Hoằng Hóa, Thanh Hóa: Một vụ khiếu kiện liên quan đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

(PLVN) - Báo PLVN nhận được đơn của một số người dân phản ánh, Ban Chỉ đạo (BCĐ) sáp nhập xã của huyện Hoằng Hóa chưa sâu sáp, bám dân, chủ quan, có dấu hiệu làm trái quy định trong quá trình thực hiện sáp nhập xã Hoàng Minh và xã Hoàng Đức. 

Ngày 4/5/2019, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định 1649/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Ngày 16/5/2019, UBND huyện Hoằng Hóa ban hành Đề án số 01/ĐA-UBND sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc huyện. Trong đề án có sáp nhập xã Hoằng Minh và Hoằng Đức, đồng thời đề xuất tên gọi mới sau khi sáp nhập hai xã là xã Hoằng Đức và công sở làm việc tại xã Hoằng Minh.

Theo UBND huyện, ngày 24/5/2019, HĐND xã Hoằng Minh đã tổ chức kỳ họp bất thường, kết quả 20/20 đại biểu HĐND tán thành chủ trương sáp nhập.

Tuy nhiên, phản ánh đến Báo, một số người dân xã Hoằng Minh cho rằng, trong quá trình thực hiện việc sáp nhập hai xã, các thành viên trong BCĐ chưa sâu sáp, chưa bám dân, chủ quan, có dấu hiệu làm trái quy định của pháp luật, phủ nhận giá trị truyền thống lịch sử mà Đảng và Nhà nước công nhận cho nhân dân xã Hoằng Minh.

Đại diện người dân xã Hoằng Minh cho biết: “Chủ trương sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã là một chủ trương đúng đắn, phù hợp với xu thế phát triển trong tương lai, nên chúng tôi hoàn toàn ủng hộ nhất trí. Tuy nhiên, trong quá trình sáp nhập hai xã đã nảy sinh một số vấn đề, nhất là việc công khai, minh bạch, phát huy dân chủ để dân cùng biết, cùng bàn và cùng làm.

Chúng tôi không được thông tin trước nên không nhất trí với việc lấy tên xã mới sau khi sáp nhập là Hoàng Đức. Chúng tôi không được phổ biến Quyết định số 1649/QĐ-UBND của tỉnh về việc phê duyệt phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã. Dân không được họp, không được bàn đặt tên xã sau sáp nhập. Tại Đề án số 01/ĐA-UBND ngày 16/5/2019 cũng không nói về nguyên tắc đặt tên sau sáp nhập”.

Bên cạnh đó, người dân xã Hoằng Minh cũng cho biết, đối chiếu nguyên tắc 2.4, tên đơn vị hành chính cấp xã sau khi sáp nhập theo Quyết định 1649/QĐ-UBND, thì xã Hoằng Minh phải được giữ lại tên sau sáp nhập vì phù hợp với truyền thống lịch sử, văn hóa; là xã được Nhà nước phong tặng Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân năm 2005; dân số xã Hoằng Minh có 3912 người hơn xã Hoằng Đức gần 1200 người.

Người dân Hoằng Minh đề nghị cơ quan chức năng quan tâm, thực hiện việc sáp nhập và đặt tên đơn vị hành chính theo đúng chủ trương và phù hợp với truyền thống lịch sử, văn hóa địa phương.

Liên quan vụ việc, Báo PLVN đã chuyển đơn của công dân thôn Cự Đà, xã Hoằng Minh đến UBND tỉnh Thanh Hóa. Ngày 1/10/2019, UBND tỉnh đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa chỉ đạo kiểm tra, giải quyết theo quy định, có văn bản trả lời công dân và Báo PLVN, báo cáo Chủ tịch tỉnh trước ngày 15/10/2019.

Bùi Anh
Loading...

Cùng chuyên mục

Hải Phòng:  Có “nhẹ tay” trong xử lý các sai phạm của Phòng khám Phượng Đỏ?

Hải Phòng: Có “nhẹ tay” trong xử lý các sai phạm của Phòng khám Phượng Đỏ?

(PLVN) - Trước thông tin báo Pháp luật Việt Nam phản ánh liên quan đến những "bất thường" tại Phòng khám Phượng Đỏ (số 498 Nguyễn Văn Linh, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân), Sở Y tế Hải Phòng đã lập đoàn kiểm tra đột xuất với cơ sở này. Sở Y tế khẳng định không có "ngoại lệ" trong việc xử lý bất cứ một phòng khám nào trên địa bàn, tuy nhiên lại chỉ xử phạt 9 triệu đồng đối với hàng loạt các lỗi vi phạm nghiêm trọng tại phòng khám Phượng Đỏ.

Đọc thêm

Sẽ có 3.000 người tham dự đại lễ tưởng niệm ni sư Diệu Nhâ

Sẽ có 3.000 người tham dự đại lễ tưởng niệm ni sư Diệu Nhâ
(PLVN) - Đại lễ tưởng niệm và Hội thảo khoa học kỷ niệm 906 năm ni sư Diệu Nhân viên tịch cùng Chư vị Tổ Sư Ni tiền bối hữu công diễn ra từ ngày 25 - 27/10/2019, nhằm tri ân và lan tỏa tấm gương đạo hạnh của ni sự Diệu Nhân cũng như Chư vị Tổ Sư Ni tiền bối hữu công.
Loading...
Công an hướng dẫn cách đối phó với tội phạm lừa đảo qua điện thoại

Công an hướng dẫn cách đối phó với tội phạm lừa đảo qua điện thoại

Đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật của Nhà nước Việt Nam (Công an, Viện Kiểm sát, Toà án), khi thực hiện các thủ tục tố tụng đều cử cán bộ làm việc trực tiếp với đương sự có liên quan; tuyệt đối không có việc trao đổi qua điện thoại hoặc mạng xã hội và không có việc buộc chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng để giám định, xác minh.

Xót xa máy móc xây dựng giá trị lớn bị 'bỏ hoang' bên đường

Xót xa máy móc xây dựng giá trị lớn bị 'bỏ hoang' bên đường
(PLVN) - Dọc tuyến đường Võ Nguyên Giáp (đoạn cầu Bùng Binh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) có đến hàng chục phương tiện xây dựng chuyên dụng như: Xe bồn, xáng cạp, máy ủi… có giá trị lớn bị bỏ hoang, nằm phơi mưa, phơi nắng làm mất mỹ quan và gây khó hiểu cho người đi đường.

Tàu ngầm Nga phóng tên lửa khiến Tomahawk Mỹ 'chào thua'

Tàu ngầm Nga phóng tên lửa khiến Tomahawk Mỹ 'chào thua'
(PLVN) - Các tàu ngầm của Hạm đội phương bắc và Hạm đội Thái Bình Dương của Nga trong khuôn khổ cuộc tập trận chỉ huy chiến lược có tên Sấm sét-2019 được tổ chức dưới sự chỉ huy của Tổng thống Vladimir Putin đã phóng nhiều tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình.

Nước khu vực nào ở quận Thanh Xuân có thể dùng ăn uống bình thường?

Nước khu vực nào ở quận Thanh Xuân có thể dùng ăn uống bình thường?
(PLVN) - Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Nội đã điều chỉnh nguồn cấp nước sạch từ Nhà máy nước mặt sông Đuống và các nhà máy nước ngầm khác để cung cấp cho khu vực các phường Đại Kim, Định Công, Thịnh Liệt, Hoàng Liệt, Thanh Xuân Nam, Kim Giang và một phần phường Khương Đình, quận Thanh Xuân và các hộ dân dọc đường Nguyễn Trãi. 
Đã có 1.176 người được nhập quốc tịch Việt Nam

Đã có 1.176 người được nhập quốc tịch Việt Nam

(PLVN) - Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã thông tin như vậy khi tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác nhập quốc tịch, đăng ký hộ tịch cho người di cư tự do và kết hôn không giá thú theo Thỏa thuận cấp Chính phủ Việt Nam – Lào. Hội nghị do Bộ Tư pháp tổ chức ngày 17/10 tại Hà Nội

Giám đốc Công ty chiếm đoạt 3 ô tô của đối tác

Giám đốc Công ty chiếm đoạt 3 ô tô của đối tác
(PLVN) - Ngày 17/10, TAND tỉnh Thừa Thiên Huế đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Hoài Lộc (SN 1992, trú tại phường xuân Cát, TP. Huế) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam
(PLVN) - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper dự kiến sẽ có chuyến thăm Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch vào thời điểm thích hợp.

Khởi tố vụ án nước sạch sông Đà nhiễm dầu

Khởi tố vụ án nước sạch sông Đà nhiễm dầu
(PLVN) - Cơ quan CSĐT công an đã tiến hành khởi tố vụ án Nhà máy nước sạch Sông Đà (Viwasupco), thuộc địa bàn xã Phú Minh (huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình) bị nhiễm dầu thải do nước đầu nguồn bị đổ trộm dầu.

Ban Bí thư chỉ định nhân sự

Ban Bí thư chỉ định nhân sự
Ban Chấp hành Đảng bộ các tỉnh: Đồng Tháp, Đắk Nông vừa tổ chức công bố và trao các quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.