Bất thường nhiều khu ruộng bị sụt lún, nông dân Thừa Thiên- Huế: lo lắng

(PLVN) - Thời gian gần đây, nhiều khu ruộng trên địa bàn xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh TT- Huế xuất hiện các hố sụt lún bất thường, khiến người dân lo lắng, nhiều hec-ta (ha) ruộng phải bỏ hoang nhiều năm nay.
Hố sâu xuất hiện tại vườn nhà bà Nguyễn Thị Vinh ở thôn Xuân Lộc, xã Phong Xuân. Hố sâu xuất hiện tại vườn nhà bà Nguyễn Thị Vinh ở thôn Xuân Lộc, xã Phong Xuân.

Nhiều ha ruộng bỏ hoang 

Tại khu vực ruộng của ông Thái Văn Kia ở thôn Xuân Điền Lộc, xã Phong Xuân xuất hiện 1 hố sụt lún sát chân ruộng, sâu khoảng 1m, rộng gần 2m.

 “Cách đây không lâu, sau khi làm đất chuẩn bị xuống giống vụ hè thu thì ở sát bờ chân ruộng bất ngờ một khoảnh đất sụp xuống, tạo thành một hố sâu. Từ đó đến nay, người dân sản xuất trên khu vực ruộng nơi đây đều cảm thấy bất an. Hiện nay, cái hố sụt này vẫn còn tồn tại và nước trong ruộng lúa đều tập trung chảy về khu vực này” - ông Kia cho biết.

Được biết, các hộ sụt lún đều xảy ra tại khu vực ruộng thuộc cánh đồng Mỏm Lang- là nơi canh tác lúa với diện tích lớn nhất của xã Phong Xuân.

Tình trạng các hố sụt lún không chỉ xuất hiện ở khu vực đồng ruộng mà tại vườn của các hộ dân sống khu vực lân cận cũng xuất hiện các hố sâu tương tự như: vườn nhà bà Nguyễn Thị Vinh ở thôn Xuân Lộc xuất hiện 1 hố sụt lún rộng hơn 1 m2, sâu khoảng 0,2m. 

 Theo nhiều người dân, từ năm 2014, khi mỏ đá vôi của  Công ty CP xi măng Đồng Lâm được cấp phép khai thác gần đó thì các khoảnh ruộng của nông dân trong xã bắt đầu xuất hiện những hố sụt lún sâu. Nhiều hố sụt lún đã được Công ty CP xi măng Đồng Lâm và UBND xã Phong Xuân lấp lại nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Xuân cho biết, những ngày gần đây, địa phương ghi nhận trên khu vực ruộng gần khu vực có mỏ đá vôi của Công ty CP xi măng Đồng Lâm  đã xuất hiện thêm 3 hố sụt lún mới, khiến cho mọi người lo lắng. Hiện trên địa bàn xã có hơn 25 ha ruộng, đất hoa màu của người dân ở các thôn nằm trong khu vực xảy ra sụt lún, gần khu vực mỏ đá vôi.

Trước thực trạng này, nhiều hộ dân lo sợ sản xuất không đảm bảo nên khoảng 3,3ha ruộng nhiều năm nay phải bỏ hoang, không canh tác. Trong 3,3ha thì có 1ha đã được Công ty CP xi măng Đồng Lâm hỗ trợ cho người dân theo năng suất bình quân hàng năm.

Người dân đã nhận tiền. Diện tích còn lại được hỗ trợ chuyển đổi cây trồng nhưng người dân thấy không an toàn nên vẫn bỏ hoang. Đối với số diện tích bị ảnh hưởng còn lại, chủ trương của huyện Phong Điền là hỗ trợ 1 triệu/sào nếu chuyển sang sản xuất hoa màu; còn đối với diện tích trồng lúa thì hỗ trợ tiền công lấy nước.

Yêu cầu xử lý các hố sụt lún đảm bảo an toàn cho người dân

Mới đây, Công ty CP Xi măng Đồng Lâm có báo cáo gửi huyện Phong Điền cho biết, hiện tượng sụt lún xuất hiện từ tháng 8/2014 và chỉ trong vòng một năm có đến 35 hố, mỗi hố có đường kính miệng từ 2-8,4m, chiều sâu đến mặt đá từ 3,5-5m. Các hố sụt lún xuất hiện dọc theo đứt gãy Đông - Tây, trải dài trên diện rộng khoảng 400m, hố xa nhất cách mỏ 850m.

Nguyên nhân, theo Công ty CP Xi măng Đồng Lâm khu vực giữa đê bao số 1 của mỏ khai thác có các đới đất đá dập vỡ, các khe nứt, hang cac tơ chạy kéo dài từ phía trong mỏ ra ngoài đồng ruộng. Trong khi đó mỏ đá vôi khai thác âm, chiều cao đáy thấp hơn mặt bằng đồng ruộng khoảng 25-30m. Vì vậy đã gây nên tình trạng nước ngoài ruộng ngấm chảy qua khe nứt, mang theo bùn đất vào bên trong mỏ, lâu dần tạo thành các hố sụt lún lớn.

Trước thực trạng trên, UBND huyện Phong Điền đã yêu cầu Công ty CP Xi măng Đồng Lâm thuê nhà thầu thực hiện thi công bốc xúc, nạo vét đất tại hố sụt lún để tìm miệng lỗ hố sụt và xây dựng, ban hành phương án xử lý hố sụt lún.

 Ông Trịnh Đức Hùng - Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết, trong năm 2019, có ghi nhận thêm các hố sụt lún, ảnh hưởng đến mồ mả của người dân. Vừa qua, Công ty CP Xi măng Đồng Lâm đã phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện và chính quyền địa phương hỗ trợ kinh phí hơn 97 triệu đồng để di dời các ngôi mộ ở khu vực này.

Thùy Nhung- Ng.Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn 200 công nhân môi trường đình công vì bị nợ lương

Ảnh minh họa: TTXVN
(PLVN) - Chủ tịch UBNDTP Hà Nội yêu cầu các đơn vị kiểm tra, xử lý theo quy định vụ việc hơn 200 công nhân vệ sinh môi trường đang làm việc tại quận Nam Từ Liêm bị nợ lương. Kết quả kiểm tra, xử lý báo cáo UBND TP trước ngày 30/6.

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc nói chung phổ biến hình thái ngày nắng, có nơi nắng nóng gay gắt, riêng Tây Bắc có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi...

Còn 1 người mất tích do bão số 2

Ảnh: VOV.vn
(PLVN) - Bộ đội biên phòng điều tàu cùng hơn 20 cán bộ, chiến sĩ và huy động 6 tàu cá của địa phương tổ chức tìm kiếm 2 ngư dân mất tích trên biển nhưng mới cứu được 1 người...