Huế phản hồi thông tin “cán bộ chiếm suất đi nước ngoài của nghệ sĩ”

(PLVN) - Những ngày qua, dư luận Huế xôn xao thông tin cán bộ “tranh suất” đi Hàn Quốc của nghệ sĩ. UBND TP Huế đã lên tiếng phản bác thông tin trên.
Huế phản hồi thông tin “cán bộ chiếm suất đi nước ngoài của nghệ sĩ” Các tiết mục biểu diễn của nghệ sĩ Huế được cho là đã để lại ấn tượng tại lễ hội

Trước đó, cuối tháng 4/2019, nhân chuyến thăm TP Huế và tham dự Festival nghề truyền thống, ông Joo Nak Young (Thị trưởng TP Gyeongju, Hàn Quốc) có buổi gặp gỡ trao đổi với Chủ tịch UBND TP Huế. Ông Thị trưởng mời lãnh đạo cùng đoàn biểu diễn nghệ thuật TP Huế tham dự và biểu diễn tại Lễ hội Văn hóa Silla lần thứ 47 được tổ chức tại Gyeongju từ 3/10 đến 9/10/2019.

Thành phố kết nghĩa với Huế này chi trả vé máy bay, đi lại và ăn ở cho 5 cán bộ và tối đa 10 thành viên của đoàn nghệ thuật. Sau đó, thành viên hai câu lạc bộ (CLB) ca Huế và Nhã nhạc Phú Xuân (thuộc Trung tâm Văn hóa - Thể thao TP Huế) được UBND TP cử tập luyện và đi biểu diễn. 

Có thông tin “một số nhạc công, nghệ sĩ nhã nhạc, ca Huế tập luyện hăng say, vui mừng chờ tới ngày lưu diễn thì đến phút chót lại bị gạt bớt người để bổ sung cán bộ khác. Thông tin cho rằng, ban đầu danh sách thành viên tham gia biểu diễn nghệ thuật tại nước bạn gồm 10 người. Tuy nhiên, đến giờ chót, UBND TP bất ngờ gạt bớt 2 nghệ sĩ để suất lại cho cán bộ thuộc phòng, ban chức năng của TP”. 

Dư luận cho rằng việc “cắt” bớt thành viên nghệ sĩ khiến thời lượng biểu diễn ít đi, làm giảm sút chất lượng các chương trình nghệ thuật. Đặc biệt, do thiếu nghệ sĩ, nhạc công nên trong buổi duyệt cuối cùng, lãnh đạo Phòng VH-TT TP yêu cầu các nữ nghệ sĩ biểu diễn nhã nhạc phải giả nam để làm nhạc công và bị phản ứng. Chưa hết, khi nghệ sĩ thắc mắc về chế độ bồi dưỡng từ ngân sách (ngoài khoản chi phí phía Hàn Quốc tài trợ) thì những người có trách nhiệm đã lặng thinh, không có câu trả lời. Sau khi đi lưu diễn về, nghệ sĩ cũng chưa hề nhận được khoản tiền nào.

Mới đây, UBND TP Huế có Văn bản số 3958 do ông Trương Đình Hạnh (Phó Chủ tịch UBND TP) ký, nêu: “UBND TP khẳng định việc cử đoàn cán bộ và đoàn nghệ thuật tham dự Lễ hội Văn hóa Silla lần thứ 47 tại TP Gyeongju là minh bạch, rõ ràng, đúng thành phần, không có chuyện UBND TP gạt bớt 2 người để dành suất cho cán bộ đi cùng. Hoàn toàn không có việc vì thiếu số lượng nghệ sĩ, nhạc công nên phải rút bớt thời lượng tác phẩm”.

Văn bản cũng cho rằng thông tin lãnh đạo Phòng VH&TT TP yêu cầu các nữ nghệ sĩ đảm nhận biểu diễn nhã nhạc phải giả nam làm nhạc công là không đúng sự thật, bịa đặt. Ngoài ra, cũng không có chuyện một số nghệ sĩ phản ứng việc rút bớt thời lượng tác phẩm tại buổi tổng duyệt cuối cùng. Còn thông tin các nghệ sĩ hỏi bà Phạm Thị Quỳnh Giao, Trưởng phòng VH&TT TP về chế độ bồi dưỡng cho các nghệ sĩ cũng không đúng.

UBND cho rằng trước chuyến đi, ông Trương Đình Hạnh và bà Giao đều thống nhất chương trình và đánh giá cao nỗ lực của các nghệ sĩ, nhạc công trong quá trình chuẩn bị chuyến công diễn. Căn cứ vào đề nghị của nước bạn, đoàn đã chuẩn bị 3 tiết mục và đã trình diễn theo đúng thời gian quy định (buổi ngày 7/10/2019 lúc 14h tiết mục không quá 30 phút, buổi ngày 7/10/2019 và 6/10/2019 là buổi diễn ngắn vào buổi chiều, thời lượng từ 10 - 15 phút).

Bà Quỳnh Giao là một trong 5 cán bộ của UBND TP tham gia chương trình lý giải: “Việc các cán bộ tham gia chuyến đi này là thực hiện nhiệm vụ công tác, cụ thể là tìm hiểu các mô hình quản lý văn hóa, di sản cũng như trao đổi một số nội dung chương trình về hợp tác, giao lưu văn hóa giữa hai TP. Vì vậy cán bộ đi lần này là hoạt động độc lập với bên biểu diễn nghệ thuật. Do đó chuyện cán bộ “tranh suất” của nghệ sĩ là sai. Ngoài ra, các buổi diễn của đoàn nghệ sĩ Huế đã được nhiều khán giả chào đón nhiệt tình, để lại ấn tượng sâu đậm với các đoàn nghệ thuật bạn cũng như người dân tham gia lễ hội”. 

Lê Tám Bảy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đạo lý bị xâm hại

Đạo lý bị xâm hại

(PLVN) - Vụ án cha dượng và mẹ đẻ hành hạ bé 3 tuổi đến chết vừa được đưa ra xét xử tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người từ khi phát hiện vụ việc đến khi phiên tòa khép lại. Đau xót, phẫn nộ, thương cảm... là những cảm xúc của những người theo dõi vụ việc này.

Đọc thêm

Bình Phước: Ngang nhiên đào đất đường dân sinh, phục vụ cá nhân!

Bình Phước: Ngang nhiên đào đất đường dân sinh, phục vụ cá nhân!
(PLVN) - Thời gian qua, tại  xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã xảy ra tình trạng con đường liên ấp Thái Dũng - Minh Hòa, bị ông Nguyễn Thanh Tuấn (ngụ tại địa phương), tự ý đưa máy múc đào xới đất, hạ đường xuống rồi lấy đi số đất của đoạn đường vừa hạ đắp vào nền đất nhà ông Tuấn, dù các cấp chính quyền trong tỉnh Bình Phước chưa cho phép.

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"
(PLVN) - Nhằm đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn thành phố Hà Nội, đồng thời kích cầu tiêu dùng nội địa, góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Hà Nội đêm không ngủ - Hanoi Midnight Sale” vào đêm 27/11 tới. 

Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020

Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Chỉ thị số 12/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an toàn lao động và hoạt động khai thác, tập kết, chế biến, vận chuyển và kinh doanh than 2 tháng cuối năm 2020 và quý I/2021.

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch
(PLVN) - Trước những khó khăn dịch Covid-19 mang lại, liên kết du lịch đang là một trong những hoạt động trọng điểm được các địa phương chú trọng. Đây được xem là giải pháp quan trọng để tăng lượng khách nội địa, cùng nhau vượt khó. 

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước
(PLVN) - Được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư, ngày 27/11 tới, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh Nghị quyết 36-CT/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong tình hình mới. 

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh
(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) - Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc – UNDP tại Việt Nam và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức “Hội thảo rà soát, hoàn thiện pháp luật về ưu đãi, hỗ trợ, tiếp cận các nguồn lực phục vụ đầu tư, kinh doanh”. 

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung
(PLVN) - Sau gần một tuần làm việc nhiệt tình, khẩn trương, Đoàn công tác Bệnh viện Da liễu Trung ương đã khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.500 người dân với hơn 250 triệu tiền thuốc, trao các suất quà trị giá 100 triệu đồng và nhiều quần áo, chăn màn, sách vở… cho người dân khó khăn tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬