Hà Nội: Án bị “ngâm” khó hiểu

(PLVN) - Ông Nguyễn Văn Chất (SN 1957, ở thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội) phản ánh đến Báo PLVN, việc TAND TP Hà Nội đã thụ lý vụ kiện hành chính do ông khởi kiện quyết định (QĐ) của Chủ tịch UBND huyện Mê Linh từ tháng 8/2018 nhưng đến nay vẫn “giậm chân tại chỗ”. 
Hà Nội: Án bị “ngâm” khó hiểu Ông Chất bên lô đất đã được xác định là nguồn gốc của gia đình mình

Hủy Quyết định giải quyết tranh chấp đất 10 năm trước

Lý do ông Chất khởi kiện QĐ hành chính số 1500/QĐ-UB (do ông Đoàn Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh ký) vì cho rằng Quyết định này dựa vào căn cứ không đúng pháp luật khi tuyên hủy các QĐ đã có hiệu lực pháp luật của người tiền nhiệm 10 năm trước, khiến quyền lợi của gia đình ông bị thiệt hại nghiêm trọng.

Được biết, thửa đất tranh chấp có diện tích 205.5m2 ở xã Văn Khê (huyện Mê Linh) có nguồn gốc là của cụ Nguyễn Văn Chân (ông nội ông Chất) sử dụng từ trước năm 1965. Năm 2001, phát hiện gia đình bà Đinh Thị Sửu lấn chiếm, xây dựng trái phép, bố ông Chất là ông Nguyễn Văn Tửu đã có đơn gửi UBND xã Văn Khê và UBND huyện Mê Linh.

Trong quá trình giải quyết, UBND huyện Mê Linh đã ra QĐ số 6995/QĐ-UB ngày 18/10/2007 công nhận nguồn gốc đất là của cụ Chân sử dụng từ trước năm 1965; quá trình quản lý nhà nước về đất đai, UBND xã Văn Khê chưa giao thửa đất cho ai khác quản lý, sử dụng.

Năm 2009, ông Chất lại phát hiện gia đình bà Nguyễn Thị Lệ lấn chiếm, xây dựng trên phần đất của gia đình nên tiếp tục có đơn ra UBND xã Văn Khê và huyện Mê Linh. Một lần nữa, UBND huyện này xác minh lại và ban hành QĐ giải quyết tranh chấp đất đai số 3679/QĐ-CT khẳng định gia đình ông Chất có quyền sử dụng hợp pháp đối với 205.5m2 mà cha ông đã để lại. Không công nhận việc đòi quyền sử dụng đất của hộ bà Lệ đối với thửa đất và ao diện tích 205.5m2 vì có nguồn gốc do cụ Nguyễn Văn Chân (ông nội ông Chất) sử dụng từ trước năm 1965.

Hộ ông Chất đã được UBND huyện Mê Linh công nhận có quyền sử dụng đối với diện tích đất này tại QĐ 6995/QĐ-CT ngày 18/10/2007 của Chủ tịch UBND huyện Mê Linh. Yêu cầu hộ bà Lệ tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng, trả lại hiện trạng thửa đất cho gia đình ông Chất.

Mặc dù các QĐ trên đã có hiệu lực thi hành nhưng do các hộ lấn chiếm không tự nguyện tháo dỡ công trình xây dựng và di dời để trả lại hiện trạng đất nên gia đình ông Chất vẫn chưa thể quản lý, sử dụng.

Nhưng đến ngày 17/7/2018, ông Đoàn Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh lại ký QĐ số 1500/QĐ-UB hủy bỏ QĐ số 6995 về việc giải quyết tranh chấp đất đai giữa ông Chất và bà Sửu vì lý do Hội đồng tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai và UBND xã Văn Khê không tiến hành giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định tại Điều 161, Nghị định 181/2004 của Chính phủ.

Đồng thời QĐ 1500 cũng tuyên hủy luôn QĐ 3679 về việc giải quyết tranh chấp đất đai giữa ông Chất với gia đình bà Lệ. Lý do hủy là sau khi hủy bỏ QĐ số 6995 thì không có cơ sở tổ chức thực hiện QĐ số 3679 ngày 10/7/2009.

Trong đơn khởi kiện, ông Chất cho rằng căn cứ mà Chủ tịch UBND huyện Mê Linh hủy bỏ các QĐ trước đây là không đúng pháp luật; không dựa vào báo cáo kiểm tra, thanh tra của cơ quan chuyên môn, cơ quan thanh tra hoặc đơn kiến nghị/khiếu nại của đương sự. 

Điều 161 Nghị định 181 quy định về các căn cứ giải quyết tranh chấp đất đai trong trường hợp các bên không có giấy tờ về quyền sử dụng đất; tuy nhiên, QĐ số 1500 của Chủ tịch UBND huyện Mê Linh lại không viện dẫn Hội đồng tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai và UBND xã Văn Khê đã sai phạm theo khoản nào của Điều 161, Nghị định 181. 

Đáng nói, các QĐ đã có hiệu lực pháp luật, được chính Chủ tịch UBND huyện Mê Linh trước đây giao cho các phòng ban chuyên môn và xã Văn Khê triển khai thi hành, buộc các đương sự phải thực hiện nhưng lại bị Chủ tịch sau này ban hành QĐ hủy bỏ. 

Án “ngâm” một cách khó hiểu

Quá bức xúc, ông Chất khởi kiện QĐ 1500 trên ra Tòa án hành chính. Ngày 18/8/2018, TAND TP.Hà Nội ra Thông báo thụ lý số 347 về việc thụ lý vụ án hành chính sơ thẩm đối với đơn khởi kiện của ông Chất và phân công thẩm phán trực tiếp phụ trách giải quyết.

Điều 131 Bộ luật Tố tụng Hành chính 2015 quy định thời hạn chuẩn bị xét xử là 4 tháng. Nhưng đã hơn 13 tháng trôi qua, người khởi kiện vẫn chưa nhận được các văn bản giải quyết tiếp theo như: giấy báo triệu tập đến tòa làm việc hoặc hòa giải, đối chất… và cũng không có văn bản nào thể hiện việc Tòa đã gia hạn hay tạm đình chỉ giải quyết vụ kiện hành chính.

Với việc quá thời hạn chuẩn bị xét xử như trên, ông Chất đã có đơn đề nghị Chánh án TAND TP.Hà Nội kiểm tra, xem xét vụ kiện hành chính này và yêu cầu thẩm phám sớm đưa ra xét xử theo quy định.

Trần Nguyên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Vụ “lận đận” xin cấp sổ đỏ tại Phú Yên: UBND thị xã Sông Cầu bác đơn người dân đề nghị xử lý cán bộ

Vụ “lận đận” xin cấp sổ đỏ tại Phú Yên: UBND thị xã Sông Cầu bác đơn người dân đề nghị xử lý cán bộ

(PLVN) - Cho rằng các cán bộ công chức của mình đã thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ được giao nên UBND thị xã Sông Cầu bác đơn đề nghị của bà Trần Thị Sơn đề nghị xử lý một số cán bộ bị người dân tố cáo có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để hợp thức hóa hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cho một công dân trên địa bàn. 

Đọc thêm

Thủ tướng: "Bộ Giao thông vận tải phải thấy nóng ruột để thúc đẩy cuộc cách mạng về đường sắt"

Thủ tướng: "Bộ Giao thông vận tải phải thấy nóng ruột để thúc đẩy cuộc cách mạng về đường sắt"
(PLVN) - Chiều nay, 28/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo báo cáo trình Bộ Chính trị về tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 27-KL/TW về Chiến lược phát triển GTVT đường sắt Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh hệ thống đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam.

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy
(PLVN) - UBND xã Yên Viên (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) trong quá trình cải tạo, nâng cấp đường giao thông vấp phải nhiều phản đối của người dân tại xóm Mới. Bởi con đường có hình dáng ngoằn nghèo, một người đi lại còn khó khăn, không phát huy được hiệu quả phục vụ đời sống nhân dân. Điều này đã đi ngược lại với chủ trương mà Thành ủy TP Hà Nội đã đề ra trước đó.

Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực cả nước

Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực cả nước
(PLVN) - Với mục tiêu đẩy mạnh cơ cấu lại kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, ứng dụng khoa học - công nghệ, huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực phát triển kinh tế nhanh và bền vững, kinh tế biển là động lực. Đặc biệt, ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, du lịch. Ninh thuận phấn đấu đến năm 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực và cả nước.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối
(PLVN) - Chiều 28/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã công bố kết quả bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Khối và lấy phiếu giới thiệu Bí thư Đảng ủy Khối khóa XIII. Theo đó, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối khóa mới.

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10
(PLVN) -  Cơ quan Bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) bắt buộc người dân trên cả nước phải đeo khẩu trang nơi công cộng từ ngày 28/10.

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển
(PLVN) - Chiều nay (28/10), sau 3 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc với tinh thần "Đoàn kết – Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển", Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đã bế mạc.

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

(PLVN) - Với những cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cùng sự nỗ lực của chính mình, các doanh nghiệp lữ hành tại tỉnh Vĩnh Phúc đang từng bước khôi phục hoạt động kinh doanh để lấy lại sức bật trong điều kiện “bình thường mới” hậu Covid-19.

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác
(PLVN) - Đọc sách luôn được khuyến khích bởi sự hiệu quả và tính tiết kiệm, có thể áp dụng với trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Một trong những loại sách được khuyên dùng cho trẻ giai đoạn này là sách tương tác. Tuy nhiên, phải biết cách sử dụng sách khoa học và phù hợp trong giáo dục sớm cho trẻ. Ý kiến trên được các chuyên gia giáo dục chia sẻ tại tọa đàm “Giáo dục sớm qua sách tương tác”, do Viện Pháp tại Hà Nội và Công ty Sách Đinh Tị phối hợp tổ chức.

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra
(PLVN) - Chiều 29/10, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi đã có báo cáo nhanh về tình hình sau khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ra công điện khẩn, yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục ứng phó tình hình sau bão.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬