Bất thường nhiều khu ruộng bị sụt lún, nông dân Thừa Thiên- Huế: lo lắng

(PLVN) - Thời gian gần đây, nhiều khu ruộng trên địa bàn xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh TT- Huế xuất hiện các hố sụt lún bất thường, khiến người dân lo lắng, nhiều hec-ta (ha) ruộng phải bỏ hoang nhiều năm nay.
Hố sâu xuất hiện tại vườn nhà bà Nguyễn Thị Vinh ở thôn Xuân Lộc, xã Phong Xuân. Hố sâu xuất hiện tại vườn nhà bà Nguyễn Thị Vinh ở thôn Xuân Lộc, xã Phong Xuân.

Nhiều ha ruộng bỏ hoang 

Tại khu vực ruộng của ông Thái Văn Kia ở thôn Xuân Điền Lộc, xã Phong Xuân xuất hiện 1 hố sụt lún sát chân ruộng, sâu khoảng 1m, rộng gần 2m.

 “Cách đây không lâu, sau khi làm đất chuẩn bị xuống giống vụ hè thu thì ở sát bờ chân ruộng bất ngờ một khoảnh đất sụp xuống, tạo thành một hố sâu. Từ đó đến nay, người dân sản xuất trên khu vực ruộng nơi đây đều cảm thấy bất an. Hiện nay, cái hố sụt này vẫn còn tồn tại và nước trong ruộng lúa đều tập trung chảy về khu vực này” - ông Kia cho biết.

Được biết, các hộ sụt lún đều xảy ra tại khu vực ruộng thuộc cánh đồng Mỏm Lang- là nơi canh tác lúa với diện tích lớn nhất của xã Phong Xuân.

Tình trạng các hố sụt lún không chỉ xuất hiện ở khu vực đồng ruộng mà tại vườn của các hộ dân sống khu vực lân cận cũng xuất hiện các hố sâu tương tự như: vườn nhà bà Nguyễn Thị Vinh ở thôn Xuân Lộc xuất hiện 1 hố sụt lún rộng hơn 1 m2, sâu khoảng 0,2m. 

 Theo nhiều người dân, từ năm 2014, khi mỏ đá vôi của  Công ty CP xi măng Đồng Lâm được cấp phép khai thác gần đó thì các khoảnh ruộng của nông dân trong xã bắt đầu xuất hiện những hố sụt lún sâu. Nhiều hố sụt lún đã được Công ty CP xi măng Đồng Lâm và UBND xã Phong Xuân lấp lại nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Xuân cho biết, những ngày gần đây, địa phương ghi nhận trên khu vực ruộng gần khu vực có mỏ đá vôi của Công ty CP xi măng Đồng Lâm  đã xuất hiện thêm 3 hố sụt lún mới, khiến cho mọi người lo lắng. Hiện trên địa bàn xã có hơn 25 ha ruộng, đất hoa màu của người dân ở các thôn nằm trong khu vực xảy ra sụt lún, gần khu vực mỏ đá vôi.

Trước thực trạng này, nhiều hộ dân lo sợ sản xuất không đảm bảo nên khoảng 3,3ha ruộng nhiều năm nay phải bỏ hoang, không canh tác. Trong 3,3ha thì có 1ha đã được Công ty CP xi măng Đồng Lâm hỗ trợ cho người dân theo năng suất bình quân hàng năm.

Người dân đã nhận tiền. Diện tích còn lại được hỗ trợ chuyển đổi cây trồng nhưng người dân thấy không an toàn nên vẫn bỏ hoang. Đối với số diện tích bị ảnh hưởng còn lại, chủ trương của huyện Phong Điền là hỗ trợ 1 triệu/sào nếu chuyển sang sản xuất hoa màu; còn đối với diện tích trồng lúa thì hỗ trợ tiền công lấy nước.

Yêu cầu xử lý các hố sụt lún đảm bảo an toàn cho người dân

Mới đây, Công ty CP Xi măng Đồng Lâm có báo cáo gửi huyện Phong Điền cho biết, hiện tượng sụt lún xuất hiện từ tháng 8/2014 và chỉ trong vòng một năm có đến 35 hố, mỗi hố có đường kính miệng từ 2-8,4m, chiều sâu đến mặt đá từ 3,5-5m. Các hố sụt lún xuất hiện dọc theo đứt gãy Đông - Tây, trải dài trên diện rộng khoảng 400m, hố xa nhất cách mỏ 850m.

Nguyên nhân, theo Công ty CP Xi măng Đồng Lâm khu vực giữa đê bao số 1 của mỏ khai thác có các đới đất đá dập vỡ, các khe nứt, hang cac tơ chạy kéo dài từ phía trong mỏ ra ngoài đồng ruộng. Trong khi đó mỏ đá vôi khai thác âm, chiều cao đáy thấp hơn mặt bằng đồng ruộng khoảng 25-30m. Vì vậy đã gây nên tình trạng nước ngoài ruộng ngấm chảy qua khe nứt, mang theo bùn đất vào bên trong mỏ, lâu dần tạo thành các hố sụt lún lớn.

Trước thực trạng trên, UBND huyện Phong Điền đã yêu cầu Công ty CP Xi măng Đồng Lâm thuê nhà thầu thực hiện thi công bốc xúc, nạo vét đất tại hố sụt lún để tìm miệng lỗ hố sụt và xây dựng, ban hành phương án xử lý hố sụt lún.

 Ông Trịnh Đức Hùng - Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết, trong năm 2019, có ghi nhận thêm các hố sụt lún, ảnh hưởng đến mồ mả của người dân. Vừa qua, Công ty CP Xi măng Đồng Lâm đã phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện và chính quyền địa phương hỗ trợ kinh phí hơn 97 triệu đồng để di dời các ngôi mộ ở khu vực này.

Thùy Nhung- Ng.Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bão trên Biển Đông

Bão trên Biển Đông
(PLVN) - Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24-48 giờ tới: Phía Bắc vĩ tuyến 17,0; phía Đông kinh tuyến 110. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong khu vực này đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn...

Việt Nam quyết tâm hướng tới đại dương xanh, hành tinh xanh

 Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu trong chương trình cầu truyền hình trực tiếp “Khát vọng Đại dương xanh”.
(PLVN) -  Tinh thần trên được Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại Chương trình cầu truyền hình trực tiếp “Khát vọng Đại dương xanh” do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức.

Bảo vệ môi trường biển vẫn là bài toán nan giải

Ô nhiễm môi trường biển chủ yếu đến từ áp lực phát triển kinh tế - xã hội. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Công tác bảo tồn hệ sinh thái biển và bảo vệ môi trường biển vẫn là bài toán nan giải ở nước ta, bởi việc xác định mức độ ô nhiễm, khả năng ứng phó kịp thời khi sự cố xảy ra trên biển đến nay vẫn còn hạn chế.

Áp thấp nhiệt đới mạnh, sắp thành bão trên Biển Đông

Vị trí và đường đi của áp thấp nhiệt đới trưa nay, 29/7.
Áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 10h ngày 1/7, vị trí tâm bão ở khoảng 19,0 độ Vĩ Bắc; 114,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 380km về phía Bắc Đông Bắc...

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 29/6

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 29/6
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc phổ biến hình thái ngày có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trung Bộ trở vào ngày nắng, có nơi nắng nóng gay gắt: Bắc Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt...

Những biển cấm đổ rác 'vô dụng'

Dưới biển cấm đổ rác là rác.
(PLVN) -  Ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội, dù là đường nhỏ hay trên những trục đường chính, ai cũng có thể bắt gặp những điểm tập kết rác tự phát ngay phía dưới những biển cấm đổ rác.

Thời tiết các khu vực trong cả nước tuần này

Thời tiết các khu vực trong cả nước tuần này
(PLVN) - Ngày 28-29/7, Bắc Bộ ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi Bắc Bộ đêm 28/6 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ chiều tối 29/6-1/7, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to...