Sống thấp thỏm bên mỏ đá vôi Phong Xuân

(PLVN) - Đã nhiều năm nay, gần 100 hộ dân ở xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh  Thừa Thiên - Huế phải chịu đựng cảnh hố sâu bất thường liên tiếp xuất hiện, khói bụi ô nhiễm, nhà cửa bị nứt nẻ… bên mỏ đá vôi Phong Xuân của Nhà máy xi măng (NMXM) Đồng Lâm.
Sống thấp thỏm bên mỏ đá vôi Phong Xuân Một hố sụt lún xuất hiện tại đồng ruộng.

Từ giữa tháng 7/2020, nhiều hộ dân sống gần mỏ đá vôi của NMXM Đồng Lâm lo lắng khi phát hiện nhiều điểm sụt lún bất thường tiếp tục nổi lên, “ăn” đến tận nền nhà của dân. Trước đó, các hố sụt lún này chỉ xuất hiện ở đồng ruộng và trong vườn. 

Bà Nguyễn Thị Huyên (51 tuổi, thôn Xuân Lộc) lo lắng, các hộ chỉ cách mỏ đá Đồng Lâm khoảng 300m khiến mọi người càng hoang mang, lo lắng về an toàn. Theo bà Huyên, xảy ra các hố sụt lún là ảnh hưởng của việc khai thác đá tại mỏ đá vôi. 

Ông Nguyễn Bá Lành, Chủ tịch UBND xã Phong Xuân cho biết, việc xuất hiện các điểm và hố sụt lún diễn ra từ năm 2015 và kéo dài đến nay. Hiện toàn xã ghi nhận 90 hố sụt lún, nằm rải rác ở nhiều thôn trên địa bàn, trong đó tập trung đông ở thôn Xuân Lộc.

Nguyên nhân do ảnh hưởng từ quá trình khai thác mỏ đá vôi của NMXM Đồng Lâm. Nhà máy này đã thống nhất phương án san lấp hố sụt lún, tránh nguy hiểm cho người và gia súc; lập dự toán hỗ trợ di dời 17 ngôi mộ kinh phí trên 100 triệu. 

Theo ông Lành, năm 2009, Cty CP Xi măng Đồng Lâm được Bộ TN&MT cấp phép khai thác đá vôi tại xã Phong Xuân thời hạn 30 năm. Khoảng năm 2014, mỏ đá được đưa vào khai thác và cũng từ đó cuộc sống của hàng trăm hộ dân ở 3 thôn Xuân Lộc, Xuân Điền Lộc và Cổ Xuân - Quãng Lộc bị ảnh hưởng.

Việc nổ mìn làm cả khu vực rung chuyển, nhiều nhà nền móng yếu nên tường xây nứt toác. Người dân kiến nghị thì được chủ đầu tư hỗ trợ khoảng 15- 16 triệu với nhà nứt nhiều. Tuy nhiên, theo người dân, số tiền này không đủ để mua vật liệu, chứ chưa nói đến các chi phí khác.

Ngoài ra, quá trình nổ mìn khai thác của mỏ làm đất đá từ mỏ văng khắp mặt ruộng khiến những cánh đồng lúa xung quanh không thể canh tác. Hoa màu cũng chết héo do khói thuốc, nhiều khu vực phải bỏ hoang…

Chính quyền vận động 49 hộ chuyển đổi diện tích hơn 6ha sang trồng lạc, ngô và NMXM Đồng Lâm cũng đã hỗ trợ chi phí chuyển đổi cho bà con. Toàn xã có 93 hộ dân bị ảnh hưởng bởi mỏ đá kiến nghị được di dời để sớm ổn định cuộc sống.

Giữa tháng 7/2020, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp nghe báo cáo đánh giá tác động của việc khai thác mỏ đá nguyên liệu xi măng Đồng Lâm đến đời sống của các hộ gia đình. Đại diện Sở KH&CN cho biết đang nghiên cứu, xây dựng đề tài xác định nguyên nhân và đề xuất giải pháp phòng tránh nguy cơ sụt đất tại khu vực.

Sau khi nghe đại diện Sở và nhóm nghiên cứu đề tài báo cáo sơ bộ kết quả, lãnh đạo tỉnh ghi nhận ý kiến đề xuất của huyện Phong Điền về việc lập đề án di dời các hộ gia đình bị ảnh hưởng đến khu tái định cư mới. Để có giải pháp tổng thể trên tinh thần khách quan, khoa học, UBND tỉnh đề nghị nhóm nghiên cứu đề tài tiếp tục hoàn thiện, thực hiện các bước tiếp theo của đề tài trong thời gian 3 tháng (đến hết tháng 11/2020).

Trong thời gian chờ hoàn chỉnh đề tài, UBND tỉnh yêu cầu Đồng Lâm tiếp tục có phương án hỗ trợ khắc phục thiệt hại hoa màu, nhà cửa của người dân bị ảnh hưởng; có biện pháp giảm thiểu rung chấn, bụi và tiếng ồn trong quá trình khai thác và vận chuyển. 

Thùy Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tuyên truyền, tập huấn về công tác bảo vệ môi trường Di sản và phát triển du lịch bền vững

Tuyên truyền, tập huấn về công tác bảo vệ môi trường Di sản và phát triển du lịch bền vững
(PLVN) - Ngày 21/9, Ban Quản lý Quần thể danh thắng Tràng An đã tổ chức chương trình tuyên truyền, tập huấn cho các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch và các dịch vụ khác trên địa bàn xã Ninh Hải và Ninh Thắng (huyện Hoa Lư) về công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản gắn với bảo vệ môi trường, cảnh quan và phát triển du lịch bền vững.
Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ có 347 đại biểu chính thức tham dự

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ có 347 đại biểu chính thức tham dự

(PLVN) - Ngày 21/9, Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ tổ chức họp báo thông tin, tuyên truyền về Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Theo đó, đại hội diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 23-25/9 với sự tham dự của 418 đại biểu, trong đó có 347 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 52.828 đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Liên tiếp bắt giữ các vụ buôn lậu thuốc bắc

Liên tiếp bắt giữ các vụ buôn lậu thuốc bắc
(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, mới đây, Đội QLTT số 3, Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn liên tiếp phát hiện và bắt giữ số lượng lớn nguyên liệu thuốc đông y do các đối tượng nhập lậu đưa vào nội địa tiêu thụ.
Vụ Chủ tịch huyện Thường Tín bị dân khởi kiện ra tòa: Dừng phiên tòa để làm rõ nguồn gốc hơn 4.000 m2 đất nằm ngoài quyết định giao thầu

Vụ Chủ tịch huyện Thường Tín bị dân khởi kiện ra tòa: Dừng phiên tòa để làm rõ nguồn gốc hơn 4.000 m2 đất nằm ngoài quyết định giao thầu

(PLVN) - Tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX đã quyết định cho tạm ngừng phiên tòa để xác minh, thu thập bổ sung tài liệu, chứng cứ liên quan đến nguồn gốc hơn 4.000 m2 đất nằm ngoài diện tích giao thầu của UBND xã Tự Nhiên giao cho ông Nguyễn Việt Hồng vào năm 1997 nhưng lại nằm trong số diện tích bị UBND huyện Thường Tín cưỡng chế, bắt ông khắc phục hậu quả.

Khởi nghĩa Bắc Sơn: Động lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn

Khởi nghĩa Bắc Sơn: Động lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn
(PLVN) - Lễ kỷ niệm 80 năm ngày khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940-27/9/2020) được tổ chức với vai trò khẳng định vị trí, tầm vóc, giá trị lịch sử to lớn của cuộc khởi nghĩa đánh dấu bước trưởng thành của cách mạng tỉnh Lạng Sơn nói riêng, sự phát triển của Cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương trong những năm đầu thế kỷ XX nói chung.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề cao vị trí, vai trò, tầm quan trọng của lực lượng Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề cao vị trí, vai trò, tầm quan trọng của lực lượng Công an
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh vị trí, vai trò, tầm quan trọng của Công an nhân dân Việt Nam, cùng với Quân đội nhân dân Việt Nam như hai cánh chim hòa bình, hai lực lượng quan trọng, là thanh kiếm và lá chắn để giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi để xây dựng và bảo vệ đất nước. 

WHO chấp thuận việc điều trị Covid-19 bằng thảo dược

WHO chấp thuận việc điều trị Covid-19 bằng thảo dược
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phê duyệt quy trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III đối với các loại thuốc thảo dược châu Phi như một phương pháp điều trị tiềm năng cho Covid-19, trên trang web chính thức của tổ chức viết.

Thủ tướng Anh Churchill từng ra lệnh giấu chuyện đĩa bay?

Thủ tướng Anh Churchill từng ra lệnh giấu chuyện đĩa bay?
(PLVN) - Các tài liệu được Bộ Quốc phòng Anh giải mật năm 2010 cho thấy, ở những năm 50 của thế kỷ trước, Chính phủ nước này coi đe dọa từ các vật thể bay không xác định (UFO) nghiêm trọng đến mức giới lãnh đạo tình báo Anh đã phải lập một ủy ban gồm các chuyên gia để hàng tuần viết báo cáo liên quan tới UFO, tổ chức họp bàn thường xuyên để bàn bạc về sự sống ngoài hành tinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬