Ninh Thuận: Chính quyền có làm ngơ cho doanh nghiệp dùng vũ lực để lấy đất của người dân?

(PLVN) - Ông Nguyễn Văn Chở nhiều lần gửi đơn tố cáo tới các cấp chính quyền liên quan tới mảnh đất 2,5 ha gia đình khai hoang từ 1985 vẫn đang sử dụng, nhưng chính quyền giao cho doanh nghiệp mà không bồi thường; chủ đầu tư còn  thuê “giang hồ” đánh người gây thương tích khi bị phản ứng về việc lấy đất của dân không đúng pháp luật.
Ông Nguyễn Văn Chở - thôn Thiện Đức, xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. Ông Nguyễn Văn Chở - thôn Thiện Đức, xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận.

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn tố cáo của gia đình ông Nguyễn Văn Chở có hộ khẩu thường trú tại thôn Thiện Đức, xã Phước Ninh, huyện Thuận Nam thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp nhưng không bồi thường thoả đáng. 

Theo ông Nguyễn Văn Chở, từ năm 1985 ông Chở làm công nhân Nông trường bông Quán Thẻ và khai hoang mảnh đất với diện tích khoảng 2ha, gồm các thửa số 32a (diện tích 4.295,8m2), 32 (diện tích 12.373,3m2) và thửa số 268c (diện tích 4.205,3m2). Ông sử dụng đất sản xuất nông nghiệp đến năm 1998, vì điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt nên ông Chở cho rào lại để trồng cỏ chăn nuôi bò, cừu cho đến nay. 

Sau đó đến năm 2017 ông Chở ra UBND xã Phước Minh đăng ký làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã được UBND xã trả lời bằng công văn số 155/UBND-NC ngày 20/6/2017 đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai Ninh Thuận, Chi nhánh Thuận Nam xem xét đo đạc diên tích đất trên. Ngoài văn bản trên ông Chở còn có xác nhận của những hộ có đất xung quanh nhà, những hộ này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ninh Thuận: Chính quyền có làm ngơ cho doanh nghiệp dùng vũ lực để lấy đất của người dân? ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Chở đang đứng trên diện tích đất mà ông khai hoang từ năm 1985. 

Đến khoảng tháng 2/2018, huyện Thuận Nam tiến hành thông báo Dự án điện năng lượng mặt trời Phước Ninh do Công ty Cổ phần năng lượng công nghiệp Ninh Thuận làm chủ đầu tư. Chính quyền địa phương thông báo cho nhà ông Chở biết diện tích đất của gia đình ông nằm trong dự án điện năng lượng mặt trời. 

Theo quy hoạch của dự án này, đất của gia đình ông Chở có khoảng 7,5 ha nằm trong phạm vi dự án. Khi dự án Điện năng lượng mặt trời Phước Ninh bước đầu triển khai, các cơ quan chức năng đã tiến hành đo đạc, kiểm đếm để chuẩn bị cho công tác bồi thường, đền bù.

Nhưng đến khi đo đạc phần đất của gia đình khai hoang là 2,5 ha thì không tiến hành đo đạc diện tích đất đó, mà nói rằng “đất này đã được đo rồi”. Trong tổng số khoảng 7,5 ha diện tích đất gia đình ông Chở, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 2,7ha, còn lại là chưa có được cấp sổ đỏ. 

Từ tháng 4/2018 đến cuối tháng 12/2018, UBND huyện Thuận Nam chỉ niêm yết bồi thường 2,7ha cho gia đình ông, diện tích còn lại không bồi thường. Sau đó UBND huyện tiến hành bồi thường cho các hộ khác, nhưng không bồi thường đất cho nhà ông Chở với lý do đâylà đất đó là đất xã quản lý.

Ngay sau ngày 13/2/2018 ông Nguyễn Văn Chở đã báo cáo với UBND xã Phước Minh và được UBND xã Phước Minh ra Thông báo số 10 cho rằng 2,5ha đó là đất của xã nên xã giao cho doanh nghiệp và yêu cầu gia đình ông Chở không được cản trở doanh nghiệp thi công.

Ông Chở cũng cho hay, gia đình đã rất nhiều lần làm đơn khiếu nại lên UBND xã Phước Minh. Chính quyền xã Phước Minh giải quyết khiếu nại nhưng không thoả đáng, gia đình không đồng ý và đã tiến hành nộp đơn khởi kiện vụ án hành chính ra TAND huyện Thuận Nam thuộc tỉnh Ninh Thuận.

Nhưng đến 13/2/2020, doanh nghiệp bắt đầu triển khai dự án nhà máy điện mặt trời Phước Ninh trên 2 địa bàn xã Phước Ninh và Phước Minh, huyện Thuận Nam, Công ty Cổ phần Công nghiệp Năng lượng Ninh Thuận đã nhiều lần cho lực lượng đến khu đất của nhà ông Chở để ra gây sức ép, đe dọa gia đình phải bàn giao đất cho công ty thi công dự án vô điều kiện.

"Trong quá trình chờ đợi giải quyết thì xảy ra sự việc trên, tôi đã báo cáo nguyện vọng của gia đình tôi rất rõ ràng với các cấp chính quyền là yêu cầu cấp có thẩm quyền dựa trên các quy định của pháp luật xem xét đất của gia đình tôi đang sử dụng là có hợp pháp hay không, nếu là bất hợp pháp thì gia đình tôi sẽ tự nguyện bàn giao mặt bằng cho công ty thi công mà không đòi hỏi bất cứ một quyền lợi gì", ông Chở cho biết.

Ninh Thuận: Chính quyền có làm ngơ cho doanh nghiệp dùng vũ lực để lấy đất của người dân? ảnh 2
 Văn phòng của CTy CP năng lượng Công nghiệp Ninh Thuận có biển nhưng không có người ngồi tại địa chỉ này.

Thông tin cho phóng viên, ông Lê Anh Tẩn sinh sống tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam  lâu năm cho biết, “chúng tôi là những người làm công nhân ở nông trường này từ ngày xưa, sau này đến khoảng năm 1993 được nông trường giao khoán đất cho gia đình tôi, còn khu vực đất phía đông nhà ông Nguyễn Văn Chở tiếp giáp với khu vực đất nhà tôi, và đất này cũng do ông ấy tự khai hoang và không có hợp đồng giao khoán”.

Cùng sinh sống tại xã Phước Minh, bà Nguyễn Thị Trận khẳng định: “Phía Nam của mảnh đất khai hoang nhà ông Nguyễn Văn Chở tiếp giáp với mảnh đất của nhà tôi và cũng do ông Chở là tự khai hoang, hồi đó cũng toàn đầu thừa đuôi thẹo xấu không ai làm, ông Chở khai hoang rồi trồng cây bo bo, đậu xanh và nuôi cừu. Nhưng mảnh đất nhà tôi làm sổ đỏ từ năm 1986 và được đền bù rồi. Do chính quyền xã này ghét ông Chở nên không làm cho thôi”.

Trước những thông tin trên, trong buổi làm việc với phóng viên, ông Trần Mạnh Cương - Chủ tịch xã Phước Minh cho biết: Đối với việc xác minh nguồn gốc đất hộ gia đình ông Nguyễn Văn Chở, phần đất số 32, thửa số 32a và 268c là đất của UBND xã quản lý sau đó UBND xã bàn giao cho UBDN tỉnh Ninh Thuận và sau đó tỉnh đã ra quyết định bàn giao đất cho chủ đầu tư là Công ty Cổ phần năng lượng công nghiệp Ninh Thuận.

Ninh Thuận: Chính quyền có làm ngơ cho doanh nghiệp dùng vũ lực để lấy đất của người dân? ảnh 3
  Ông Trần Mạnh Cương chủ tịch xã Phước Minh trao đổi với PV báo Pháp Luật Việt Nam.

Khi phóng viên có đặt câu hỏi về nội dụng UBND xã căn cứ vào đâu để xã nói khu vực đất đó do xã quản lý, trong khi đó từ 1985 gia đình ông Chở đã khai hoang và trồng cây, chăn nuôi từ thời điểm đó đến nay. Ông Cương khẳng định, thửa đất này là đất của Nhà nước và do UNBD xã Phước Minh làm chủ, ông Cương nói dựa vào căn cứ pháp lý, dựa vào Điều 101 Luật Đất đai và có đầy đủ giấy tờ để chứng minh cho đất đấy là đất của UBND xã quản lý. Tuy nhiên, Chủ tịch xã hoàn toàn không cung cấp được cho cơ quan báo chí văn bản nào để chứng minh rằng đất này do UBND xã quản lý.

Ông Cương cũng cho rằng toàn bộ diện tích đất khu vực này giao cho xã quản lý từ năm 1999 và giao tổng thể đất nông trường. Nhưng có điều kỳ lạ tại khu vực 2,5ha đất của nhà ông Chở đang sử dụng không được cấp sổ đỏ còn lai xung quanh đó đã được cấp. Ông Cương lý giải vì các khu đất xung quanh đã có hợp đồng giao khoán nên mới được cấp sổ đỏ.

Không dừng lại ở việc thu hồi đất không bồi thường thoả đáng, đỉnh điểm nhất là ngày 18/3/2020 khi 2 cha con ông Chở tiến hành cắm cọc, phân định rõ giữa đất nhà và của doanh nghiệp, thì bị lực lượng hơn chục người tiến hành đàn áp đánh trọng thương anh Nguyễn Thành Chuyên khiến anh Chuyên phải nhập viện điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận.  

Sau khi gây thương tích cho con ông Chở, Công ty Cổ phần năng lượng công nghiệp Ninh Thuận vẫn tiếp tục cho máy móc thi công trong phần đất của gia đình.

Ninh Thuận: Chính quyền có làm ngơ cho doanh nghiệp dùng vũ lực để lấy đất của người dân? ảnh 4
Hình ảnh anh  Nguyễn Thành Chuyên bị xà beng đánh vào đầu phải khâu 8 mũi.

“Trong thời gian từ ngày đánh con tôi đến nay doanh nghiệp vẫn tiếp tục tổ chức lực lượng  đàn áp  gia đình tôi để “cướp đất” cho bằng được. Lúc này đang dịch Covid-19, chính quyền huyện đã có văn bản chỉ đạo dừng thi công nhưng Công ty phớt lờ”, ông Chở bức xúc nói.

Ông Lã Anh Tẩn sinh sống tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam chia sẻ thêm về việc con trai ông Nguyễn Văn Chở bị một số người đánh phải nhập viện, ông Tẩn cho hay, “sau khi biết sự việc thì chúng tôi có lên và biết đánh nhau xô sát đánh nhau và bên bác Chở đã có 1 người bị thươmg. Tôi thấy doanh nghiệp cho “xã hội đen” vào đánh người làm thế là không được. Đáng lẽ ra chính quyền sở tại ở đây phải là người đứng ra giải quyết, can thiệp, nhưng chính quyền đứng ngoài cuộc, để cho 2 bên 1 bên có đất và 1 bên dự án thích làm gì thì làm”.

Bà Nguyễn Thị Trận cho biết, “từ khi con trai ông Chở bị đánh đến giờ chúng tôi cảm thấy sợ. Hôm đó có rất nhiều dân “xã hội” đến, mặc quần áo công nhân hết nhưng cầm toàn xà beng sau đó xảy ra xô sát, họ hung hãn đánh người”.

Phóng viên  đã liên hệ với người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần năng lượng công nghiệp Ninh Thuận, nhưng không được. Xác minh tại địa chỉ văn phòng công ty, số 49 đường Thống Nhất, phường Đạo Long, TP Phan Rang-Tháp Chàm thì chủ nhà cho biết, Công ty này có 1 người bạn tôi nhờ đặt biển để tiện liên lạc thông tin chứ không có thuê gì văn phòng ở đây.  

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Châu Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.