Hạ Long (Quảng Ninh): Lợi dụng quy hoạch, lấy đất nhà dân để phân lô

(PLVN) - Hàng trăm m2 đất một số hộ dân tại Tổ 2B, khu 9A, phường Bãi Cháy (TP Hạ Long, Quảng Ninh) được san lấp bằng phẳng để phân lô và làm bãi gửi xe cho một chợ tư nhân gần đó. Mỗi lô đất ở đây theo giá thị trường hiện có giá từ 80-120 triệu đồng/m2, trong khi người dân chỉ được đền bù hơn 10 triệu đồng/m2.
Hạ Long (Quảng Ninh): Lợi dụng quy hoạch, lấy đất nhà dân để phân lô Bà Lê Thị Phương và một số hộ dân bức xúc vì nhà ở mấy chục năm nay bị thu hồi, phân lô mà không được tái định cư tại chỗ

Ba hộ dân có nhà đất ở địa chỉ trên là Lê Thị Phương (72 tuổi), Lê Thành Long (46 tuổi) và Hoa Văn Hạo đang tỏ ra bức xúc và bất lực trước phương án giải quyết của chính quyền TP Hạ Long đối với diện tích đất trên.

Bà Lê Thị Phương cho biết, Tổ 2B khu 9A trước đây là khu dân cư khá lụp xụp, nhà cửa các hộ dân được xây dựng thiếu tính thẩm mỹ. Từ lâu, Hạ Long có quy hoạch mở một con đường rộng 9m qua giữa khu dân cư. Năm 2018, con đường này bắt đầu được mở theo quy hoạch. Nhà các hộ dân xung quanh đường cũng được đập bỏ, quy hoạch lại. “Chủ trương mở đường, đập nhà hai bên để quy hoạch lại cho đẹp được chúng tôi rất ủng hộ”, bà Phương nói.

Tuy nhiên, điều người dân bức xúc là sau khi làm đường, đập nhà san lấp mặt bằng hai bên đường, người dân mất đất không được tái định cư tại chỗ, dù hiện nay còn nhiều diện tích đất. Ngược lại, diện tích này lại được phân lô hoặc làm tạm bãi gửi xe cho một chợ tư nhân gần đó. Như vậy là, nhà cửa các hộ dân trên dù đã ở đó mấy chục năm nay bỗng dưng bị mất.

“Chúng tôi đồng ý đập nhà cửa đi, san lấp quy hoạch lại khu dân cư để khu phố đẹp hơn. Nhưng sau khi san lấp lại, đất chúng tôi phải được chia lại đất chứ không phải bị “đuổi” đi như bây giờ”, ông Lê Thành Long bức xúc.

Người dân cho biết, đáng ra sau khi quy hoạch, san nền, đất người dân còn dư thừa bao nhiêu thì được phân lại, tái định cư tại chỗ. Hơn nữa, theo người dân, một số nhà diện tích nhỏ, họ sẵn sàng mua thêm với giá phù hợp. “Nhưng nay muốn mua lại diện tích trên chính mảnh đất nhà mình cũng không mua được”, ông Long bất lực nói. 

Theo tìm hiểu của phóng viên Pháp luật Việt Nam, UBND TP Hạ Long thực hiện “Quy hoạch điều chỉnh cục bộ lô đất A1, A2 thuộc Quy hoạch điều chỉnh quy hoạch khu tự xây đồi UNBD phường Bãi Cháy tại phường Bãi Cháy – TP Hạ Long”. Đến ngày 18/4/2018, Trung tâm phát triển quỹ đất thuộc UBND TP Hạ Long phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với một số hộ dân có diện tích đất trên.


Người dân không đồng ý với phương án bồi thường 

Theo ba hộ dân trên, ngay sau khi nhận được phương án bồi thường họ đã không đồng ý. Theo đó, mỗi m2 đất họ chỉ được bồi thường hơn 10 triệu đồng, trong khi thực tế giá đất thị trường cao hơn rất nhiều. Ngoài ra, ở một số dự án khác cùng khu vực TP Hạ Long, mức bồi thường cũng cao hơn nhiều.

Đặc biệt, sau khi san lấp quy hoạch, diện tích đất dư thừa lại rất nhiều nhưng ba hộ dân trên lại không được tái định cư tại chỗ. Điều đáng nói, những diện tích đất này lại đang được phân thành từng lô, tạm thời để trống.

Trước tình hình đó, các hộ dân trên đã thực hiện các thủ tục khiếu nại gửi UBND TP Hạ Long, tuy nhiên không được giải quyết đúng nguyện vọng. Bà Lê Thị Phương cho biết, năm nay bà đã ngoài 70 tuổi nhưng gần hai năm nay liên tục phải chạy vạy lên xuống khiếu nại, đòi công bằng nhưng đến nay chưa được giải quyết nguyện vọng chính đáng.

Theo bà Phương, nhà bà có tổng diện tích khoảng 133m2, đã sử dụng mấy chục năm nay. Sau khi mở đường, diện tích nhà bà vẫn còn nguyên vẹn, không vướng quy hoạch. Tuy nhiên, Hạ Long đã thu hồi đất, chỉ được bồi thường hơn 86m2, với giá rẻ, chỉ hơn 10 triệu/m2. Hơn 46m2 còn lại, theo quy định vẫn được bồi thường nhưng bà chưa nhận được đồng nào.

Bà Phương cũng không được tái định cư tại chỗ dù sau khi mở đường, đất của bà thừa lại cả trăm mét vuông. Lý do chính quyền Hạ Long đưa ra là bà đã được tái định cư ở dự án khác thuộc địa bàn phường Hùng Thắng.

Tuy nhiên, lý do này không đúng vì theo pháp luật hiện hành: “Hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà tái định cư”. Bà Phương không còn đất ở nào khác trên địa bàn phường Bãi Cháy nên đủ điều kiện được bồi thường bằng đất.

Trường hợp ông Long, ông Hạo cũng tương tự. Theo tìm hiểu của PLVN, gia đình ông Long hiện có 4 khẩu,phải sống nhờ nhà ông nội. Gia đình ông Hạo thì đang thuê nhà, sinh sống trên Hà Nội. Theo tìm hiểu, ông Hạo có diện tích bị thu hồi khoảng 99m2, ông Long gần 60m2. Cũng giống trường hợp bà Phương, những diện tích này không nằm trong quy hoạch đường.

Hiện, nguyện vọng của ba hộ trên là được tái định cư tại chỗ do phần diện tích đất còn lại sau thu hồi vẫn đủ diện tích để ở. Đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh và TP Hạ Long nghiên cứu, xem xét kiến nghị các hộ dân trên, thực hiện đúng quy định pháp luật Nhà nước, tránh khiếu kiện, khiếu nại kéo dài.

Minh Hữu
Cùng chuyên mục
Đạo lý bị xâm hại

Đạo lý bị xâm hại

(PLVN) - Vụ án cha dượng và mẹ đẻ hành hạ bé 3 tuổi đến chết vừa được đưa ra xét xử tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người từ khi phát hiện vụ việc đến khi phiên tòa khép lại. Đau xót, phẫn nộ, thương cảm... là những cảm xúc của những người theo dõi vụ việc này.

Đọc thêm

Bắc Kạn: Phát huy các giá trị văn hóa truyền thống để phát triển du lịch địa phương

Bắc Kạn: Phát huy các giá trị văn hóa truyền thống để phát triển du lịch địa phương
(PLVN) - Là địa bàn sinh sống của nhiều dân tộc thiểu số , Bắc Kạn là tỉnh có sự giao lưu văn hóa dân tộc độc đáo. Những năm qua, Bắc Kạn luôn quan tâm đến công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống như tiếng nói, chữ viết, nghệ thuật trình diễn dân gian, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc, từ đó làm cho đời sống văn hóa, tinh thần của cộng đồng ngày càng phong phú, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch tại địa phương.

Bình Phước: Ngang nhiên đào đất đường dân sinh, phục vụ cá nhân!

Bình Phước: Ngang nhiên đào đất đường dân sinh, phục vụ cá nhân!
(PLVN) - Thời gian qua, tại  xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã xảy ra tình trạng con đường liên ấp Thái Dũng - Minh Hòa, bị ông Nguyễn Thanh Tuấn (ngụ tại địa phương), tự ý đưa máy múc đào xới đất, hạ đường xuống rồi lấy đi số đất của đoạn đường vừa hạ đắp vào nền đất nhà ông Tuấn, dù các cấp chính quyền trong tỉnh Bình Phước chưa cho phép.

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"
(PLVN) - Nhằm đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn thành phố Hà Nội, đồng thời kích cầu tiêu dùng nội địa, góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Hà Nội đêm không ngủ - Hanoi Midnight Sale” vào đêm 27/11 tới. 

Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020

Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Chỉ thị số 12/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an toàn lao động và hoạt động khai thác, tập kết, chế biến, vận chuyển và kinh doanh than 2 tháng cuối năm 2020 và quý I/2021.

AFF Cup khởi tranh từ 11/4/2021

AFF Cup khởi tranh từ 11/4/2021
(PLVN) - Thông tin từ  Đại hội thường niên AFF lần thứ 27, thời điểm tổ chức AFF Cup 2020 từ 11/4 đến 8/5/2021.

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch
(PLVN) - Trước những khó khăn dịch Covid-19 mang lại, liên kết du lịch đang là một trong những hoạt động trọng điểm được các địa phương chú trọng. Đây được xem là giải pháp quan trọng để tăng lượng khách nội địa, cùng nhau vượt khó. 

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước
(PLVN) - Được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư, ngày 27/11 tới, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh Nghị quyết 36-CT/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong tình hình mới. 

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh
(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) - Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc – UNDP tại Việt Nam và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức “Hội thảo rà soát, hoàn thiện pháp luật về ưu đãi, hỗ trợ, tiếp cận các nguồn lực phục vụ đầu tư, kinh doanh”. 
Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

(PLVN) - Sau gần một tuần làm việc nhiệt tình, khẩn trương, Đoàn công tác Bệnh viện Da liễu Trung ương đã khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.500 người dân với hơn 250 triệu tiền thuốc, trao các suất quà trị giá 100 triệu đồng và nhiều quần áo, chăn màn, sách vở… cho người dân khó khăn tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬