Lạng Sơn: Trại nuôi động vật hoang dã nhiều năm không có ĐTM

(PLVN) - Hàng chục năm qua, mặc dù không có Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được duyệt theo quy định nhưng Cty TNHH MTV Sinh vật kỹ thuật Thành Công vẫn kinh doanh gây nuôi hàng nghìn cá thể khỉ đuôi dài (thuộc loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm thuộc nhóm IIB) tại thôn Hoàng Thủy, xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn.
Lạng Sơn: Trại nuôi động vật hoang dã nhiều năm không có ĐTM Trại nuôi cá thể động vật hoang dã của Cty Thành Công.

Theo tìm hiểu, hàng chục năm qua, dù chưa hoàn thiện các thủ tục và biện pháp bảo vệ môi trường nhưng Cty Thành Công vẫn gây nuôi, chăm sóc hàng nghìn cá thể khỉ đuôi dài. Đáng chú ý, từ khi Cty thành lập đến tháng 10/2020, các cơ quan chức năng cũng chưa hướng dẫn, kiểm tra hay yêu cầu Cty này thực hiện các vấn đề về môi trường theo quy định.

Mới đây, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra hoạt động của doanh nghiệp này. Tại Tờ trình số 5582/TTr-CAT-PV01-PC05, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, tại thời điểm kiểm tra, Cty Thành Công đang nuôi nhốt khỉ đuôi dài theo Giấy phép. Theo sổ theo dõi sinh sản khỉ đuôi dài của Cty, có 3.907 cá thể. Quá trình làm việc, công an yêu cầu nhưng Cty không xuất trình được hồ sơ về công tác bảo vệ môi trường được phê duyệt theo quy định, không xuất trình được Hồ sơ về công tác bảo vệ môi trường. 

Kết quả điều tra, xác minh của công an cho thấy, năm 2006 hộ gia đình ông Nguyễn Thành Công gây nuôi sinh sản khỉ đuôi dài dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể. Năm 2007, ông Công thành lập Cty TNHH MTV Sinh vật kỹ thuật Thành Công. Đến năm 2019, Cty Thành Công được UBND tỉnh Lạng Sơn cấp Giấy chứng nhận đầu tư với tên “Trại gây nuôi sinh sản và xuất khẩu khỉ đuôi dài”.

Từ 2011, theo quy định pháp luật, “Dự án đầu tư xây dựng cơ sở chăn nuôi, chăm sóc động vật hoang dã tập trung có quy mô từ 50 động vật hoang dã trở lên phải lập ĐTM”. Dự án của Cty Thành Công thuộc đối tượng phải lập ĐTM nhưng Cty chưa thực hiện; đã vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ theo Điều 11 Nghị định 155/2016/NĐ-CP.

Công an tỉnh đã lập biên bản vi phạm hành chính với Cty Thành Công, đề xuất Chủ tịch tỉnh xử phạt Cty Thành Công 300 triệu đồng. 

Về hình phạt bổ sung, theo điểm b, khoản 6, Điều 11 Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định “đình chỉ hoạt động của cơ sở hoặc hoạt động gây ô nhiễm môi trường của khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung từ 6 - 12 tháng …”. Tuy nhiên, công an tỉnh cho rằng, với Cty Thành Công đang nuôi, chăm sóc khỉ đuôi dài với số lượng lớn; nhưng hiện trên địa bàn tỉnh không có cơ sở nào đủ điều kiện để nuôi, chăm sóc thay thế; nên đề xuất Chủ tịch tỉnh không áp dụng hình thức bổ sung.

Tại Báo cáo giải trình số 01/BC-CT ngày 20/10/2020, Cty Thành Công cho biết, trong quá trình đầu tư và đi vào hoạt động, Cty gặp không ít khó khăn nhất là việc tiếp cận các văn bản pháp luật còn hạn chế. Vì Cty mới thành lập còn non trẻ, kinh nghiệm chưa có, hiểu biết pháp luật còn hạn chế, chỉ tập trung vào việc chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh cho động vật. Hơn nữa, từ khi thành lập đến nay, các cơ quan chức năng chưa hướng dẫn, kiểm tra hay kiến nghị Cty thực hiện các vấn đề về môi trường với Công ty.
Bùi Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí quyết để Cơ điện Trần Phú “không có đối thủ” trên thị trường dây điện quốc tế

Bí quyết để Cơ điện Trần Phú “không có đối thủ” trên thị trường dây điện quốc tế
(PLVN) - Nhiều năm liền được công nhận “Thương hiệu Quốc gia Việt Nam”, sản phẩm dây diện, cáp điện của Cơ điện Trần Phú là niềm tự hào của thương hiệu nội vì cạnh tranh thắng lợi với các nhà sản xuất dây điện dân dụng quốc tế, không có thương hiệu nước ngoài nào cạnh tranh được với thương hiệu Trần Phú tại Việt Nam.

Tổng kết Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân

Tổng kết Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân
(PLVN) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 896) sẽ diễn ra vào sáng nay (23/4), tại Trụ sở Chính phủ và Trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Những nốt sùi bí ẩn trên người bé gái tố cáo gã hàng xóm đồi bại

Những nốt sùi bí ẩn trên người bé gái tố cáo gã hàng xóm đồi bại

(PLVN) - Trước sau như một, nghi phạm trong vụ án hiếp dâm trẻ em nhất mực khẳng định mình vô tội, nhưng “vải thưa không che được mắt thánh”, điều tra viên đã phát hiện một căn bệnh lây lan qua đường tình dục xuất hiện trên người hắn và nạn nhân, căn bệnh đã tố cáo gã hàng xóm đồi bại.

Gỗ nguyên liệu nhập khẩu: Nhiều rủi ro do thiếu thông tin nguồn gốc

Gỗ nguyên liệu nhập khẩu: Nhiều rủi ro do thiếu thông tin nguồn gốc
(PLVN) - Tuy xuất khẩu gỗ của Việt Nam đạt tăng trưởng ở mức 2 con số trong bối cảnh đại dịch Covid-19 nhưng theo Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest) Đỗ Xuân Lập, ngành gỗ đang đứng trước rủi ro rất lớn  khi có đến 50% nguồn gỗ nguyên liệu nhập khẩu  thiếu thông tin về chuỗi cung….
7 thuốc ARV được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả

7 thuốc ARV được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả

(PLVN) - Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định 1903/QĐ-BYT về việc ban hành Kế hoạch thuốc kháng HIV (ARV) trong Chương trình điều trị HIV/AIDS năm 2021. Trong đó, có 7 thuốc ARV được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả trong năm 2021.

Mệnh lệnh hành động

Mệnh lệnh hành động
(PLVN) - Nghị quyết phiên họp đầu tiên của Chính phủ (sau kiện toàn nhân sự) vừa nêu ra những quan điểm, định hướng lớn, rõ ràng trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cũng như một số nội dung trọng tâm cần tập trung chỉ đạo thực hiện ngay trong thời gian tới. 

Việt Nam thêm 8 ca mắc COVID-19 mới

Việt Nam thêm 8 ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) -  Bộ Y tế cho biết, sáng 23/4 có thêm 8 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay tại TP Hồ Chí Minh và Nam Định. Việt Nam hiện có 2.826 bệnh nhân.

Cắt giảm, cải cách thủ tục hành chính: Tăng cường đối thoại, lấy ý kiến về những rào cản trong hoạt động kinh doanh

Cắt giảm, cải cách thủ tục hành chính: Tăng cường đối thoại, lấy ý kiến về những rào cản trong hoạt động kinh doanh
(PLVN) - Chính phủ vừa có văn bản gửi các bộ, ngành và địa phương chỉ đạo tiếp tục thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính (TTHC), đổi mới thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC và xây dựng Chính phủ điện tử phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Viên uống White Herblux có tốt như quảng cáo?

Viên uống White Herblux có tốt như quảng cáo?
Da trắng nhờ White Herblux, hay dưỡng trắng từ bên trong với viên uống White Herblux đang trở thành từ khóa “ hot” trên cộng đồng mạng. Không sử dụng hình ảnh người nổi tiếng rầm rộ, hay những video gây ám ảnh người xem, viên uống White Herblux vẫn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ chị em.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376