UBND tỉnh Ninh Thuận nói gì sau phản ánh của Báo Pháp luật Việt Nam

(PLVN) - Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận nghiêm cấm việc Doanh nghiệp sử dụng lực lượng “xã hội đen” để can thiệp và có hành vi bạo lực vào quá trình bồi thường, thi công dự án. Trường hợp Doanh nghiệp vi phạm sẽ bị xử lý theo đúng quy định pháp luật.
UBND tỉnh Ninh Thuận nói gì sau phản ánh của Báo Pháp luật Việt Nam

Cụ thể, sau khi Báo Pháp luật Việt Nam có bài phản ánh về việc liên quan tới gia đình ông Nguyễn Văn Chở về các nội dung thu hồi, bồi thường đất và tình hình an ninh tại dự án Nhà máy điện mặt trời Phước Ninh trên địa bàn huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận.

Tiếp nhận nội dung trên, UBND tỉnh Ninh Thuận có Công văn số 1882/VPUB-TCDNC. Trong công văn nêu, nội dung quan điểm của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc xử lý khiến nại thu hồi và bồi thường đất của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Chở, ngụ tại thôn Thiện Đức, xã Phước Ninh, huyện Thuận Nam tại dự án Nhà máy điện mặt trời Phước Ninh

Theo đó UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện Thuận Nam khẩn trương chỉ đạo tập trung xác minh làm rõ nội dung khiếu nại, khiếu kiện của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Chở tại dự án Nhà máy điện mặt trời Phước Ninh.

Trường hợp qua xác minh, nếu hộ gia đình ông Chở có đầy đủ pháp lý chứng minh quyền sử dụng đất và đủ điều kiện bồi thường theo quy định đối với diện tích đất hộ ông đang khiếu nại, huyện tiến hành lập thủ tục bồi thường, hỗ trợ đảm bảo theo đúng quy định pháp luật.

Trong trường hợp hộ gia đình ông Chở không cung cấp được các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất đối với diện tích đất mà hộ ông đang khiếu nại, không đủ điều kiện bồi thường về đất, huyện tiến hành xử lý theo quy định pháp luật về đất đai.

UBND tỉnh Ninh Thuận cho rằng, việc giao đất cho doanh nghiệp thực hiện dự án theo quy định của pháp luật đất đai, doanh nghiệp chỉ được triển khai thi công và thi công trên phần diện tích đất đã được hoàn tất các thủ tục về bồi thường, giải phóng mặt bằng và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất cho nhà đầu tư.

Các vấn đề phát sinh khiếu nại trên phần đất nhà nước đã giao cho nhà đầu tư, chính quyền địa phương có trách nhiệm tiếp nhân thông tin giải quyết kiến nghị, khiếu nại của người dân, nếu có cơ sở chứng minh quyền sử dụng đất thì tiến hành các thủ tục bồi thường theo đúng quy định pháp luật.

UBND tỉnh Ninh Thuận nói gì sau phản ánh của Báo Pháp luật Việt Nam ảnh 1
Con trai ông Chở là Nguyễn Thành Chuyên bị đâm ngày 25/5/2020. 

Bên cạnh đó, đối với nội dung va chạm giữa đội ngũ công nhân của Công ty Cổ phần năng lượng Ninh Thuận xảy ra vào ngày 18/3/2020 và ngày 25/5/2020 gây thương tích cho ông Nguyễn Thành Chuyên, đã được  tỉnh giao cho Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ và Công an huyện Thuận Nam, các cơ quan, đơn vị có liên quan tập trung khẩn trương đẩy nhanh công tác điều tra, xác minh và truy tố đối với các đối tượng đã có hành vi vi phạm theo đúng quy định. 

Quan điểm của Ủy ban nhân dân tỉnh là nghiêm cấm việc doanh nghiệp sử dụng lực lượng “xã hội đen” để can thiệp và có hành vi bạo lực vào quá trình bồi thường, thi công dự án. Trường hợp Doanh nghiệp vi phạm sẽ bị xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Sau khi xảy ra sự việc UBND tỉnh Ninh Thuận, UBND huyện Thuận Nam đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý nghiêm các vụ việc theo đúng quy định pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích các bên theo đúng quy định pháp luật.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Châu Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.