Hoằng Hóa, Thanh Hóa: Một vụ khiếu kiện liên quan đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

(PLVN) - Báo PLVN nhận được đơn của một số người dân phản ánh, Ban Chỉ đạo (BCĐ) sáp nhập xã của huyện Hoằng Hóa chưa sâu sáp, bám dân, chủ quan, có dấu hiệu làm trái quy định trong quá trình thực hiện sáp nhập xã Hoàng Minh và xã Hoàng Đức. 

Ngày 4/5/2019, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định 1649/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Ngày 16/5/2019, UBND huyện Hoằng Hóa ban hành Đề án số 01/ĐA-UBND sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc huyện. Trong đề án có sáp nhập xã Hoằng Minh và Hoằng Đức, đồng thời đề xuất tên gọi mới sau khi sáp nhập hai xã là xã Hoằng Đức và công sở làm việc tại xã Hoằng Minh.

Theo UBND huyện, ngày 24/5/2019, HĐND xã Hoằng Minh đã tổ chức kỳ họp bất thường, kết quả 20/20 đại biểu HĐND tán thành chủ trương sáp nhập.

Tuy nhiên, phản ánh đến Báo, một số người dân xã Hoằng Minh cho rằng, trong quá trình thực hiện việc sáp nhập hai xã, các thành viên trong BCĐ chưa sâu sáp, chưa bám dân, chủ quan, có dấu hiệu làm trái quy định của pháp luật, phủ nhận giá trị truyền thống lịch sử mà Đảng và Nhà nước công nhận cho nhân dân xã Hoằng Minh.

Đại diện người dân xã Hoằng Minh cho biết: “Chủ trương sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã là một chủ trương đúng đắn, phù hợp với xu thế phát triển trong tương lai, nên chúng tôi hoàn toàn ủng hộ nhất trí. Tuy nhiên, trong quá trình sáp nhập hai xã đã nảy sinh một số vấn đề, nhất là việc công khai, minh bạch, phát huy dân chủ để dân cùng biết, cùng bàn và cùng làm.

Chúng tôi không được thông tin trước nên không nhất trí với việc lấy tên xã mới sau khi sáp nhập là Hoàng Đức. Chúng tôi không được phổ biến Quyết định số 1649/QĐ-UBND của tỉnh về việc phê duyệt phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã. Dân không được họp, không được bàn đặt tên xã sau sáp nhập. Tại Đề án số 01/ĐA-UBND ngày 16/5/2019 cũng không nói về nguyên tắc đặt tên sau sáp nhập”.

Bên cạnh đó, người dân xã Hoằng Minh cũng cho biết, đối chiếu nguyên tắc 2.4, tên đơn vị hành chính cấp xã sau khi sáp nhập theo Quyết định 1649/QĐ-UBND, thì xã Hoằng Minh phải được giữ lại tên sau sáp nhập vì phù hợp với truyền thống lịch sử, văn hóa; là xã được Nhà nước phong tặng Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân năm 2005; dân số xã Hoằng Minh có 3912 người hơn xã Hoằng Đức gần 1200 người.

Người dân Hoằng Minh đề nghị cơ quan chức năng quan tâm, thực hiện việc sáp nhập và đặt tên đơn vị hành chính theo đúng chủ trương và phù hợp với truyền thống lịch sử, văn hóa địa phương.

Liên quan vụ việc, Báo PLVN đã chuyển đơn của công dân thôn Cự Đà, xã Hoằng Minh đến UBND tỉnh Thanh Hóa. Ngày 1/10/2019, UBND tỉnh đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa chỉ đạo kiểm tra, giải quyết theo quy định, có văn bản trả lời công dân và Báo PLVN, báo cáo Chủ tịch tỉnh trước ngày 15/10/2019.

Bùi Anh
Cùng chuyên mục
Bộ Ngoại giao muốn 'ôm' thêm 3 khu đất đắc địa tại Hà Nội: Bộ Tài chính thẳng thừng nhận xét 'không phù hợp'

Bộ Ngoại giao muốn 'ôm' thêm 3 khu đất đắc địa tại Hà Nội: Bộ Tài chính thẳng thừng nhận xét 'không phù hợp'

(PLVN) - Đề xuất mới đây của Bộ Ngoại giao về phương án xử lý 3 cơ sở nhà, đất tại số 2 ngõ 294 Kim Mã, số 300 Kim Mã và số 3 Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) đã gây sự chú ý của dư luận, không chỉ vì liên quan căn nhà số 300 bị đồn đoán “có ma” lâu nay. Đề xuất này còn khiến người ta băn khoăn vì có dấu hiệu không phù hợp quy định về sắp xếp lại, xử lý tài sản công.

Đọc thêm

Chủ động phòng chống dịch Covid -19, đẩy nhanh tiến độ thi hành án

Chủ động phòng chống dịch Covid -19, đẩy nhanh tiến độ thi hành án
(PLVN) -Dịch Covid – 19 quay lại và tác động không nhỏ đến nhiều địa phương trong cả nước, trong đó có hoạt động thi hành án dân sự (THADS). Tuy nhiên, để đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội, các cơ quan THADS địa phương vẫn nỗ lực không ngừng để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế

Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế
(PLVN) -Để công tác xây dựng và hoàn thiện pháp luật thời gian tới đạt hiệu quả hơn, một trong những nhiệm vụ trọng tâm đặt ra với các Bộ, ngành, địa phương đó là nâng cao năng lực, tăng cường vai trò và hoạt động của đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác pháp chế.

Hà Nội có 73 hành khách trên chuyến bay VN7198

Hà Nội có 73 hành khách trên chuyến bay VN7198
(PLVN) - Lực lượng chức năng của thành phố Hà Nội đã ghi nhận 73/184 hành khách là người dân Thủ đô có mặt trên chuyến bay VN7198 – được Bộ Y tế đề nghị liên hệ y tế gấp do có 6 ca dương tính với Covid-19.

Lãi suất tiết kiệm thấp kỷ lục trong gần 1 thập kỷ

Lãi suất tiết kiệm thấp kỷ lục trong gần 1 thập kỷ
(PLVN) - Bối cảnh dịch COVID-19 vẫn có nhiều diễn biến khó lường đã tác động ngày càng sâu rộng đến các mặt của đời sống xã hội, trong đó, đồng loạt các ngân hàng hạ lãi suất tiết kiệm đến mức thấp nhất trong gần 1 thập kỷ qua.

84 giờ không ngủ và công trình không ai mong muốn sẽ phải dùng đến

84 giờ không ngủ và công trình không ai mong muốn sẽ phải dùng đến
(PLVN) - Luôn ở chế độ làm việc với cường độ cao, những chiến sĩ không mặc áo blouse trắng nơi tuyến đầu chống dịch của Tập đoàn Sun Group cùng các nhà thầu đã căng mình dồn sức cho 84 giờ lịch sử hoàn thiện “phòng tuyến” Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn.
Bắt giữ vợ chồng “giang hồ mạng” Phú Lê

Bắt giữ vợ chồng “giang hồ mạng” Phú Lê

(PLVN) -Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Hà Nội phối hợp với Công an quận Hoàng Mai đã bắt giữ Lê Văn Phú, tức Phú Lê (40 tuổi, quê Yên Bái), cùng vợ là Lã Thúy Kiều (35 tuổi, quê huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.

Tin 'hot' giải trí ngày 7/8

Tin 'hot' giải trí ngày 7/8
(PLVN) - Hương Giang idol và Matt Liu ngầm thừa nhận hẹn hò, Trấn thành bị tố body shaming thí sinh, show sống còn lớn nhất châu Á hé lộ dàn HLV cực phẩm, Đen Vâu ra mắt MV có 1-0-2,...

5 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH gộp tháng 8, 9/2020

5 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH gộp tháng 8, 9/2020
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam) vừa có Công văn gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH 5 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi và Đắk Lắk về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tháng 8, 9/2020 trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Lan tỏa thông điệp “Niềm tin chiến thắng”

Lan tỏa thông điệp “Niềm tin chiến thắng”
(PLVN) - Nhằm kêu gọi cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới, từ ngày 6/8 đến ngày 30/9, Bộ Y tế phối hợp cùng 8 đơn vị khác thực hiện chiến dịch truyền thông lan tỏa thông điệp “Niềm tin chiến thắng”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬