Ninh Thuận : Vụ doanh nghiệp dùng “vũ lực” lấy đất tại Dự án Điện mặt trời Phước Ninh, người dân khai hoang đất từ năm 1987

(PLVN) - Sau khi báo Pháp luật Việt Nam phản ánh nhiều bài viết liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Văn Chở, công nhân Đội 4, Nông trường Bông Quán Thẻ, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận liên tục bị Công ty cổ phần năng lượng công nghiệp Ninh Thuận dùng “vũ lực” uy hiếp trên đất đang canh tác, ông Đinh Hữu Vinh, nguyên Giám đốc tại Nông trường Bông Quán Thẻ đã lên tiếng về nguồn gốc khu đất này.
 Ninh Thuận : Vụ doanh nghiệp dùng “vũ lực” lấy đất  tại Dự án Điện mặt trời Phước Ninh, người dân khai hoang đất từ năm 1987 Dự án Điện mặt trời Phước Ninh.

Ông Chở khai hoang từ 1987

Ngày 10/12/2020, tại Thành phố Hồ Chí Minh, bà Hoàng Thị Lan Hương luật sư bảo vệ cho ông Nguyễn Văn Chở đã có buổi làm việc với ông Đinh Hữu Vinh nguyên Giám đốc tại Nông trường Bông Quán Thẻ, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận.

Buổi làm việc được tiến hành lập vi bằng với những nội dung liên quan tới vụ việc khiếu kiện (theo Thông báo về việc thụ lý giải quyết khiếu nại lần 2 số 474/TB-UBND ngày 09/9/2020 của UBND huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận).

Tại buổi làm việc, ông  Đinh Hữu Vinh cho biết, trước đây ông công tác ở vị trí cán bộ kỹ thuật tại Nông trường Quán Thẻ từ năm 1981 đến năm 1982. Đến 1983 ở vị trí Đội Trưởng Đội 3. Năm 1984 đến 1985 làm Trưởng phòng nông nghiệp. Đến năm 1986 - 1988 là Phó Giám đốc và sau đó là Giám đốc nông trường từ năm 1989 đến năm 1996.

“Do vậy, tôi là người nắm rõ toàn bộ thông tin từ thời điểm giao khoán đất cho công nhân đến thời điểm nông trường giải thể và bàn giao lại đất cho địa phương, ông Vinh khẳng định”.

Công ty Thừa Phát Lại TP Hồ Chí Minh chứng kiến, lập vi bằng cuộc làm việc giữa Ông Đinh Hữu Vinh(bên trái) và luật sư Hoàng Thị Lan Hương ngày 10/12/2020

Liên quan tới  tình hình giao khoán đất của Nông Trường Bông Quán Thẻ, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, ông Vinh cho hay, thời điểm trước nông trường Bông Quán Thẻ được gọi là Nông trường Quốc doanh Quán Thẻ. Khoảng năm 1978-1979, UBND tỉnh Thuận Hải cũ (nay là tỉnh Ninh Thuận) ra Quyết định thành lập nông trường Bông Quán Thẻ thuộc huyện An Sơn (huyện Thuận Nam hiện nay).

"Tại thời điểm này, tôi chưa công tác tại đơn vị, đến năm 1981, tôi có tham gia công tác tại nông trường Bông Quán Thẻ tại vị trí Cán Bộ Kỹ thuật. Tôi được tiếp cận hộ sơ và biết nông trường được giao diện tích khoảng 4900 ha đất tự nhiên. Từ năm 1987 trở đi, nông trường giao khoán đát sản xuất cho các hộ công nhân.

Cho đến năm 1996, trước khi nông trường giải thể và bàn giao nông trường lại cho địa phương, nông trường có lập danh sách đất giao khoán, được thống kê, đóng dấu của chi nhanh Bông Ninh Thuận thuộc công ty Bông Việt Nam. Tại thời điểm này tôi là Giám đốc chi nhánh và trực tiếp ký hồ sơ này”, ông Vinh khẳng định.

Ông Nguyễn Văn Chở - thôn Thiện Đức, xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận đang đứng trên khu vực đất ông khai hoang từ 1987.

Trả lời về trường hợp của ông Nguyễn Văn Chở, nguyên Giám đốc Nông trường khẳng định, ông Chở thuộc công nhân Đội 4 cũng được giao khoán đất của nông trường Bông Quán Thẻ vào năm 1987 tại Đội 4 nông trường Bông Quán Thẻ. Thời điểm ông Chở khai hoang đất này năm 1987.

“Ngoài đất được giao khoán, gia đình ông Chở có tự khai hoang đất cùng khu vực đất được giao khoán. Ngoài gia đình ông Chở, nhiều hộ dân là công nhân hoặc người dân không phải công nhân nông trường cũng tự khai hoang đất xấu. Nông trường khuyến khích các hộ dân khai hoang đất để canh tác hiệu quả.Thực tế, thời điểm nông trường được bàn giao khoảng 4.900 ha đất nhưng trong số diện tích này chỉ có 1 phần là diện tích có thể canh tác, nông trường giao phần diện tích này theo hợp đồng giao khoán cho các công nhân nông trường.”

Theo ông Vinh thì phần diện tích đất còn lại là đất xấu, đất không bằng phẳng, không thể canh tác, nông trường khuyến khích công nhân và người dân tự khai hoang canh tác. Phần diện tích tự khai hoang này nông trường không ký hợp đồng giao khoán. Tại thời điểm giao lại đất cho địa phương vào năm 1996, chúng tôi không kê khai phần diện tích này để bàn giao.

Liên quan đến việc UBND tỉnh thu hồi đất của các hộ người Chăm để làm nông trường Bông Quán Thẻ, nguyên Giám đốc Nông trường cho biết: “Từ năm 1980, nông trường có thu hồi và hỗ trợ bồi thường cùng với xác nhận của UBND xã Phước Nam. Quá trình từ năm 1980 đến năm 1996, vẫn có một số hộ người Chăm vào xâm canh, tự khai hoang hoặc khiếu nại đòi đất cho đến lúc bàn giao lại nông trường cho địa phương. Đất gia đình ông Chở được giao khoán và tự khai hoang, không bị người Chăm xâm canh hay tranh chấp gì”.

Công ty Cổ phần Công nghiệp năng lượng Ninh Thuận thi công 2,5 ha đất đang tranh chấp giữa gia đình ông Nguyễn Văn Chở và UBND xã Phước Minh 

Vì sao UBND huyện Thuận Nam không thừa nhận?

Theo văn bản của UBND huyện Thuận Nam ngày 30/11/2020 về việc giải quyết khiếu nại của ông

Theo QĐ số 35 của UBND xã Phước Minh ban hành ngày 13/3/2020 xác định: Các thửa đất số 32a, 32,268c tờ bản đồ địa chính số 08 thuộc xã Phước Minh với tổng diện tích 20.965,7m2 có nguồn gốc do Nông trường Quốc doanh Quán Thẻ quản lý từ khi thành lập; đến năm 1996, Nông trường Quốc doanh Quán Thẻ giải thể. Đến ngày 22/12/1997, UBND tỉnh Ninh Thuận đã ban hành Quyết định số 4169/ QĐ -Kt về việc thu hồi đất tại Nông trường Quốc doanh Quán Thẻ giao cho UBND huyện Ninh Thuận và UBND xã Phước nam ( nay thuộc địa giới hành chính xã Phước Minh) quản lý. Như vậy, các thửa đất này là đất do Nhà nước quản lý.

Nguyễn Văn Chở (lần 2) kết luận rằng, qua kết quả xác minh, rà soát hồ sơ cho thấy, trước 1981 khu vực đất này do các hộ người Chăm khai hoang, từ năm 1981 đến năm 1996 (thời điểm nông trường Quán Thẻ giải thể). Đối với diện tích đất theo nội dung đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Chở thuộc đội 4 của Nông trường Quán Thẻ, do đất xấu nên không có ai canh tác, chỉ dùng làm đường đi, thời điểm đó ông Chở đang làm công nhân cho Nông trường, do vậy việc ông Chở cho rằng đất có nguồn gốc do ông khai hoang từ năm 1985 là không có cơ sở.

UBND huyện cũng khẳng định, Từ năm 1996 đến khi thực hiện dự án nhà máy Điện mặt trời Phước Ninh, diện tích đất này do UBND xã Phước Minh quản lý, không có hộ dân nào canh tác,sử dụng.

Tiếp theo đó UBND huyện cho hay, theo nội dung  sổ Mục kê đất đai đại diện hiện đang luu tại UBND xã Phước Minh, thửa đất số 32, diện tích 5.535m2 tờ BĐ ĐC số 08 xã Phước Minh tên chủ sử dụng đất ban đầu là Nông trường Quán Thẻ (có đối chiếu với sổ Mục kê đất đại lưu trữ tại VPĐK Ninh Thuận) sau có người viết đè lên và ghi Nguyễn Văn Chở. Tuy nhiên việc chỉnh lý nội dung tên chủ sử dụng đất trong sổ Mục kê đất đai lưu tại UBND xã Phước Minh thực hiện chưa đúng theo quy định do cột ghi chú không ghi chú thích nội dung có thay đổi.

Anh Nguyễn Thành Chuyên con trai ông Nguyễn Văn Chở  bị nhóm “côn đồ” đâm trọng thương ngày 25/5/2020.. 

UBND huyện Thuận Nam cho hay, theo kết quả xác minh, rà soát hồ sơ và báo cáo của UBND xã Phước Minh, ông Nguyễn Văn Chở không phải là người đang sử dụng các thửa đất trên theo quy định tại Điều 101 luật Đất đai năm 2013

Đồng thời khẳng định Quyết định số 35/QĐ - UBND ngày 13/3/2020 về việc giải quyết khiếu tại của ông Nguyễn Văn Chở, cư ngụ thôn Thiên Đức, xã Phước Ninh, huyện Thuận Nam là đúng thẩm quyền, nội dung đúng quy định pháp luật. Vì vậy ông Nguyễn Văn chở khiếu nại nội dung Quyết định số 35/QĐ -UBND ngày 13/3/2020 của Chủ tịch UBND xã Phước Minh là không có cơ sở.

UBND huyện Thuận Nam quyết định công nhận và giữ nguyên nội dung QĐ số 35 của chủ tịch UBND xã Phước Minh.

Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Ninh Thuận và các cơ quan chức năng xác minh, thanh tra lại toàn bộ diện tích đất là khoảng 2,5 ha mà gia đình ông Nguyễn Văn Chở đã khai hoang từ năm 1987. Để tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài, lấy lại công bằng cho người dân.

Theo thông tin trước đó Báo Pháp luật Việt Nam đã đưa tin về việc, Chủ đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời Phước Ninh được UBND tỉnh Ninh Thuận giao doanh nghiệp là Công ty Cổ phần năng lượng công nghiệp Ninh Thuận là chủ đầu tư, thuê hơn 65 ha đất để thực hiện dự án, nhưng trong đó có 2,5 ha mà gia đình ông Nguyễn Văn Chở đang kiện UBND xã Phước Minh, huyện Thuận Nam về việc quy chủ đất.

Đến tháng 2/2020, doanh nghiệp bắt đầu triển khai dự án nhà máy điện mặt trời Phước Ninh trên 2 địa bàn xã Phước Ninh và Phước Minh huyện Thuận Nam, Công ty cổ phần Năng lượng Công nghiệp Ninh Thuận đã nhiều lần cho lực lượng đến khu đất của nhà ông Chở yêu cầu gia đình phải bàn giao đất cho Công ty thi công dự án vô điều kiện. 

Do không đồng tình, gia đình anh Nguyễn Thành Chuyên đã ra ngăn cản,  không cho đơn vị thi công trên phần đang tranh chấp. Mâu thuẫn dẫn đến xô xát 2 lần và  anh Nguyễn Thành Chuyên bị  thương tích phải nhập viện.

Sau đó gia đình ông Nguyễn Văn Chở có nhiều đơn khiếu nại tới chính quyền địa phương nhưng vẫn chưa được giải quyết một cách thoả đáng.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Mỵ Châu
Cùng chuyên mục
Diễn biến vụ án chết người trên biển Quảng Ninh: Có cần trục vớt con tàu đã bị đánh đắm?

Diễn biến vụ án chết người trên biển Quảng Ninh: Có cần trục vớt con tàu đã bị đánh đắm?

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, ngày 29/9/2020, TAND tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên sơ thẩm vụ án Phạm Văn Lượng bị cáo buộc "Cố ý gây thương tích". Quá trình thẩm vấn, nhận thấy lời khai của Lượng, "người làm chứng" Đỗ Văn Chiến, lời khai của các điều tra viên, giám định viên bộc lộ nhiều mâu thuẫn so với cáo trạng, Tòa đã dừng xử, quyết định trả hồ sơ để điều tra lại về tội "Giết người". 

Đọc thêm

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo
(PLVN) - Với việc thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt trong công tác vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an tỉnh Quảng Bình đã từng bước nâng cao ý thức, nhận thức và hành động của nhân dân, đặc biệt là trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này.
Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”

(PLVN) - Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, nhân dân quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng cho các giải pháp thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”, tạo sự đồng lòng, chung sức của toàn Đảng, toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn phát triển mới.

Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch
(PLVN) - UBND tỉnh Cà Mau và Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T đang thảo luận và tiến tới việc ký kết hợp tác chiến lược để đưa Cà Mau trở thành một trong những địa phương đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch, thương mại dịch vụ và năng lượng tái tạo; nâng cao năng lực và tạo cơ hội cho nhân dân trong vùng tham gia phát triển kinh tế, giữ gìn và phát triển nền văn hóa địa phương và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới
(PLVN) - Nối tiếp các hoạt động thu hút khách du lịch MICE (là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác) đến Đà Nẵng trong năm 2021, Sở Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức đón đoàn khách du lịch gồm 700 nhân viên từ Công ty TNHH R&B Hà Nội do Công ty Cổ phẩn Du lịch Danasea và Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch Phố Việt khai thác.

Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"

Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"
(PLVN) - Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ngãi “nở rộ” các dự án đầu tư về nông nghiệp, dịch vụ với những báo cáo được xem là “cú huých” về phát triển kinh tế cho các địa phương. Thế nhưng, thực tế sau khi được cấp phép, không ít dự án chỉ triển khai dang dở rồi … để đó, gây ảnh hưởng đời sống và bức xúc dư luận.

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo
(PLVN) -Ngày 23/1, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2020 nhằm phát huy quyền làm chủ tập thể của cán bộ, viên chức trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; tổng kết, đánh giá kết quả công tác của trường năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an
Chiều 23/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang đã trao Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn.

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình
(PLVN) - Ống nước được ví như mạch máu của ngôi nhà, dẫn nguồn nước sạch cho cả gia đình. Lựa chọn ống nước cho công trình vì thế không thể qua loa. Hãy chú ý đến những tiêu chí sau nếu không muốn mạch nguồn của gia đình bạn bị nhiễm bẩn.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?
(PLVN) - "Nếu có nguyện vọng quay lại với nghề thì cựu bác sĩ Hoàng Công Lương phải chứng minh đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục hành nghề", Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy - cho biết. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬