuộc sống của hàng trăm hộ dân bên bờ sông Công xã Tân Cương đối diện với nguy cơ sạt lở, mất dần đất canh tác trồng chè đặc sản. Trước thực trạng này, UBND xã Tân Cương đã tiến hành lập biên bản sự việc, nhiều lần yêu cầu, đôn đốc công ty TNHH Hải thành khai thác đúng giấy phép và khắc phục lấp hố đào sâu. Hiện nay, công ty TNHH Hải Thành đang tạm dừng khai thác, tuy nhiên chưa thực hiện lấp hố tử thần. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đôn đốc công ty TNHH Hải Thành lấp hố sâu, phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và báo cáo cấp thẩm quyền cao hơn để có phương án xử lý kiến nghị của người dân.

Trước thực trạng khai thác cát của công ty TNHH Hải Thành trên địa bàn xã Tân Cương tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, “xóa sổ” đất trồng chè đặc sản của nhiều hộ gia đình, đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên và các cơ quan liên quan cần vào cuộc thanh, kiểm tra, có biện pháp xử lý kịp thời, nhằm gìn giữ, bảo tồn diện tích chè Tân Cương, góp phần phát triển, nâng cao giá trị Thương hiệu chè Tân Cương.

Báo PLVN tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Xuân Hồng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại biểu đánh giá cao "khát vọng xây dựng đất nước hùng cường" trong văn kiện trình Đại hội XIII

Đại biểu đánh giá cao "khát vọng xây dựng đất nước hùng cường" trong văn kiện trình Đại hội XIII
(PLVN) - Trong ngày khai mạc Đại hội XIII của Đảng (26/1), trao đổi với báo chí, các đại biểu dự Đại hội đã gửi đến những tâm tư, kỳ vọng về những chủ trương, quyết sách của Đảng, Nhà nước tại Đại hội, cũng như đóng góp những ý kiến tâm huyết góp phần vào thành công Đại hội.

Khởi tố tài xế đánh người khi bị nhắc dừng xe quá lâu

Khởi tố tài xế đánh người khi bị nhắc dừng xe quá lâu
(PLVN) - Ngày 26/1, Công an Thành phố Hà Nội cho biết, cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Ngọc Long (SN 1973; trú tại Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân) về tội Cố ý gây thương tích.
Lời nhắn nhủ của con nghiện, sử dụng “hàng trắng” suốt đêm để chăm vợ “ở cữ”

Lời nhắn nhủ của con nghiện, sử dụng “hàng trắng” suốt đêm để chăm vợ “ở cữ”

(PLVN) - “Những ai đang dính vào ma túy thì nên quyết liệt dứt bỏ ngay. Còn với những người sắp hay mới sa vào ma túy hãy đừng bao giờ thử”, đó là lời nhắn nhủ của bị cáo nghiện ma túy. Anh ta nghiện nặng đến mức mỗi ngày có thể dùng đến 10 cữ. Nguy hiểm hơn, trong thời gian vợ anh ta ở cữ, Hiếu cho biết đã sử dụng ma túy suốt đêm để “có sức khỏe, tỉnh táo chăm vợ”.

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban
(PLVN) - Đông trùng Hạ thảo CordyHappy là sản phẩm bắt nguồn từ kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học của Viện Khoa học sự sống - Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và thương mại hóa bởi Công ty Cổ phần Khoa học sự sống. Với chất lượng vượt trội, Đông trùng Hạ thảo CordyHappy đã đánh dấu được tên tuổi trên thị trường, bảo chứng là một sản phẩm uy tín dành cho khách hàng.

Tin giao thông đến sáng 26/1

Tin giao thông đến sáng 26/1
(PLVN) - Ngày 25/1, tại Tây Ninh, Thừa Thiên – Huế, Gia Lai, Quảng Ninh xảy ra tai nạn giao thông khiến 4 người tử vong, 7 người bị thương.
Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử

Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử

(PLVN) - Một công ty máy bỏ phiếu của Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện 1,3 tỷ đô la chống lại luật sư Rudy Giuliani của cựu Tổng thống Donald Trump, cáo buộc ông ta bôi nhọ trong chiến dịch mà họ gọi là “lời nói dối lớn” của ông về gian lận phổ biến trong cuộc bầu cử tổng thống, Reuters dẫn tài liệu tòa án hôm thứ Hai -  25/1 cho biết.

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Niềm tin tỏa sáng

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Niềm tin tỏa sáng
(PLVN) - Hôm nay (26/1), Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc. Với việc chuẩn bị rất công phu, nghiêm túc các dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần này, người dân cả nước cũng như cộng đồng kiều bào khắp năm châu tin tưởng rằng Đại hội sẽ thành công tốt đẹp, tiếp tục đưa đất nước phát triển mạnh mẽ, gặt hái nhiều thành tựu. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬